X
Card image cap

TỔNG HỢP những kinh nghiệm thiết kế phòng thờ đẹp nhất hiện nay

Hạnh Phạm 2019-11-04

Thờ cúng ông bà tổ tiên là nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta từ xa xưa. Vì thế trong việc thiết kế nhà ở, các gia chủ rất quan tâm đến vị trí đặt cũng như cách thiết kế. Để thiết kế phòng thờ đẹp theo phong thủy yêu cầu sự hài hòa và mối quan hệ chặt chẽ với yếu tố kiến trúc. Dưới đây là những kinh nghiệm thiết kế Nhà đẹp 9houz gửi đến bạn đọc.

 

Thiết kế phòng thờ đẹp hiện đại

Thiết kế phòng thờ đẹp hiện đại

Đọc thêm:

I. Phong thủy phòng thờ trong kiến trúc xây dựng

1. Ý nghĩa của phòng thờ trong không gian sống

Tục thờ cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa trong nếp sống tinh thần của người dân Việt Nam. Chính vì vậy, bàn thờ là một yếu tố nội thất không thể thiếu trong các ngôi nhà. Có nhiều gia đình coi trọng và yêu cầu rất khắt khe về vị trí phòng thờ trong nhà theo phong thủy cũng như sự bề thế về quy mô của bàn thờ trong không gian sống.

Phòng thờ luôn là phòng chức năng được xem xét kỹ lưỡng trước khi xây dựng

Phòng thờ luôn là phòng chức năng được xem xét kỹ lưỡng trước khi xây dựng

2. Mối quan hệ giữa yếu tố kiến trúc và phong thủy trong thiết kế phòng thờ

Đối với những gia đình có diện tích khiêm tốn hoặc những thiết kế noi that can ho chung cư thì thường đặt bàn thờ ở giữa phòng khách của các thiết kế nhà đẹp đối diện cửa chính ra vào. Từ xa xưa, đối với những mẫu nhà truyền thống thì bàn thờ đã được đặt áp tường ở gian giữa ngôi nhà, đối diện cửa chính giữa và bộ bàn ghế tiếp khách ở chính giữa. Ngày nay đa số các gia đình ở nông thôn vẫn duy trì thói quen đó, tuy nhiên xét về kiến trúc thì việc thờ cúng như vậy rất dễ làm tường bị đen đi do khói nhang.

Đới với các căn hộ chung cư, cũng kết hợp không gian thờ với phòng khách vì diện tích chật hẹp và bố trí phòng thờ dựa vào tuổi gia chủ để xác định hướng và dựa vào kiến trúc phòng khách.

Mẫu thiết kế phòng thờ riêng biệt

Mẫu thiết kế phòng thờ riêng biệt

Đối với những mẫu nhà phố, nhà cao tầng, các gia đình thường làm riêng một phòng thờ đặt ở tầng trên cùng để đảm bảo sự tôn kính. tách biệt không gian thờ, không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nhà ống cao tầng thường diện tích chật hẹp vì vậy không nên đặt bàn thờ ở phòng khách vì không gian chật đã bí bách còn nhuốm mùi khói nhang sẽ không tốt và ảnh hưởng đến việc tiếp khách.

II. Không gian, vị trí thiết kế phòng thờ đẹp

1. Vị trí phòng thờ

Cho dù bạn đang ở một ngôi nhà phố đẹp hiện đại hay một căn hộ chung cư thì cũng luôn phải đảm bảo không gian thờ cúng riêng trong nhà. Tránh bị các không gian sinh hoạt chung gây ảnh hưởng.

Vị trí bàn thờ hợp phong thủy cho chung cư

Vị trí bàn thờ hợp phong thủy cho chung cư

Bạn không nên bố trí khu vực thờ sát nhà tắm, phòng vệ sinh vì  tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Bạn cũng nên tránh đặt nên đặt phòng thờ ở khu vực đi lại nhiều vì sẽ gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng, ít có may mắn và tài lộc.

Đối với các thiết kế nhà phố hiện đại, nên tách phòng thờ riêng biệt ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này không chỉ mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng, … mà còn rất thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.

2. Hướng phòng thờ

Không gian thờ cúng mang tính chất hướng nội, thuộc âm tính. Vì vậy hướng của phòng thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương.

Hướng bàn thờ và hướng nhà

Hướng bàn thờ và hướng nhà

Một trong những nguyên tắc về cách đặt phòng thờ theo phong thủy là không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ:hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại). Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

3. Màu sắc sơn tường

Sử dụng màu sơn trầm, nhã nhặn như nâu, vàng sậm, màu gỗ và màu kem sẽ mang đến sự thanh tịnh cho không gian thờ. Để hoàn hảo hơn bạn nên lựa chọn màu sơn phù hợp với tổng thể ngôi nhà, cũng như phù hợp với tuổi tác, cung mệnh của gia chủ để có sự lựa chọn màu hợp lý cho toàn bộ không gian.

