X
Card image cap

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 400 chỗ ngồi mới nhất hiện nay

Nguyễn Anh Tùng 2020-02-04

Hội trường là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng. Theo nhiều quan điểm thì loại hình công trình này có phần “dễ dàng” trong thiết kế. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng để tránh sự nhàm chán và đơn điệu trong thiết kế hội trường cần người thiết kế có những vận dụng linh hoạt và sáng tạo. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi mời bạn tiếp tục tìm hiểu về các tiêu chuẩn thiết kế hội trường 400 chỗ ngồi mới nhất hiện nay.

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ HỘI TRƯỜNG 400 CHỖ NGỒI

Hội trường 400 chỗ ngồi là dạng hội trường có diện tích và sức chứa tương đối lớn. Hội trường có diện tích rộng giúp các kiến trúc sư có thể sáng tạo ra nhiều phong cách khác nhau để vừa đảm bảo công năng sử dụng vừa đảm bảo chất lượng hội trường và vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, mọi sự tạo điểm nhấn riêng biệt cần tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn thiết kế.

Sau đây là các tiêu chuẩn cơ bản về thiết kế hội trường 400 chỗ, mới bạn tham khảo:

1, Lựa chọn đồ nội thất hội trường phù hợp

Nội thất chính là phần quan trọng nhất của hội trường, thậm chí có nhận định rằng lựa chọn xong nội thất là bạn đã hoàn thành hơn 50% thiết kế. Trong thiết kế hội trường thì ghế hội trường sẽ chiếm số lượng nhiều nhất. Vậy nên bạn cần phải chọn ghế hội trường thật kỹ lưỡng chuẩn cả về độ bền, chất liệu, kiểu dáng và màu sắc. Chủ yếu phần nội dung này chúng tôi sẽ trao đổi về ghế hội trường 400 chỗ.

Cần biết cách lựa chọn nội thất phù hợp cho thiết kế hội trường

Cần biết cách lựa chọn nội thất phù hợp cho thiết kế hội trường

Hội trường 400 chỗ thường được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau nên hãy ưu tiên lựa chọn kiểu ghế hội trường đa năng thông minh, có nệm bọc êm ái, chân sắt bán sàn là phù hợp nhất. Loại ghế này có nhiều chức năng đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người sử dụng chẳng hạn như ghế có kèm theo bàn viết gấp gọn, chỗ để nước uống, nệm êm ái, màu sắc hiện đại, gọn gàng.

Bên cạnh đó, bạn cần chọn một hàng ghế đầu tiên với nệm dày cao cấp, thiết kế sang trọng, nổi bật dành cho khách VIP kèm theo bàn hội trường có kiểu dáng phù hợp.

Về màu sắc của ghế, bạn hãy chọn màu hợp nhất với màu tường, nền nhà của cả khán phòng hoặc màu tương phản sẽ làm tăng vẻ đẹp ấn tượng của hội trường.

2, Thiết kế hội trường phù hợp với chức năng

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà thiết kế công trình thì muốn thiết kế hội trường đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng thì cần phải xác định được chức năng của hội trường là gì.

Tùy vào chức năng sử dụng để lựa chọn thiết kế thích hợp

Tùy vào chức năng sử dụng để lựa chọn thiết kế thích hợp

Cụ thể, nếu là hội trường phục vị cho hội nghị, hội thảo thì cần phải được thiết kế theo phong cách lịch sự sang trọng, quý phái. Nếu hội trường dành cho giải trí như rạp hát, rạp chiếu phim thì cần có phong cách thiết kế sáng tạo mang cá tính riêng, tính thẩm mỹ cao và đẹp mắt.

3, Cách thiết kế bố trí tạo sự thông thoáng và rộng rãi cho không gian

Trong tiêu chuẩn thiết kế hội trường 400 chỗ chắc chắn không thể thiết kế trong một không gian có diện tích nhỏ. Hội trường cần phải có diện tích đủ rộng để tạo sự thoáng đãng cho không gian và không gây cảm giác bí bách, khó chịu cho khán giả.

Đặc biệt, nếu sắp xếp được những khoảng trống giữa các hàng ghế là cách bố trí rất hiệu quả để tạo không gian rộng và thoáng. Bởi nếu giữa hai khu vực ghế là lối đi rộng thì từ mọi trí khán giả có thể dễ dàng di chuyển lên sân khấu và ngược lại.

Cần chú ý khoảng cách giữa các hàng ghế

Cần chú ý khoảng cách giữa các hàng ghế

Đồng thời, bên cạnh các hàng ghế cũng nên bố trí một lối đi vừa phải để người tham dự có thể dễ dàng di chuyển phía hai bên, tạo thêm không gian cho hội trường. Bạn hãy ưu tiên sử dụng gam màu sáng để ăn gian về diện tích tạo sự rộng rãi, thông thoáng cho hội trường.

