X
Card image cap

Tổng hợp kích thước ngói lợp cho nhà ở hiện nay

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Kích thước ngói đóng vai trò quan trọng, giúp bạn có thể tính toán chính xác số lượng ngói cần thiết, cũng như chọn được một loại ngói phù hợp nhất cho công trình xây dựng của mình. Nếu còn chưa biết về những kích thước ngói phổ biến trên thị trường, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm những bài viết về Kinh nghiệm và Nhà đẹp để tích lũy kiến thức nhà ở nhé!

 

I. Những ưu điểm tuyệt vời của mái ngói trong xây dựng

Mái ngói là một vật liệu quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam bởi nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho công trình xây dựng. Đối với nhà ở, mọi người thường thích lợp mái ngói cho ngôi nhà của mình bởi mái ngói giúp ngôi nhà mát mẻ, dễ chịu, thoáng khí trong mùa hè nóng bức. Chất liệu đất sét cách nhiệt tốt, không chỉ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ gần gũi, bình dị mà còn giúp bạn có cuộc sống dễ chịu, thoải mái hơn.

Mái ngói đem lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho công trình nhà ở

Mái ngói đem lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho công trình nhà ở

Đọc thêm: 

II. Tổng hợp kích thước ngói lợp phổ biến

1. Kích thước ngói vảy cá

Ngói vảy cá là một loại ngói thường được sử dụng để lợp mái nhà, mái cổng hoặc các công trình đền, chùa. Kích thước của mái ngói vảy cá lớn có thể đến 160 x 260mm. Sử dụng ngói vảy cá để lợp mái cho công trình sẽ tạo nên hiệu quả thẩm mỹ độc đáo, mới mẻ, không bị nhàm chán.

Ngói vảy cá được ưa chuộng sử dụng trong nhiều công trình

Ngói vảy cá được ưa chuộng sử dụng trong nhiều công trình

2. Kích thước ngói rìa

Bên cạnh ngói vảy cá, ngói rìa cũng đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích lựa chọn sử dụng. Nếu bạn đang cân nhắc loại ngói này, có thể tham khảo kích thước ngói rìa như sau:

Số viên ngói lợp trên 1m chiều dài là 3 viên, trọng lượng mỗi viên rơi vào khoảng 2.6kg/viên. Kích thước mỗi viên thường là 380 x 190 x 13.5mm.

Ngói rìa được nhiều người lựa chọn sử dụng

Ngói rìa được nhiều người lựa chọn sử dụng

3. Kích thước ngói âm dương

Các loại kích cỡ

Định mức

Bề mặt

Độ hút nước

Cỡ nhỏ

43 cặp/m2

Tráng men

3 - 4%

Cỡ vừa

23 - 24 cặp/m2

Tráng men

3 - 4%

Cỡ lớn

18 cặp/m2

Tráng men

3 - 4%

Ngói âm dương có độ hút nước từ 3 - 4%

Ngói âm dương có độ hút nước từ 3 - 4%

Đọc thêm:

4. Kích thước ngói nóc

Đối với ngói nóc, mỗi viên sẽ có kích thước từ 180mm x 280mm, trọng lượng mỗi viên khoảng 1,4kg/viên. Loại ngói này thường có màu sắc đa dạng, số lượng viên ngói lợp trên 1m2 là 4 viên, tính chịu mài mòn được đánh giá là đạt tiêu chuẩn JIS A5423, không bị rạn vỡ khi bị chịu lực tác động rơi tự do từ độ cao 1.500mm của một quả cầu sắt nặng 500kg.

Ngói nóc có màu sắc đa dạng và chất lượng đạt tiêu chuẩn JIS A5423

Ngói nóc có màu sắc đa dạng và chất lượng đạt tiêu chuẩn JIS A5423

5. Kích thước ngói mũi hài

Kích thước ngói mũi hài là 270 x 200 x 15mm, số lượng viên ngói lợp trên 1m2 là 40 viên, trọng lượng mỗi viên ngói là 1,6kg/viên. Độ dốc lý tưởng cho loại ngói này là khoảng 30 - 35 độ.

