X
Card image cap

16 ý tưởng lưu trữ đồ cực ấn tượng, cực tiện nghi

Pham Hanh 2019-11-28

Một không gian sống bạn có đầu tư nội thất, lên ý tưởng trang trí đẹp đến mấy mà không quan tâm đến vấn đề lưu trữ đồ thì sớm muộn gì không gian sống của bạn cũng trở lên hỗn độn. Vì trên thực tế để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người thì chúng ta cần trang bị và mua sắm rất nhiều thứ. Do đó, vấn đề lưu trữ đồ càng trở lên cấp thiết hơn, nó sẽ giúp nhà cửa của bạn luôn gọn gàng và bảo quản đồ cũng tốt hơn. Vậy hãy tham khảo bài viết sau đây của Nhà đẹp 9houz để có thể gợi ý, ý tưởng lưu trữ đồ cho nhà mình nhé!

1. Sử dụng móc thanh vì móc treo

Hiện nay thay vì sử dụng thanh ngang để thanh móc quần áo thì người ta lại lựa chọn móc đơn lẻ để treo cũng như lưu trữ quần áo.

Lý do người ta sử dụng móc treo thay cho thanh móc chỉ đơn giản là móc treo đơn sẽ có độ bền, dẻo dai và có thể treo được đồ nặng hơn. Đồng thời bạn có thể lắp đặt chúng ở bất cứ vị trí nào trong nhà cũng như có thể sử dụng để làm điểm nhấn cho không gian đó.

Lựa chọn móc treo đơn thay vì móc thanh cho việc lưu trữ quần áo

Lựa chọn móc treo đơn thay vì móc thanh cho việc lưu trữ quần áo

Còn thanh móc trước đây được dùng khá phổ biến nhưng trong quá trình trải nghiệm thì loại móc thành gây bất tiện cho người dùng và chúng cũng khá dễ hỏng và không thể treo, móc được đồ nặng.

2. Kết hợp lưu trữ kín

Một trong những cách lưu trữ khác hiện nay được các gia chủ lựa chọn là lưu trữ kín. Thông thường trong các thiết kế tủ chứa đồ thì người ta luôn có những vị trí để thiết kế dành cho việc lưu trữ kín như: ngăn kéo, các khoang tủ ẩn,...

Do đó, bạn có thể lưu trữ, chứa những gì mình muốn trong đó và kéo khóa lại như vậy vừa có thể bảo quản đồ đạc trong thời gian dài vừa giúp không gian phòng được gọn gàng, sạch sẽ.

Lưu trữ kết giúp xóa sạch mọi dấu vết bừa bộn

Lưu trữ kết giúp xóa sạch mọi dấu vết bừa bộn

3. Làm chủ sở hữu chìa khóa của riêng bạn

Nhiều bạn rất khó khăn trong việc lưu trữ những món đồ nhỏ, bé vì chúng rất dễ bị lẫn với những món đồ khác, có khi bị mất mà không hay biết vì chúng quá nhỏ.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm thứ, vị trí lưu trữ những đồ như vậy thì hãy chọn những vị trí có không gian phù hợp với món đồ đấy.

Làm chủ sở hữu chìa khóa nhà bằng cách đơn giản, tiện ích

Làm chủ sở hữu chìa khóa nhà bằng cách đơn giản, tiện ích

Chẳng hạn như chìa khóa, nó rất quan trọng nhưng bạn lại khó lưu trữ nó. Hãy chọn cách treo nó lên vị trí bạn dễ nhìn thấy bằng những chiếc móc treo nhỏ xinh. Đó là cách lưu trữ và bảo quản tốt nhất.

Đọc thêm:

4. Tái sử dụng tủ quần áo

Nội thất luôn được thay đổi và cập nhật với kiểu dáng, mẫu mã mới. Do đó, đôi khi bạn có thể vẫn mua nội thất đó cho dù nhà bạn đã có đầy đủ. Không sao, đừng vội vứt chúng đi vì trong một số trường hợp chúng sẽ giúp bạn lưu trữ và bảo quản đồ thật tốt.

