X
Card image cap

TÌM HIỂU về phong thủy bếp nấu ăn để TRÁNH VẬN HẠN

Dương Ngọc Hà 2019-11-14

Bếp là nơi nấu những món ăn ngon, bổ dưỡng, mang lại cho bạn và cả gia đình nguồn năng lượng dồi dào để làm việc mỗi ngày. Do đó, khó có thể bỏ qua phong thủy bếp nấu ăn vì nơi đây có nhiều năng lượng tỏa ra liên quan trực tiếp đến sức khỏe cũng như tiền bạc của từng thành viên trong gia đình. Vậy thiết kế phong thủy nhà bếp ra sao để tránh được vận hạn? Sổ tay mẹo thiết kế nhà bếp dưới đây được 9houz tổng hợp sẽ giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn.

 

I. Hiểu về phong thủy bếp nấu ăn

Trong ngôi nhà của bạn, nhà bếp là một trong những phòng quan trọng nhất. Mọi nguồn năng lượng trong cuộc sống của cả gia đình hầu hết đều bắt nguồn từ chính căn phòng này. Do đó, việc đảm bảo yếu tố phong thủy nhà bếp là cực kỳ cần thiết và cần phải lưu ý để mang lại sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình.

Phong thủy bếp nấu ăn đóng vai trò quan trọng trong mỗi ngôi nhà

Phong thủy bếp nấu ăn đóng vai trò quan trọng trong mỗi ngôi nhà

Đọc thêm:

II. Vị trí đặt bếp cấm kỵ trong phong thủy

1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược với hướng nhà đồng nghĩa với bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, chẳng hạn như ngôi nhà tọa Nam hướng về Bắc mà bếp lại tọa Bắc hướng về Nam, như vậy sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cần được cẩn trọng trong phong thủy nhà bếp.

2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống từ xa xưa của ông cha ta, bếp nấu là nơi nuôi sống cả gia đình. Chính vì vậy khu vực bếp không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp vì như vậy sẽ làm khí từ ngoài xông thẳng vào, không lợi cho gia chủ, dễ gây mất mát tài lộc.

Cần tránh bố trí đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Cần tránh bố trí đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

3. Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Bếp rất kỵ đặt ngay cửa chính hoặc đối diện cửa chính, đặt bếp như vậy phong thủy gọi ngắn gọn là “Lộ Khẩu Táo”, làm tiền nong nhà luôn thiếu hụt, tổn hại đến sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

Không nên để cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Không nên để cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Bên cạnh đó, xét về mặt công năng, khi cửa chính nhìn thẳng vào bếp sẽ khiến người đứng bếp gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài, nhất là quan sát những người ra vào.

Nếu vì điều kiện bất khả kháng, không thể có khoảng không gian khác để dịch chuyển bếp lệch khỏi hướng cửa chính thì bạn nên đặt một tấm bình phong ngay gần khu vực bếp nấu, làm ngăn cách tầm nhìn giữa cửa ra vào và không gian nấu nướng.

Đọc thêm:

  •  CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP: Hướng và nội thất bếp cùng hướng nhà có được không? Có phạm ĐẠI KỴ không?

4. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Căn bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình, vì vậy không gian này luôn cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, nếu không bệnh tật rất dễ lây vào người qua đường ăn uống. Từ đó làm hại đến sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Nhà bếp và nhà vệ sinh tránh được đặt đối diện nhau

Nhà bếp và nhà vệ sinh tránh được đặt đối diện nhau

Trong khi đó, nhà vệ sinh lại có rất nhiều thứ bẩn và vi khuẩn, do đó bếp nấu ăn không nên đặt gần nhà vệ sinh, đặc biệt cửa bếp không được đặt đối diện với cửa phòng vệ sinh để đảm bảo phong thủy tốt.

5. Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng nên thường nóng bức, hơn nữa khi đặt đối diện cửa phòng ngủ, khói dầu mỡ trong lúc đun nấu rất dễ bay vào phòng không tốt cho sức khỏe. Càng không tốt khi đặt bếp sát phòng ngủ, đặc biệt với giường ngủ bởi sẽ làm người nằm trên giường cảm thấy nóng bức, ngột ngạt, tâm trạng bất ổn và dễ sinh bệnh.

