X
Card image cap

“Xắn tay áo” lên vệ sinh máy giặt chỉ trong “nháy mắt”

Hoàng Thu Phương 2020-02-05

Vệ sinh máy giặt là một việc vô cùng quan trọng để giúp cho máy giặt có thể giữ được độ bền lâu, tuổi thọ cao hơn và việc giặt quần áo sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số gợi ý về cách vệ sinh máy giặt mà bạn có thể tham khảo để có thể áp dụng cho gia đình mình.

Tham khảo thêm những bài viết về Mẹo vặt hay của 9houz chúng tôi nhé!

 

I. Vì sao cần vệ sinh máy giặt?

Máy giặt là một món đồ gia dụng cần thiết của hầu hết mọi gia đình, giúp con người giặt sạch quần áo hằng ngày bằng động cơ tự động, giúp các thành viên trong gia đình có thêm thời gian để nghỉ ngơi và thực hiện những công việc khác. Trong cuộc sống hiện đại, đối với những gia đình bận rộn, không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa, máy giặt chắc chắn là một món đồ không thể thiếu.

Việc vệ sinh máy giặt có ý nghĩa quan trọng

Việc vệ sinh máy giặt có ý nghĩa quan trọng

Đọc thêm:

Chính vì được sử dụng thường xuyên như vậy, cho nên việc vệ sinh máy giặt cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp cho việc giặt quần áo, chăn màn được sạch sẽ, thơm tho hơn. Loại trừ được các vi khuẩn gây hại bám trong động cơ máy giặt, từ đó giúp phòng tránh được các bệnh ngoài da. Hơn nữa, việc vệ sinh máy giặt thường xuyên cũng giúp cho máy hoạt động tốt hơn, bền hơn, không bị hư hỏng.

II. Hướng dẫn vệ sinh máy giặt tại nhà đối với từng loại máy

1. Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Đối với phần máy giặt cửa trên, cần chú trọng làm sạch lồng giặt và mép vành lẫn nắp của máy giặt. Để có thể làm sạch dễ dàng hơn, bạn có thể đổ nước ấm vào máy giặt và để cho máy giặt hoạt động một vòng không có quần áo. Sau khi kết thúc quá trình giặt, hãy rút phích cắm điện của máy giặt để ngắt nguồn điện,, sau đó dùng một chiếc khăn nhúng hỗn hợp giấm và nước nóng để lau sạch lồng giặt, mép vành lẫn nắp của máy giặt.

Vệ sinh máy giặt cửa trên đơn giản với giấm và nước nóng

Vệ sinh máy giặt cửa trên đơn giản với giấm và nước nóng

2. Cách vệ sinh máy giặt cửa trước

Đối với những chiếc máy giặt cửa trước, việc vệ sinh sẽ gồm nhiều công đoạn hơn. Đầu tiên, để làm sạch những bột giặt hoặc chất tẩy còn thừa bám trong máy giặt, bạn có thể để máy hoạt động một chu kỳ với nước nóng, ấm và không có quần áo. Sau khi chu kỳ kết thúc, hãy tháo ngăn đựng bột giặt và nước xả tách ra riêng để làm sạch. Nếu thấy ngăn đựng quá bẩn, hãy ngâm, rửa bằng nước nóng để có thể tẩy sạch hiệu quả.

Nước nóng có thể giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn

Nước nóng có thể giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn

Từ chỗ tháo ngăn đựng xà bông và nước xả vải, bạn có thể dùng giẻ thấm nước nóng để lau kỹ hốc phía trong máy, các mép cửa máy. Lưu ý vệ sinh sạch sẽ cả lớp gioăng cao su ở mép cửa để không bỏ qua bất kỳ một chi tiết nào của máy giặt, khiến xà bông và nước xả có thể tích tụ lâu ngày.

Chú ý vệ sinh sạch sẽ ngăn đựng bột giặt, nước xả vải và chất tẩy

Chú ý vệ sinh sạch sẽ ngăn đựng bột giặt, nước xả vải và chất tẩy

Sau cùng, để cho máy sạch hoàn toàn, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải cũ để cọ lại những mảng bám khó phai, những ngóc ngách nhỏ trong máy giặt để máy giặt hoàn toàn.

