X
Card image cap

Tổng hợp các mẫu bài vị thờ cúng đẹp gia chủ nên sắm sửa

Hoàng Thu Phương 2019-11-05

Bao đời nay, thờ cúng đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Để tưởng nhớ công lao của tổ tiên đồng thời cầu mong gia tiên sẽ phù hộ, trên bàn thờ gia đình nào cũng có bài vị tổ tiên nhà mình. Tuy nhiên, làm sao để có các mẫu bài vị đẹp, bày trí bài vị ra sao, ý nghĩa của bài vị đối với mỗi gia đình như thế nào? Sau đây bài viết của Nhà đẹp 9houz sẽ giúp các gia chủ giải đáp những thắc mắc trên.

I. Các mẫu bài vị thờ cúng đẹp

Sau đây là một số mẫu bài vị đẹp, kích thước chuẩn quy định mà các bạn có thể tham khảo.

Các mẫu bài vị bằng gỗ đẹp

Bài vị gia tiên đồng thời là ngai thờ

Bài vị gia tiên đồng thời là ngai thờ

Mẫu bài vị lớn này thường được sử dụng trong các nhà thờ họ, nó mang ý nghĩa cao nhất trong chức tước của dòng họ đó.

Mẫu bài vị đẹp, độc được sử dụng phổ biến trong các gia đình

Mẫu bài vị đẹp, độc được sử dụng phổ biến trong các gia đình

Bài vị được làm từ giấy bìa cứng

Bài vị được làm từ giấy bìa cứng

Bài vị làm bằng giấy được sử dụng khá phổ biến trong thời  xưa, nhưng hiện nay hầu như không còn sử dụng nhiều như trước vì dễ hỏng, ướt, độ bền thấp.

Bài vị được làm từ khảm mang vẻ đẹp hoàng gia

Bài vị được làm từ khảm mang vẻ đẹp hoàng gia

Bài vị làm từ khảm được nhiều gia chủ hiện nay bày trí vì nó mang vẻ đẹp sang trọng nhưng giá tiền khá đắt đỏ.

Bài vị được làm bằng gỗ đẹp, cuốn hút

Bài vị được làm bằng gỗ đẹp, cuốn hút

Mẫu bài vị này đang được sử dụng rất phổ biến, giá thành hợp lý cho mọi gia đình và có độ bền cực cao.

Đọc thêm: 

II. Bài vị là gì? Ý nghĩa của bài vị trong thờ cúng?

1. Bài vị là gì?

Bài vị là một tấm thẻ được làm bằng gỗ hay bằng giấy bìa cứng, ở giữa bài vị có ghi họ tên người mất, chức tước và hai bên ghi ngày tháng năm sinh, năm tử của người được thờ trong gia đình hay còn được gọi là thần chủ.

Bài vị gia tiên là vật mang tính tâm linh

Bài vị gia tiên là vật mang tính tâm linh

Việc lựa chọn các mẫu bài vị thờ cúng đẹp và hợp lễ nghi là điều mà các gia chủ cần lưu tâm. Nó không những thể hiện lòng thành  kính của gia đình với tổ tiên mà bài vị còn là yếu tố tâm linh ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình.

2. Ý nghĩa bài vị trong thờ cúng

Bài vị trong thờ cúng dùng để đề tên người, chức danh và ngày tháng năm sinh, tử của người đã khuất trong gia đình tương đồng như di ảnh.

Bài vị còn là một trong những vật phẩm mang đậm tín ngưỡng của người Á Đông, vì thế thường được làm từ những loại gỗ quý, hiếm. Và trên đó thường ghi rõ những thông tin của người đã khuất theo đúng chuẩn tín ngưỡng, quy định của từng vùng. Số chữ viết trên bài vị phải chia hết cho 4 hoặc chia cho 4 còn dư 3, theo đúng đúng cách đếm Qủy- Khốc- Linh- Thính.

Bài vị gia tiên bày biện trên bàn thờ

Bài vị gia tiên bày biện trên bàn thờ

Bài vị gia tiên quy định được lưu giữ 5 đời kể từ đời chủ cúng, đến đời thứ 6 có thể đem hóa hoặc thiên di vào các nhà thờ họ.

