X
Card image cap

Tư vấn của kiến trúc sư về kích thước vách ngăn phòng hợp lý

Hoàng Thu Phương 2019-04-29

Sử dụng vách ngăn phòng đang là xu hướng được sử dụng rất nhiều ở cả văn phòng, nhà ở, ... bởi không những thi công nhanh mà còn tiện ích, giá thành rẻ, tạo tính thẩm mỹ hơn cho không gian. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng và vị trí lắp đặt mà cần thiết kế kích thước vách ngăn phòng một cách phù hợp nhất. Dưới đây là một số chia sẻ của Nhà đẹp 9houz, cùng theo dõi nhé!

 

Các mẫu vách ngăn phòng khách đẹp

I. Kích thước vách ngăn phòng tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn ngành và quốc gia thì kích thước được xem là trọng điểm để đánh giá một sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc đúng tiêu chuẩn là: 710mm, 730mm, 750mm và 780mm. Kích thước chiều cao mặt ghế tiêu chuẩn là: 410mm, 430mm và 450mm.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn ghế phải đồng bộ với nhau về khoảng cách độ cao trong phạm vi 280-320mm.  Để đảm bảo thoải mái nhất cho các nhân viên khi làm việc, có đủ không gian để hoạt động thì chiều cao vách trang trí và chiều rộng không gian dưới gầm bàn không được nhỏ hơn 520mm.

Vách ngăn văn phòng đúng tiêu chuẩn

Vách ngăn văn phòng đúng tiêu chuẩn

Kích thước của vách ngăn phòng theo tiêu chuẩn quốc gia quy định, để tạo cảm giác thoải mái nhất khi ngồi thì chiều rộng phía trước sofa đơn không được nhỏ hơn 480mm, chiều sâu mặt ghế từ 480 - 600mm và chiều cao mặt ghế từ 360 - 420mm

Các chất liệu thường làm vách ngăn văn phòng như khung nhôm tĩnh điện, kính trắng dày 4mm, Vinyl Hàn Quốc,…

Đọc thêm:

II. Cách tính kích thước vách ngăn phòng CNC - nguyên liệu xây dựng mới

Cách tính kích thước vách ngăn phòng CNC - nguyên liệu xây dựng mới được tính bằng chiều dài của vách x chiều rộng của vách. Trong đó, chiều dài của vách là khoảng cách từ sàn nhà đến trần nhà, chiều rộng của vách thì tùy thuộc vào việc bạn muốn trang trí mấy cái vách ngăn.

Vách ngăn phòng CNC

Vách ngăn phòng CNC

Những tấm vách ngăn phòng CNC thường có độ dày là 15mm. Để tính toán một cách chính xác nhất kích thước vách CNC để phù hợp bạn cần đo đạc kỹ lưỡng diện tích của không gian cần trang trí vách ngăn, để có thể mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhất cho không gian.

Đọc thêm:

III. Chất liệu sản xuất vách ngăn phòng phổ biến

1. Vách ngăn thạch cao

Vách ngăn thạch cao rất bền đẹp và mang lại sự sang trọng cho không gian, thể hiện đẳng cấp của người sử dụng.

Vách ngăn thạch cao không chỉ đáp ứng được tính mỹ thuật cao, trang trí linh hoạt, mà còn có khả năng chống cháy, chịu nước, cách âm và tiêu âm rất tốt. Ngoài ra, vách ngăn thạch cao dễ dàng trong việc sử dụng, an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, bền và nhẹ.

Vách ngăn thạch cao

Vách ngăn thạch cao

Hiện nay, có rất nhiều loại vách ngăn thạch cao như:

 • Vách ngăn thạch cao cách âm

 • Vách ngăn thạch cao một mặt

 • Vách ngăn thạch cao hai mặt

 • Vách ngăn thạch cao chống cháy

2. Vách ngăn kính

Vách ngăn kính có khung được làm bằng nhôm định hình và có các loại kính khác nhau để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn như: kính trong, kính mờ, đề can mờ, ... Vách ngăn kính có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống thấm cho công trình vô cùng tốt.

Vách ngăn kính

Vách ngăn kính

Vách ngăn kính có thể dễ dàng tháo lắp và di chuyển khi không muốn sử dụng nữa. Vách ngăn kính không chỉ giúp không gian thêm sáng, sang trọng hơn mà còn an toàn cho sức khỏe.

3. Vách ngăn gỗ

Vách ngăn gỗ không chỉ bền đẹp, mà còn giúp cho không gian thêm ấm áp, sang trọng và sự thân thiện cho ngôi nhà.