Ngoài ra, những mẹo nhỏ để giúp cho máy giặt được bền hơn, giặt quần áo được sạch hơn đó là bạn nên cho một lượng vừa phải xà bông và nước xả khi giặt. Tránh tình trạng dư thừa xà bông, những cặn xà bông đó sẽ bám lại trong các kẽ máy không thể thoát ra ngoài, lâu dần sẽ thành những mảng bám bẩn có hại cho máy và cho quần áo giặt.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có một số loại máy giặt được tích hợp chức năng tự động làm sạch lồng giặt, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức vệ sinh máy giặt. Tuy nhiên, những chiếc máy giặt này thường có giá thành cao hơn những chiếc máy giặt thông thường, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua. Kích thước máy giặt cũng ảnh hưởng khá nhiều đến công việc vệ sinh và làm sạch máy.

Chế độ làm sạch lồng giặt tự động giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức vệ sinh máy giặt

Chế độ làm sạch lồng giặt tự động giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức vệ sinh máy giặt

III. Nguyên liệu vệ sinh máy giặt

1. Nước vệ sinh máy giặt từ Nhật Bản

a. Công dụng

Nhật Bản được biết đến là nơi sản xuất những mặt hàng gia dụng, đồ tiêu dùng có công dụng vượt trội, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Nước vệ sinh máy giặt từ Nhật Bản có thể nói là một sản phẩm được nhiều người lựa chọn, tin dùng bởi khả năng loại bỏ và khử mùi nấm mốc, chất bẩn cứng đầu bám trong máy giặt. Với hàm lượng clo vừa đủ, giúp bạn làm sạch máy giặt ngay cả ở những ngóc ngách nhỏ nhất trong máy giặt, sau khi vệ sinh, máy giặt của bạn không những sạch sẽ mà còn có hương thơm rất dễ chịu, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Nước vệ sinh máy giặt Nhật Bản loại bỏ nấm mốc, chất bẩn tuyệt vời

Nước vệ sinh máy giặt Nhật Bản loại bỏ nấm mốc, chất bẩn tuyệt vời

b. Hướng dẫn sử dụng

Đầu tiên, đối với những chiếc máy giặt cửa trên, bạn hãy tháo túi lưới trong lồng máy giặt để vệ sinh sạch sẽ, dùng một chiếc bàn chải và vệ sinh qua những chi tiết nhỏ bên trong máy. Trong ngăn chứa bột giặt, bạn có thể vắt một chút chanh vào để tăng độ sáng bóng.

Cho máy hoạt động một chu kỳ với nước nóng không có quần áo. Đổ nước vệ sinh máy giặt của Nhật vào và ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, cho máy hoạt động như bình thường. Việc ngâm nước vệ sinh trong máy giặt sẽ giúp hòa tan những vết bẩn cứng đầu, giúp việc vệ sinh dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ngâm nước vệ sinh trong máy giặt một thời gian rồi giặt theo chế độ thông thường

Ngâm nước vệ sinh trong máy giặt một thời gian rồi giặt theo chế độ thông thường

Đối với máy giặt cửa trước, việc vệ sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đầu tiên, bạn cũng sẽ cần một chiếc bàn chải nhỏ để có thể vệ sinh trước những chi tiết nhỏ trong máy giặt. Phần lót cao su xung quanh cửa máy giặt là phần không thể bỏ qua khi làm vệ sinh. Khi vệ sinh, hãy cho máy giặt hoạt động ở chế độ Standard, đổ nước vệ sinh của Nhật vào và cho máy chạy từ 5 - 10 phút để hòa tan dung dịch vệ sinh, tiếp theo đó, tắt máy để ngâm dung dịch trong máy từ 90 - 120 phút và cho máy chạy. Máy giặt sẽ được làm sạch hiệu quả.

Máy giặt cửa trước yêu cầu thời gian ngâm nước vệ sinh lâu hơn

Máy giặt cửa trước yêu cầu thời gian ngâm nước vệ sinh lâu hơn

2. Bột vệ sinh máy giặt Hàn Quốc

a. Đối với máy cửa trên

Đối với máy giặt cửa trên, bạn chỉ cần đổ thẳng bột vệ sinh Hàn Quốc vào lồng máy giặt và cho máy hoạt động theo chế độ thông thường, để máy hoạt động từ 5 - 10 phút để hòa tan bột vệ sinh và cho máy ngừng từ 2 - 3 giờ. Nếu thời gian vệ sinh trước của máy giặt quá lâu, bạn có thể để 4 giờ để dung dịch vệ sinh có thể hòa tan những vết bẩn cứng đầu. Cuối cùng là cho máy giặt đến hết chu trình, máy giặt của bạn sẽ sạch sẽ hơn rất nhiều.