Màu sắc sơn tường phù hợp

Màu sắc sơn tường phù hợp

4. Không gian nội thất phòng thờ

Việc lựa chọn đồ nội thất cho phòng thờ đẹp cũng là điều bạn nên chú ý. Một căn phòng có nội thất đơn giản, thanh lịch sẽ tạo không khí tôn nghiêm. Đối với những căn hộ chung cư, tủ thờ để ở phòng chức năng khác hoặc không gian chung, thì có thể dùng tủ thờ kết hợp với tủ trang trí, tủ ngăn phòng, tủ bày đồ lưu niệm.

Đọc thêm:

 • Điểm danh bộ sưu tập 99+ anh noi that  đẹp mang phúc lộc vào nhà

II. Cách bài trí, thiết kế bàn thờ hợp phong thủy

1. Vị trí bàn thờ

Để có thể mang lại tài vận cho cả gia đình, việc đặt bàn thờ thế nào trong nhà hết sức quan trọng, cần được tính toán một cách kĩ càng. Gia chủ cần lưu ý những vị trí sau không nên bài trí bàn thờ để ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình:

 • Không nên đặt bàn thờ ở gần cửa sổ, cửa đi hoặc các nút giao thông trong nhà để tránh quá ồn ào.

 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí lấn chiếm khoảng không.

 • Không nên đặt bàn thờ ở cạnh bếp, nhà vệ sinh vì nó sẽ ảnh hưởng đến người trên.

 • Không nên bài trí bàn thờ gia tiên ở dưới chân cầu thang, dưới sàn nhà hoặc những vị trí khuất lấp, tối tăm.

 • Tránh bài trí bàn thờ ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

 • Tránh đặt bàn thờ đối diện với bể cá.

Vị trí phòng thờ phù hợp

Vị trí phòng thờ phù hợp

 

Đọc thêm:

2. Hướng bàn thờ

Gia chủ cần lưu ý đến hướng đặt bàn thờ. Theo phong thủy, bàn thờ nên được đặt tại các cung tốt như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã, Diên thọ, Tài lộc, Tử tức sẽ thu nạp được sinh khí, con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý.

3. Đồ bày biện trên bàn thờ

a. Đồ bắt buộc phải có

Theo phong thủy, các đồ vật nên đặt trên bàn thờ như sau:

 • Ngai thờ

 • Ảnh tổ tiên, ông bà

 • Bát hương

 • Đèn thái cực

 • Đĩa quả

 • Bình hoa

 • Bộ đỉnh linh hương

 • Chén nước

b. Đồ không nên có trên bàn thờ

Dưới đây là những đồ vật không nên bày biện ở bàn thờ để tránh những xui xẻo:

 • Không đặt hoa, quả giả bằng đồ nhựa lên bàn thờ gia tiên.

Mâm ngũ quả giả cũng không nên đặt lên bàn thờ tránh xui xẻo

Mâm ngũ quả giả cũng không nên đặt lên bàn thờ tránh xui xẻo

 • Giấy tiền, vàng mã sau khi cúng nên hóa, không nên để qua nhiều ngày.

 • Không cắm cành vàng, lá ngọc đã cúng ở chùa để bày lên bàn thờ gia tiên.

Đọc thêm:

III. Một số kiêng kỵ phong thủy trong nội thất phòng thờ

Bài vị trên bàn thờ không được sát tường, theo phong thủy nếu bố trí như vậy sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, thậm chí và vận mệnh cả đời của con cháu. Nếu đặt bài vị sát tường thì nên tạo một khoảng trống nhỏ ở giữa.

Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng cửa nhà. Nếu hướng bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ khiến cho gia đình mâu thuẫn, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi.

Hai bên của bàn thờ không nên xung với cửa hoặc đường cái, cho dù là cửa phòng, cửa chính, cửa nhà vệ sinh hay cửa nhà bếp đều không nên. Vì nếu như vậy sẽ ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của tất cả mọi người trong gia đình và có thể dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Phía bên tay trái của bàn thờ phải luôn giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng. Không nên để thùng rác hoặc các vật ô uế bên trái bàn thờ vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Đặc biệt con trai và đàn ông trong gia đình sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Không nên đặt bàn thờ quá lộ liễu

Không nên đặt bàn thờ quá lộ liễu

Phía dưới bàn thờ nên giữ sạch sẽ, không nên chất đống đồ đạc ở dưới. Đặc biệt chú ý không được để đồ điện hoặc bể cá cảnh vì như vậy sẽ phạm vào sát khí, dễ xảy ra những chuyện không may, tinh thần sa sút hoặc tài sản bị hao hụt. Nếu như có đặt đồ phía dưới thì chỉ nên đặt một chiếc la bàn.

