X
Card image cap

Xem ngay cách bố trí phòng bếp để VƯỢNG GIA

Hạnh Phạm 2019-11-14

Bếp là một trong ba không gian quan trọng của ngôi nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và may mắn của gia đình. Vì vậy, bố trí nội thất và cách đặt bếp theo phong thủy luôn được gia chủ lưu tâm. Làm thế nào để thiết kế phòng bếp hợp phong thủy? Hãy theo dõi bài viết sau đây để nắm được những cách bố trí phòng bếp hợp lý nhé.

 

I. Hướng phòng bếp

1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp nấu nên được bố trí hướng về phía cửa. Sử dụng bình phong, vách ngăn nếu  gia đình bạn không may đã đặt bếp ngược hướng nhà, nhằm hạn chế các luồng khí đặc biệt là khí xấu đi thẳng vào ngôi nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài của gia chủ.

Bố trí phòng bếp hợp lý và đẹp mắt

Bố trí phòng bếp hợp lý và đẹp mắt

2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Việc đặt bếp hướng thẳng ra đường sẽ gây cho gia chủ hao hụt về tiền bạc, của cải, các luồng khí xấu sẽ đi thẳng vào nhà, gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Không nên đặt bếp thẳng hướng ra đường

Không nên đặt bếp thẳng hướng ra đường

3. Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Bởi theo phong thủy, cửa chính nhìn thẳng bếp sẽ gây hao tốn tiền của của gia chủ.

4. Những hướng nên và không nên đặt bếp trong nhà

Theo phong thủy, hướng tốt cho nhà bếp là các hướng: Đông Bắc, Nam và chính Tây. Còn các hướng được xem là không tốt về mặt phong thủy là quay lưng lại với hướng nhà, người nấu quay lưng về phòng chính, hướng cửa nhà.

Phòng bếp hợp phong thủy giúp gia chủ phát tài

Phòng bếp hợp phong thủy giúp gia chủ phát tài

Theo phong thuỷ, bếp thuộc hành hoả, hướng Nam cũng vậy và hoả khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt bếp hướng Nam sẽ khiến hoả khí của ngôi nhà càng mạnh, không có lợi cho gia chủ, gây ảnh hưởng về sức khỏe và tiền tài. Đồng thời, bếp đặt hướng Nam làm gia chủ có xu hướng chi tiêu nhiều.

Bên cạnh đó, hướng Bắc lại thuộc hành thuỷ, kị hoả nên cũng không nên đặt bếp hướng Bắc.

Do đó, bạn nên lựa chọn hướng tốt cho nhà bếp để mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

II. Vị trí phòng bếp

1. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi nấu ăn nên cần phải đảm bảo sạch sẽ, nhà vệ sinh lại chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh. Vì vậy đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ dễ làm các thành viên trong gia đình mắc bệnh qua đường tiêu hóa.

Tránh đặt bếp đối diện nhà WC phạm đại kỵ

Tránh đặt bếp đối diện nhà WC phạm đại kỵ

2. Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng nên dễ sinh ra dầu mỡ, mùi đồ ăn, nóng nực. Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn nên cần có không gian thoải mái, thoáng đãng. Đặt nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ sẽ khiến cho người trong phòng không thoải mái

3. Kiêng bếp sát giường ngủ

Như đã nói ở trên, kê bếp sát giường ngủ sẽ khiến cho người nghỉ ngơi bị ảnh hưởng bởi mùi dầu mỡ, hơi nóng,... gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người đang ngủ.

4. Kiêng để sau bếp là khoảng không

Bếp nên dựa vào tường, không nên đặt bếp nấu ở trung tâm phòng bởi tứ phía là khoảng không khiến bếp không có chỗ dựa. Điều này sẽ khiến cho gia đình bất ổn, xáo trộn, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tài lộc của gia đình.

Nên thiết kế bếp dựa vào tường

Nên thiết kế bếp dựa vào tường

5. Đặt bếp trên rãnh mương nước

Theo phong thuỷ, bếp vốn thuộc hành Hoả nên cần tránh đặt trên rãnh mương, bể nước,...(hành Thuỷ), sự xung khắc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ và các thành viên.

6. Kiêng có xà ngang đè lên trên

Bất kể giường ngủ, ghế ngồi hay bếp có xà ngang đè lên trên đều không tốt. Bởi bếp là nơi nuôi sống gia đình, có xà ngang đè lên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, không tránh khỏi ốm đau, bệnh tật.

Theo phong thuỷ, bếp có xà ngang đè lên trên chẳng khác nào đang đè lên và vùi dập sự sống, con đường thăng tiến, làm ăn của các thành viên trong gia đình.

7. Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Bếp là nơi đun nấu nên nếu đặt hướng Tây, tức hướng mặt trời chiếu xiên thẳng vào bếp sẽ không tốt, vừa gây nóng nực vừa có hại có sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

8. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Vật nhọn là những vật mang lại sát khí vì vậy, góc nhọn chiếu thẳng vào bếp sẽ gây nên tổn thất, nguy hại về sức khỏe cho gia đình của bạn. Điều đó là hoàn toàn không tốt.

