X

Có quy định cấm trổ cửa sổ sang nhà hàng xóm?

Tôi có mảnh đất diện tích 135m2 (dài 21m, rộng 6,4m) tôi đã bán cho ông A 60m2 (dài 12m, rộng 5m) phía trước mặt giáp ngõ đi chung của khu dân cư, để lại 1,4m làm ngõ đi riêng của gia đình ra ngõ đi chung đó. Tôi đã xây nhà một tầng trên một nửa diện tích đất còn lại và để cửa ra vào hướng thẳng với ngõ đi riêng của gia đình, cửa nhà tôi cách khu đất nhà ông A 2m.

Hiện nay ông A đang xây dựng căn nhà 3 tầng với diện tích 60m2 và trên mỗi tầng đều để cửa sổ, lỗ thông hơi nhà vệ sinh và lối đi hành lang hướng về ngõ đi riêng của nhà tôi và cả phía sau 3 tầng đều để lỗ cửa sổ nhìn về khu đất mà tôi chưa xây dựng mà không có thoả thuận với tôi. Ông A đã được TP. Thái Bình cấp giấy phép xây dựng. Tôi xin hỏi ông A làm như vậy có đúng với Luật Xây dựng không?

Trả lời
 • Kiều Hà8 tháng trước

  Về vấn đề này, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

  Việc quản lý quan hệ với công trình bên cạnh được thực hiện theo quy định tại Mục 2.8.12 Phần II QCVN:01/2008/BXD về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì công trình không được vi phạm ranh giới:

  Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh;

  Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.

  Ngoài ra, việc xây dựng các công trình cần phải tuân thủ theo quy hoạch xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, thiết kế đô thị và giấy phép xây dựng. Các nội dung này thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình. Vì vậy, đề nghị Công dân liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình để được giải đáp.

  Hiện nay pháp luật về xây dựng không quy định cấm để cửa sổ hay lỗ thông hơi nhà vệ sinh và lối đi hành lang của nhà này hướng về nhà kia kể cả nhìn sang khu đất nhà bên cạnh.

  Cục Quản lý hoạt động xây dựng

   

  Nguồn: Bộ xây dựng