Nhưng mục đích chính của bài vị là tỏ lòng biết ơn, kính trọng những người sinh thành ra mình và giáo dục đạo đức con cháu, các thế hệ sau này phải biết hiếu thảo và luôn nhớ đến cội nguồn của mình.

Đọc thêm:

III. Một số lưu ý khi lập bài vị thờ cúng gia tiên

Nguyên tắc khi lập bài vị thờ cúng

1. Nguyên, vật liệu làm bài vị

Do bài vị có tầm quan trọng lớn trong tâm linh thờ cúng nên nguyên liệu làm bài vị cũng từ những loại gỗ quý và những loại gỗ này từ trước đến nay chỉ dùng riêng, phục vụ cho việc sản xuất đồ thờ cúng như: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ,...có rất nhiều loại.

Có nhiều loại từ những loại gỗ đắt tiền, sang trọng cho đến bình dân, phổ thông đều toát lên vẻ đẹp riêng biệt cho không gian của gia chủ. Tuy nhiên chính vì quá nhiều mẫu mã mà các gia chủ rất khó khăn trong việc lựa chọn ra mẫu bài vị thờ cúng đẹp, hợp kinh phí, không gian phòng thờ mỗi gia đình.

Bài vị được làm từ những loại gỗ quý hiếm

Bài vị được làm từ những loại gỗ quý hiếm

2. Kích thước bài vị thờ gia tiên hay dùng

Kích thước bài vị gia tiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể do gia chủ đặt làm hoặc kích thước bài vị phải tỉ lệ với không gian bàn thờ cũng như phòng thờ. Tuy nhiên những nghệ nhân làm bài vị cũng đã đưa ra một số kích thước quy định trong thiết kế bài vị mà họ đã đúc kết từ nhiều năm làm nghề.

Tại sao kích thước bài vị lại quan trọng đến vậy? Vì theo quan niệm từ xa xưa, kích thước bài vị sẽ ảnh hưởng lớn tới tài vận của gia chủ, do đó cần lựa chọn những kích thước chuẩn, đẹp đúng quy định tín ngưỡng sẽ đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Kích thước bài vị thờ cúng phải đạt chuẩn tín ngưỡng

Kích thước bài vị thờ cúng phải đạt chuẩn tín ngưỡng

Kích thước theo quy chuẩn là:

 • Trong lòng bài vị để viết chữ cần rộng từ 3-4cm
 • Khung chiều dài trong lòng dài từ 13-21cm
 • Chiều cao tổng thể: 61cm, 47cm, 69cm
 • Chiều ngang chân đế: 21cm, 23cm

Đây là kích thước thông dụng nhất nhưng ngoài ra còn đặt làm theo kích thước gia chủ muốn.

Đọc thêm:

3. Nội dung viết trên bài vị

Phần trong lòng của bài vị rộng từ 3-4cm là nơi cần để viết nội dung. Chữ viết trên bài vị được viết bằng chữ Hán theo chiều dọc từ trên xuống, từ trái qua phải.

Số chữ viết trong nội dung phải đạt chuẩn tín ngưỡng tức số chữ phải chia hết cho 4 hoặc chia cho 4 dư 3, căn cứ theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Qủy- Khốc- Linh- Thính.

Ngoài ra trong nội dung viết cần có vị trí, vai vế, chức danh của người người đã mất kèm theo đó là ngày tháng năm sinh và tử của họ nữa.

Nội dung cần viết trong bài vị

Nội dung cần viết trong bài vị

4. Lập bài vị thờ cúng

Khi lập bài vị thờ cúng tốt nhất gia chủ nên mời các sư thầy hoặc thầy cúng để lập bài vị theo ý muốn và giữ đúng những nguyên tắc, quy định trong tâm linh thờ phụng.

Thông thường trên bàn thờ gia tiên các gia chủ sẽ được thiết lập hai lớp bài vị. Lớp trong kê sát tường được bày bài vị bằng đồng. Một số gia đình có điều kiện thường đặt bài vị trong cỗ ngai.

