X
Card image cap

Vị trí và Hướng kê giường ngủ theo phong thủy

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Thời gian ngủ, nghỉ ngơi của con người chiếm khoảng ⅓ thời gian trong ngày. Vì vậy, giấc ngủ nên được chăm sóc và chú trọng. Nhiều người hay sinh bệnh tật, mệt mỏi, sức khỏe sa sút thì nguyên nhân chính là do phong thủy kê giường ngủ. Nên chọn vị trí và hướng kê giường như thế nào để mang lại ý nghĩa tốt nhất? Sau đây 9houz sẽ đưa ra những lời giải đáp .

 

I. Phong thủy phòng ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn?

Sau một ngày làm việc mệt mỏi và bộn bề với những vất vả, lo toan của cuộc sống thì ai cũng muốn được thư giãn, thả lỏng trên chiếc giường êm ái của nhà mình.

Giấc ngủ ngon nhất là khi mình cảm thấy thoải mái nhất, thích thú nhất. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà giấc ngủ còn giúp bạn nạp thêm năng lượng để duy trì sự minh mẫn, tỉnh táo. Đây là động lực để họ làm việc hiệu quả, có những quyết định chính xác nhất. Cách kê giường ngủ theo phong thủy sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn, từ đó sức khỏe cũng được nâng cao.

Bí quyết để có một giấc ngủ ngon

Bí quyết để có một giấc ngủ ngon

Đọc thêm:

Đặc biệt, đối với phái đẹp thì giấc ngủ còn là công cụ để chăm sóc sắc đẹp, da… của họ. Ngủ đủ giấc và đúng thời gian quy định sẽ khiến các bạn nữ có một làn da mịn màng, căng đẹp.

Đối với những căn phòng ngủ được bố trí hợp phong thủy thì giấc ngủ sẽ rất nhẹ nhàng, không bị áp lực hay căng thẳng, gây tổn hại đến sức khỏe.

Căn cứ vào nhiều tiêu chí mà có những cách kê giường, chọn hướng… khác nhau, hợp với từng người.

Bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

II. Vị trí kê giường ngủ theo phong thủy

1. Không đặt giường ngủ dưới tầng hầm

Nếu nhà nào có tầng hầm thì cũng không nên chọn đó làm nơi để đặt giường ngủ. bởi theo phong thủy thì đây được xem là điều đại kỵ.

Khi ngủ, con người sẽ hấp thụ sinh khí, năng lượng nhiều nhất. Trong khi đó, không khí dưới tầng hầm khá nặng nề vì không lưu thông nên rất có hại đối với sức khỏe. Ngoài ra, dưới tầng hầm thì âm khí cũng rất mạnh mẽ nên cực kỳ không tốt.

Kê giường dưới tầng hầm phạm vào cấm kỵ phong thủy

Kê giường dưới tầng hầm phạm vào cấm kỵ phong thủy

2. Cấm kỵ kê đầu giường “không có điểm tựa”

Nếu nhà nào đang kê đầu giường ở thế “không chỗ dựa” thì hãy thay đổi ngay nếu không muốn mang họa. Thế “không chỗ dựa” có nghĩa là đầu giường không kê sát vào tường hoặc vào tủ. Điều này theo phong thủy gọi là điềm “Hung cô đơn”.

Nếu kê theo cách này bạn sẽ khó được quý nhân phù trợ, hay nảy sinh các vấn đề tiêu cực, uể oải ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống thường ngày.

Kê đầu giường sát tường mang ý nghĩa phong thủy may mắn

Kê đầu giường sát tường mang ý nghĩa phong thủy may mắn

3. Đặt giường dưới thanh xà ngang

Nếu đặt giường ngay dưới thanh xà ngang thì khi ngủ, bạn sẽ cảm thấy áp lực, giống như bị đè nén. Quan niệm phong thủy cho rằng đây là “hung hình” .

Đặc biệt, nếu thanh xà ngang vắt qua đầu giường thì nó sẽ khiến bạn thường xuyên bị nhức đầu. Xà ngang nằm trên nơi nào của giường thì sẽ ảnh hưởng sức khỏe bộ phận tương ứng của gia chủ.

Cấm kỵ trong phong thủy: kê giường ngủ dưới xà ngang

Cấm kỵ trong phong thủy: kê giường ngủ dưới xà ngang

* Cách hóa giải: kê giường sang vị trí khác, hoặc có thể dùng trần thạch cao để che lấp thanh xà ngang.

