X

4 tỷ nên mua đất hẻm xe hơi hay nhà hẻm nhỏ tại TP HCM?

Xây nhànhà trong hẻm4 tỷmua nhà ở TP HCMtrung tâm
Nguyễn Duy Bình8 tháng trước

Tôi 28 tuổi, chuẩn bị đón con đầu lòng. Vợ chồng tôi đều đang đi làm thuê, thu nhập ổn định với tổng 75 triệu/tháng. Sau khi trừ các chi phí sinh hoạt, hiếu hỉ..., chúng tôi còn tiết kiệm được 40 triệu/tháng. Chúng tôi hiện có một nhà trong hẻm nhỏ và khoản tiết kiệm 1,5 tỷ.

Nếu mua thêm bất động sản, tôi có thể mượn không lãi 500 triệu và vay ngân hàng 2 tỷ, nếu vay thời hạn 8 năm, mỗi tháng phải trả khoảng 40 triệu. Với 4 tỷ dự kiến này, tôi đang suy nghĩ 2 phương án và rất mong mọi người tư vấn giúp: 

1. Mua một mảnh đất hẻm xe hơi ở các quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh. 4 tỷ có thể mua được tầm 40m2. Sau khi trả hết nợ mua đất, tôi sẽ vay tiếp để xây nhà. Căn nhà mà chúng tôi đang ở sẽ đem cho thuê để phụ thêm tiền xây nhà.

Như vậy trong 8 năm sẽ có 1 nhà hẻm xe hơi + 1 nhà cho thuê. Từ năm thứ 8 trở đi, tôi cần trả nợ xây nhà.

2. Mua một căn nhà trong hẻm rồi cho thuê, để có nguồn thu nhập thụ động (khoảng 10-12 triệu/tháng), góp số tiền này vào việc trả nợ. Như vậy sau 5 năm, tôi có thể trả xong nợ ngôi nhà này.

Sau đó có thể nghĩ đến việc mua chung cư, trả góp bằng số tiền cho thuê 2 ngôi nhà. Như vậy sau 8 năm, tôi sẽ có 2 căn nhà hẻm nhỏ để cho thuê + 1 chung cư. Từ năm thứ 8 trở đi cần trả nợ chung cư.

Những tính toán trên đều trong điều kiện lý tưởng, do đó xin mọi người tư vấn giúp tôi phương án nào hợp lý hơn. Ngoài ra, tôi có thể gặp những rủi ro gì về tài chính khi có con để có biện pháp dự phòng. Xin chân thành cảm.

Trả lời
 • Hung Nguyen8 tháng trước
  4 tỷ mua 1 căn chung cư có tiếng 65m2 tháng cho thuê 12tr - 18tr. Hoặc dọn qua đó mà sống. Khả năng thu nhập 75tr và tiết kiệm 40tr một tháng thì tôi nghĩ sống cho sướng. Chứ lao đầu trả nợ hoài còn gì là sống. 40tr 1 tháng thì 1 năm 480tr cộng thêm nhà đang ở cho thuê thì cũng được tầm 600tr một năm thì đầu tư đất vùng ven đi bạn, mỗi năm mua 1 miếng, tích lũy thành đại.
 • Anh Ghèm8 tháng trước
  Nếu 4 tỷ sao bạn k qua 1 xíu bên thủ đức quốc lộ 13 thì bạn đc căn nhà cũng lớn hoặc mảnh đất lớn hơn 100m2 hẻm xe hơi giá trị sau này sẽ cao hơn chứ 40m2 đất xây nhà còn nhỏ lắm
 • Hợp Nguyễn8 tháng trước
  Theo opt 1: "8 năm sẽ có 1 nhà hẻm xe hơi + 1 nhà cho thuê." Làm sao được như vậy? tôi ko hiểu?. Bạn ko bán đi căn nhà trong hẻm nhỏ hiện tại thì sao có đủ 4 tỷ?Nhìn chung 4 tỷ mua miếng đất nhỏ 40m2 hẻm xe hơi là khó khả thi.Theo tôi, bạn nên dùng khoảng tiết kiệm 1.5 tỷ để mua 1 căn hộ gần trung tâm và dùng thu nhập hàng tháng để trả góp cho căn hộ đó, tổng cộng tầm 3-3.5 tỷ (Nhớ lựa chủ đầu tư uy tín trên thị trường). Sau khi nhận căn hộ, bạn có thể cân nhắc ở 1 trong 2 nơi và cho thuê chỗ còn lại. Với thu nhập của bạn chừng 1 năm sau là sắm dc thêm con ô tô.Life is so short , Enjoy cuộc sống đi bạn, đừng đeo bám chuyện nhà cửa quá rồi đâm khổ.
 • Ton Thuy duy8 tháng trước
  Tôi chân thành khuyên bạn không nên vay nợ mua nhà theo các phương án của bạn. Bạn đã có nhà và khoản tiết kiệm 1,5 tỉ, không hiểu sao bạn muốn mua nhà thêm để làm gì khi phải gánh thêm nợ - điều chẳng ai muốn lâm vào?! Trong khi bạn lại sắp con, cần phải có nhiều chi phí để lo chu toàn cho con. Thay vào đó, tôi khuyên bạn với số tiền hiện tại, bạn nên tìm những mảnh ven đô có tiềm năng để đầu tư sinh lãi, cộng với những khoản dư hàng tháng bạn cứ tích cóp dần, đủ tiền thì cứ đầu tư vào đất. Với phương án này, bạn không bị áp lực nợ nần mà vẫn có thể đầu tư tương lai cho con cái. Chúc bạn có quyết định sáng suốt!
 • ubuntu8 tháng trước
  Có rất nhiều lựa chọn tùy theo nhu cầu của mọi người, tầm 4 tỷ thì ra ngoại thành mua đất chứ nội thành thì nhà nhỏ lắm
 • Đạt8 tháng trước
  Trường hợp này tốt nhất là mua căn hộ 2 phòng ngủ để ở cho an toàn và tận hưởng được tiện ích của căn hộ, với 4 tỷ, hoàn toàn có thể mua được căn hộ cao cấp, việc vay thêm cũng dễ hơn, lãi suất rẻ hơn, thời gian vay dài hơn. Nhà đang ở thì cho thuê. Các BĐS tiếp theo sẽ chọn đất liền thổ, chỗ nào cũng được.