X

Có nên bán nhà nhỏ, vay thêm tiền để mua nhà to?

Xây nhànhà cấp 4vay tiền mua nhànhà ba tầng
Dung Trieu9 tháng trước

Nhà chúng tôi ở có diện tích 6 x 22m, ngoài ra còn một khoảng đất trống phía sau có thể sử dụng. Tôi có một chiếc ôtô trị giá khoảng 700 triệu. Nhà ở nói chung khá thoải mái, nhưng hàng xóm gần nhà tôi hơi xấu tính. Hơn nữa, đường mặt tiền nhà tôi khá hẹp (3,5m) nên ôtô ra vào bất tiện. Vợ chồng tôi quyết tâm sẽ mua nhà ở đường lớn hơn và tránh xa gia đình hàng xóm đó.

Một người tôi quen hiện có căn nhà 3 tầng xây năm 2014, nằm trên con phố lớn. Anh xây nhà cho con gái ở, nhưng sau khi cháu lấy chồng, nhà bỏ không, thỉnh thoảng anh phải thuê người đến dọn dẹp.

Anh có ý định bán nhà đó, vì không ai ở cũng hỏng. Nhà đẹp, làm bằng gỗ tốt. Tôi cũng muốn mua nhưng không đủ tiền. Anh nói nếu bán cho người lạ sẽ lấy 5 tỷ, nhưng chỉ bán cho tôi 4,5 tỷ và cho nợ trong 2 năm.

Vợ tôi cũng ưng căn nhà đó. Chúng tôi thấy trên đường đó có một căn nhà 3 tầng đang rao bán 6,3 tỷ. Nhà tôi nếu giờ bán được khoảng 1,5 tỷ. Tôi có 500 triệu tiền mặt nữa. Chúng tôi định bán nhà mình đang ở, vay thêm 500 triệu nữa để trả anh chủ nhà kia 2,5 tỷ, còn 2 tỷ trả dần trong 2 năm. Sau 2 năm, nếu không trả hết, chúng tôi sẽ mang nhà thế chấp để có tiền trả hết cho anh.

Hiện thu nhập của vợ chồng tôi khoảng 50 triệu/tháng, chi tiêu hết khoảng 15 triệu. Tôi có nên mua căn nhà trên phố đó không? Khả năng tài chính của chúng tôi có thể trả được nợ không?

Trả lời
 • Sơn Tùng quê tôi9 tháng trước
  Phương án của bạn tốt đấy, cần suy tính thêm kế hoạch trả nợ 700 triệu vay ngay và trả góp 2 tỷ (không có lãi?) trong 2 năm. Nếu thấy kế hoạch khả thi trên 60% thì tiến hành luôn. Ông bà mình đã dạy: "Một năm làm nhà, ba năm trả nợ", mạnh dạn lên.
 • complain bebe9 tháng trước
  Với thu nhập của vợ chồng anh như vậy nếu là thu nhập đảm bảo ổn định thì theo tôi nên mua căn nhà đó. Vì khi cần với mức thu nhập đó, việc anh vay thế chấp nhà để trả tiền mua nốt cho người bán cũng là nằm trong tầm tay, không có gì khó khăn cả. Anh cứ mua đi. Thậm chí sau này nếu ko đủ tiền thì anh có bán căn nhà đó đi cũng có lãi vì giá nhà đất lên từng ngày. Vả lại giá anh mua như vậy cũng là rất tốt so với mặt bằng thị trường rồi đó.
 • Thái Bình9 tháng trước
  Còn chờ gì mà ko mua ?
 • robin2003699 tháng trước
  Vợ chồng bạn nên vay ngân hàng toàn bộ số tiền còn thiếu, thời hạn vay có thể dài đến 20 năm và trước mắt cả gia đình có thể yên tâm ở nhà mới khi 4,5 tỷ đã được trả hết một lượt.
 • tuannam19719 tháng trước
  Mua đi ac ơi , nợ 2 năm ko lãi xuất là tuyệt rồi đó , nhưng quan trọng là giấy tờ , thú thực : sang tên cho ac thì bên kia ko chịu, mà đưa tiền cho chủ nhà mà ko sang tên thì mình ko chịu!
 • NA VI CA9 tháng trước
  Khi không đi mang nợ 2 tỷ vì ông hàng xóm vớ vẩn. Sống tự do tự tại thoải mái tinh thần ko tốt hơn sao. Hẻm 3.5m là quá ổn rồi, bon chen quá làm giá nhà đất cứ tăng mãi ko ngừng.