Ngói mũi hài khi lợp lên tạo hiệu quả thẩm mỹ độc đáo

Ngói mũi hài khi lợp lên tạo hiệu quả thẩm mỹ độc đáo

Kỹ thuật thi công ngói mũi hài

6. Kích thước ngói Thái

Ngói Thái được biết đến là loại ngói có màu sắc đẹp, đa dạng và bền đẹp lâu. Kích thước của ngói là 330 x 420mm, độ dốc tối ưu là 30 - 35 độ và độ dốc tối đa là 90 độ.

Ngói Thái đa dạng về màu sắc cho bạn nhiều sự lựa chọn

Ngói Thái đa dạng về màu sắc cho bạn nhiều sự lựa chọn

Bảng màu ngói Thái

7. Kích thước ngói Nhật

Cũng như ngói Thái, ngói Nhật cũng được đánh giá cao về màu sắc đẹp, đa dạng và sự bền đẹp, khả năng chống tia cực tím, chống nước tối ưu và thoát nước hiệu quả luôn được mọi người yêu thích và lựa chọn. Kích thước của loại ngói này là 424mm x 336mm, mỗi viên ngói sẽ có trọng lượng từ 3.5kg.

Ngói Nhật gây ấn tượng bởi thiết kế hiện đại và đa dạng màu sắc

Ngói Nhật gây ấn tượng bởi thiết kế hiện đại và đa dạng màu sắc

Kiểu dáng và màu sắc của ngói Nhật

8. Kích thước ngói 22 viên/m2

Ngói 22 viên/m2 thường được làm từ nguyên liệu chính là đất sét nung, cứ 22 viên sẽ đủ lợp một m2. Kích thước của loại ngói này là L270 * W150 *D15 (mm), trọng lượng mỗi viên là 2kg và thường có màu nâu đất, đỏ truyền thống.

Cứ 22 viên gạch ngói sẽ lát đủ 1m2 cho nên ngói này được gọi là ngói 22 viên/m2

Cứ 22 viên gạch ngói sẽ lát đủ 1m2 cho nên ngói này được gọi là ngói 22 viên/m2

9. Kích thước ngói đồng tâm

Ngói đồng tâm có kích thước khoảng 420 x 330mm, trọng lượng mỗi viên từ 4.5 - 4.7kg, cứ 10 viên ngói đồng tâm sẽ lợp đủ trên 1m2 mái và độ dốc mái lý tưởng từ 30 - 40 độ.

Ngói Đồng Tâm được ưa chuộng trên thị trường

Ngói Đồng Tâm được ưa chuộng trên thị trường

10. Kích thước ngói Đồng Nai 22

Ngói đồng nai thường có màu cam đất, nâu đất, kích thước khoảng 334 x 210 x 11mm, trọng lượng mỗi viên là 1,9 kg và cứ 22 viên gạch ngói Đồng Nai 22 sẽ lợp đủ trên 1m2 mái. Độ dốc lý tưởng là 30 - 40 độ.

Kích thước ngói Đồng Nai 22

Kích thước ngói Đồng Nai 22

Đọc thêm:

III. Kinh nghiệm lựa chọn ngói lợp cho nhà ở

1. Các loại ngói lợp nhà thông dụng

a. Ngói đất nung

Đất sét được xem là nguyên liệu chính để sản xuất ra ngói đất nung dưới nhiệt độ hơn 1000 độ C. Đối với những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách cổ truyền thì gạch ngói đất nung là một sự lựa chọn lý tưởng. Ngói đất nung được chia thành hai loại là tráng men và không tráng men.