6. Kiêng để sau bếp là khoảng không

Phong thủy cho rằng bếp nấu nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín) thì tài lộc của chủ nhà mới giữ vững được.

Đằng sau bếp không nên là khoảng không

Đằng sau bếp không nên là khoảng không

Ngoài ra, nếu như ở phía sau bếp là cửa chính để cho ánh sáng mặt trời chiếu qua cũng không tốt, như vậy sẽ gây bất lợi cho phúc lộc của gia chủ. Như người xưa đã nói “Cửa bếp nấu nướng nên kiêng cho ánh sáng chiếu vào”, vì thế bạn không nên đặt bếp ở vị trí trống trải, không có tường ở phía sau lưng bếp.

7. Đặt bếp trên rãnh mương nước

Bếp thuộc hành Hỏa, còn nước thuộc hành Thủy, mà trong tương quan ngũ hành Hỏa và Thủy vốn kỵ nhau, không thể dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá.

Nếu đặt bếp trên đường nước sẽ đem lại những bất ổn, xui xẻo cho gia chủ. Do đó, để gia đình được yên ổn, tránh được những rủi ro thì khi thiết kế phòng bếp bạn nên tránh đặt trên rãnh mương hay ống nước.

8. Kiêng có xà ngang đè lên trên

Phong thủy có câu “Xà ngang đè lên trên tất bất lợi”, vì thế, khi đặt vị trí nhà bếp bạn nên tránh để xà ngang đè lên trên. Nếu không tránh được, các thành viên trong gia đình rất dễ bị đau ốm bệnh tật, tổn hại cho sức khỏe vợ chồng, đặc biệt rất bất lợi cho nữ nhân bởi theo phong thủy quan niệm rằng “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

9. Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Theo phong thủy học, nhà bếp không nên nằm ở hướng Tây vì vào buổi chiều mặt trời lặn về hướng Tây với ánh nắng gay gắt sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp (là điều cực độc), vừa làm không khí trong bếp oi bức, ngột ngạt, vừa gây khó khăn, bất tiện cho việc nấu nướng, làm thức ăn dễ ôi thiu, nhanh bị hư hại.

Nhà bếp không nên bố trí ở hướng Tây để tránh mặt trời chiếu xiên khoai

Nhà bếp không nên bố trí ở hướng Tây để tránh mặt trời chiếu xiên khoai

Bên cạnh đó, khi nắng chiếu xiên từ hướng chính Tây vào phòng bếp, những người sống trong nhà đều bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, dễ sinh bệnh tật. Vì vậy, tốt nhất gia chủ không nên đặt bếp nằm ở hướng Tây.

Trong trường hợp nếu chẳng may phòng bếp nhà bạn nằm ở hướng Tây, có thể khắc phục bằng cách bài trí hoa thủy tiên hoặc các loại hoa có màu vàng đặt cạnh cửa sổ phòng bếp để ngăn chặn khí độc, ngăn cản sát khí và giúp hút vượng khí vào nhà.

10. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy cho rằng các góc nhọn và sắc rất dễ gây thương tổn, vì vậy chủ nhà nên kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào phòng bếp. Căn bếp là nơi nấu ăn nuôi sống cả gia đình, đem lại sức khỏe cho cả nhà, do đó nếu bị góc nhọn chiếu thẳng vào đồng nghĩa sức khỏe của mọi người cũng bị ảnh hưởng theo.

11. Kiêng đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Nhà bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, phong thủy gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nơi đặt bếp nên tránh gió để được tụ khí. Nếu phía sau phòng bếp có cửa sổ là nơi lộng gió rất không tốt về mặt phong thủy.

Bếp không nên đặt ở vị trí có nhiều gió

Bếp không nên đặt ở vị trí có nhiều gió

Tuy nhiên, nhà bếp lại rất cần sự thông thoáng, vì vậy thay vì lắp đặt cửa sổ lớn, bạn nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút mùi để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, giúp đem lại không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp.