4, Phân chia bố cục hội trường 400 chỗ ngồi thật phù hợp

Để có được hội trường khoa học, hiện đại và thông thoáng thì yêu cầu bố cục hội trường cần phải được sắp xếp thuận tiện và hợp lý nhất. Trong thiết kế cần phải phân chia rõ ràng hai khu vực khán phòng và sân khấu.

Phân chia khu vực hợp lý ngay từ khi bắt đầu thiết kế

Phân chia khu vực hợp lý ngay từ khi bắt đầu thiết kế

  • Khu vực khán phòng: Đây là khu vực chỗ ngồi của khán giả, với số lượng lên đến 400 ghế thì người thiết kế cần lưu ý phân chia các dãy ghế với khoảng cách thật hợp lý xếp dọc theo hội trường. Có thể sắp xếp các hàng ghế ngang bằng nhau hoặc cao dần về phía sau. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý là dù sắp xếp theo bố cục như thế nào cũng cần đảm bảo tầm nhìn, đảm bảo khán giả có thể dễ dàng theo dõi được toàn bộ sân khấu và ngồi được thoải mái, không gò bó.

  • Khu vực sân khấu: Phần sân khấu phải được thiết kế cao hơn so với nền và có bục lên xuống vừa tạo sự sang trọng, hiện đại vừa giúp khán giả nhìn được tốt hơn.

5, Đảm bảo hệ thống âm thanh và ánh sáng chất lượng, đầy đủ

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 400 chỗ thì nguồn ánh sáng và âm thanh phải được thiết kế thật chuyên nghiệp, hợp lý. Đặc biệt với diện tích rộng thì việc thiết kế hệ thống âm thanh, ánh sáng dễ sai sót hơn so với hội trường vừa và nhỏ.

Về âm thanh cho hội trường 400 chỗ cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Âm thanh đủ mạnh, phủ đều trong hội trường và mức độ chênh lệch tại các vị trí là không đáng kể để đáp ứng cho số lượng lớn khán giả tham dự.

  • Chất lượng âm thanh rõ ràng, trong và không xảy ra hiện tượng vang, hú.

  • Hội trường phải được thiết kế tiêu âm tốt để hạn chế những âm vang chói tai và sự dội lại của âm thanh.

  • Cần chú ý đến vị trí đặt loa thật hợp lý để truyền âm thanh thật tốt đến khán giả.

Lựa chọn các thiết bị hỗ trợ âm thanh ánh sáng phù hợp

Lựa chọn các thiết bị hỗ trợ âm thanh ánh sáng phù hợp

Về ánh sáng cho hội trường 400 chỗ ngồi cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Hội trường cần có đủ ánh sáng để đảm bảo cho hoạt động đi lại, trình diễn và theo dõi toàn bộ sự kiện. Trong một không gian kín, đông người để giảm thiểu đi sự ngột ngạt, bí bách ngoài những chiếc quạt thông gió bạn nên thiết kế hệ thống cửa sổ bằng kính để tận dụng nguồn sáng tự nhiên cho không gian thêm thoáng đãng.

  • Ánh sáng tự nhiên kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng thông minh được thiết kế âm trần sẽ là giải pháp rất hữu ích cho không gian thêm hiện đại hơn, khoa học hơn.

6, Độ cách âm và tiêu âm của hội trường

Cách âm và tiêu âm là vấn đề rất quan trọng trong thiết kế hội trường 400 chỗ hoặc những hội trường có quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng dù mục đích hội trường sử dụng như thế nào trong thiết kế cũng phải đảm bảo được tính cách âm tốt.

Lựa chọn vật liệu cách âm phù hợp

Lựa chọn vật liệu cách âm phù hợp

Việc cách âm sẽ đảm bảo nguồn âm thanh từ bên ngoài không làm ảnh hưởng đến các hoạt động bên trong hội trường. Cũng như âm thanh bên trong hội trường không bị lọt ra ngoài làm ảnh hưởng đến không gian bên ngoài. Còn tiêu âm sẽ giúp cho âm thanh bên trong hội trường không bị dội ngược làm cho khán giả cảm thấy khó chịu khi tham dự sự kiện.

7, Đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế hội trường

Tính thẩm mỹ trong thiết kế hội trường là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Là một công trình lớn, thiết kế hội trường 400 chỗ phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, sang trọng, quý phái và đẳng cấp tương xứng với tầm cỡ của quy mô hội trường.

Đảm bảo tính thẩm mỹ trong từng thiết kế

Đảm bảo tính thẩm mỹ trong từng thiết kế

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hội trường bạn hãy ưu tiên sử dụng đồ trang trí hội trường chuyên dụng kết hợp hoàn hảo với màng cây xanh và phối màu sắc thật tinh tế là giải pháp đơn giản nhất để gia tăng tính nghệ thuật cũng như giá trị thẩm mỹ cao cho hội trường 500 chỗ.