Tái sử dụng tủ quần áo cũ giúp giày, dép được bảo quản và sắp xếp có tổ chức

Tái sử dụng tủ quần áo cũ giúp giày, dép được bảo quản và sắp xếp có tổ chức

Chẳng hạn với chiếc tủ quần áo cũ thì bạn có thể tận dụng, tái sử dụng vào mục đích khác như: lưu trữ vào bảo quản giày, dép hoặc một số phụ kiện trong nhà.

Tủ có nhiều ngăn nên việc bố trí, sắp xếp cố định theo gàng sẽ giúp không gian, đồ đạc nhà bạn được gọn gàng, có tổ chức.

5. Bao gồm ghế ngồi

Không gian nhà bạn trở lên thuận tiện và tiện nghi hơn nếu có chỗ ngồi để mang và cởi giày. Do vậy, bạn hãy lựa chọn và thiết kế một băng ghế ngồi cho việc lưu trữ và bảo quản đồ đạc và giày dép khi có thể bằng cách thiết kế thêm dưới băng ghế đó tấm gỗ, nhựa chắn ngang. Bạn có thể để giày, dép mới đi về còn bẩn thay vì cất nó luôn vào tủ giày.

Thiết kế khoang chứa ngay phía dưới gầm ghế ngồi mang, cởi giày

Thiết kế khoang chứa ngay phía dưới gầm ghế ngồi mang, cởi giày

Ngoài ra, bạn có thể tích hợp thêm giỏ, túi chứa đồ ngay trên khoảng trống của không gian đó để chứa một số đồ đạc chưa cần dùng tới.

6. Chuyển đổi một tủ quần áo

Nếu bạn đang sống trong một căn nhà cũ có nhiều tủ quần áo thì hãy biến những chiếc tủ cũ đó thành nên chứa đồ hiện đại.

Để làm được điều đó làm cần tháo hết cánh tủ ra đồng thời bắt thêm một số móc, vít để thuận tiện hơn cho việc chứa đồ.

Biến chiếc tủ quần áo cũ trở thành không gian chứa đồ mở hiện đại

Biến chiếc tủ quần áo cũ trở thành không gian chứa đồ mở hiện đại

Để giữ cho không gian chứa đồ mở này được gọn gàng và vệ sinh thì bạn nên sơn chúng lại và lau chùi thường xuyên cũng như lắp đặt thêm móc khi nhu cầu sử dụng cần.

Đọc thêm:

7. Điểm lưu trữ thư

Thư từ, tài liệu cũ sẽ trở thành mớ hỗn độn nếu bạn không biết cách cất trữ và bảo quản chúng. Có thể thấy chúng xuất hiện khắp nơi trong nhà khiến không gian sống của bạn trở nên ngột ngạt, khó chịu. Vậy làm thế nào để lưu trữ chúng mà không chiếm quá nhiều nhiều diện tích trong nhà.

Chọn vị trí và cách thức lưu trữ, bảo quản thư từ

Chọn vị trí và cách thức lưu trữ, bảo quản thư từ

Một trong những cách phổ biến hiện nay là bạn nên thiết kế móc treo với túi nhỏ ngay trước cửa nhà để mỗi khi thư đến bạn có thể để chúng ở đó và lấy ra đọc khi cần. Đó là một ý tưởng tuyệt vời, giải pháp tốt nhất giúp lưu trữ và bảo quản thư.

8. Treo một bộ móc thấp cho trẻ em

Ai cũng biết với những gia đình có đông trẻ em thì bao giờ không gian sống của hộ sẽ trở lên bừa bộn hơn so với những gia đình có ít hoặc không có trẻ em. Bởi trẻ nhỏ thông thường chưa phân biệt và hình thành được thói quen lưu trữ, cất giữ  đồ đạc. Do đó chúng thường để lung tung.

