X
Card image cap

Tư vấn kinh nghiệm lựa chọn kích thước bàn bếp hợp phong thuỷ

Lê Uyên 2020-01-21

Kích thước bàn bếp hợp lý sẽ giúp chúng ta tận dụng diện tích một cách khoa học, làm cho không gian trở nên thoáng đãng, thoải mái, và thuận tiện hơn. Đồng thời giúp phòng bếp tăng thêm tính thẩm mỹ và tạo sự hài hòa.

 

I. Tại sao cần lựa chọn kích thước bàn bếp hợp lý?

Mỗi gia đình sẽ dành ra những khoảng không gian phòng bếp khác nhau, cách sắp xếp, chọn lựa các đồ đạc, nội thất khác nhau. Việc chọn lựa kích thước bàn bếp chính là một yếu tố quan trọng, góp phần cho không gian này trở nên tiện lợi và phù hợp hơn.

Khi nói đến phòng bếp, chắc hẳn chúng ta đều nghĩ đến người phụ nữ phải không? Phòng bếp được xem là không gian chính của người phụ nữ trong gia đình. Cũng chính vì vậy, khi chọn kích thước bàn bếp, chúng ta thường dựa vào các yếu tố ngoại hình của người phụ nữ, thường là chiều cao.

Kích thước bàn bếp hợp lý mang đến sự thuận tiện

Kích thước bàn bếp hợp lý mang đến sự thuận tiện

Đọc thêm:

Kích thước bàn bếp hợp lý sẽ đảm bảo sự thuận tiện khi sử dụng, đồng thời cũng mang tính thẩm mỹ cao phù hợp với những tiêu chí phòng bếp đẹp, hiện đại ngày nay. Đồng thời giúp cho quá trình di chuyển của các bà nội trợ trong quá trình nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.Ngoài ra, bạn có thể kếp hợp bàn bếp với quầy bar cho để nhà bếp tối ưu chức năng mà còn giúp tiết kiệm diện tích.

II. Tư vấn cách chọn kích thước bàn bếp

1. Kích thước mặt bàn bếp tiêu chuẩn

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, bàn bếp còn được kết hợp với các thiết bị thông minh, hiện đại góp phần giúp cho quá trình nấu nướng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn

Với mỗi gia đình, diện tích phòng bếp khác nhau thì không gian sẽ có sự thay đổi  rõ rệt về kích thước đồ nội thất nhà bếp cũng như cách bài trí trong không gian.

Kích thước bếp tiêu chuẩn  theo nghiên cứu đối với những bà nội trợ đó là:

– Tiêu chuẩn chiều cao bàn bếp  tính từ sàn nhà là 225cm.

– Kích thước mặt bàn bếp thuộc tủ bếp dưới  thông thường nên cách sàn bếp khoảng từ 81cm đến 86cm.       

– Còn đối với  chiều sâu của mặt bàn bếp  kích thước nên vào khoảng 60cm - 62cm là hợp lý nhất.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bếp

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bếp

– Thông thường, chiều cao tủ bếp trên thường từ 80cm để thuận tiện cho việc lấy đồ đạc

– Chiều rộng khu vực phía trên, ngang tầm vai người nội trợ là 52cm. Đồng thời, nên thiết kế lối đi rộng khoảng hơn 70cm ( hoặc 76cm  là hợp lý nhất) để dễ dàng di chuyển

– Khi thiết kế nên chú ý đến không gian làm việc của phòng bếp, chiều rộng nên từ 91cm trở lên.

Không gian làm việc trong  phòng bếp nên để chiều rộng khoảng 91cm.

- Không gian phần bếp nấu - phần này chính là kích thước bàn bếp, để thoải mái trong quá trình nấu ăn, chúng ta nên để rộng khoảng 30cm. Bên cạnh đó vòi nước cũng nên cách bếp một khoảng tối thiểu là 60cm. Đảm bảo cho vừa tầm tay của người nội trợ

2. Kích thước bàn bếp theo thước Lỗ Ban

Chọn kích thước bàn bếp sao cho phù hợp với không gian nhà bếp sẽ mang đến sự thuận tiện và thẩm mỹ cho nhà bếp. Để xác định được kích thước bàn bếp phù hợp, thì chúng ta cần tuân theo cơ sở của nhân trắc học và cách sử dụng thước Lỗ Ban.