CÁC PHONG CÁCH THIẾT KẾ HỘI TRƯỜNG 400 CHỖ NGỒI

1, Thiết kế hội trường 400 chỗ theo phong cách truyền thống

Thiết kế hội trường theo phong cách truyền thống là hội trường có phong cách quen thuộc thường được các chủ đầu tư sử dụng. Tuy nhiên phong cách này chưa bao giờ cũ bởi những nét đơn giản, bình dị cần thiết giúp tiết kiệm chi phí và tạo được không gian thoải mái.

Thiết kế hội trường phong cách truyền thống

Thiết kế hội trường phong cách truyền thống

Cụ thể của cách thiết kế hội trường theo phong cách này là trung tâm hội trường được trang trí giản đơn với bàn đại biểu bằng gỗ được đặt ở trên cùng, đằng sau có phông máy chiếu và logo công ty nổi bật. Hệ thống ánh sáng được sắp xếp dọc theo hội trường giúp cho ánh sáng được tràn ngập trong khán phòng. Ghế hội trường ngồi rời xếp sát nhau thành hàng, chân ghế, tựa lưng và đệm đều thiết kế đơn giản, thuận tiện cho người ngồi di chuyển được dễ dàng.

Với phong cách truyền thống cổ điển, người tham dự sẽ có cảm giác gần gũi, thoải mái, không gò bó. Phong cách này thích hợp với những doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ.

2, Thiết kế hội trường theo phong cách hiện đại

Hội trường phong cách hiện đại sẽ được thiết kế với ghế ngồi có kiểu dáng cách điệu hơn. Ghế hội trường theo phong cách này có thể được làm từ các chất liệu như nỉ, da hay thậm chí là nhựa, màu sắc cũng phong phú hơn so với phong cách hội trường truyền thống.

Thiết kế hội trường hiện đại, tiện nghi

Thiết kế hội trường hiện đại, tiện nghi

Khu vực sân khấu được thiết kế cao hơn hẳn so với những dãy bàn ghế nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho sự theo dõi sự kiện của các khán giả hoặc cũng có thể thiết kế theo bố cục hàng ghế phía sau cao dần lên để đảm bảo tầm nhìn thoáng cho người ngồi. Phần sân khấu có thể trang trí thêm rèm, phông máy chiếu, tượng, cây xanh hay thậm chí là cách điệu về kiểu dáng phông nền phía sau.

Ánh sáng trong hội trường hiện đại 400 chỗ có thể sử dụng ánh sáng đèn led hoặc chọn màu ánh sáng phù hợp với vách ốp, đồ nội thất và không gian được thiết kế để tạo nên một tổng thể hài hòa, hợp lý.

3, Hội trường 400 chỗ ngồi chia làm hai tầng

Hội trường có 400 chỗ là hội trường có sức chứa tương đối lớn nhưng đôi khi các nhà đầu tư gặp phải trường hợp diện tích hẹp không đủ sức chứa cho 400 người cùng trên một mặt sàn vì vậy giải pháp cho vấn đề này đó là có thể thiết kế bố cục hội trường chia làm hai tầng.

Mẫu thiết kế hội trường 400 chỗ ngồi 2 tầng

Mẫu thiết kế hội trường 400 chỗ ngồi 2 tầng

Với kiểu thiết kế này nhà đầu tư có thể giải quyết bài toán về sức chứa tuy nhiên cách làm này khá cầu kỳ và chi phí cũng cao hơn so với loại hội trường cổ điển. Khi sắp xếp hội trường theo kiểu dáng này chủ đầu tư cũng cần chú ý đến sự đồng bộ của toàn bộ hội trường, nên chọn loại ghế có thiết kế giản đơn, tạo sự thoải mái và thuận tiện.

Về mặt ánh sáng và âm thanh cũng cần đảm bảo về chất lượng cho tất cả các vị trí ngồi. Nếu sân khấu không quá lớn cần chú ý làm tầng hai hội trường không quá cao để tránh tầm nhìn bị ảnh hưởng khi người ngồi ở quá cao và xa. Tuy nhiên, với số lượng 400 chỗ ngồi thì đây là phương án ít người sử dụng. Thông thường hội trường hai tầng thường được sử dụng cho hội trường có sức chứa trên 1000 chỗ sẽ đảm bảo về mặt chất lượng và mỹ quan hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về cách thiết kế hội trường 400 chỗ ngồi tiện ích hiện đại nhất. Tùy vào mỗi không gian sẽ có những thiết kế khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng. Do đớ, trước khi quyết định lựa chọn thiết kế cần khảo sát rõ diện tích hội trường cũng như tính toán kỹ lưỡng các phương án sắp đặt hội trường sao cho phù hợp với không gian hội trường