Ngói đất nung tráng men thường được quét một lớp men gốm tạo nên độ sang trọng, bóng sáng, tinh tế. Còn ngói đất nung không tráng men thường được thiết kế theo nhiều phong cách, hoa văn khác nhau cho bạn nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Ngói đất nung phù hợp cho nhiều phong cách thiết kế nhà ở khác nhau

Ngói đất nung phù hợp cho nhiều phong cách thiết kế nhà ở khác nhau

b. Ngói lợp nhà trang trí

Ngói lợp nhà trang trí cũng được chia làm hai loại là tráng men và không tráng men, thường được dùng để lát trang trí trên những công trình mái ngói đã được đúc sẵn. Khi sử dụng loại ngói này sẽ đem đến cho công trình vẻ đẹp bắt mắt, độc đáo. Nếu bạn đang tìm kiếm về một loại gạch có khả năng chống mưa, chống nắng thì có thể loại gạch này sẽ không phù hợp với bạn.

c. Ngói lợp nhà xi măng (ngói màu)

Vữa xi măng và sơn bột màu được sản xuất theo công nghệ phủ màu khô hoặc ướt sẽ cho ra thành phẩm là những viên ngói lợp nhà bằng xi măng có độ chắc chắn tương đối, là sự lựa chọn cho nhiều gia đình.

Ngói xi măng màu có độ chắc chắn đảm bảo

Ngói xi măng màu có độ chắc chắn đảm bảo

d. Ngói lợp nhà composite

So với các loại ngói thông thường khác thì ngói composite có một ưu điểm vượt trội đó là khả năng giãn nở và thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn không tồi cho công trình nhà ở của bạn.

e. Ngói lợp nhà Ardoise

Ngói lợp nhà Ardoise được biết đến là loại ngói được làm từ nguyên liệu chính là đá trầm tích của Pháp, thường có màu đen và có hình như hình chữ nhật hay hình vảy cá. Tùy thuộc vào phong cách cũng như thiết kế của mỗi công trình mà người ta sẽ chọn những loại ngói phù hợp.

Đọc thêm:

2. Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà

a. Chọn loại ngói theo kiểu nhà

Ngói lợp mái là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho tất cả mọi người bởi sự ứng dụng đa dạng cho nhiều phong cách thiết kế nhà ở khác nhau. Tùy thuộc vào phong cách thiết kế của kiểu nhà là hiện đại, cổ điển hay tân cổ điển mà bạn có thể chọn kiểu ngói, màu sắc ngói khác nhau sao cho phù hợp. Hơn nữa, việc lựa chọn sử dụng mái ngói sẽ đem lại lợi ích về mặt kinh tế khi giá thành rẻ, hiệu quả thẩm mỹ cao mà lại dễ dàng sửa chữa. Tuy nhiên, lưu ý khi chọn mái ngói là bạn cần tính toán đúng số lượng ngói cần lợp để không bị thiếu, gây ảnh hưởng đến tốc độ công trình hoặc không bị thừa, tránh lãng phí.

Tùy thuộc vào thiết kế ngôi nhà mà lựa chọn loại ngói phù hợp

Tùy thuộc vào thiết kế ngôi nhà mà lựa chọn loại ngói phù hợp

b. Chọn màu ngói

Tùy thuộc vào màu sơn và phong cách thiết kế của ngôi nhà mà bạn có thể chọn màu sắc ngói sao cho hài hòa. Ngoài ra bạn có thể căn cứ vào hướng của ngồi nhà để lựa chọn màu sắc của gạch đấy. Ví dụ, nếu nhà bạn nằm ở hướng hứng nhiều ánh sáng thì bạn có thể chọn những màu sắc như kem, trắng để giúp phản xạ ánh sáng, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên mát mẻ hơn đấy.

Mái ngói có ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp ngôi nhà

Mái ngói có ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp ngôi nhà

c. Chọn kích cỡ ngói

Kích cỡ ngói cũng là một chi tiết mà bạn nên quan tâm để có thể lựa chọn loại ngói có kích cỡ phù hợp với công trình cũng như tính toán được số lượng ngói cần thiết cho công trình nhà mình. Ngói nhà thường được chia làm 4 loại kích cỡ là S, M, L, XL.

Đọc thêm:

IV. Top 7 thương hiệu gạch ngói tốt nhất Việt Nam

1. Thương hiệu Gốm Đất Việt

Gốm Đất Việt là thương hiệu chung của Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt. Hiện nay, gốm Đất Việt đã có độ phủ sóng cao, khắp 63 tỉnh thành trên cả nước với những cửa hàng phân phối lớn. Không chỉ có uy tín trên thị trường trong nước mà gốm Đất Việt cũng được một số nước khác trên thế giới như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Phi, Trung Đông,... nhập khẩu vào thị trường, đủ thấy chất lượng cũng như uy tín của thương hiệu này.