Chúng ta cần hiểu thước Lỗ Ban là gì? ‘Lỗ Ban” được lấy từ tên của một vị tổ sư nghề mộc ở Trung Quốc. Ông là người đã sáng chế ra cây thước đặc biệt này dùng để đo đạc các dụng cụ, cần thiết trong trường hợp sửa chữa các đồ dùng như tủ, bàn ghế,... Qua nghiên cứu : kích thước phù hợp cho bàn bếp là chiều rộng của mặt bàn bếp tốt nhất 48 – 50cm và 55 – 62cm (nghĩa là dao động từ 48cm đến 62cm)

Thước Lỗ Ban để xác định kích thước bàn bếp

Thước Lỗ Ban để xác định kích thước bàn bếp

3. Kích thước bàn bếp theo nhân trắc học

Kích thước bàn bếp hợp phong thủy và theo nhân trắc học

Kích thước bàn bếp hợp phong thủy và theo nhân trắc học

Phòng bếp vốn là nơi gắn liền với người nội trợ. Đặc biệt là người phụ nữ. Chính vì vậy, việc thiết kế kích thước cho không gian phòng bếp phụ thuộc nhiều vào nhân trắc học của họ.

Theo nhân trắc học: chiều dài cánh tay của người phụ nữ thường dưới 60cm.

Xét về chiều rộng của kệ: Nếu kệ bếp quá rộng, việc lấy đồ trở nên khó khăn hơn.  Các chị em phụ nữ phải vươn tay ra xa để lấy gia vị, thực phẩm,...., điều đó sẽ khiến họ mỏi tay vì mỗi lần lấy đồ, bên cạnh đó họ còn cảm thấy mỏi lưng và eo, ảnh hưởng đến cột sống, không tốt cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu kệ bếp quá hẹp, chật chội  làm cho quá trình di chuyển trở nên khó khăn hơn, điều đó cũng không tốt cho các hoạt động trong nhà bếp.

Nói đến chiều cao bàn bếp, khi xác định phải dựa trên chiều cao trung bình của người phụ nữ. Kệ bếp không nên quá cao, cũng không nên quá thấp bởi vì những điều đó sẽ làm cho công việc nội trợ của các chị em phụ nữ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, dựa theo kết quả nghiên cứu tìm hiểu, dưới đây là một số gợi ý về kích thước của kệ bếp:

- Độ chênh lệch chiều cao từ sàn nhà đến mặt kệ bếp là từ 89cm - 91cm

- Chiều rộng mặt kệ bếp thường dao động từ 61cm - 66cm

- Thông thường, chiều cao của kệ bếp tối đa là 182 - 185.5cm

- Mặt đáy của bếp cao khoảng 154cm tính từ sàn nhà lên.

- Khoảng cách của lối đi trong không gian bếp nên là 76cm để thuận tiện cho quá trình di chuyển

III. Thiết kế kích thước bàn đảo bếp hợp lý

1. Bàn đảo bếp là gì?

a. Bàn đảo bếp là gì?

Cùng với nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống, bên cạnh bồn rửa hay kệ bếp, đảo bếp cũng là một trong những nơi có tần suất sử dụng nhiều nhất. Vậy, đảo bếp là gì? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc.

Đảo bếp hay còn gọi là “bàn đảo”, thực chất là một phần của tủ bếp, tuy nhiên nó không được cố định vào tường mà nó thường được đặt ở vị trí chính giữa, cân đối hài hòa trong không gian phòng bếp.

b. Tầm quan trọng của bàn đảo bếp

Đảo bếp chính là một điểm nhấn trong không gian phòng bếp. Không những vậy đảo bếp cũng chính là công cụ có giá trị thiết thực trong cuộc sống:

Đầu tiên, nơi để các bà nội trợ có không gian chuẩn bị đồ ăn, thực phẩm, hay là nơi để họ bày biện các món ăn sau khi đã hoàn tất. Nói cách khác, nó chính là một “trạm trung chuyển” để các bà nội trợ có thể chuẩn bị mọi thứ mà không lo đến việc ảnh hưởng đến khu vực nấu nướng.

Bàn đảo có với không gian lưu trữ rộng rãi

Bàn đảo có với không gian lưu trữ rộng rãi

Đảo bếp giúp bạn có thêm không gian để lưu trữ đồ đạc: với nhiều ngăn kéo, hộc tủ… Trên đảo bếp đôi khi còn bố trí thêm vòi rửa, chậu rửa mini giúp cho bạn thuận tiện hơn trong việc muốn rửa rau quả. Đồng thời, nó cũng có thể tận dụng là nơi để ăn sáng,... và là nơi mọi người có thể vừa nấu ăn, vừa trò chuyện, cũng có thể sử dụng sách trong kệ tủ… giúp cho việc nấu ăn trở nên không còn nhàm chán và mệt mỏi nữa.

Ngoài ra đảo bếp còn là nơi đặt các thiết bị phục vụ nấu ăn mini như lò vi sóng, bếp từ.. thậm chí nếu phòng bếp lớn chúng ta cũng có thể đặt cả bếp ga…. điều đó thật sự giúp cho không gian bếp trở của chúng ta thêm chức năng và hữu ích hơn, không còn giới hạn chỉ trong việc nấu nướng nữa. Bởi vậy, kích thước đảo bếp thật sự có tầm quan trọng to lớn trong không gian bếp gia đình.

