X

Có nên bán đất Đà Nẵng để mua chung cư Hà Nội?

Xây nhàđất Đà Nẵngchung cư Hà Nộimua đất Đà Nẵng
Tuyen Thanh Phan8 tháng trước

Tôi là người gốc miền Bắc. Năm 2010, tôi vào Đà Nẵng học đại học dù không có người thân nào ở đây. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm việc tại đây đến cuối năm 2016.

Trong thời gian học và làm việc tại Đà Nẵng, tôi chứng kiến thành phố thay đổi rất nhiều nên có ước mơ lập nghiệp tại đây. Thế nhưng, công việc không thuận lợi như tôi nghĩ. Tôi tốt nghiệp loại khá ngành xây dựng cầu đường, xin việc không khó, nhưng mức lương chỉ 3,5 - 4 triệu/tháng, dù chi phí sinh hoạt rẻ hơn ở Hà Nội hay TP HCM mà vẫn không thể tích lũy được. Tôi quyết định về Hà Nội làm việc. 

Trước khi tôi rời Đà Nẵng, gia đình tôi đã mua một mảnh đất hơn 120 m2 gần chân cầu Thuận Phước, cách bờ sông Hàn chừng 50 m, cách trung tâm thành phố khoảng 1-2 km, với giá 1, 45 tỷ vào thời điểm cuối năm 2016. Đầu năm 2019, tôi xem giá thị trường của mảnh đất này thì thấy vào khoảng 4,5 - 4,8 tỷ.

Tôi đang muốn xin gia đình bán mảnh đất này để mua một căn hộ chung cư tầm 70 m2 với tổng chi phí toàn bộ nội thất là 1,8 tỷ đổ lại tại Hà Nội cho thuận tiện công việc và cưới vợ sau này. Số dư còn lại sẽ được dùng để mua tiếp 2 mảnh đất khác ở Đà Nẵng, vị trí xa trung tâm để đầu tư.

Hoặc phương án hai là tôi vẫn sinh sống và ở trọ tại Hà Nội, giữ miếng đất Đà Nẵng thêm 7 - 10 năm nữa mới bán, lúc đó giá trị đất sẽ tăng cao hơn bây giờ. Sau khi bán mảnh đất đó, tôi có thể gửi tiết kiệm, lấy lãi sinh sống. Khi đó, tôi sẽ nghỉ hưu hoặc làm việc tự do.

Tôi nên làm theo phương án 1 hay 2 ? Nếu theo phương án 1, sau khi bán đất mua chung cư, tôi còn 2,7 - 3 tỷ, số tiền này có thể mua đất ở đâu tại Đà Nẵng để được 2 miếng? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
 • Tấn Lê8 tháng trước
  Tôi có 1 ý kiến nhỏ, bạn nên làm để có cuộc sống tốt, đời người không ai biết được ngày mai ra sao, sống để được hưởng thụ những gì mình làm ra bạn nhé, đến lúc có tiền nhiều không biết để làm gì khi sức khỏe tuổi tác không còn
 • Tran Long8 tháng trước
  nếu quyết chọn sống ở HN thì chọn phương án 1, khỏi suy nghĩ
 • Tỉ suất lợi nhuận của bạn trong 3 năm là 2,7-3 tỉ/3 năm = 0,9-1 tỉ/năm, như vậy nếu tốc độ này bạn không làm gì để 2 năm nữa bạn đã có cái chung cư mình mong muốn. Phương án mình đề nghị là bạn thuê chung cư chỉ tầm 6M/tháng, lô đất của bạn giờ có thể đem thế chấp vay ngân hàng để mua thêm 1 lô đất tầm 1-1,5 tỉ (theo ước lượng của bạn). Giả sử tỉ suất 2 năm tới giảm chút ít còn 0,5 tỉ/năm, thì 2 năm bạn có thêm 1 tỉ, tiền thuê chung cư sẽ là 72M x2 = 144M (trieu), bạn vừa được sống ở chung cư 2 năm, lại có thêm 1 lô đất, tất nhiên sẽ chịu áp lực vay ngân hàng chút ít (theo mình đánh giá tiềm lực bạn mua được 1 lô 1,2 tỉ năm 2016, thì hiện giờ nếu vay mua thêm chắc cũng ko vay nhiều). Sau 2 năm nữa bạn quyết định bước tiếp theo cũng chưa muộn, bạn h mới có 28 tuổi còn trẻ lắm đừng vội mua chung cư làm gì. Mình cũng giống bạn đầu tư ở đây, cũng là dân IT, và cũng làm theo cách này, hiện h cả lô 2 đất ven biển của mình cũng tăng trưởng rất tốt, mình cho rằng đây là 1 quyết định đúng đắn. Chúc bạn may mắn.
 • lunglinh908 tháng trước
  Cứ suy nghĩ đơn giản thôi bạn, bạn yêu Đà nẵng còn chả sống được ở đó, vậy trung bình ở đó nhu cầu thực (dài hạn) chi được 10 tỷ cho mảnh đất 10 năm sau của bạn không. Hãy định cư, lập nghiệp, gia đình rùi dư giả hãy nghĩ đầu tư xa hơn, đừng theo trào lưu đầu cơ.
 • Vincent8 tháng trước
  Tôi lại nghĩ đất cho gia đình bạn mua, không phải bạn tự làm kiếm tiền mua. Kể cả bố mẹ mua cho bạn cũng chưa nên suy nghĩ về nó quá nhiều. Hãy chăm lo làm việc tích lũy cả kinh nghiệm và vốn cho mình. Lúc nào vững vàng thì bạn sẽ tìm thấy hướng đi đúng thôi.
 • Chau Nguyen8 tháng trước
  Tôi đang sống ở Đà Nẵng, bạn làm theo phương án 2 đi nhe. Vừa có nhà ở, Vừa mua lại 2 mảnh đất ở ĐN. Mọi người đang theo phương án 2 nhiều lắm đấy. chúc bạn thành công.