12. Kiêng nước lửa đụng nhau

Bếp thuộc hành Hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước nên thuộc hành Thủy. Trong tương quan ngũ hành Hỏa và Thủy được coi là xung khắc, cái này hủy diệt cái kia, vì thế Hỏa và Thủy không nên đặt gần nhau, đặc biệt càng không nên đặt bếp kẹt giữa hai bên là nước. Chẳng hạn như đặt bếp ở giữa, một bên là chậu rửa, còn một bên là máy giặt.

III. Mẹo thiết kế bếp hợp phong thủy và hóa giải vận hạn

1. Hướng nhà bếp

Khi thiết kế bếp hợp phong thủy, đầu tiên bạn cần xem xét tới hướng nhà bếp. Hướng tốt cho nhà bếp là các hướng Đông Bắc, Nam và chính Tây bởi các hướng này thuộc hành Mộc, trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy, ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ lẫn nhau (hành Mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và hành Thủy vốn khắc nhau).

Cần xem xét kỹ hướng nhà bếp trước khi đi vào thi công

Cần xem xét kỹ hướng nhà bếp trước khi đi vào thi công

Bên cạnh đó, cần tuyệt đối tránh chọn hướng nhà bếp theo hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa trong nhà bếp. Lửa thêm vào lửa rất dễ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, các hướng được xem là không tốt về mặt phong thủy nhà bếp là quay lưng lại với hướng nhà, người nấu quay lưng về phòng chính hay hướng cửa nhà.

2. Vị trí đặt bếp nấu

Khi đã chọn được hướng nhà bếp thì gia chủ nên quan tâm tới việc sắp xếp hướng cũng như vị trí đặt bếp nấu sao cho hợp phong thủy để mang lại nhiều điều tốt lành.

- Vị trí đặt bếp nấu: Bạn cần xem cửa bếp ở vị trí nào thì đặt bếp nấu ở vị trí đó, hợp lý nhất thường là cung cùng cục Đông hay Tây với cửa bếp.

Lựa chọn vị trí đặt bếp nấu phù hợp theo cửa bếp

Lựa chọn vị trí đặt bếp nấu phù hợp theo cửa bếp

- Hướng đặt bếp nấu: Cần so với người đứng nấu bếp và lưng người nấu hướng về đâu thì hướng đó được tính là hướng đặt bếp. Gia chủ là người Đông mệnh thì bếp nấu phải quay về hướng Đông và nếu là người Tây mệnh thì đặt bếp nấu quay về hướng Tây. Trong trường hợp đặt nghịch hướng, gia chủ cần phải điều chỉnh lại ngay để tránh gặp bất lợi về sức khỏe, thường là bệnh tật, đau yếu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xác định hướng đặt bếp nấu theo phong thủy dựa vào loại bếp được sử dụng trong nhà. Cụ thể như: Nếu là bếp lò, bếp than thì hướng bếp được xem là hướng miệng để cho củi, than vào; nếu là bếp ga thì sẽ là hướng ngược với hướng người đứng nấu; trường hợp bếp từ hay bếp hồng ngoại thì không tính hướng vì không sinh lửa.

Đọc thêm:

3. Cách bố trí bàn ăn

a. Hướng bố trí bàn ăn phù hợp

Theo quan niệm phong thủy học truyền thống, bàn ăn nên được đặt ở hướng lành, không thích hợp với vị trí hung so với mệnh của gia chủ. Nếu gia chủ Đông tứ mệnh thì nên tránh kê bàn ăn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Bố trí bàn ăn cần phù hợp với mệnh gia chủ

Bố trí bàn ăn cần phù hợp với mệnh gia chủ

Còn gia chủ Tây tứ mệnh thì cần tránh đặt bàn ở hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, có như vậy mới đảm bảo quy tắc “trạch mệnh tương phối” trong bố trí nội thất theo phong thủy bếp nấu ăn.

b. Những vị trí tránh bố trí bàn ăn

- Đặt dưới xà ngang: Khi đặt bàn ăn bên dưới xà ngang, người ngồi dưới sẽ có cảm giác bị đè nén, nặng nề, dễ có tinh thần bất ổn và cảm giác bất an. Do đó, chủ nhà cần dịch chuyển bàn ăn ra khỏi vị trí xà ngang, nếu không còn nơi khác thì nên treo quả hồ lô bên dưới để hóa giải.