4. Nên kê giường sát tường

Khi tìm vị trí để đặt giường ngủ, tốt nhất nên kê ở vị trí có ba mặt tường tựa vào. Những vị trí như thế mang ý nghĩa “phong tụ khí”, là vị trí thích hợp nhất để kê giường.

Theo xu hướng cuộc sống hiện đại ngày nay thì người ta hay kê giường giữa phòng vì tưởng điều này sẽ giúp chỗ ngủ thoáng mát và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đối với phong thủy thì đây là điều không nên, không có lợi, khiến gia chủ bị cảm giác chênh vênh, thiếu an toàn.

Nên kê giường sát tường trong phòng ngủ

Nên kê giường sát tường trong phòng ngủ

Đặc biệt, giường nên được kê vuông góc hoặc song song với tường để tạo cảm giác an toàn khi ngủ.

5. Đặt giường cạnh cửa sổ

Việc đặt giường cạnh cửa sổ rất tốt cho sức khỏe của con người. Khi ngủ là lúc con người hấp thụ sinh khí nhiều nhất. Kê giường cạnh cửa sổ sẽ giúp bạn được cung cấp ánh sáng tự nhiên và các nguồn năng lượng một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là không nên đặt sát cửa sổ mà nên duy trì một khoảng cách nhất định.

 

Vị trí giường ngủ cạnh cửa sổ hợp phong thủy

Vị trí giường ngủ cạnh cửa sổ hợp phong thủy

6. Không kê giường đối diện hoặc dưới điều hòa

Nếu giường đặt dưới hoặc đối diện với điều hòa thì người ngủ rất dễ bị cảm lạnh khi ngủ. Ngoài ra, theo y học và phong thủy, cách kê giường như thế thường không may mắn, rất có  hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

7. Đầu giường kê sát bếp - Gia chủ hay đau ốm

Nếu phòng ngủ nhà bạn được thiết kế ngay cạnh bếp thì đừng để đầu giường sát vào tường bếp lò. Theo Ngũ hành, bếp lò thuộc “hỏa”, hỏa thêm hỏa sẽ dễ nảy sinh bệnh tật, gia chủ đau ốm liên miên. Đặc biệt là các bệnh về tim, gan. Ngoài ra, kê đầu giường sát bếp cũng khiến tính tình bạn nóng như lửa, hay cáu gắt, bực bội.

Không chỉ cấm kê giường sát bếp mà trong phong thủy, người ta cũng hạn chế kê cạnh nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh rất nhiều vi trùng, vi khuẩn, không sạch sẽ nên sẽ gây hại đối với giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

Vị trí kê giường ngủ hợp phong thủy

Vị trí kê giường ngủ hợp phong thủy

III. Hướng kê giường ngủ theo phong thủy

1. Giường ngủ đối diện gương

Trong phong thủy, gương có tác dụng trừ tà và xua đuổi những linh hồn xấu xa. Tuy nhiên, phải biết cách bố trí gương đúng cách, hợp phong thủy để mang lại may mắn.

Theo các chuyên gia phong thủy, cấu tạo hóa học của gương là từ kim loại Bạc, Natri. Những chất này tạo ra nguồn năng lượng âm, ảnh hưởng trực tiếp, gây tổn hại tới sức khỏe con người. Nếu đặt gương đối diện giường ngủ, các nguồn năng lượng tiêu cực sẽ phản chiếu lại giường, cực kỳ không tốt.

Không nên đặt gương đối diện giường ngủ

Không nên đặt gương đối diện giường ngủ

Gương đối diện giường mang ý nghĩa chống đối chủ nhà, tán xạ những may mắn của gia chủ ra bên ngoài.

* Phải làm gì khi giường ngủ đối diện gương?

Cách tốt nhất trong trường hợp này là nên đặt gương sang vị trí khác. Gương rất cần trong phòng ngủ, có tác dụng mở rộng không gian, làm đẹp cho cả người và phòng. Vì thế, không nhất thiết phải chuyển nó sang phòng khác mà chỉ cần tìm những hướng thích hợp hơn để đặt, ví dụ như để gương xuôi chiều với giường nhưng không được để ngay trên đầu giường.