Đến với Gốm Đất Việt, bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm cao cấp như: gạch xây, gạch cotto, gạch tấm ốp, ngói trang trí,... với chất lượng và giá cả đảm bảo, uy tín.

Ngói Đất Việt cung cấp cho bạn những loại ngói đa dạng, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế

Ngói Đất Việt cung cấp cho bạn những loại ngói đa dạng, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Tràng An, Đông Triều, Quảng Ninh, Việt Nam.

Điện thoại: +84 2033 598 989

Email: [email protected]

Fax: (+84) 2033.582.368

Website: https://gomdatviet.com.vn

2. Thương hiệu Gạch Ngói Đồng Nai - TUILDONAI

Gạch Ngói Đồng Nai - TUILDONAI được biết đến là thương hiệu đã có 60 năm hình thành và phát triển, Gạch Ngói Đồng Nai luôn gây ấn tượng với những sản phẩm đa dạng, phong phú cả về màu sắc lẫn thiết kế, chất lượng đảm bảo, phù hợp với nhiều công trình khác nhau như đền, chùa, nhà thờ, trường học, biệt thự, resort cao cấp,...

Ngói Đồng Nai có chất lượng vượt trội, là một thương hiệu uy tín

Ngói Đồng Nai có chất lượng vượt trội, là một thương hiệu uy tín

Thông tin chi tiết:

Trụ sở chính: 119 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02838295881

Fax: 028 39101630

Email: [email protected] - [email protected]

Website: www.tuildonai.com

3. Thương hiệu gạch ngói Đồng Tâm

Gạch ngói Đồng Tâm nổi tiếng với những dòng gạch ốp lát, gạch men có chất lượng vượt trội và mẫu mã đa dạng, phong phú. Không chỉ có hướng phát triển tốt, gạch ngói Đồng Tâm luôn có sự phấn đấu, đổi mới về công nghệ sản xuất để ngày càng bắt kịp xu hướng trên thế giới, đưa đến tay người dùng những sản phẩm uy tín, chất lượng đạt quy chuẩn cao nhất.

Ngói Đồng Tâm thường được sản xuất từ những loại đất sét tốt nhất, công nghệ tốt nhất, qua quy trình chọn lựa, giám sát kỹ càng để cho ra thành phẩm có bề mặt ngói mịn, khả năng chống thấm nước, chắc chắn, thế hiện được đẳng cấp của căn nhà cũng như của gia chủ.

Một số mẫu ngói Đồng Tâm bạn có thể tham khảo

Một số mẫu ngói Đồng Tâm bạn có thể tham khảo

 

Thông tin chi tiết:

Trụ sở: Số 7, Khu Phố 6, Thị Trấn Bến Lức, Tỉnh Long An

VPĐD: 236A, Nguyễn Văn Luông, Phường 11, Quận 6, HCM

Tel: (+84-28) 3875 6535 - 3875 6536 - Fax:(+84-28) 3876 1405

Hotline: 1900 63 65 65

Website: https://dongtam.com.vn

4. Thương hiệu gạch ngói Thạch Bàn

Gạch ngói Thạch Bàn là một trong số ít những thương hiệu gạch ngói Việt gây được ấn tượng với thị trường Việt Nam về chất lượng sản phẩm, được biết đến với thương hiệu là “Anh cả đỏ” trong ngành vật liệu xây dựng, những sản phẩm của gạch ngói Thạch Đàn là sự kết tinh của những giá trị văn hóa truyền thống và công nghệ hiện đại, mang đến cho bạn một sự lựa chọn lý tưởng, hoàn hảo cho các công trình.

