X

Với 300 triệu có nên vay để mua chung cư Sài Gòn?

Xây nhàmua chung cưvay ngân hàng mua chung cưtrả góp
Nguyenngoc Toan8 tháng trước

Tôi 30 tuổi, vợ sắp sinh bé đầu lòng. Hai vợ chồng đều làm ở quận 10, thu nhập tôi tầm 11-12 triệu, vợ tầm 8,5 triệu mỗi tháng. Tôi có làm thêm bên ngoài ngoài giờ, thu nhập cũng tầm thêm 5-7 triệu nữa. Hiện nay hai vợ chồng tôi tích góp được hơn 300 triệu, có đăng ký mua chung cư ở quận Bình Tân 1,1 tỷ, với giá đó tôi phải vay thêm 770 triệu nữa trong khoảng 15-20 năm cho đỡ áp lực trả nợ.

Ở trọ lâu rồi cũng muốn có cái tổ ấm, nên khi nghe nói mua chung cư vợ tôi mừng lắm, mặc dù vay 70% giá trị. Một số bạn bè thì bàn lui, nói rằng với tầm một tỷ nên về các huyện Bình Chánh, Hóc Môn kiếm nhà đất hoặc nhà nhỏ ở các quận, vì nhà đất là của mình, chứ chung cư chỉ nên thuê ở, không nên mua.

Nhưng tôi thấy không ổn, và tôi cũng tính theo hướng mua chung cư. Bởi vì thứ nhất là các huyện đó cách xa chỗ tôi và vợ tôi đi làm 15-20km, mất một giờ di chuyển, kẹt xe, mệt nhọc và vợ tôi nghe thế đã khước từ, trong khi chung cư định mua đó đến chỗ làm 8-9km, ít kẹt xe.

Thứ 2,với hơn 300 triệu chúng tôi có thì không giải quyết được gì vì nhà đất ở Bình Chánh, Hóc Môn tôi tìm hiểu nhà giá rẻ thì lại không giấy tờ, nhưng giá cũng tầm 800 triệu đến một tỷ đồng, mua thì mạo hiểm mà cũng chưa có đủ tiền để mua, phải thanh toán đủ vì không vay được, trong khi 300 triệu đó chúng tôi có thể thanh toán 30% cho chủ đầu tư chung cư và còn lại ngân hàng sẽ cho vay.

Thứ 3, ở chung cư thì mát, sạch sẽ, trong khi nhà đất giá rẻ ở các quận ở TPHCM thì nhỏ tầm 4x5m, chật chội, ngập lụt, nguy cơ mất an toàn. Ông bà nói liệu cơm gắp mắm, tôi cũng tính theo đường mua chung cư là hợp với vợ chồng tôi lúc này. Nhưng một số người lại không ủng hộ. Và tôi cũng lo thu nhập vợ chồng không cao và sắp sinh con nhỏ nên sẽ rất áp lực. Mong các bạn cho lời khuyên.

Trả lời
 • Dung Trieu8 tháng trước
  Theo tôi, để giải quyết khó khăn trước mắt về chỗ ở thuận tiện cho công việc thì nên mua chung cư tầm 1 tỷ như bạn đã tìm hiểu. Với thu nhập của vợ chồng bạn (nếu đảm bảo ổn định lâu dài) thì sau này sẽ có điều kiện để mua đất để tích lũy sau này.
 • Nguyễn Đức Tuấn8 tháng trước
  Bạn tính toán đúng đó , quan trọng là liệu cơm gấp mắm , tinh thần lạc quan thì công việc trôi chãy , ai biết được sau này a dư ra thêm miếng đất ..... chúc anh có căn hộ mơ ước .....
 • Thuy Hong8 tháng trước
  Tôi cũng từng mua nhà với hoàn cảnh như bạn: Mua nhà 2 tỷ trong khi có trong tay chưa đến 200 triệu, gia đình hỗ trợ 500 triệu, còn lại thì vay ngân hàng & nay cũng đã được 3 năm rồi. Người ta hay nói là "An cư rồi mới lạc nghiệp", có mua nhà mới có động lực... chiến đấu. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc.(1) Giấy tờ, thủ tục để vay tiền ngân hàng(2) Thời điểm nhận & trả tiền nhà(3) Lên kế hoạch tài chính cẩn thận.Chúc vợ chồng hạnh phúc & có quyết định đúng đắn
 • Thế Tấn8 tháng trước
  Hiện giờ không nên mua nhà đất, vì giá nhà đất đã bị đẩy lên gấp 2 lần so với giá trị thật. Bây giờ giá nhà đất đã ở đỉnh rồi, giới đầu cơ đang xã hàng nên mua sẽ bị thiệt.
 • Giang Swat8 tháng trước
  Theo tôi cung trong hoàn cảnh giống vc ac- vì tôi vừ sinh e bé xong.Trước lúc sinh cũng có ý định giống bạn nhưng khi sinh con phát sinh nhiều chi phí nên sợ thu nhập cừa trả ngân hàng vừa lo cho con bị hụt- tốt nhất là bạn để vợ sinh e bé xong xem tình hình mẹ và con sau 6 tháng nghĩ thai sản có đi làm lại dc ko? Lúc đó có 2 khoản thu nhập thì an toàn hơn
 • SKN8 tháng trước
  Mua được nhưng thời gian đầu gia đình em sẽ hơi bị áp lực về tài chánh, Vay 770tr trong 20 năm như vậy hàng tháng phải trả trung bình khoảng 8.5tr, nếu có ưu đãi lãi suất năm đầu sẽ trả ít hơn. Em nên mạnh dạn mua chung cư cao cấp 1 xíu với ban quản lý tốt để dễ bán lại hoặc cho thuê nếu lỡ có vấn đề về tài chánh. 30t còn lợi thế nhiều về thời gian đó em.