X
Card image cap

Mẹo xây dựng: Cách xử lý tường nứt hiệu quả nhất

Linh Chi 2019-10-07

Một công trình kiến trúc hoàn hảo sẽ không cho phép xuất hiện bất cứ vết nứt nào trên tường. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, rất nhiều ngôi nhà ở Việt Nam gặp phải tình trạng này. Những vết nứt này ảnh hưởng khá nhiều tới giá trị căn nhà và cuộc sống sinh hoạt gia đình. Vậy phải xử lý tường nứt ra sao? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết dưới đây của Nhà đẹp 9houz.

Xử lý tường nứt đúng cách

Xử lý tường nứt đúng cách

Các hiện tượng nứt tường thường gặp

Nứt tường là hiện tượng các vật liệu xây dựng trên tường không còn sự liên kết. Những vết nứt có thể xuất hiện dưới rất nhiều kích thước từ lớn đến nhỏ. Nếu không xử lý tường nứt kịp thời, và đúng cách, chúng sẽ có xu hướng ngày một lan rộng. Chúng ta có thể chia nứt tường thành hai loại là nứt kết cấu và nứt chân chim.

Nứt kết cấu 

Các vết nứt kết cấu có kích thước lớn và sâu, chia cắt bức tường thành các mảng. Qua những rãnh nứt ta còn có thể nhìn thấy những vật liệu phía dưới lớp sơn tường. Các vết nứt này thường xuất hiện ở những phần tiếp giáp cột và tường, các góc cửa , góc tường,… Đây là loại nứt tường rất nguy hiểm vì chúng ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu xây dựng.

Những vết nứt kết cấu có kích thước lớn và sâu

Những vết nứt kết cấu có kích thước lớn và sâu

Nứt chân chim

So với nứt kết cấu, các vết nứt chân chim xuất hiện nhiều hơn và cũng không nghiêm trọng bằng. Các vết nứt này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Chúng đặc biệt có nhiều ở những nơi thường xuyên hứng chịu tác động từ môi trường. Những vết nứt chân chim tuy không nguy hiểm nhưng lại rất mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây ra các vết nứt trên tường 

Để tìm ra cách xử lý tường nứt phù hợp nhất, ta cần nắm được nguyên nhân của hiện tượng này. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Những nguyên nhân gây nứt tường

Những nguyên nhân gây nứt tường

Tác động của môi trường

Những yếu tố môi trường gây ra các vết nứt trên tường gồm thời tiết và nhiệt độ. Nhiệt độ thay đổi sẽ làm các vật liệu xây dựng co giãn theo. Khi nhiệt độ thay đổi quá nhanh, quá trình co giãn bị đẩy nhanh sẽ hình thành nên các vết nứt. Tương tự như vậy, khi thời tiết nắng nóng, độ ẩm của vật liệu bốc hơi nhanh và co lại. Lúc này các vết nứt xuất hiện là điều dễ hiểu.

Các vết nứt trên tường là khó tránh khỏi trong khí hậu nóng ẩm của Việt Nam

Các vết nứt trên tường là khó tránh khỏi trong khí hậu nóng ẩm của Việt Nam

Tác động của ngoại lực

Nói đến nguyên nhân nứt tường không thể bỏ qua các tác động vật lý của ngoại lực. Ví dụ những tác động cục bộ như khoan hay đóng đinh lên tường. Khi đó, lực tác động không đồng nhất sẽ gây ra các đường rạn nứt và lan rộng trên tường.

Xây dựng trên nền móng không đạt tiêu chuẩn

Nền móng của mỗi ngôi nhà đóng vai trò hết sức quan trọng. Trụ đỡ này có vững chắc thì kết cấu bên trên mới được đảm bảo. Nền móng không đạt tiêu chuẩn sẽ có khả năng chịu lực kém, dễ gây sụt lún. Đây là nguyên nhân lớn dẫn đến các vết nứt kết cấu vô cùng nguy hiểm. Nếu nhận thấy các vết nứt ở các góc cửa , góc tường,… hãy nhanh chóng tìm cách xử lý tường nứt ngay. Nếu để lâu, độ an toàn của công trình sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Đọc thêm:

Thi công sơn trát không đảm bảo yêu cầu

Quá trình thi công sơn trát không đảm bảo sẽ tạo ra các vết nứt chân chim. Khi tỷ lệ trộn cát - xi măng của lớp hồ vữa trên tường không đồng nhất, kết cấu lớp trát tường sẽ gặp vấn đề. Không chỉ có tỷ lệ vật liệu mà thời gian thi công cũng ảnh hưởng lớn đến lớp trát này. Khoảng cách giữa các lần thi công lớn sẽ tạo ra sự co ngót không đồng đều. Từ đó dẫn đến việc các mảng tường không có sự liên kết đồng đều với nhau.