2. Kích thước tiêu chuẩn của bàn đảo bếp

Theo tiêu chuẩn thông thường, kích thước của đảo bếp là: Chiều cao: 81cm, chiều sâu phần dưới tủ là: 50cm, nếu tính cả mặt đá sẽ là: 60cm, mỗi bên cho ra 5cm. Chiều dài bàn bếp còn phụ thuộc vào từng gia đình và không gian phòng bếp.

Kích thước đảo bếp

Kích thước đảo bếp

3. Kích thước không gian khi đặt đảo bếp

Đảo bếp phải được đặt ở vị trí thích hợp và phải phù hợp với không gian bếp, thuận tiện cho người nội trợ trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, khoảng cách giữa tủ bếp và đảo nên từ 90cm – 1,5m.

Đồng thời, để thuận tiện cho quá trình di chuyển thì không gian xung quanh, đảo bếp nên để là 1m. Đây là một yếu tố quan trọng vì nó phải sắp xếp làm sao để các cửa ra vào, ngăn kéo,... không va chạm vào nhau, và có thể mở một cách dễ dàng… Khoảng cách tối thiểu để cho phép 2 ngăn tủ kéo mở rộng hoàn toàn khoảng 90cm.

4. Lưu ý khi thiết kế đảo bếp

Không gian quanh đảo bếp

Không gian quanh đảo bếp

a. Bố trí đảo bếp hợp lý

Kích thước đảo bếp phụ thuộc nhiều vào diện tích của không gian bếp. Hiện nay, dựa vào không gian bếp khác nhau của mỗi gia đình, người ta sẽ có những thiết kế đảo bếp phù hợp, thậm chí, có cả những đảo bếp di động chuyên biệt cho những phòng bếp nhà ống nhỏ, hẹp.

Lối đi xung quanh đảo bếp nên rộng từ 90cm - 105cm. Nếu đảo bếp đặt ngay cạnh tường thì kích thước đảo bếp sẽ vào khoảng 90cm là phù hợp. Tuy nhiên nếu nó gần các thiết bị nhà bếp thì bạn cũng cần lưu ý đến khoảng cách đủ để mở các thiết bị một cách thoải mái, thông thường sẽ là 105cm.

Xét về chiều cao đảo bếp: bàn của đảo bếp nên cùng với chiều cao bàn của tủ bếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng đảo bếp dùng làm nơi để ăn sáng thì vẫn có thể nâng cao hơn một chút cho phù hợp. Đặc biệt, nên thiết kế chiều cao bàn bếp tương thích với chiều cao người làm bếp chính trong gia đình để thuận tiện hơn trong quá trình lấy và sử dụng đồ đạc.

b. Quy cách đảo bếp

Tùy theo sở thích và diện tích của mỗi căn bếp để có thể thiết kế kích thước đảo bếp lớn hay nhỏ phù hợp nhất. Thông thường kích thước đảo bếp sẽ là 800 mm.  Với cách chọn đảo bếp phù hợp, không gian bếp sẽ trở nên hài hòa và cân đối hơn.

c. Kiểu dáng đảo bếp

Đảo bếp có thể có hình vuông, hình chữ nhật, hay được bo tròn hạ bên cạnh. Điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng, diện tích nhà bếp và sở thích của mỗi gia đình.

d. Vị trí đặt đảo bếp

Thông thường, đảo bếp được đặt cân đối ở giữa bếp. Tuy nhiên, đôi khi cần tính toán để sao cho không gian đó phù hợp và thuận tiện trong các hoạt động.

5. Báo giá đảo bếp

Tùy thuộc vào từng chất liệu khách hàng lựa chọn để làm đảo bếp có giá khác nhau.

Bảng báo giá chi tiết đảo bếp

Bảng báo giá chi tiết đảo bếp

IV. Một số mẫu bàn đảo bếp đẹp

Đảo bếp có thể xem là một phần khá quan trọng và hữu ích trong mỗi căn bếp gia đình. Dưới đây là một số mẫu đảo bếp đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

Nên chọn đảo bếp kích thước vừa cho bếp nhỏ

Nên chọn đảo bếp kích thước vừa cho bếp nhỏ

Đảo bếp là nơi lưu trữ đồ đạc tiện nghi và đẹp mắt

Đảo bếp là nơi lưu trữ đồ đạc tiện nghi và đẹp mắt

Đảo bếp phong cách hiện đại cho căn bếp thêm sang trọng

Đảo bếp phong cách hiện đại cho căn bếp thêm sang trọng

Bàn bếp kích thước lớn đầy sang trọng

Bàn bếp kích thước lớn đầy sang trọng

Trên đây là những thông tin về  cách lựa chọn kích thước bàn bếp , đảo bếp và các công dụng của đảo bếp. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi có thể giúp các bạn thêm một số thông tin để lựa chọn và sắp xếp không gian phòng bếp cho phù hợp và thoải mái nhất có thể.