X
Card image cap

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ ngồi mới nhất

Nguyễn Anh Tùng 2020-02-04

Hội trường 300 chỗ ngồi được xếp vào quy mô hội trường diện tích lớn do đó việc thiết kế nội thất hội trường 300 chỗ ngồi cần sự tính toán chuyên nghiệp. Việc đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ ngồi sẽ giúp bản thiết kế đi đúng hướng ngay từ những khâu đầu quy hoạch.

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ PHÒNG HỘI TRƯỜNG 300 CHỖ NGỒI

Cụ thể, đó là những tiêu chuẩn như sau:

1, Diện tích tản người

 • Không riêng gì hội trường sức chứa 300 chỗ mà bất cứ hội trường nào khi thiết kế cũng cần phải tính toán đến vấn này trước tiên. Chúng ta đều biết hội trường là nơi tập trung đông người nên phương án di tản người khi cần thiết là rất quan trọng.

 • Hội trường cần có nhiều cửa ra vào, được tính theo tỷ lệ ít nhất là 30m2/100 khán giả. Trước các khu vực di tản này cần chú ý không đặt các vật cản khiến cho lưu thông bị tắc nghẽn.

Khoảng cách giữa các ghế ngồi phải giúp người dùng dễ dàng di chuyển khi cần

Khoảng cách giữa các ghế ngồi phải giúp người dùng dễ dàng di chuyển khi cần

 • Không gian bên ngoài hội trường cũng phải đảm bảo đủ rộng để việc di chuyển của mọi người được thuận lợi.

 • Những công trình có liên quan đến xăng dầu, nhiễu sóng điện từ,… không được xây dựng gần khu vực hội trường vì có thể gây nguy hiểm và làm ảnh hưởng lớn đến nhiều người.

2, Không gian sân khấu của hội trường 300 chỗ ngồi

 • Diện tích sân khấu phụ thuộc vào mặt bằng hội trường, tuy nhiên cần lưu ý đảm bảo cho không gian mỗi bên sân khấu phải để trống từ 4m để đặt giá đèn chiếu, các ca bin thay nhanh trang phục.

 • Phía sau sân khấu cần có đường đường chạy cho diễn viên qua lại, chiều rộng >1,2m.

3, Không gian cho khán giả trong hội trường 300 chỗ ngồi

Tiêu chuẩn dành cho không gian khán giả được phân chia cụ thể như sau:

 • Đối với nhà hát kịch nói, tiêu chuẩn này là 4- 6m3/khán giả.

 • Đối với nhà hát kịch, ballet, hòa nhạc, tiêu chuẩn này là 6 – 8m3/khán giả

Tùy vào mục đích sử dụng để có thiết kế phù hợp

Tùy vào mục đích sử dụng để có thiết kế phù hợp

4, Âm thanh, ánh sáng của hội trường 300 chỗ ngồi:

Hội trường phải đảm bảo độ chiếu sáng cũng như xử lý các vấn đề cách âm và tiêu âm.

CÁCH LỰA CHỌN NỘI THẤT CHO PHÒNG HỘI TRƯỜNG 300 CHỖ NGỒI

Với bố cục thiết kế như trên, phần nội thất sẽ được tính toán, sắp xếp phù hợp với không gian ở khán phòng và khán đài và cụ thể được thể hiện như sau:

1, Không gian dành cho khán giả

Khán phòng chiếm phần lớn không gian của hội trường. Trong đó, ghế hội trường chính là yếu tố nội thất chủ đạo nhưng cũng khó chọn nhất cho khán phòng. Bản thân các dãy ghế sẽ phủ màu, tạo ấn tượng thẩm mĩ riêng cho toàn bộ không gian khán phòng, cũng quyết định đến sự thoải mái, tiện dụng cho người tham gia.

