X

Có nên bán căn hộ để mua đất làm phòng cho thuê?

Xây nhàmua chung cưmua nhà đấtbán căn hộlàm phòng cho thuê
Khánh Phạm8 tháng trước

Một căn chúng tôi đang cho thuê 900 đôla, giá thị trường là 3,5 tỷ. Tôi bàn với chồng bán căn hộ 3,5 tỷ này, cộng thêm 500 triệu nhàn rỗi đang có rồi mua một căn nhà đất ở gần quận trung tâm làm phòng cho thuê. Dù tiền cho thuê nhà đất không bằng cho thuê căn hộ, nhưng về lâu dài thì giữ nhà đất vẫn tốt hơn.

Sau khi mua nhà đất, nếu còn dư ít tiền thì vợ chồng sẽ vay thêm ngân hàng, mua căn chung cư nhỏ về đó ở, rồi cho thuê căn 15 triệu đang ở, lấy tiền đó trả khoản vay. Tôi ước tính tầm 5-7 năm sẽ trả xong tiền vay. 

Số tiền vay này không ảnh hưởng đến tài chính gia đình, vì vợ chồng tôi còn tiền thuê căn nhà đất, và tiền lương không cao lắm của chúng tôi. 

Chồng tôi không đồng ý vì bảo cuộc sống đang thoải mái vay chi nặng đầu, nhưng tôi thấy vợ chồng còn trẻ, nếu vay cũng có nguồn trả chứ không ảnh hưởng gì chất lượng cuộc sống gia đình. Xin anh chị tư vấn xem cách tính của tôi có hợp lý không? Cám ơn

Trả lời
 • hung-pt8 tháng trước
  4 tỉ hãy ra thủ đức mua nhà đất, và làm như dự định của chị. ko nhất thiết phải mua ở bình thạnh. và dự kiến thì sau này thủ đức, q9,q2 sẽ phát triển hơn rất nhiều. Chúc chị thành công.
 • trangtieuthu018 tháng trước
  Chị sống ở Bình Thạnh nên tư vấn cho em giá nhà ở Quận Bình Thạnh.Cách 1: tầm tiền 4 tỷ thì chỉ mua được căn nhà 40m2 có 1 lầu ở Q. Bình Thạnh thôi, giá cho thuê căn nhà này cũng chỉ 11tr/tháng. Vậy tiền đâu em sẽ mua căn chung cư nho nhỏ trả góp? Giá những căn nhà như vậy sẽ tăng theo thời gian.Cách 2: mua căn nhà 25m2 thì tầm khoảng 2,5 tỷ cho thuê được 7tr/ tháng, tuy nhiên những căn nhà như này khó tăng giá như em nghĩ nhưng em sẽ có thêm được 1 căn chung cư sau 3 năm. Tiền trả góp vay ngân hàng hoàn toàn nằm trong tiền cho thuê nhà do đó ko ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hiện tại của em, chỉ khác là ở nhà nhỏ hơn trước 1 chút thôi.Thân.
 • NGƯỜI THỨC THỜI8 tháng trước
  Just do it! Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời. Hướng này về lâu dài sẽ càng làm tăng giá trị kênh bạn đầu tư hơn so với hiện tại.
 • Lộc Phạm8 tháng trước
  Vay ngân hàng để mua căn nhà đất. Nguồn trả nợ chính là khoản 900$ cho thuê căn hộ 3.5 tỷ và tiền cho thuê phòng trên căn nhà đất mới mua. Tôi nghĩ như vậy gọn hơn.
 • Thành tâm8 tháng trước
  Tôi nghĩ chị nên cầm 500tr + vay thêm mua 1 căn chung cư nữa để ở. Căn chung cư đang ở thì cho thuê để trả lãi. Khi nào trả xong hết thì bán bớt 2 căn chung cư đi để mua nhà đất (lúc đó giá nhà đất đã ổn định hơn ) mà bạn vẫn còn 1 căn chung cư để ở.
 • Hau Dinh8 tháng trước
  Nếu là mình, thì sẽ nghĩ theo hướng khác.Với 4 tỷ thì miếng đất bạn mua dc tính luôn tiền xây nhà sẽ chỉ tầm 40-50 m2Sau khi bán chung cư và gộp tiền tiết kiệm bạn dc 4 tỷ, bạn nêm vay thêm 1-2 tỷ để mua nhà có sẵn hoặc xây nhà trọ với diện tích lớn hơn, tầm 80-100m2 xây ít nhất 2 lầu, tốt nhất là xây sẵn bạn chỉ cần sửa lại thôi. Bạn có thể dành ra 1 phòng cho vc bạn (với diện tích thoải mái chút), vừa ở vừa quản lý nhà trọ. Căn chung cư còn lại đang ở bạn có thể cho thuê luôn để kiếm thêm.Tiền từ nhà trọ + cho thuê chung cư + tiền lương ráng chi tiêu tiết kiệm chút, 1 thời gian sau bạn sẽ có 1 căn chung cư + nhà đất rộng, sau này bạn có thể xây thêm tầng, lắp thang máy chuyển công năng sang nhà trọ cao cấp với nhiều phòng, thu nhập sẽ càng tăng.Với đất rộng, suất đầu tư nhà trọ sẽ có hiệu quả hơn hẳn.Chúc bạn thành công.