Thiết kế móc treo thấp để giúp trẻ hình thành thói quen lưu trữ đồ

Thiết kế móc treo thấp để giúp trẻ hình thành thói quen lưu trữ đồ

Nên giải pháp cho mọi nhà hiện nay là thiết kế những bộ móc treo thấp để chúng hình thành được thói quen tốt, lưu trữ đồ khi không dùng tới.

Với trẻ nhỏ trong độ tuổi đi học thì bạn nên yêu cầu chúng cất giữ tất cả đồ dùng học tập, ba lô, áo khoác và áo khoác ngoài trên móc được chỉ định.

Đọc thêm:

9. Tối đa hóa không gian dọc

Với những ngôi nhà có không gian, diện tích hẹp thì việc tối đa hóa không gian dọc là rất cần thiết. Để tận dụng không gian dọc hợp lý thì bạn nên thiết kế và sử dụng những kệ cao cho các góc tường hoặc lối ra vào phòng.

Hãy lưu trữ những món đồ bạn không cần hàng ngày lên cao hoặc có thể sử dụng kệ này để thêm một số trang trí giúp không gian nhà bạn hài hòa hơn.

Ngoài ra, trên những chiếc kệ cao đó bạn có thể thiết kế móc treo đồ dùng treo: túi, cặp sách,...

Tận dụng triệt để không gian dọc cho những ngôi nhà có diện tích hẹp

Tận dụng triệt để không gian dọc cho những ngôi nhà có diện tích hẹp

10. Cho mọi người không gian riêng của họ

Chắc hẳn với những gia đình có nhiều hơn 2 người thì việc phân chia không gian riêng cho từng người là rất cần thiết. Việc phân chia không gian riêng cho từng người sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở lên gọn gàng và ngăn nắp hơn bởi họ sẽ tự biết cách lưu trữ và bảo quản đồ đạc trong không gian của mình.

Phân chia không gian sinh hoạt riêng cho từng người giúp ngôi nhà trở nên ngăn nắp và gọn gàng hơn

Phân chia không gian sinh hoạt riêng cho từng người giúp ngôi nhà trở nên ngăn nắp và gọn gàng hơn

Với gia đình có trẻ con hoặc người già khó khăn trong việc ghi nhớ vị trí lưu trữ đồ thì bạn có thể đánh dấu vị trí hoặc dán nhãn giấy cho từng khu vực lưu trữ để dần hình thành thói quen, phản xạ tốt khi lưu trữ đồ đúng vị trí.

11. Tối đa hóa không gian nhỏ

Việc lưu trữ đồ đạc trong một không gian nhỏ vô cùng khó khăn nếu bạn không biết cách bố trí, sắp xếp. Để có một căn phòng nhỏ sang trọng, gọn gàng thì bạn cần biết tận dụng vị trí, ngóc ngách trong phòng để cất trữ đồ đạc.

Bạn nghĩ sao khi thiết kế một chiếc tủ có không gian mở ngay đằng sau cánh cửa ra vào phòng bằng cách lắp đặt hệ thống móc, kẹp để bạn có thể giữ áo khoác, chìa khóa và ví. Đó là một ý tưởng hay phải không?

Tận dụng vị trí lối ra vào để lưu trữ đồ trong không gian hẹp

Tận dụng vị trí lối ra vào để lưu trữ đồ trong không gian hẹp

12. Sử dụng giỏ và kệ mở

Nếu bạn không muốn phải lục tung tủ quần áo hay đống hỗn độn thì cách tốt nhất bạn nên phân loại và cất trữ đồ đạc cẩn thận. Để làm được điều đó thì lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng giỏ và kệ mở cho không gian cất trữ nhà mình.

Hãy chắc chắn rằng mỗi giỏ có một mục đích cụ thể và dán nhãn nếu bạn phải chưa nhớ vị trí cất trữ. Đó là cách tốt nhất để giữ cho nhà bạn được sắp xếp gọn gàng, đảm bảo mọi thứ đều có chỗ lưu trữ.