Bột vệ sinh máy giặt Hàn Quốc

Bột vệ sinh máy giặt Hàn Quốc

b. Đối với máy cửa trước

Đối với máy giặt cửa trước, bạn cũng thực hiện giống như những chiếc máy giặt cửa trên, đổ bột vệ sinh Hàn Quốc vào lồng máy giặt và cho máy hoạt động theo chế độ thông thường. Sau khi máy giặt hoạt động được từ 5 - 10 phút, bạn hãy để máy dừng và ngâm dung dịch vệ sinh trong máy giặt từ 2 - 4 tiếng, sử dụng nước nóng sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau cùng, tiếp tục cho máy giặt đến hết chu trình là công việc vệ sinh máy giặt của bạn đã hoàn thành.

3. Viên vệ sinh máy giặt

a. Đối với máy cửa trên

Đối với những chiếc máy giặt sử dụng lâu ngày có thể sẽ mắc phải những hư hỏng như: máy không cấp nước, tiếng máy kêu to, máy không xả nước, máy không quay…  Việc thường xuyên sử dụng các hóa chất tẩy mốc quần áo cũng là nguyên nhân giúp máy giặt nhanh hỏng hóc. Vệ sinh máy thường xuyên có thể giúp máy giặt của gia đình bạn tránh khỏi những tình trạng trên. Đặc biệt, việc sử dụng viên vệ sinh máy giặt định kỳ sẽ giúp máy giặt của bạn luôn sạch sẽ, thơm tho, bền lâu.

Viên vệ sinh máy giặt có hương thơm dịu nhẹ, thư giãn

Viên vệ sinh máy giặt có hương thơm dịu nhẹ, thư giãn

Đối với máy giặt cửa trên, bạn chỉ cần cho nước nóng hoặc ấm cùng viên vệ sinh máy giặt vào máy, để ngâm 30 phút sau đó cho máy chạy theo một chu kỳ thông thường không tải. Chỉ bằng cách thực hiện đơn giản như vậy, máy giặt của bạn sẽ luôn luôn sạch sẽ.

b. Đối với máy cửa trước

Đối với máy giặt cửa trước, cách sử dụng viên vệ sinh máy giặt cũng được thực hiện tương tự, nên sử dụng nước nóng, ấm để việc vệ sinh dễ dàng hơn, chọn mức nước cao nhất với chế độ giặt thông thường cùng viên vệ sinh máy giặt, cho máy chạy hết một chu kỳ là công việc vệ sinh đã hoàn thành rồi.

Ngâm viên vệ sinh trong máy và giặt theo chế độ thông thường

Ngâm viên vệ sinh trong máy và giặt theo chế độ thông thường

IV. Mẹo vệ sinh máy giặt bằng vật dụng có sẵn

1. Vệ sinh máy giặt bằng muối nở (Baking soda)

Baking soda hay muối nở thường được nhiều người sử dụng để chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn. Ngoài công dụng làm nguyên liệu trong ẩm thực, baking soda cũng được biết đến như một nguyên liệu hữu ích giúp làm sạch các vết bẩn trong gia đình, đặc biệt là việc vệ sinh máy giặt. Trong baking soda sẽ có chất tẩy trùng tự nhiên, giúp bạn vệ sinh sạch sẽ, nhanh chóng máy giặt cũng như các đồ dùng khác của gia đình: vệ sinh tủ lạnh, vệ sinh lò nướng... 

Muối nở có công dụng tẩy rửa tuyệt vời

Muối nở có công dụng tẩy rửa tuyệt vời

Bạn chỉ cần pha một chút nước với muối nở để tạo thành một hỗn hợp hơi sệt, sau đó dùng khăn ẩm nhúng vào hỗn hợp trên để lau chùi, vệ sinh vết bẩn, áp dụng cho cả máy giặt cửa trên và cửa trước. Vừa nhanh chóng, hiệu quả, tiện dụng, lại tiết kiệm chi phí.