- Đối diện trực tiếp cửa chính: Cửa chính là nơi nạp khí cho toàn bộ ngôi nhà nên luồng khí ra vào cửa chính tương đối mạnh. Nếu đặt bàn ăn ở vị trí đối diện cửa chính sẽ làm cản trở luồng khí tốt vào nhà, ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ.

Tránh để bàn ăn đặt đối diện cửa chính

Tránh để bàn ăn đặt đối diện cửa chính

- Đối diện nhà vệ sinh: Theo quan niệm phong thủy, nhà vệ sinh vốn là nơi không sạch sẽ, vì vậy bạn không nên kê bàn ăn đối diện căn phòng này, vừa không hợp vệ sinh gây hại đến sức khỏe, lại vừa khiến người ngồi dùng bữa cảm thấy không ngon miệng.

- Đối diện trực tiếp với bếp nấu: Trong các thiết kế nhà ở hiện nay, hầu hết bàn ăn đều được bố trí bên trong phòng bếp, tuy nhiên bạn cũng cần tránh kê bàn ăn đối diện trực tiếp với bếp nấu. Trong quá trình nấu, bếp thường có nhiệt độ rất cao và bốc khói, nếu bàn ăn đặt đối diện sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người ngồi, tính khí cũng dễ trở nên nóng nảy, hay cáu gắt hơn.

Bàn ăn không nên đặt đối diện trực tiếp với bếp nấu

Bàn ăn không nên đặt đối diện trực tiếp với bếp nấu

Đọc thêm:

4. Vị trí đặt tủ lạnh 

Ngày xưa, tủ lạnh chưa được phát minh nên trong các tài liệu về phong thủy của người xưa chưa đề cập tới vị trí đặt tủ lạnh hợp phong thủy nhà bếp. Tuy nhiên, theo quan điểm được nhiều chuyên gia phong thủy đồng tình và nhất trí thì tủ lạnh nên được đặt ở hướng lành (Bắc và Đông Nam) vì thiết bị này là một loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày.

Tủ lạnh nên được đặt ở hướng Bắc hoặc Đông Nam của nhà bếp

Tủ lạnh nên được đặt ở hướng Bắc hoặc Đông Nam của nhà bếp

Nếu như chủ nhà đặt tủ lạnh ở hướng dữ có thể sẽ làm chấn động đến các sao dữ và dễ kích động chúng gây rối, nhiễu loạn.

5. Thiết kế bồn rửa bát

Theo quan niệm phong thủy nhà bếp, bếp nấu và chậu rửa không nên để trực diện vì trường hợp này được xem như Hỏa môn đối với Thủy khẩu. Khi đó mặt tiền của bếp hay hướng bếp sẽ nhận được nhiều Thủy khí và làm cho Hỏa khí không được vượng, dễ làm nảy sinh mâu thuẫn trong nhà, việc làm ăn không vượng trường.

Bếp nấu và bồn rửa không nên để trực diện

Bếp nấu và bồn rửa không nên để trực diện

Do đó, bạn cần bố trí bồn rửa và bếp nấu cách xa nhau ít nhất khoảng 20 - 30cm để tránh cho lửa và nước giao thoa gặp gỡ, như thế gia chủ mới có thể yên tâm không phải lo lắng gì về sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.

Cần bố trí bếp nấu và bồn rửa cách xa nhau

Cần bố trí bếp nấu và bồn rửa cách xa nhau

Trong trường hợp vô tình thiết kế chậu rửa đối diện bếp nấu, bạn có thể khắc phục bằng cách đặt cây xanh hoặc một chiếc thảm có hoa văn ở khoảng trống giữa bếp và chậu rửa để tránh sự xung đột giữa nước và lửa.

