X
Card image cap

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi mới nhất

Nguyễn Anh Tùng 2020-02-04

Trong bài viết hôm nay, Nhà đẹp 9houz xin được chia sẻ đến bạn các nguyên tắc và tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi mới nhất và được cập nhật đầy đủ. Mời bạn tham khảo và tổng hợp được cho mình những thông tin thiết thực nhất.

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ HỘI TRƯỜNG 200 CHỖ NGỒI

1, Tiêu chuẩn chung trong thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi

Sau đây là những tiêu chuẩn chung về thiết kế hội trường sức chứa 200 chỗ ngồi:

 • Nơi đặt hội trường: Yêu cầu phải rộng rãi, dễ dàng di chuyển, khu đất thoáng, cao.

 • Hội trường là nơi chứa nhiều người nên phải đảm bảo rằng lối đi lại dễ dàng, thuận tiện.

 • Diện tích tối đa cho 1 chỗ ngồi: 1,1m2.

 • Hội trường phải có từ 3 cửa ra vào trở lên.

 • Lối đi giữa 2 dãy ghế tối thiểu là 1m.

 • Khoảng cách chuẩn từ trung tâm chân đỡ này với ghế khác cần đảm bảo tối thiểu 560–600mm.

Mẫu thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi

Mẫu thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi

 • Số ghế trong 1 dãy ghế nếu chỉ có 1 lối thoát ra là 6 đến 12 và là 12 đến 24 đối với dãy ghế có hai lối thoát.

 • Khoảng cách giữa lưng ghế này với lưng ghế khác phụ thuộc vào loại ghế hội trường sử dụng. Với ghế sử dụng mặt lật thì khoảng cách là 89-90cm, với ghế mặt ngồi cố định là 90–95cm.

 • Khoảng cách từ sân khấu đến hàng ghế đầu tiên tối thiểu là 2m.

 • Hội trường có xử lý cách âm và tiêu âm: trần, sàn, tường.

2, Tiêu chuẩn bàn ghế hội trường 200 chỗ ngồi

Tiêu chuẩn phân bổ ghế ngồi trong hội trường 200 chỗ cũng khá khắt khe và phức tạp. Chính vì diện tích nhỏ hẹp nên trong thiết kế nội thất hội trường 200 chỗ chỉ nên có một khán đài chính giữa. Còn vị trí từ khán đài chính đến hàng ghế cuối cùng của hội trường là rất gần nên việc bố trí thế nào để cho không gian trở nên thoáng đãng và mát mẻ hơn là bài toán khiến nhiều nhà thầu đau đầu.

Tiêu chuẩn kích thước thiết kế ghế hội trường

Tiêu chuẩn kích thước thiết kế ghế hội trường

Sau đây là kích thước ghế hội trường để bạn tham khảo:

 • Chiều rộng (khoảng cách thông thuỷ giữa hai tay ghế): 45 – 55cm.

 • Chiều sâu (khoảng cách giữa mép ghế với mặt tựa): 45 – 55cm.

 • Chiều cao mặt ghế so với sàn: 40 – 45cm.

Với một không gian nhỏ hẹp như vậy thì việc lựa chọn ghế hội trường có bàn viết là điều không thể bởi nó sẽ làm tiêu tốn rất nhiều diện tích hội trường. Một gợi ý nữa là bàn hội trường nên sử dụng chung và chỉ đặt ở hàng ghế đầu gần khán đài.

3, Tiêu chuẩn âm thanh hội trường

Tiêu chuẩn bố trí hệ thống thiết bị âm thanh hội trường 200 chỗ như sau:

 • Phải phủ đều âm thanh trong hội trường đáp ứng cho số lượng trên dưới 200 khán giả khắp hội trường đều nghe thấy âm thanh to rõ.

 • Chất lượng âm thanh tốt, nghe tiếng rõ ràng, không có tạp âm, không xảy ra hiện tượng vang dội.

 • Đặt loa ở vị trí hợp lý, hướng về phía khán phòng để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc phát âm thanh.

