X

Nhà hẹp nên bố trí cầu thang giữa nhà hay sát tường?

Xây nhàxây nhànhà nhỏnhà đẹpkhông gian nhỏdiện tích
Trinh Bang Vu8 tháng trước

Tôi có mảnh đất diện tích 48 m2 nhưng theo quy hoạch phải chừa bên hông và phía trước một ít. Diện tích được xây dựng là 3,6x11m. 

Tôi dự định xây nhà 4 tầng cho hai vợ chồng, 2 trẻ nhỏ, tầng một làm chỗ để xe, bếp, WC nhỏ. Tầng lửng có phòng khách. Tầng 2-3 có 2 phòng ngủ, một phòng vệ sinh ở mỗi tầng. Tầng thượng có phòng thờ, chỗ giặt phơi.

Tôi không biết nên thiết kế cầu thang chạy sát tường hay giữa nhà. Nếu để cầu thang giữa nhà thì không gian có cảm giác bị chia cắt nhỏ.

Nếu tôi xây nhà như trên, tổng chi phí xây dựng (chỉ dọn vào ở) khoảng bao nhiêu tiền. Tôi xin cảm ơn. 

Trả lời
  • Thanh Nhan8 tháng trước
    Nhà mình mới làm xong, khổ đất 4 x 11, để cầu thang giữa đã hơi dốc rồi. Nhà bạn 3.6 mà để giữa thì dốc lắm
  • Windy8 tháng trước
    Dung ơi, bạn làm cầu thang bám tường bẻ chữ L là hay nhất, cầu thang sẽ ko dốc, gầm cầuthang có thể đặt nhà wc, nhà bạn rộng 3,6m dài có 11m nên dười gầm cầu thang có thể đặt thêm cả bếp đấy, như vậy một phòng ăn cùng bếp chừng 14 m2 là đẹp
  • Cao Long8 tháng trước
    Nếu bạn muốn bố trí 1 tầng có 2 phòng ngủ thì với khổ đất này bắt buộc tại tầng đó cầu thang phải ở giữa nhà. Còn ở tầng dưới bạn có thể bố trí cầu thang ở đâu tuỳ thích nhưng phải có tầng trung chuyển để đổi lại thang vào giữa. Như vậy tầng trung chuyển sẽ có 2 khu vực bố trí thang. Nếu biết cách bố trí tầng trung chuyển vẫn rất hợp lý. Sẽ càng hợp lý hơn nếu bạn bố trí bếp và ăn ở tầng này. Suất đầu tư tại Hà Nội thời điểm này đối với 1 m2 sàn xây dựng mức trung bình từ 4tr-4,3tr, khá từ 4,3tr-5tr, tốt thì vô cùng. Nhà của bạn sẽ có diện tích sàn xây dựng là 3,6x11x4 tầng=158,6m2.