X

26 tuổi có nên vay mua chung cư, hay đợi đủ tiền mới mua

Xây nhàmua chung cưmua nhà
Hà MU8 tháng trước

Tôi đang có ý định mua nhà chung cư tại quận 9 trong vài năm tới (trước khi kết hôn). Giá chung cư tối đa khoảng 1,5 tỷ. Tôi định vay ngân hàng 70%. Số còn lại tích lũy. Bố mẹ biết ý định của tôi dự định cho tôi khoảng vài trăm triệu (đủ để trả 30% giá trị căn hộ). Số còn lại, tôi sẽ tự trả.

Hiện tại tôi băn khoăn như sau:

Tôi mong muốn mua được nhà để "an cư, lạc nghiệp", cuối tuần bố mẹ có thể thu xếp lên chơi (quê tôi ở Đồng Nai, ngay cuối cao tốc, căn chung cư định mua ngay đầu cao tốc). Tôi cũng muốn có nhà trước khi cưới để hạn chế tối đa tranh chấp kiểu "tôi góp bao nhiêu %, tôi hưởng bấy nhiêu" về sau. Tôi có bạn trai nhưng chưa tính đến chuyện cưới xin.

Tuy nhiên, tôi e ngại ở độ tuổi 26 đã phải chịu gánh nặng trả nợ mỗi tháng. Chưa kể, dù bố mẹ nói là cho, nhưng tôi vẫn giữ ý định chỉ mượn và sẽ cố gắng xoay sở để trả lại. Tôi dự định sau khi mua nhà, sẽ bắt đầu tự kinh doanh, như mua đất, chứng khoán để nhanh chóng trả nợ sớm.

Mong các anh chị cho tôi lời khuyên, tôi có nên mua nhà liền bây giờ, sau đó kinh doanh để trả nợ sớm (thay vì đi làm công ăn lương và trả nợ dần trong 20 năm), hoặc bán nhà ngay khi được giá, hay nên kinh doanh trước để có tiền, sau đó mới mua nhà?

Tôi xin cám ơn tất cả những lời đóng góp quý báu của các anh/chị.

Trả lời
 • B.xanh8 tháng trước
  Nhiều người ở đây toàn cho câu trả lời cảm tính, em muốn kiếm câu trả lời chính xác cho bản thân, thì nên ngồi xuống cân đối sổ sách của chính mình. Thứ nhất, em tìm hiểu xem giá thuê nhà ở khu vực em muốn mua nha là bao nhiêu, lãi suất em phải trả vay 70% mua nhà là bao nhiêu, lãi suất tiết kiệm ngân hàng trả cho em trên tiền em tích cóp được là bao nhiêu. Nếu tiền thuê nhà (vd, 8tr/thang) - tiền lãi suất tiết kiệm (vd, 500k/tháng) < lãi suất trả nợ vay mua nhà (10tr/tháng), thì em nên đi thuê. Ngược lại, thì em nên mua nhà. Khi vay mua, một điều luật bất thành văn là tiền nhà không nên vượt quá 1/3 tiền lương cuả em.
 • hai.nm17078 tháng trước
  Mình 27 tuổi, nhà long khánh, cũng mới mua chung cư tại quận 9, khuyên bạn nên mua
 • nguyen phuctinh8 tháng trước
  Em định vay 70% và gia đình cho em vài trăm triều để đủ 30% vậy có nghĩa em chưa tích lũy được nhiều. Em định mua căn 1,5 tỷ thì vay mất 1 tỷ rồi. Với tổng thu nhập 21tr thì cuộc sống sau khi mua sẽ rất bế tắc đấy em.
 • Nguyễn Hồ Huy Khoa8 tháng trước
  Chung cư? Đi thuê đi em, mua căn chung cư 1.5 tỷ sau 5 năm cùng lắm cũng đc 2 tỷ à. Lấy số tiền đó gửi ngân hàng lấy lãi đủ thuê chung cư rồi. Thích ở đâu ở, không ở chuyển cho lẹ. Dành tiền làm nhiều việc khác có ích như học tập, du lịch đâu đó chẳng hạn. Thực sự thì thu nhập 21 triệu/ tháng chưa phải là cao, không nên để áp lực chỗ ở làm thu hẹp đi những ước mơ khác như vậy.Chào em, chúc ngày vui vẻ!
 • hung-pt8 tháng trước
  1,5 tỷ mà vay 70% thì hơi đuối với thu nhập của bạn. Bạn thân của mình cũng độc thân như bạn, thu nhập tháng 18 triệu và mua 1 căn chung cư 47m2 có 2 phòng ngủ ở Thủ Đức, giá 1 tỷ (cách đây 6 tháng), bạn mình cũng vay 70% giá trị căn hộ
 • Hoàng Thẳng8 tháng trước
  cũng 26 cũng mới mua ở đầu cao tốc Q9 khuyên bạn là nên mua