Đối với những gia chủ là trưởng họ. trưởng chi thì thần chủ sẽ không bao giờ thay đổi, còn đối với gia chủ ở mỗi gia đình thì sẽ có sự thay đổi theo tục ngũ đại mai thần chủ. Tức là trên bàn thờ của mỗi gia đình lúc nào cũng có 4 bài vị tương ứng với 4 thần chủ theo thứ bậc cao, tằng, tổ, khảo. Và cứ như thế đến đời thứ 5 thì 4 đời trước sẽ được hóa hoặc thiên di đến nhà thờ họ và trên bàn thờ của gia đình lúc này lại lặp lại 4 thứ bậc trên.

Bài vị đặt cố định trên bàn thờ

Bài vị đặt cố định trên bàn thờ

5. Lưu giữ bài vị trong gia đình

Đối với  các gia chủ là trưởng họ và trưởng chi thì bài vị được lưu giữ qua nhiều đời. Còn đối với các gia chủ tại gia thì bài vị chỉ nên lưu giữ qua 5 đời theo quy định tín ngưỡng “ngũ đại mai thần chủ” tới đời thứ 6 có thể đem hóa hoặc thiên di đến các nhà thờ họ, thờ chi.

Bài vị gia tiên trong nhà thờ họ

Bài vị gia tiên trong nhà thờ họ

Đọc thêm:

IV. Những cấm kỵ trong đặt bài vị thờ cúng thần linh

1. Điều cấm kỵ trong đặt bài vị thần linh

Trong thờ cúng việc đặt vị trí bài vị sao cho chuẩn quy định tín ngưỡng hết sức quan trọng. Vì nếu đặt sai vị trí bài vị hoặc đặt không đúng cách sẽ gây hại cho gia chủ. Sau đây là một số lưu ý trong cách đặt bài vị.

 • Bài vị thần linh luôn ở phía tiền đường, phía mặt sau và mặt trước của bài vị nên tránh giáp nhà vệ sinh và nhà bếp

 • Phía đối diện bài vị cần tránh xa các mặt phẳng có thể phản chiếu hình ảnh phản xạ như gương, tivi,...

 • Tránh đặt bài vị dưới thanh xà ngang của trần nhà vì trong phong thủy nó gây sức nặng, áp lực khí lên bàn thờ của gia đình.

 • Về vị trí đặt bài vị, cấm kỵ đặt bài vị trong phòng ngủ, vì nó mang lại cảm giác mộng mị, không ngon giấc cho bạn

 • Tuyệt đối không đặt bài vị trong lồng kính hoặc kết sắt, vì đó được xem là hành động nhốt người đã khuất, bất kính tổ tiên.

Lưu ý đặt vị trí bài vị chuẩn tín ngưỡng

Lưu ý đặt vị trí bài vị chuẩn tín ngưỡng

2. Cách đặt bài vị thần linh đúng cách

Muốn tránh khỏi các đại kỵ trong việc bày trí bài vị thì các bạn nên xem xét, tính toán kỹ lưỡng, vị trí, số lượng,... trên bàn thờ.

 • Vị trí tốt nhất để đặt bài vị là phía trước nhà, hướng ra cửa hoặc 2 bên nhà

 • Khoảng cách phù hợp để đặt bài vị là cách mặt đất > 1m

 • Cần đặt bàn thờ gia tiên và thần linh riêng và bài vị cũng nên sắp xếp riêng biệt

 • Chỉ nên bày 3-5 bài vị trên bàn thờ và sắp xếp vị trí sao cho phù hợp

 • Phải hiểu rõ tín ngưỡng những thần linh mà bạn muốn thờ, vì không biết tín ngưỡng mà thờ có thể sẽ gây hại cho gia chủ.

Vị trí tốt để đặt bài vị là phía trước nhà

Vị trí tốt để đặt bài vị là phía trước nhà

Đọc thêm:

Trên đây là những chia sẻ về các mẫu bài vị đẹp, độc và lạ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không chỉ đẹp, những mẫu bài vị thờ cúng trên còn đạt chuẩn về kích thước và quy định tín ngưỡng. Rất mong các bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm lựa chọn các mẫu bài vị đẹp cho gia đình mình nhé!