Gạch ngói của Thạch Bàn có rất nhiều ưu điểm có thể kể đến như: được sản xuất từ đất nung không tráng men chất lượng cao, bề mặt ngói bóng mịn, sang trọng, dễ dàng vệ sinh, làm sạch, không rêu mốc, cách nhiệt tốt, trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và đặc biệt là đa dạng về màu sắc.

Ngói Thạch Bàn đa dạng về màu sắc và phong cách thiết kế

Ngói Thạch Bàn đa dạng về màu sắc và phong cách thiết kế

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Số 455 đường Nguyễn Văn Linh, P. Phúc Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 3675 6653 - Fax : 024 3675 6654

Email: [email protected]

Website: http://thachban.com.vn

5. Thương hiệu gạch ngói Mỹ Xuân

Gạch ngói Mỹ Xuân thuộc Công ty Cổ phần Gạch Ngói Gốm Xây Dựng Mỹ xuân, chuyên cung cấp những sản phẩm gạch xây, ngói trang trí, gạch lợp, ngói màu các loại… gạch ngói Mỹ Xuân được sản xuất trên công nghệ, kỹ thuật hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế. Gạch ngói Mỹ Xuân đã ngày càng khẳng định được vị thế của mình qua uy tín, chất lượng của sản phẩm. Hiện nay, thương hiệu này đã có mặt, phân phối trên hầu hết cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Miền Trung, Tây Nguyên và TP. Hồ Chí Minh.

Gạch ngói Mỹ Xuân với logo đặc trưng dễ nhận biết

Gạch ngói Mỹ Xuân với logo đặc trưng dễ nhận biết

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Khu Phố Suối Nhum, Phường Hắc Dịch, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Điện thoại: (0254) 3876 770 - 3932 030

Fax: (0254) 3894 168

Website: http://www.myxuan-vt.com.vn

6. Thương hiệu gạch ngói Prime

Gạch ngói Prime được biết đến là một thương hiệu có dây chuyền thiết bị hiện đại, tuân thủ và đạt chuẩn hệ thống quản lý quốc tế về mặt sản xuất để cho ra những sản phẩm hoàn hảo, chất lượng nhất. Những sản phẩm ngói của Prime thường mang hơi hướng kiến trúc cổ điển, có sự kết hợp giữa gốm sứ và ngói tráng men, tạo ra những viên ngói đẹp, sang trọng đẳng cấp.

Gạch ngói Prime đạt quy chuẩn quốc tế về chất lượng

Gạch ngói Prime đạt quy chuẩn quốc tế về chất lượng

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Khu Công nghiệp Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Văn phòng đại diện tại Tp.HCM: Số 31 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp. HCM.

Sđt: +84 (28) 66750011 - +84 (28) 66750022

Email: [email protected]

Website: http://www.prime.vn/

7. Gạch ngói Viglacera

Gạch ngói Viglacera là một thương hiệu lâu đời, từng gặp nhiều khó khăn trong quá khứ nhưng hiện nay, thương hiệu này đang ngày càng có những bước phát triển vững chắc, dần thể hiện vị thế của mình trên thị trường gạch ngói Việt Nam. Sản phẩm của Viglacera rất đa dạng, thường cung cấp gạch ốp lát cotto, gạch xây, gạch ngói, gạch trang trí,...

Các sản phẩm gạch ngói của Viglacera rất đa dạng về mẫu mã, phong cách cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn.

Sản phẩm của gạch ngói Viglacera đa dạng, cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn

Sản phẩm của gạch ngói Viglacera đa dạng, cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn

Thông tin chi tiết:

Trụ sở: Phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: +84 33 384 0560

Fax: +84 33 384 6577

E-mail: [email protected]

Phòng bán hàng:

Điện thoại: +84 33 384 1391/ +84 33 384 6561

Phòng Xuất khẩu: Phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: +84 33 384 1807

Fax: +84 33 382 0668

E-mail: [email protected]

Trên đây là một số thông tin, kích thước ngói của một số loại ngói phổ biến trên thị trường cũng như những thương hiệu chất lượng, uy tín. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho công trình của mình một loại ngói phù hợp, cho công trình thêm hoàn hảo. Chúc bạn và gia đình luôn thành công, hạnh phúc.