Vách ngăn gỗ

Vách ngăn gỗ cho phòng thêm sang trọng

Vách ngăn gỗ cho phòng thêm sang trọng

Hiện nay, có rất nhiều loại vách ngăn gỗ được làm từ các loại gỗ khác nhau, rất đa dạng mẫu mã, màu sắc, phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

Đọc thêm:

IV. Những lưu ý khi thiết kế kích thước vách ngăn phòng

1. Chú ý đến nhu cầu và mục đích sử dụng

Hiện nay, có rất nhiều mẫu mã vách ngăn, tùy theo mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn một cách phù hợp nhất, để đảm bảo vách ngăn được thiết kế đẹp mắt và thông thoáng hơn. Vừa có thể đảm bảo phân chia được các không gian, vừa  tăng thêm tính thẩm mỹ cho cả căn phòng.

2. Chất liệu của vách ngăn

Chất liệu của vách ngăn cũng là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đến tuổi thọ của nó. Hiện nay, có rất nhiều loại vách ngăn với chất liệu khác nhau để bạn lựa chọn như: chất liệu gỗ, kính, nhựa,...

Vách ngăn bằng gỗ thiết kế cách điệu

Vách ngăn bằng gỗ thiết kế cách điệu

Mỗi chất liệu lại mang lại những ưu điểm riêng, tùy vào điều kiện kinh tế cũng như sở thích để bạn lựa vách ngăn phù hợp nhất.

3. Kích thước và kiểu dáng của vách ngăn

Kích thước và kiểu dáng của vách ngăn rất quan trọng, vì nó là bộ mặt ban đầu khi khách hàng nhìn vào. Lựa chọn kích thước và mẫu mã của vách ngăn phải phù hợp với diện tích và sự hài hòa giữa các món đồ nội thất xung quanh để mang lại sự đồng nhất, tính thẩm mỹ hơn cho cả không gian.

Kích thước và mẫu mã vách ngăn hợp lý

Kích thước và mẫu mã vách ngăn hợp lý

Đọc thêm:

V. Kích thước cửa thông phòng chuẩn Phong thủy là bao nhiêu?

1. Thông số cơ bản

Dưới đây là thông số cơ bản về kích thước cửa thông phòng chuẩn phong thủy :

Cửa thông phòng (cửa không cánh, phủ rèm, treo màn):

 • Về chiều cao: 1,90 – 2,10 – 2,12m

 • Về chiều rộng: 0,80 – 1,06 – 1,22m

Cửa thông phòng ngủ cho chủ nhà:

 • Về chiều cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

 • Về chiều rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24m

Cửa thông phòng ngủ của trẻ con đang còn đi học:

 • Về chiều cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

 • Về chiều rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26

 • Thước Lỗ Ban được để tính kích thước cửa theo phong thủy

Thước Lỗ Ban được để tính kích thước cửa theo phong thủy

Cửa chính thông phòng ở tầng trệt hoặc trên lầu:

 • Về chiều cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92m

 • Về chiều rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80m

Đối với cửa 1 cánh, 2 cánh, cửa hậu, cửa phụ:

 • Về chiều cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72m

 • Về chiều rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12m

Cửa thông phòng tắm và phòng vệ sinh

 • Về chiều cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

 • Về chiều rộng: 0,68 – 0,82 – 1,02m

2. Điều cần chú ý khác

Dưới đây là một số điều về kích thước cửa theo phong thủy mà bạn cần lưu ý:

 • Các loại cửa tính từ ngoài vào trong như cửa chính, cửa sổ cho đến cửa hậu, cửa phụ nên thiết kế thu nhỏ dần đều cho phù hợp.

 • Tránh thiết kế cửa ra vào ở cuối hành lang dài, để tránh dẫn nguồn năng lượng tốt trong nhà bị di chuyển nhanh, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tài lộc,  vận may trong công việc của các thành viên trong gia đình.

Kích thước cửa hợp lý

Kích thước cửa hợp lý

 • Nên bố trí các cửa lệch nhau, tránh thông nhau tạo thành một đường thẳng. Cửa bếp không đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh, không nên đặt thẳng với miệng bếp, vị trí đặt bếp ga, bếp điện hay bếp lò, … đặc biệt kiêng kỵ cửa ngáng cửa. Để tránh mang lại những hậu quả không tốt đến cho cả gia đình.

 • Kích thước của cửa phải phù hợp với kích thước tổng thể ngôi nhà, và từng không gian trong nhà. Tránh thiết kế quá to hoặc quá nhỏ để không làm ảnh hưởng tới gia chủ và các thành viên trong gia đình.

 • Không nên thiết kế quá nhiều cửa trong một hành lang nhỏ.

Đọc thêm:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về  kích thước vách ngăn phòng hợp lý, hy vọng rằng, có thể giúp cho các bạn có thể tham khảo và lên ý tưởng một cách hoàn hảo và lựa chọn được vách ngăn phù hợp nhất cho không gian của mình. Chúc các bạn thành công nhé!