2. Vệ sinh máy giặt bằng giấm

Cũng giống như bột baking soda, giấm cũng là một nguyên liệu quen thuộc dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, ngoài công dụng tuyệt vời dùng làm gia vị, giấm cũng có thể giúp tẩy sạch nhiều vết bẩn bám trong đồ dùng gia đình: làm sạch lò vi sóng, vệ sinh bếp gas,... trong đó có máy giặt.

Vệ sinh máy giặt đơn giản với giấm

Vệ sinh máy giặt đơn giản với giấm

Đối với máy giặt cửa trên, bạn chỉ cần đổ từ 3 - 4 cốc giấm trắng cùng nửa cốc muối nở vào máy giặt, đối với máy giặt cửa trước thì bạn sẽ đổ hỗn hợp này vào lồng giặt trước khi cho máy chạy theo một chu trình.

Tiếp theo, để hòa tan hỗn hợp và giúp hỗn hợp có thể làm sạch sâu mọi ngóc ngách, bạn hãy đổ đầy nước vào trong máy giặt và cho máy giặt hoạt động khoảng 5 phút rồi tắt máy, để ngâm dung dịch khoảng 30 phút đến 1 tiếng và giặt như bình thường không có quần áo.

3. Dùng baking soda kết hợp chanh tươi

Một cách sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, an toàn, nhanh chóng là kết hợp bột baking soda với chanh tươi, hãy trộn một ít bột baking soda với nước cốt chanh để tạo thành một hỗn hợp hơi sệt. Sau đó nhúng khăn ẩm vào hỗn hợp để lau chùi các vết bẩn, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả mà phương pháp này đem lại.

Bột baking soda kết hợp với chanh tươi tạo nên một hỗn hợp tẩy rửa hiệu quả

Bột baking soda kết hợp với chanh tươi tạo nên một hỗn hợp tẩy rửa hiệu quả

V. Những lưu ý khi vệ sinh máy giặt

1. Vị trí nào nên làm vệ sinh

Đối với máy giặt, khoang chứa bột giặt, dầu xả, cửa máy giặt, ống xả và lọc nước sẽ là những bộ phận quan trọng nhất mà bạn nên vệ sinh kỹ càng, thường xuyên để máy được sạch sẽ, bền lâu, không làm bẩn quần áo của gia đình khi giặt.

2. Giảm lượng nước trong mỗi lần giặt

Quan điểm cho càng nhiều lượng nước giặt mỗi lần sạch thì quần áo sẽ sạch hơn là hoàn toàn sai lầm. Bạn chỉ nên sử dụng một lượng nước giặt vừa đủ để làm sạch quần áo, nếu cho quá nhiều nước giặt vào máy giặt, sẽ dẫn đến việc máy không thể giặt sạch toàn bộ nước giặt, khiến nước giặt thừa lại, chẳng những không sạch được quần áo, mà còn khiến lượng nước giặt thừa bám lại bên trong máy giặt, lâu ngày sẽ tích tụ thành vi khuẩn, các mảng bám bẩn có hại cho máy và quần áo của gia đình trong những lần giặt sau.

Cho một lượng nước giặt vừa đủ với quần áo cần giặt

Cho một lượng nước giặt vừa đủ với quần áo cần giặt

3. Tần suất vệ sinh máy giặt

Việc vệ sinh máy giặt phụ thuộc vào tần suất gia đình sử dụng máy giặt. Nếu gia đình bạn sử dụng máy giặt nhiều lần trong tuần, bạn nên vệ sinh máy thường xuyên hàng tháng. Nếu gia đình bạn ít sử dụng máy giặt hơn, bạn có thể vệ sinh vài tháng một lần. Ngoài ra, nên lau chùi phần bên ngoài thường xuyên bởi máy giặt có thể bị bám bụi hàng ngày. để lâu sẽ khiến máy giặt bị cũ kỹ, mất thẩm mỹ, vệ sinh.

Tần suất vệ sinh máy giặt phụ thuộc vào mức độ thường xuyên sử dụng máy

Tần suất vệ sinh máy giặt phụ thuộc vào mức độ thường xuyên sử dụng máy

Trên đây là một số cách gợi ý cho việc vệ sinh máy giặt, giúp các bà nội trợ có thể dễ dàng vệ sinh một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiện lợi. Chúc bạn có một cuộc sống tiện nghi, hạnh phúc.