Sử dụng giỏ, kệ mở để lưu trữ đồ đạc với mục đích cụ thể

Sử dụng giỏ, kệ mở để lưu trữ đồ đạc với mục đích cụ thể

13. Chuyển đổi giá sách

Việc tái sử dụng kệ sách thực chất là phục vụ cho mục đích kép bạn vừa có thể dùng chúng để lưu trữ đồ đạc, đặc biệt là giày dép, vừa có thể biến nó thành băng ghế ngồi để mang và cởi giày.

Ngoài ra, với khoảng trống trên tường của không gian đó bạn có thể lắp đặt thêm một số móc để thuận tiện cho việc móc, chứa một số chiếc áo khoác nặng.

Nhưng bạn cần đảm bảo kệ, giá sách đó phải được chắc chắn, gắn chặt vào tường để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Biến giá sách cũ trở thành không gian lưu trữ, cất giữ giày dép

Biến giá sách cũ trở thành không gian lưu trữ, cất giữ giày dép

14. Tạo khu lưu trữ dưới gầm cầu thang

Hiện nay có gia đình không có nhiều diện tích, không gian cất trữ đồ đạc. Tuy nhiên họ lại không biết tận dụng những khu vực chống như cầu thang. Nếu khu vực gầm cầu thang nhà bạn nằm gần lối ra vào thì hãy xem xét việc sắp xếp lại không gian đó để lưu trữ đồ đạc nhé!

Tận dụng gầm cầu thang cho không gian lưu trữ mở

Tận dụng gầm cầu thang cho không gian lưu trữ mở

Tuy nhiên, để xây dựng một vị trí lưu trữ mở mà không làm ảnh hưởng đến mỹ quan của ngôi nhà thì bạn nên ý tưởng thiết kế, quy hoạch khu vực đó một cách thông minh để tận dụng không gian không sử dụng.

15. Xây dựng một trung tâm lưu trữ

Còn một cách lưu trữ khoa học khác đó là bạn gom những thứ cần được lưu trữ về cùng một không gian. Hay nói cách khác là xây dựng một không gian dành riêng cho việc lưu trữ. Ở đây bạn cần lên danh sách những món đồ cần lưu trữ và sắp xếp chúng gọn gàng, phân biệt rõ ràng từng loại để tránh việc nhầm lẫn cũng như trở thành mớ hỗn độn.

Xây dựng kho cất trữ chuyên biệt để tiện cho việc cất trữ và lấy ra sử dụng

Xây dựng kho cất trữ chuyên biệt để tiện cho việc cất trữ và lấy ra sử dụng

16. Sắp xếp có tổ chức

Trên thực tế thì không ai mong muốn lưu trữ đồ đạc ngay lối ra vào phòng mình. Tuy nhiên với những không gian nhỏ thì bạn bắt buộc phải tận dụng và sắp xếp vị trí choongs để lưu trữ đồ mà không ảnh hưởng tới mỹ quan ngôi nhà.

Mặt khác, với những không gian chật hẹp thì bạn cần biết cách sắp xếp, tách biệt các đồ đạc lưu trữ theo mục đích khác nhau, tránh để chúng hỗn độn làm ảnh hưởng đến không gian chung của ngôi nhà.

Sắp xếp, lưu trữ đồ đạc có tổ chức giúp bạn dễ dàng lấy ra dùng khi cần thiết

Sắp xếp, lưu trữ đồ đạc có tổ chức giúp bạn dễ dàng lấy ra dùng khi cần thiết

Trên đây là những chia sẻ về 16 ý tưởng, phương pháp lưu trữ đồ, treo đồ cực ấn tượng, độc đáo. Một ý tưởng đều có những ưu điểm phù hợp với từng không gian nội thất của ngôi nhà cũng như những món đồ cần lưu trữ. Do vậy, rất mong quý bạn đọc tham khảo bài viết trên của chúng tôi để biết nhiều hơn các phương pháp lưu trữ đồ hiệu quả nhé!