X
Card image cap

Tuân theo thủ tục bỏ bát hương cũ này nếu không muốn GẶP HỌA

Hoàng Thu Phương 2020-01-20

Việc bỏ bát bát hương cũ thay bát hương mới là một phần bày tỏ lòng kính trọng đến các bề trên. Nhưng điều quan trọng đó chính là thủ tục thay bát hương như thế nào mới đúng cách? và khi thay xong thì  cách xử lý và cách để bát hương như thế nào mới đúng ? Hãy cùng Nhà đẹp 9houz chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

 

Lau dọn bàn thờ đúng cách

Lau dọn bàn thờ đúng cách

I. Có nên bỏ bát hương cũ đi không?

Theo như lời truyền miệng từ xa xưa tục lệ của ông cha ta thì khi thay bát hương cũ đi thì mang nó bỏ ra ngoài sông hay dưới các gốc cây lớn hoặc là mang lên chùa.

Tuy nhiên đây lại là những việc làm không đúng. Nếu như mang bỏ xuống sông thì nếu nước sông không sạch sẽ gây ô uế, mất đi lòng thành kính với bề trên, không những vậy còn gây ảnh hưởng tới môi trường. Nếu mang bỏ ngoài gốc cây lớn thì khiến cho không gian mất mỹ quan, ô nhiễm. Còn việc mang lên chùa cũng nên kiêng kị.

Thay bát hương cũ

Thay bát hương cũ

Theo các vị tăng sư có tiếng, thay Bát Hương cũ là tốt, vì khi thay bát hương như vậy là một phần bày tỏ lòng thành, kính trọng đối với bề trên. Tuy vậy,  không phải muốn thay tùy ý như thế nào cũng được. Cách tốt nhất là khi khi thay bát hương thì bạn nên đập nhỏ ra và mang đi chôn cất, đây chính là cách làm tối ưu nhất mà lại có thể đảm bảo được vệ sinh.

Đọc thêm:​

 • Học “lỏm” kinh nghiệm trang trí vườn đẹp ngày Tết từ ông cha

II.Tìm hiểu nghi thức thay bát hương theo tập tục dân gian

1. Chuẩn bị

Chuẩn bị để thay mới bát hương

Chuẩn bị để thay mới bát hương

Trước khi thay bát hương thì bạn cần cúng bái, dưới đây là đồ cần chuẩn bị:

 • 1 con gà để lễ (nếu có)
 • 1 chân giò trước làm thật sạch và luộc chín
 • 1 đĩa xôi trắng
 • 1 chai rượu trắng (chỉ cần 1/2 lít)
 • 5 quả trứng gà ta (để sống)
 • 2 lạng thịt vai (để sống).
 • 3 lá trầu và 3 quả cau
 • 3 chén nước
 • 5 quả tròn
 • 9 bông hồng màu hồng son
 • 1 đĩa gạo muối (không trộn lẫn)
 • 1 lạng chè ngon
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng
 • 1 mâm cơm canh (không hành tỏi), nước luộc + canh bí, 6 bát cơm (một xới).

Lưu ý: Những đồ lễ sống khi lễ xong phải đem luộc chín ngay.

2. Trình tự thay chuyển bát hương

Bạn cần lưu ý trình tự thay chuyển bát hương như sau:

Bạn nên chọn bát hương có đáy lồi lên phía miệng, hai đầu rồng chầu vào một thái cực. Rửa bát hương thật sạch sẽ bằng nước rồi để khô.

Lấy một lễ vàng tiền lau trong ngoài, xong hoá lễ đó, đồng thời tay cầm bát hương úp xuống, ngón tay cái bịt mắt hai con rồng hơ quay 3 vòng trên lửa vàng tiền.

Khi vàng tiền cháy xong thi bốc toàn bộ tro tiền để bỏ vào bát hương lấy cốt, cho thêm một viên ngọc có màu tương sinh với cung Sinh của mệnh gia chủ vào đáy bát hương (nên lựa chọn ngọc có hình đồng tiền càng tốt). Sau đó cho tro rơm nếp vào tiếp, lưu ý không được vỗ hay ấn.

