X

Quy định của pháp luật về kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư

Tôi hiện là cư dân đang sinh sống tại một chung cư có chức năng hỗn hợp tại TP. Hồ Chí Minh. Liên quan đến nghĩa vụ nộp phí bảo trì của nhà chung cư đối với phần thương mại, dịch vụ, của chủ đầu tư, tôi kính mong quý Bộ giải đáp để tôi và các cư dân có căn cứ yêu cầu chủ đầu tư phải nộp khoản tiền bảo trì này cho Ban quản trị nhà chung cư để quản lý: 

Hiện tại, khoản tiền bảo trì 2% theo hợp đồng mua bán đã được cư dân đóng đầy đủ cho chủ đầu tư. Trong quá trình bàn giao kinh phí bảo trì này, Ban quản trị của cư dân có yêu cầu chủ đầu tư phải nộp phí bảo trì cho phần thương mại, dịch vụ, văn phòng và bãi xe của chủ đầu tư vì khu vực này chủ đầu tư đang sở hữu thuộc phần khối đế của toà nhà có liên quan đến phần chung của toàn bộ toà nhà. Do đó, kính mong Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính chi tiết kinh phí bảo trì của chủ đầu tư.

Tôi xin nêu chi tiết các thông số liên quan đến dự án:

– Hiện chủ đầu tư đang sở hữu: 2.000 m2 (bãi xe), 2.000 m2 sàn thương mại, 1.000 m2 văn phòng cho thuê.

– Giá bán căn hộ: Căn thấp nhất là 1,5 tỷ đồng/50m2 (đã bao gồm VAT + kinh phí bảo trì) và căn hộ cao nhất Penthouse là 8 tỷ đồng/100m2 (đã bao gồm VAT + kinh phí bảo trì).

Trả lời
  • Huyền Kyubi1 năm trước

    Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản có ý kiến như sau:

    Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định cụ thể về việc đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Trong đó, tại điểm b khoản 1 Điều 108 Luật Nhà ở 2014 đã quy định về việc đóng kinh phí bảo trì của chủ đầu tư, cụ thể như sau: “Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ cao nhất của nhà chung cư”.

    Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS 

    Nguồn: Bộ xây dựng