Bàn thờ không được gần bếp và phòng vệ sinh. Phía sau bàn thờ nếu như là bếp, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, vận thế của gia đình sẽ không ổn định hoặc giảm sút. Còn nếu bàn thờ sát phòng vệ sinh là ô uế, không tôn trong thần linh và tổ tiên, dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Phía dưới bàn thờ không được đặt bất kỳ đồ dùng nào

Phía dưới bàn thờ không được đặt bất kỳ đồ dùng nào

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang vì sẽ sinh ra sát khí, khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng.

Đọc thêm:

IV. Gợi ý một mẫu thiết kế đẹp cho nội thất phòng thờ

1. Mẫu phòng thờ riêng biệt cùng bệ thờ

Đây là mẫu phòng thờ được thiết kế theo phong cách truyền thống được làm từ gỗ tự nhiên sang trọng. Thích hợp cho những không gian rộng, có không gian thờ cúng riêng biệt.

Phòng thờ riêng biệt cùng bệ thờ

Phòng thờ riêng biệt cùng bệ thờ

Với phong cách thiết kế đường nét nổi bật với tượng phật, các hoa văn chi tiết trang trí mang nét rất riêng tạo cảm giác thanh tịnh và bình yên. Sự tinh tế được thể hiện qua cửa võng, các trang trí chạm khắc, kết hợp vật liệu gỗ tự nhiên chắc chắn, cứng cáp.

2. Mẫu phòng thờ kết trong phòng khách

Phòng thờ kết trong phòng khách

Phòng thờ kết trong phòng khách

Đây là mẫu phòng thờ được thiết kế hiện đại với đầy đủ các chức năng như một phòng thờ truyền thống. Thiết kế này phù hợp với những ngôi nhà phố hiện đại có diện tích khiêm tốn. Bạn cũng nên chú ý đến độ cao của bàn thờ phù hợp với mọi người trong gia đình, không nên làm cao quá phải leo trèo thiếu an toàn hoặc đặt quá sát mặt đất.

3. Mẫu phòng thờ thiết kế theo phong cách truyền thống Việt Nam

Đây là một mẫu phòng thờ theo mô típ cổ với hoành phi, câu đối, lộc bình, thiết kế truyền thống luôn đáp ứng được nhu cầu của những gia đình có người lớn tuổi, những gia chủ kỹ tính, luôn mang đến sự tôn nghiêm và thanh tịnh.

Bàn thờ theo phong cách truyền thống

Bàn thờ theo phong cách truyền thống

Bạn phải thật tỉ mỉ trong việc lựa chọn các đồ trang trí đi kèm để phù hợp với phong thủy của ngôi nhà cũng như tuổi của gia chủ.

Đọc thêm:

4. Mẫu thiết kế đơn giản phù hợp cho nhà chung cư

Mẫu thiết kế hiện đại phù hợp cho căn hộ chung cư khá đơn giản, không rườm rà hay nhiều chi tiết trang trí, chỉ lựa chọn một ít hoa văn để tạo điểm nhấn. Toát lên ước muốn về tài lộc, bình an hay hạnh phúc và những hình ảnh gần gũi với văn hóa người Việt. Đây là một kiểu thiết kế khá đơn giản nhưng vô cùng hiện đại.

Mẫu phòng thờ có thiết kế đơn giản phù hợp với căn hộ chung cư

Mẫu phòng thờ có thiết kế đơn giản phù hợp với căn hộ chung cư

Đọc thêm:

5. Mẫu phòng thờ đẹp với phong cách hiện đại

Để thuận tiện trong sinh hoạt của gia đình, đối với các không gian rộng hoặc nhà ống, phòng thờ thường được gia chủ đặt ở tầng thượng. Điều này nhằm mục đích thoáng khí, đặc biệt là những lúc thờ cúng để hương khói có thể bay đi..

Mẫu phòng thờ đẹp hiện đại

Mẫu phòng thờ đẹp hiện đại

Đặt bàn thờ trên tầng thượng giúp các gia đình có thêm diện tích để sinh hoạt, tiện lợi cho việc sử dụng.

Đọc thêm:

Phòng thờ là nơi chúng ta gửi gắm và thể hiện lòng thành với gia tiên, là một nét đẹp truyền thống luôn được giữ gìn. Thiết kế phòng thờ như thế nào để vừa phù hợp với đặc điểm kiến trúc, vừa hợp phong thủy, bạn nên tìm hiểu thận trọng. Chúc bạn thành công.