Trình tự thay chuyển bát hương hợp lý

Trình tự thay chuyển bát hương hợp lý

3. Bài khấn thay bát hương mới bằng bát hương cũ

Dưới đây là bài khấn để thay bát hương

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày ......................... tháng .............................. Năm ............................

Tên con là .............................. (Tín chủ của ....................... địa chỉ ..........................)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu........., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu.......................................

Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

Đọc thêm:

III. Một số lưu ý khi thay chuyển bát hương dịp cuối năm

Không cần nhờ thầy cúng, ai trong gia đình cũng có thể bốc bát hương nhưng nếu gia chủ tự đích thân bốc thì tốt nhất. Người bốc bát hương phải thật thành tâm và chân tay phải sạch sẽ mới được chạm vào bát hương. Nếu nhờ người ngoài hoặc thầy cúng bốc, cũng có thể sẽ bị bỏ bùa vào các hạt nhựa, mang lại nhiều điều không may.

Thay chuyển bát hương bàn thowg vào dịp cuối năm

Thay chuyển bát hương bàn thowg vào dịp cuối năm

Sau khi đã bố xong bát hương, gia chủ phải đặt lên bàn thờ và lau dọn sạch sẽ, gọn gàng để hợp phong thủy. Chú ý những đồ bày lên bàn thờ phải đảm bảo đúng, không nên bày trí lộn xộn, hay các đồ nhựa đủ thứ nhiều màu sắc, bày chỉ để cho đẹp. Tốt nhất gia chủ nên bày tiền giả hoặc tiền xu thay cho tiền thật, bởi vì như vậy các vị thần linh, tổ tiên rất khó về, và khó đáp ứng cho mong cầu của mình.

Đọc thêm:

IV. Cách để bát hương trên bàn thờ đúng và chuẩn nhất

Việc hiểu đúng về vị trí đặt bát hương trên bàn thờ, giúp bạn khấn sao cho đúng. Tuy nhiên hiện nay có nhiều gia đình đang nhầm lẫn vị trí giữa các bát hương. Khi xếp bàn thờ, chúng ta thường đặt bát hương thờ Thổ Công cao nhất, rồi mới đến bát hương trên bàn thờ Gia Tiên và bà Tổ Cô. Khi khấn chúng ta cũng khấn Thổ Công trước.

Khi chọn bát hương, bạn nên chọn ở bàn thờ Thổ Công loại to hơn 1 chút (đường kính 20cm, 22cm, 24cm), còn với bát hương gia tiên và bát hương thờ bà Tổ cô thì có đường kính tầm 18cm là vừa đẹp.

Phải thật lưu ý trong chọn bát hương bàn thờ Thổ Công

Phải thật lưu ý trong chọn bát hương bàn thờ Thổ Công

Lưu ý, bạn tránh chọn loại bát hương có chữ Tàu. Nên chọn loại bát hương dày, men trắng nhìn sẽ sáng sủa hơn, hoặc có 1 loại men hơn xanh, đáy thắt hơi mỏng hơn 1 chút.

Vị trí đặt bát hương lên Bàn thờ nên theo truyền thống của gia đình bạn.

Đọc thêm:

V. Phong tục rút - tỉa chân nhang ngày 23 tháng chạp

1. Làm thế nào để rút chân nhang ngày 23 hợp lý?

- Vào ngày 23 tháng chạp là thời điểm thích hợp để rút chân hương. Vì đây là ngày Táo Quân chầu trời và không còn hiện diện ở nhà nữa, đến giao thừa mới quay về. Lưu ý, trong quá trình thực hiện nên sử dụng khăn mới sạch để lau dọn, không nên sử dụng lại các loại khăn cũ đã dùng. Bạn nên sử dụng nước ngũ vị hoặc rượu, nước gừng để làm sạch các vật trên bàn thờ.