Đọc thêm:

6. Hướng đặt hũ gạo

Ngày nay, hũ gạo thường được đặt kín đáo trong các ngăn tủ ngay dưới bếp để giữ cho không gian nấu nướng luôn ngăn nắp, gọn gàng.

Hũ gạo nên được đặt ở vị trí kín đáo

Hũ gạo nên được đặt ở vị trí kín đáo

Theo phong tục tập quán, trong bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu gạo, do đó hũ gạo nên được đặt ở nơi kín đáo thuộc hướng Đông Bắc, Tây Nam của nhà bếp và được kê lên để chống ẩm, tuy nhiên cũng không nên kê quá cao và cần tránh đặt hũ gạo ở hướng Đông.

7. Màu sắc may mắn phòng bếp

Thúc đẩy tương sinh cho căn bếp với màu xanh lá cây

Ngoài màu xanh lá tạo cảm giác mát mẻ, màu trắng cũng thường xuyên được sử dụng trong nhà bếp vì gam màu này mang lại cảm giác sạch sẽ, là phông nền hoàn hảo để phối hợp nội thất và phụ kiện.

Mang đến cảm giác sạch sẽ cho nhà bếp với gam màu trắng

Mang đến cảm giác sạch sẽ cho nhà bếp với gam màu trắng

Bên cạnh màu trắng là gam màu vàng, đem đến sự tươi mới, gắn kết vui vẻ giữa các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, bạn nên chọn tông màu vàng nhạt, tránh chọn tông màu vàng quá chói dễ làm bầu không khí trong nhà bếp trở nên căng thẳng.

Căn bếp thêm tươi mới nhờ tông màu vàng nhẹ nhàng

Căn bếp thêm tươi mới nhờ tông màu vàng nhẹ nhàng

Các gam màu trung tính như kem, be, nâu đất,...cũng thích hợp dùng trong nhà bếp bởi theo quan niệm phong thủy, những gam màu này mang đến sự vững bền, ổn định, giúp căn bếp lúc nào cũng có cảm giác ấm cúng và sung túc.

Gian bếp luôn được sung túc với các tông màu trung tính

Gian bếp luôn được sung túc với các tông màu trung tính

Ngoài những gam màu đem lại may mắn cho phòng bếp cũng có một số gam màu chủ nhà nên hạn chế chính là màu xanh nước biển và màu đỏ. Màu xanh nước biển thuộc hành Thủy, tuy nhẹ nhàng thư thái nhưng nếu sử dụng nhiều sẽ lấn át sự hấp dẫn của thức ăn, khiến người dùng cảm thấy không ngon miệng và làm giảm bớt sự nhộn nhịp, vui vẻ của căn bếp.

Màu xanh nước biển dễ làm giảm không khí vui vẻ trong phòng bếp

Màu xanh nước biển dễ làm giảm không khí vui vẻ trong phòng bếp

Màu đỏ thì cùng thuộc yếu tố Hỏa với nhà bếp nên nếu lạm dụng gam màu này để trang trí sẽ khiến không gian bị mất cân bằng, mang đến cảm giác bực bội, nặng nề cho người sử dụng.

 Căn bếp có gam màu đỏ dễ làm người dùng cảm thấy bực bội

Căn bếp có gam màu đỏ dễ làm người dùng cảm thấy bực bội

8. Nội thất và vật dụng của nhà bếp

a. Phần bàn bếp: Bàn bếp hiện nay thường sử dụng loại đá Granite, vì vậy bạn có thể căn cứ vào một vài gợi ý sau để có sự lựa chọn phù hợp:

Lựa chọn bàn đá granite phù hợp với phong thủy bếp nấu ăn

Lựa chọn bàn đá granite phù hợp với phong thủy bếp nấu ăn

- Đá Granite có màu đen, màu xanh nước biển thuộc Thủy, nếu có ánh kim hay kim sa thì thêm tính Kim.

- Đá Granite đỏ thuộc Hỏa, nếu thêm các sắc độ vàng thì tăng thêm tính Thổ.

