X

Những bất tiện hay gặp khi ở chung cư bình dân

Xây nhàchung cưnhà đẹpcăn hộ chung cưđiều kiện sống
Khai Hoang8 tháng trước

1. Quá tải cầu thang máy, hầm gửi xe

Khu chung cư cao 40 tầng của anh Hoàng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có hàng trăm hộ dân (mỗi tầng có khoảng 20 căn hộ). Tuy nhiên, cả tòa nhà chỉ có một hầm gửi xe duy nhất nên ôtô đương nhiên phải để ngoài trời. Đến cả xe máy cũng không đủ chỗ để nên ban quản lý phải làm thêm bãi gửi xe có mái che ngoài trời. "Thỉnh thoảng ở khu tôi lại có vụ cãi cọ vì ai cũng muốn để xe dưới hầm, người về sau để xe choán hết chỗ ra vào nên sáng ra nhiều người không thể lấy được xe", anh Hoàng kể.

Không chỉ thế, số lượng cầu thang máy cũng khó đáp ứng được nhu cầu vào giờ cao điểm cho hơn 1.000 người. Vào giờ đi làm và lúc tan tầm, chuyện chờ đợi 10-15 phút và chen chúc là cảnh thường xuyên. Những lúc cầu thang máy phải sửa đột xuất thì tình cảnh càng khổ hơn.

2. An toàn cháy nổ 

Đến chơi nhà người quen (một chung cư bình dân có tiếng ở Hà Đông, Hà Nội) vào dịp cuối tuần qua, chị Hương đã phải bế con chạy từ tầng 10 xuống trong khói cháy mà không hề có chuông báo động của tòa nhà. Trước đó, một người bạn tới sau thấy cháy nên không lên được, gọi điện lên, mọi người trong nhà còn tưởng chị này đùa cho tới khi ngửi thấy mùi khét và mất điện. Vợ chồng chị Hương vội bế con nhỏ chạy ra thang thoát hiểm, tới tầng 7 thì khói không chịu nổi phải chạy sang thang bộ của dãy nhà nối liền.

Vì lo ngại an ninh nên một số tòa chung cư còn khóa bớt cửa dẫn vào lối thoát hiểm (do không có bảo vệ).

3. Cách âm kém

Tường ngăn giữa các căn hộ chung cư ở một số nơi rất mỏng (tường 10 cm) nên ban đêm trẻ em nhà này khóc, nhà bên cạnh nghe chói tai. Ngoài ra, phần sàn cách âm kém nên mỗi khi nhà tầng trên sửa, khoan, đục, băm chặt, giã cua, trẻ chạy nhảy trong nhà hay ngoài hành lang..., ở tầng dưới thường nghe rất rõ. 

4. Tình trạng nhà nứt, ngấm

Hay gặp các sự cố giống nhau của một vài chủ đầu tư, nhiều thợ thi công quen ở các khu nhà bình dân đã đúc kết ra các giải pháp đối phó với các căn nhà mới ở nhưng chất lượng thô kém.

5. Khu sinh hoạt chung ít được quan tâm

Mới giao nhà chưa đầy một năm nhưng khu vực xung quanh chung cư của anh Hoàng đã rất lộn xộn. Chủ đầu tư không quản lý chặt, cho bán trà nước quanh chân nhà, vừa choán diện tích lưu thông, vừa gây nhếch nhác khu sinh hoạt chung. Tình trạng này cũng gặp ở một số khu chung cư giá rẻ hoặc bình dân khác. 

6. Không phải hộ dân nào cũng có ý thức giữ vệ sinh chung

Chị Hoa (Mỹ Đình, Hà Nội) kể, khu nhà chị có họng đổ rác trong phòng đổ rác khép kín, nhưng nhiều gia đình không bỏ đúng vào họng này mà để bầy bừa xung quanh. Có gia đình còn bỏ luôn vàng mã đang cháy âm ỉ vào họng rác, gây khói và nguy cơ cháy nổ. Tình trạng bỏ nguyên cả cành đào, cành quất vào các họng rác chung cư sau mỗi dịp Tết cũng không phải là hiếm.

Trả lời
 • Hoàng Bảo Tuấn8 tháng trước
  Quá chuẩn!!!
 • alibaD8 tháng trước
  Chung cu thi no la the do
 • dangnhapthietbididong8 tháng trước
  ở các nước, người ta chủ yếu thuê chứ ít khi mua nhà chung cư.Các chủ cho thuê phải cạnh tranh để giữ khách thuê nên các bất tiện được giảm thiểu và người ta luôn thuê nhà ở gần nơi làm việc, đổi chỗ làm cũng đổi chỗ ở luôn. Ở ta, chỉ khu chung cư đang bán chưa xong mới có dịch vụ tốt (để còn hút khách), khi bán xong rồi thi tiền đã đú túi, thân ai ráng lo nhé, không thích cũng phải ở, do vậy mà có các chuyện như trên. Chuyện chung cư ở ta còn nhiều ván đề, song cốt yếu là hệ thống luật pháp về nhà ở còn quá bất cập, một chuyện chỗ để xe trong chung cư đã bao nhiêu rắc rối rồi..
 • tvvt_vt8 tháng trước
  bởi vậy mới gọi là chung cư, còn không muốn các phiền phức trên thi mua đất riêng để xây nhà--->và gọi là riêng cư
 • Đá Cuội8 tháng trước
  và những lý do trên đã đưa tôi ra ngoại ô mua đất xây nhà ở cho nó lành, mặc dù hằng ngày phải vượt hơn 30km để đi làm
 • Chi Chi8 tháng trước
  Tiền ít thì phải chịu chứ biết làm sao bây giờ, nếu có nhiều tiền mua béng chung cư mới thì đâu phải khổ vậy!