X

Nên xây nhà trên đất có sẵn hay đi mua nhà?

Xây nhàmua nhàxây nhàbán đấtcho thuê nhà
NA VI CA8 tháng trước

Tôi bảo chồng nên mua một căn nhà ở xa nhưng vừa tiền để ở trước. Chúng tôi có thể vay thêm vài trăm triệu để mua nhà. Như vậy, sau này chúng tôi vừa có nhà để ở, vừa có đất để dành.

Tuy nhiên, chồng tôi lại muốn bán hết đất đi, được khoảng 5 tỷ, cộng thêm 1,2 tỷ tiền tiết kiệm để mua nhà mặt tiền cho thuê (nhà mặt tiền đường nhỏ tầm 7 tỷ). Hoặc anh sẽ dùng hết số tiền đang có để xây nhà trên mảnh đất 200m2. 

Tôi nghĩ nếu xây nhà thì chúng tôi sẽ không có thu nhập và tài sản để dành. Theo anh chị, chúng tôi nên chọn phương án nào ạ? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
 • Nguyenngo Minhtu8 tháng trước
  Khảo sát xem nhà mặt tiền đường nhỏ 7 tỷ cho thuê được bao nhiêu, tôi dự là khoảng 10tr, vậy có đáng để mua không và lúc đó cho thuê nhà rồi, mình ở đâu, nếu ở nhà thuê thì chi phí bao nhiêu ? Hơn nữa, chưa biết thu nhập hiện tại của 2 vch đến đâu để mà tính tiếp đây.Theo tôi, đủ sức thì mua (còn không thì thuê tùy thu nhập sau chi tiêu còn dư bao nhiêu mà tính) nhà hoặc chung cư gần nơi làm việc của cả hai hoặc vị trí sao cho tiện đi làm, học hành, ..... là OK. Miếng đất 200m2 có thể để dành chờ lên giá bán lấy tiền đầu tư/KD gì đó hoặc dùng nó làm TS thế chấp mua nhà hoặc vay để KD, ......Nói chung là nhiều đường binh, tùy theo thu nhập lớn nhỏ mà thiếu gì việc để làm, nhà/căn hộ tha hồ chọn lựa lớn nhỏ, mua hoặc thuê, ...... đất ở xa TT thì cứ để đấy hoặc khi cần vốn thì thế chấp hoặc bán lấy tiền làm ăn, .........
 • Bùi Đức Thắng8 tháng trước
  Em cho ít thông tin quá:- Đất xa trung tâm nhưng nếu ở có thuận tiện đi lại làm việc...không ?- Mua nhà mặt tiền cho thuê thì được bao nhiêu 1 tháng, có ở đó được không ?- Thu nhập hiện nay của 2 vc là bao nhiêu ?-> Nếu thu nhập 2 vc thoải mái chi tiêu và ổn định, xây nhà trên đất mà đi lại không khó khăn thì xây nhà trên đất.-> Nếu cho mua nhà Mặt tiền vừa ở vừa cho thuê được giá (tiền thuê tối thiểu 5%/năm trên số tiền mua) thì cũng ok.-> 2 phương án trên đều không đảm bảo thì mua 1 căn hộ vừa phải để ở, đất để dành. Đã có tài sản tích lũy như thế thì cũng đừng chọn phương án nào quá sức mình nhé.Có bạn nói bong bóng BĐS cũng đúng nhưng về dài hạn và đối với những người không kd, lướt sóng thì BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.
 • Nguyen Tien8 tháng trước
  Ck bạn rất sáng suốt khi đưa ra quyết định đó, vì dù bạn nói là là mua nhà sẽ đi vay, thì dù sao bạn cũng hết tiền khi làm cả2 việc trên xây nhà và mua nhà! Mà với 1,2 tỷ thì bạn dư sức xây căn nhà vừa đủ với khi vườn nhỏ rồi bạn ơi!
 • Bien Man8 tháng trước
  Tôi thích phương án của chị, mua cái nhà vừa đủ ở thôi rồi đất để dành đó. Đất ngày càng tăng giá, bán đi uổng lắm. Đất đó anh chị cho thuê có thêm thu nhập nữa. Bán đất mua cái nhà rồi cho thuê mặt bằng kinh doanh hơi bất tiện với cuộc sống gia đình.
 • tan lai quan8 tháng trước
  Mình thích cách suy nghĩ của bạn
 • Minh Trọng8 tháng trước
  Phương án của chồng thì thu nhập đều. Phương án của vợ thì như đầu tư. PA 2 là lựa chọn của tôi.