Những hàng ghế dài được thiết kế với chiều cao và khoảng cách giữa các bên khoa học sao cho việc đi lại được thuận tiện. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các hàng ghế được đặt cao dần để đảm bảo tầm nhìn, bao quát lên sân khấu cho tất cả các vị trí ngồi.

Phân chia không gian hội trường hợp lý

Phân chia không gian hội trường hợp lý

Khi chia các dãy ghế, nên chia theo hàng dọc, những hàng đầu gần sân khấu có thể sử dụng loại ghế hội trường cao cấp, sắp xếp đặt thêm bàn hội trường để tạo phong cách, sự sang trọng, trang nghiêm.

Các hàng ghế phía sau thì tùy nhu cầu sử dụng của nhà thầu là lựa chọn ghế cho phù hợp. Trong đó, bạn có thể sử dụng ghế có bàn viết, ghế cố định chân bám sàn hoặc ghế hội trường kiểu truyền thống có thể xê dịch được. Nếu diện tích rộng nên chọn loại ghế hội trường có bàn viết sẽ mang lại một không gian hiện đại, sang trọng, tiện dụng, thoải mái cho người dùng trong các buổi hội thảo, hội nghị. Nhưng nếu không gian hẹp về bề ngang, hoặc là hội trường ít phải tiếp đón khách VIP thì có thể dùng ghế hội trường loại truyền thống tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí đáng kể cho phía công ty.

2, Sân khấu của hội trường

 • Sân khấu cao hơn so với nền, có bục lên xuống vừa tạo sự trang trọng, thuận tiện cho người lên phát biểu vừa hỗ trợ tầm nhìn cho khán giả được tốt hơn.

 • Nội thất trên khán đài thường có: Bục phát biểu, bục tượng bác Hồ, một số nơi sẽ có thêm bục để hoa, các vật phẩm khác hoặc thêm màn chiếu phục vụ thuyết trình trong hội thảo,…

 • Một điều nữa cần hết sức lưu ý chính là tổng thể không gian hội trường về màu sắc, tính toán và đảm bảo tính thẩm mĩ về sự hài hòa giữa màu ghế khán phòng, màu bục trên khán đài và phần tường, trần, thảm, rèm sân khấu.

CÁCH BỐ TRÍ NỘI THẤT CHO HỘI TRƯỜNG 300 CHỖ NGỒI

Với hội trường 300 chỗ, có khá nhiều cách để sắp xếp chỗ ngồi như sau:

Bốn cách bố trí ghế ngồi trong hội trường phổ biến

Bốn cách bố trí ghế ngồi trong hội trường phổ biến

1, Bố trí ghế theo hàng thẳng

Nếu hội trường phục vụ mục đích tổ chức hội thảo, hội nghị hoặc là hội trường của các cơ quan, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì nên lựa chọn kiểu bố trí này. Trong đó, các hàng ghế và dãy ghế được xếp thẳng hàng, nằm trên cùng một mặt phẳng.

2, Bố trí ghế kiểu vòng cung

Nếu hội trường của bạn có không gian rộng hơn, cũng như muốn lấy sân khấu làm trung tâm thì nên chọn kiểu sắp xếp này, với các hàng ghế được xếp thành hình vòng cung, hàng ghế phía sau sẽ dài hơn hàng ghế phía trước. Các hàng ghế nằm trên cùng một mặt phẳng.

Mẫu hội trường bố trí ghế ngồi kiểu vòng cung

Mẫu hội trường bố trí ghế ngồi kiểu vòng cung

3, Bố trí ghế kiểu khép kín

Với những hội trường cần đảm bảo nghe nhìn thì nên lựa chọn cách sắp xếp này. Kiểu bố trí này thường thấy ở các giảng đường trường đại học, với các hàng ghế được xếp thẳng hàng, nhưng hàng ghế sau cao hơn hàng ghế trước.