- Khi rút chân nhang trong gia đình, nên chọn những người có tính cách thẳng thắn, chỉnh chu và có tâm. Tốt nhất là nên để chủ gia đình rút. Bàn thờ gia tiên hay bàn thờ phật, thần tài thổ địa đều là những nơi trang nghiêm, vì vậy, trước khi đụng vào bát hương thì phải tắm rửa sạch sẽ, hoặc ít nhất phải rửa tay thật sạch  bằng nước gừng, nước ngũ vị.

Rút chân nhang

Rút chân nhang

- Khi rút chân nhang, người rút phải xin phép trước bề trên. Sắm 1 đĩa hoa quả tươi, đặt lên bàn thờ thắp hương, xin phép gia tiên, tiền tổ, bà cô, ông mãnh, thần tài, thổ địa tạm lánh và thời gian rút chân nhang. Bạn cần chuẩn bị một bàn dài khăn trải bàn màu đỏ để đặt bài vị của gia tiên, thần linh trong quá trình rút Bát Hương.

Lau dọn bàn thờ khi đã tỉa chân nhang xong, không được di chuyển bát hương, chỉ xê dịch bát hương khi ta thay cát hoặc tro bên trong bát hương.  Còn các vật còn lại trên bàn thờ có thể di chuyển xuống để dễ lau dọn. Lau bát hương trước rồi mới đến các đồ khác khác, cuối cùng mới là bàn thở  vì bát hương là trung tâm của bàn thờ cần phải sạch sẽ trước.

Rút chân nhang đúng cách

Rút chân nhang đúng cách

Sau khi lau dọn, rút chân nhang đã xong thì nên để lại ít nhất 3 chân hương, tránh số chẵn bởi vị tứ đọc gần giống với tử. Chân nhang đã rút ra thì đem đốt để lấy trò rồi rải ra khắp vườn hoặc xuống sông.

Bao sái ban thờ, xong thì bày lễ, thắp hương mời thần linh, gia tiên an vị

Bao sái ban thờ, xong thì bày lễ, thắp hương mời thần linh, gia tiên an vị

Khi rút chân nhang, lau dọn bàn thờ sạch sẽ thì lại bày lễ, thắp hương và mời thần linh, gia tiên an vị.

2. Làm thế nào để tỉa chân hương ngày 23 tháng chạp?

Trong việc bao sái ban thờ thì việc tỉa chân hương là quan trọng nhất, vì vậy cần được thực hiện hết sức cẩn trọng và thành kính.

Theo các chuyên gia tâm linh, có nhiều nhà hay có thói quen thắp hương hàng ngày nên bát hương sẽ nhanh đầy, vì vậy việc tỉa chân hương có thể làm hàng tháng để ban thờ luôn sạch sẽ, sáng sủa. Còn vào ngày 23 tháng chạp là thời điểm Táo quân chầu trời, cần tranh thủ bao sái ban thờ, bát hương khi táo quân đi vắng để đón năm mới.

Rút bao sái bàn thờ, tỉa chân hương chuẩn, đúng ngày

Rút bao sái bàn thờ, tỉa chân hương chuẩn, đúng ngày

Sau khi đã thắp hương xin phép thần linh và gia tiên tạm lánh, người thực hiện sẽ tỉa từng chân hương một, cho đến khi còn lại một vài chân hương đẹp nhất. Số chân hương để lại lưu ý không được để số chẵn mà nên để lại số lẻ: 3,5,7,.. Số chân hương đã tỉa sẽ được đốt trong lò hóa vàng lấy tro đem đổ xuống sông, hoặc rải vào gốc cây.

Sau khi đã bao sái ban thờ, tỉa chân hương xong thì cần thắp hương  báo cáo và mời quan thần linh và gia tiên trở về an vị.

Đọc thêm:

Ở trên là một số thủ tục để bao sài bàn thờ, bỏ bát hương cũ, tỉa chân hương cũng như cách bày trí bát hương vào ngày 23 tháng chạp đúng cách để các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!