Hậu quả do các vết nứt tường gây ra

Nếu không xử lý tường nứt sớm, chúng có thể gây ra nhiều phiền toái thậm chí nguy hiểm cho bạn. Cùng điểm qua một số hậu quả do các vết nứt tường gây ra nhé:

Mất thẩm mỹ

Những vết nứt trên tường rất mất thẩm mỹ

Những vết nứt trên tường rất mất thẩm mỹ 

Điều đầu tiên có thể thấy rõ nhất là các vết nứt trên tường trông rất xấu xí. Chúng chắn chắn huỷ hoại diện mạo xinh đẹp và sự hoàn hảo của cả ngôi nhà. Chưa kể đến việc nước có thể theo các vết nứt thấm vào cả bức tường. Lâu ngày tình trạng sẽ tồi tệ hơn khi nấm mốc bắt đầu xuất hiện. Có ai muốn sống trong một căn nhà với những bức tường nứt và mốc meo không?

Ảnh hưởng tới chất lượng công trình, gây mất an toàn

Vết nứt tường nghiêm trọng đe dọa sự an toàn của người sống trong đó

Vết nứt tường nghiêm trọng đe dọa sự an toàn của người sống trong đó

Những vết nứt kết cấu thực sự là mối đe doạ to lớn với sự an toàn của mỗi công trình xây dựng. Nếu không được xử lý, chúng sẽ nhanh chóng lan rộng và nghiêm trọng hơn. Một khi nứt tường sụp xuống, các kết khác của căn nhà chắc chắn không thể vô sự. Sống trong ngôi nhà trực chờ đổ xuống, sự an toàn của chúng ta giống như ngàn cân treo sợi tóc vậy.

Giảm tuổi thọ của công trình

Các vết nứt dù lớn hay nhỏ đều có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của công trình. Qua những khe nứt đó, độ ẩm, nước mưa, nấm mốc,… sẽ len lỏi phá huỷ kết cấu bên trong. Mưa dầm thấm lâu. Từ những vết nứt nhỏ sẽ lan thành vết nứt lớn, công trình sẽ nhanh chóng xuống cấp trông thấy.

Xử lý tường nứt cần dựa trên nguyên nhân

Xử lý tường nứt cần dựa trên nguyên nhân

Ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt

Nước ta có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều. Khi mưa lớn, nước mưa sẽ nhanh chóng theo các vết nứt trên tường đi vào nhà. Trần nhà dột, tường mốc, ẩm thấp là điều khó tránh khỏi. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Chưa kể trong nhà ẩm thấp, mốc meo, không khí sẽ không tốt cho các thành viên trong gia đình. Nguy cơ mất an toàn khi nhà xuất hiện các vết nứt kết cấu lớn cũng luôn hiện hữu.

Làm sao để xử lý tường nứt đúng cách và hiệu quả nhất?

Để ngăn không cho những hậu quả trên xảy ra, bạn cần biết cách xử lý tường nứt đúng cách. Bạn có thể tham khảo những biện pháp sau đây: 

Cách xử lý tường nứt kết cấu

Với các vết nứt nghiêm trọng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trước hết hãy đảm bảo bạn đã có một nền móng thực sự chắc chắn. Sử dụng các lưới thép chống nứt tường khi thi công là một sự phòng chống hữu hiệu. Đặt lưới thép này ở những vị trí tường dễ nứt như các nơi tiếp giáp đà - tường, tường - cột,… Đây là trợ thủ đắc lực trong việc hạn chế nứt do co ngót hay biến dạng.

 Nếu tình hình quá nghiêm trọng, bạn cần sự hỗ trợ của đội ngũ xây dựng chuyên nghiệp

Nếu tình hình quá nghiêm trọng, bạn cần sự hỗ trợ của đội ngũ xây dựng chuyên nghiệp

Các trường hợp xuất hiện những vết nứt lớn, sâu cần có sự can thiệp chuyên nghiệp và kịp thời. Thông thường chúng sẽ được xử lý bằng cách trám vữa, tạo sự bằng phẳng. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, khi gạch bên trong tường cũng bị ảnh hưởng, bạn sẽ cần nhờ tới đội ngũ xây dựng. 

Cách xử lý tường nứt chân chim

Cách khắc phục các vết nứt chân chim, các vết nông do quá trình sơn trát tương đối đơn giản. Đầu tiên bạn cần đục bỏ lớp hồ, lớp trát cũ ở vị trí bị nứt và làm cho tường ẩm. Tiếp theo, dùng hỗn hợp cát mịn và xi măng già và trát lên phần cần được sửa chữa. Sau khi làm phẳng được khu vực này hãy để khô tự nhiên. Cuối cùng là sơn một lớp chống thấm và sơn lại màu cho khu vực này. 

Để tránh xảy ra tình trạng này, bạn nên sử dụng sơn phủ có độ co giãn màng sơn cao. Loại sơn này có thể cứu cánh tuyệt vời cho các vết nứt chân chim.

Trên đây là một số cách xử lý tường nứt hiệu quả nhất. Bạn cần xác định được đúng tình trạng mình đang gặp phải để chọn ra giải pháp phù hợp nhất. Nếu bạn không rành về lĩnh vực này, hãy tham khảo sự tư vấn của chúng tôi qua trang web của 9Houz - Đây là công ty chuyên về lĩnh vực nội thất và thiết kế. Các chuyên gia của Nhà đẹp 9houz sẽ giúp bạn thẩm định và đưa ra phương hướng giải quyết đúng đắn nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn và mái ấm của mình.