Theo phong thủy, các hướng tốt có thể bố trí gương phòng ngủ là Đông Nam, Đông Bắc.

- Hướng Đông Nam: làm ăn phát đạt

- Hướng Đông: sức khỏe dồi dào.

- Hướng Bắc: sinh lợi về đường công danh.

Ngược lại với các hướng tốt sẽ là những hướng nên kiêng kỵ, tránh đặt để mang điềm rủi về nhà: hướng Nam. Hướng Nam tương tác tốt với lửa (hành Hỏa), trong khi đó gương thuộc hành Kim. Trong Ngũ Hành, Hỏa khắc Kim sinh ra điều xấu, không may mắn.

Tuy nhiên, không phải căn phòng nào cũng dễ khắc phục vấn đề đặt gương sai hướng và thoải mái đổi vị trí giường ngủ, gương. Đối với những phòng như vậy thì có một cách khá dễ: dùng tấm vải phủ lên mặt gương khi không dùng. Chất liệu vải nên chọn loại hơi nặng và tối màu, nếu không khi có gió thổi sẽ càng phản tác dụng hơn.

2. Giường ngủ đối diện nhà vệ sinh

Không nên kê giường đối diện nhà vệ sinh

Không nên kê giường đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí, nếu đặt giường cạnh nhà vệ sinh sẽ ảnh hướng đến giấc ngủ và sức khỏe của gia chủ. Trong phong thủy, điều này được gọi là “hung vi”, khiến giấc ngủ của bạn không sâu, thần kinh căng thẳng, mệt mỏi.

3. Hướng giường ngủ đối diện cửa ra vào

Nguyên tắc phong thủy khi kê giường ngủ là bạn nên để ở vị trí có thể nhìn bao quát được căn phòng nhưng không được hướng thẳng về phía cửa ra vào. Tốt nhất là nên kê giường vuông góc với cửa đi. Nếu giường để đối diện với cửa thì gia chủ sẽ không thể tránh khỏi các luồng năng lượng, xung khí đi thẳng vào người trong lúc ngủ, cực kỳ nên kiêng kỵ.

Hướng phong thủy kê giường ngủ

Hướng phong thủy kê giường ngủ

4. Hướng của đầu giường nên đặt như thế nào?

Đối với vấn đề kê giường ngủ theo phong thủy thì lại càng không thể không nhắc đến hướng đầu giường. Hướng kê đúng phong thủy sẽ giúp gia chủ luôn may mắn và khỏe mạnh.

- Đầu giường hướng Tây - đại kỵ trong phong thủy giường ngủ: Hướng Tây có thể khiến bạn bị máu dồn lên não nhiều hơn, từ đó gây khó khăn cho với giấc ngủ. Hia hướng Bắc - Nam đựơc xem như hướng đắc địa khi quay đầu giường. Bởi theo phong thủy thì hai hướng  này giúp bạn an ổn hơn khi ngủ, không bị sự quấy nhiễu của địa từ.

- Nên Kê hướng đầu giường hợp với mùa sinh của gia chủ:

+ Mùa xuân hoặc mùa hè: hợp với hướng Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc

+ Mùa thu hoặc mùa đông: hợp với hướng Đông, Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam.

- Đầu giường không đối diện với cửa phòng hoặc sát cửa sổ: những năng lượng mạnh mẽ (cả năng lượng tốt và xấu) cứ “thay phiên” nhau làm phiền sẽ làm chủ nhà bị mệt mỏi, giấc ngủ không sâu và ổn định.

Nên kiêng kỵ để đầu giường ngay dưới cửa sổ

Nên kiêng kỵ để đầu giường ngay dưới cửa sổ

IV. Những lưu ý trong phong thuỷ phòng ngủ vợ chồng

- Phòng ngủ luôn phải sạch sẽ, gọn gàng

- Phòng ngủ đủ ánh sáng

- Vị trí gương phù hợp

- Bố trí cửa có khóa

- Chọn đồ trang trí phù hợp, hợp lý.

Đọc thêm: 

Những tiết lộ ở trên của chúng tôi đã phần nào giải đáp cho bạn đọc những điều chưa biết về cách kê giường ngủ theo phong thủy. Chúc bạn sẽ áp dụng đúng cách để mang lại giấc ngủ cũng như sức khỏe tốt nhất.