III. Vị trí các đồ nội thất trong bếp

1. Cách đặt tủ lạnh

Không đặt tủ lạnh đối diện bếp hoặc gần sát bếp. Vì nóng lạnh gặp nhau sẽ xung khắc, không hòa hợp được. Cũng như lúc nấu nướng ở gian bếp núc, hơi nóng tỏa ra hoàn toàn ngược lại với tủ lạnh, tỏa ra hơi mát, vị trí đặt tủ lạnh theo phong thủy như vậy sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình, trong nhà cũng hay xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.

Bố trí tủ lạnh hợp lý trong nhà bếp

Bố trí tủ lạnh hợp lý trong nhà bếp

Vì vậy bạn hãy đặt tủ lạnh chỗ thông thoáng, cách chỗ nấu nướng chừng 2-3m là chuẩn nhất.

Vị trí đặt tủ lạnh trong bếp tốt nhất: phía sau cách khoảng 10cm, hai bên hông là 2cm vừa để bảo quản tủ lạnh thoát nhiệt vừa để luồng khí tốt lưu thông dễ dàng.

2. Cách bố trí bếp và bồn rửa

Trong tương quan ngũ hành, thuỷ và hoả là hai hành xung khắc. Vì vậy cần tránh đụng độ nhau, tránh để hoả bị kẹt giữa thuỷ, tức là đặt bếp giữa bồn nước và tủ lạnh.

Bố trí bồn rửa và bếp hợp phong thủy

Bố trí bồn rửa và bếp hợp phong thủy

Để đảm bảo phong thuỷ, bếp, bồn nước và tủ lạnh cần cách nhau ít nhất 20 cm để giảm thiểu sự giao thoa giữa lửa và nước, tránh xung khắc, giữ gìn hoà khí các mối quan hệ trong gia đình.

Nguyên tắc bài trí bếp phổ biến nhất là nguyên tắc hình tam giác, tức là trong không gian, bếp - tủ lạnh - bồn rửa nối lại tạo thành hình tam giác.

Mô hình bếp, tủ lạnh và bồn rửa đảm bảo phong thuỷ

Mô hình bếp, tủ lạnh và bồn rửa đảm bảo phong thuỷ

Bồn rửa thuộc hành thủy nên ưu tiên bố trí là Bắc, Đông Nam, Đông. Còn bếp nấu thuộc hành hỏa nên bố trí tại hướng Nam, Đông và Đông Nam. Việc bố trí hợp lý bồn rửa và bếp nấu đúng cách làm trung hòa hai yếu tố thủy và hỏa mang đến may mắn cho gia chủ.

3. Cách đặt bếp trong phòng bếp

Bếp phải được đặt ở vị trí cao ráo, thoáng khí, có ánh sáng tự nhiên. Đặt bếp tránh xa góc nhọn để gia đình luôn yên ổn, hòa thuận, tránh xà ngang trong nhà để không có gì cản trở con đường làm ăn của chủ nhân.

Phòng bếp hợp phong thủy

Phòng bếp hợp phong thủy

Bếp luôn nên đặt ở những nơi sạch sẽ, không bị ảnh hưởng bởi các mùi xú uế hay vi khuẩn từ nhà vệ sinh, do đó, không đặt bếp gần hoặc đối diện nhà vệ sinh.

Bếp cũng không nên đặt gần hoặc đối diện phòng ngủ. Bởi bếp là nơi nấu nướng, sinh ra nhiều mùi, dầu mỡ, hơi nóng, đặt gần phòng ngủ sẽ làm không gian phòng ngủ trở nên ngột ngạt, ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người

IV. Một số lưu ý trong thiết kế phòng bếp

1. Màu sắc

Trong phong thuỷ, màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng.

Để phòng bếp của bạn hài hoà về phong thuỷ, màu sơn tường, màu các thiết bị nội thất cần phù hợp với ngũ hành.

Chọn lựa màu sắc phòng bếp hài hòa, đẹp mắt

Chọn lựa màu sắc phòng bếp hài hòa, đẹp mắt

Phòng bếp nên sử dụng các gam màu như xanh, vàng, be,... tránh sử dụng các gam màu nóng vì bếp hành Hỏa. Màu trắng và màu trung tính sẽ là sự lựa hoàn hảo, phù hợp với mọi chi tiết, vật dụng trong phòng bếp, tạo không gian thoáng đãng.

2. Trang trí

Ngoài những vật dụng, nội thất nhà bếp cơ bản, bạn có thể tổ điểm cho gian bếp của bạn bằng tranh, ảnh, cây cảnh, kệ mở... hợp phong thủy, giúp không gian nấu nướng trở nên hài hòa. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý việc chọn lựa, sắp xếp các vật dụng, đồ nội thất trong nhà bếp sao cho thật hợp lý và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Mang không gian xanh vào bếp của bạn

Mang không gian xanh vào bếp của bạn

Kệ mở mang lại không gian bếp độc đáo

Kệ mở mang lại không gian bếp độc đáo

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách bố trí phòng bếp. Hy vọng rằng với những bí quyết mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn căn bếp của mình.