4, Bố trí ghế kiểu cánh quạt

 • Đây là kiểu sắp xếp thường thấy tại các nhà hát, các sân khấu vì nó vừa giúp khán giả dễ dàng quan sát được diễn biến trên sân khấu, vừa lấy sân khấu làm trung tâm.

 • Với kiểu bố trí này, các hàng ghế được xếp thành hình vòng cung, hàng ghế phía sau sẽ dài và cao hơn hàng ghế phía trước.

 • Sắp xếp các ghế theo hình cánh quạt với góc rộng tối đa lên tới 130 độ.

LƯU Ý VỀ BỐ TRÍ HỆ THỐNG ÂM THANH ÁNH SÁNG CHO HỘI TRƯỜNG 300 CHỖ

1, Hệ thống âm thanh của hội trường

Có một số hội trường do tính toán không kĩ, dẫn đến tình trạng sự chênh lệch âm thanh ở các vị trí ngồi, dẫn đến sự khó chịu cho người tham gia trong thời gian dài.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong tính toán, sắp xếp như sau:

Các thiết bị cần có để thiết kế dàn âm thanh ánh sáng

Các thiết bị cần có để thiết kế dàn âm thanh ánh sáng

 • Đảm bảo phủ đều âm thanh trong hội trường đáp ứng cho số lượng trên dưới 300 khán giả khắp hội trường đều nghe thấy âm thanh to rõ và mức độ chênh lệch âm lượng tại các vị trí khác nhau trong hội trường không đáng kể.

 • Khoảng cách từ loa đến hàng ghế khán giả gần nhất đúng tiêu chuẩn để người nghe không phải chịu đựng âm thanh quá mạnh.

 • Chất lượng âm thanh tốt, nghe được tiếng rõ ràng, không có tạp âm, không xảy ra hiện tượng vang dội.

 • Có sự kết hợp tốt trong khâu tiêu âm phòng hội trường, làm biến mất những âm vang ù ù và sự dội lại của âm thanh.

2, Hệ thống ánh sáng của hội trường

Hệ thống ánh sáng hội trường bao gồm: ánh sáng tổng thể (chiếu sáng không gian) và ánh sáng sân khấu (chiếu sáng cho sân khẩu, nơi diễn ra các màn trình diễn, vị trí phát biểu của những người chủ trì sự kiện).

Ánh sáng trong hội trường cũng rất quan trọng. Do vậy, cần đảo bảo các vấn đề sau khi thiết kế như sau:

 • Đảm bảo cho hoạt động đi lại, ra vào, quan sát, trình diễn trong hội trường thuận lợi, dễ dàng bằng hệ thống đèn sàn hoặc đèn tường hắt sáng hai bên lối đi.

 • Giảm thiểu sự bí bách của hội trường trong không gian hạn chế, kín, đông người bằng cách lắp đặt hệ thống các quạt thông gió hoặc tận dụng ánh sáng tự nhiên vào không gian.

Mẫu thiết kế thực tế hệ thống ánh sáng sân khấu

Mẫu thiết kế thực tế hệ thống ánh sáng sân khấu

 • Thiết kế mở với các bức tường từ chất liệu kính là sự lựa chọn hiệu quả được nhiều nhà thiết kế người dùng ưa chuộng, kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng sẽ tạo nên không gian thoáng, thoải mái cho mọi người dù hội nghị diễn ra trong thời gian dài.

 • Các yếu tố trên nếu được kết hợp hợp lý, đảm bảo được trong các thiết kế sẽ vừa mang đến phong cách chuyên nghiệp vừa đảm bảo tính khoa học, tiện dụng, thoải mái cho người dùng, đây là mục đích cao nhất của các nhà thiết kế làm hài lòng nhu cầu khách hàng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về cách thiết kế hội trường 300 chỗ ngồi mới nhất hiện nay của Nhà đẹp 9houz xin gửi đến quý bạn đọc. Mong rằng những kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn khi thiết kế và thi công công trình. Chúc các bạn thành công!