- Đá Granite trắng và xám vốn thuộc Kim, các loại tủ gỗ có màu từ vàng cam đến nâu đậm thuộc ba hành liên hoàn Mộc - Hỏa - Thổ.

b. Hệ thống tủ bếp: Tủ bếp là nội thất quan trọng nhất của căn bếp, do đó chọn vật dụng này cho nhà bếp cần tuân theo quy tắc tương sinh trong ngũ hành, cụ thể như sau:

- Gia chủ mệnh Kim: Nên chọn tủ bếp bằng gỗ kiểu dáng bo tròn kết hợp với vuông để Thổ sinh Kim, bề mặt tủ có ánh nhũ, có màu từ vàng nhạt đến trắng hoặc xám có điểm xuyết đen.

Thiết kế tủ bếp phù hợp cho gia chủ mệnh Kim

Thiết kế tủ bếp phù hợp cho gia chủ mệnh Kim

- Gia chủ mệnh Mộc: Nên dùng dạng tủ gỗ dài hay hình chữ nhật, có nhiều họa tiết, đường nét theo chiều đứng. Có màu từ xanh dương, xanh ngọc đến xanh lá cây, bên cạnh đó có thể chấm phá thêm màu cam và đỏ hoặc gạch nhấn hoa lá, một số họa tiết phương Đông.

Tủ bếp màu xanh lá cho gia chủ mệnh Mộc

Tủ bếp màu xanh lá cho gia chủ mệnh Mộc

- Gia chủ mệnh Thủy: Nên chọn thiết kế bếp bằng inox có dạng sóng uốn lượn, kiểu dáng tủ không cần ngang bằng mà có thể nhấp nhô cao thấp, lựa màu xanh dương hoặc xanh đen, kết hợp thêm những tấm kính màu đậm hoặc kính rạn.

Màu tủ bếp thích hợp cho gia chủ mệnh Thủy với gam màu đen

Màu tủ bếp thích hợp cho gia chủ mệnh Thủy với gam màu đen

- Gia chủ mệnh Hỏa: Nên chọn tủ bếp bằng gỗ được phối kết hợp xen kẽ các đường nét thẳng và chéo, chọn màu từ đỏ đậm đến vàng cam. Ngoài ra, chủ nhà có thể điểm xuyết thêm màu nâu và xanh lá cây hay bổ sung đèn có ánh sáng lạnh để hạn chế Hỏa quá vượng.

Thiết kế bếp mang tông màu đỏ đậm sang trọng của gia chủ mệnh Hỏa

Thiết kế bếp mang tông màu đỏ đậm sang trọng của gia chủ mệnh Hỏa

- Gia chủ mệnh Thổ: Có thể chọn tủ bếp gỗ dáng vuông, phẳng và nhẹ nhàng, sở hữu nhiều đường nét ngang, chọn màu từ vàng đến nâu, điểm xuyết thêm đỏ, cam hay trắng là tương sinh. Ngoài ra, những bình gốm, chậu cây,...là vật trang trí bổ sung rất hợp mệnh.

Tủ bếp với màu nâu tự nhiên của gỗ cho gia chủ mệnh Thổ

Tủ bếp với màu nâu tự nhiên của gỗ cho gia chủ mệnh Thổ

c. Nồi cơm điện và lò vi sóng

Nồi cơm điện và lò vi sóng nên được đặt ở những vị trí tốt theo cung bản mệnh của chủ nhà. Những mặt của nồi cơm, lò vi sóng có chứa nút điều khiển không được đặt hướng ra cửa chính, điều này ám chỉ nguồn thực phẩm sẽ bị thất thoát ra bên ngoài.

Mặt trước lò vi sóng không nên đặt đối diện cửa chính

Mặt trước lò vi sóng không nên đặt đối diện cửa chính

Trên đây là một số mẹo thiết kế nhà bếp hợp phong thủy từ các chuyên gia giúp các gia chủ dễ dàng hơn trong việc thiết kế cũng như bài trí nội thất căn bếp nhà mình. Kèm theo đó, hãy lưu ý những vị trí đặt bếp cấm kỵ để đảm bảo tốt yếu tố phong thủy bếp nấu ăn nhằm mang đến cho cả gia đình sự thịnh vượng và may mắn.