Thiết kế âm thanh ánh sáng hiện đại, tiện ích

Thiết kế âm thanh ánh sáng hiện đại, tiện ích

4, Tiêu chuẩn ánh sáng hội trường

Phân chia ánh sáng trong hội trường 200 chỗ đòi hỏi sự tinh tế của nhà thầu dựa vào diện tích của không gian để bố trí hợp lý và cẩn thận. Nói một cách chi tiết, ánh sáng phải được chiếu ra từ nhiều hướng khác nhau nhưng chủ yếu được phát ra từ các bên đối xứng hoặc từ 4 phía hoặc chỉ hướng đến phần mục trên sân khấu.

Ánh sáng hội trường 200 chỗ cần đảm bảo việc phân bố đều, đủ và rộng, tránh sự phân bổ thiếu khoa học khiến người nhìn bị đau mắt do thiếu ánh sáng, hoặc ánh sáng quá chói, quá tối. Đặc biệt phía cuối hội trường là nơi khá tối nên cần điều chỉnh hướng ánh sáng về phái này nhiều hơn.

5, Tiêu chuẩn thiết kế phần sân khấu hội trường

Chiều rộng sân khấu hội trường 200 chỗ ngồi nên có kích thước từ 6-8m. Chiều cao của sân khấu trong khoảng 0,95-1,15m. Sàn sân khấu nên dùng mặt gỗ dày 4cm, bằng phẳng và không bị hở. Cấu tạo chắc chắn và có khả năng chịu lực cao.

Tham khảo mẫu thiết kế sân khấu hội trường

Tham khảo mẫu thiết kế sân khấu hội trường

Khi trang bị phông rèm cho phần sân khấu, cần lưu ý một số vấn đề như: chất liệu làm phông rèm không dễ bắt cháy, khi làm phông rèm, chỉ cố định ở mép trên, phần mép dưới không cố định. Ngoài ra, phông nền sân khấu cần gọn gàng, cách sàn sân khấu ít nhất 15cm.

6, Tiêu chuẩn thiết kế phần khán giả

Trong sắp xếp chỗ ngồi cho hội trường, thường sẽ có 2 dạng cơ bản, đó là: nhiều lối đi hoặc tập trung. Tuy nhiên với một hội trường 200 chỗ ngồi thì người ta sẽ ưu tiên lựa chọn dạng nhiều lối đi hơn. Vì kiểu sắp xếp này đảm bảo được lối đi, đồng thời cũng giúp cho hội trường có được sự cân đối cần thiết.

Tùy vào thiết kế ghế ngồi để bố trí cách đặt hợp lý

Tùy vào thiết kế ghế ngồi để bố trí cách đặt hợp lý

Theo nguyên tắc sắp xếp thì một dãy ghế hội trường tối đa sẽ có 14-16 chỗ với lối vào và lối đi cả hai đầu, còn đối với Đức Khang thì dãy ghế thường tối đa là 12 chỗ ngồi. Nếu chỉ có duy nhất một lối đi thì dãy ghế chỉ nên giới hạn ở 7-8 chỗ.

NHỮNG LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT HỘI TRƯỜNG 200 CHỖ NGỒI

1, Cách âm và tiêu âm tốt

Vấn đề cách âm trong hội trường rất quan trọng. Cách âm giúp cho khu vực hội trường không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn xung quanh và đồng thời giúp cho âm thanh không bị loãng khi biểu diễn, thuyết trình. Một hội trường được cách âm tốt sẽ đảm bảo cho hệ thống âm thanh đạt được hiệu quả cao nhất cũng như tránh việc ồn ào cho những khu vực xung quanh.

Mút xốp cách âm kim tự tháp thường được sử dụng nhiều trong mỗi thiết kế cần cách âm

Mút xốp cách âm kim tự tháp thường được sử dụng nhiều trong mỗi thiết kế cần cách âm

Ngoài việc cần được cách âm, hội trường cũng cần phải đảm bảo được vấn đề tiêu âm. Bởi vì trong một không gian như hội trường không thể tránh khỏi hiện tượng dội ngược âm. Điều này khiến cho người nghe cảm thấy vô cùng khó chịu.

Giải pháp về cách âm, tiêu âm cần dựa vào việc thiết kế hệ thống cách âm, tiêu âm cho hội trường. Vấn đề tiêu âm rất quan trọng trong thiết kế hội trường. Nếu hệ thống này thiết kế không chuẩn sẽ khiến cho hội trường gặp phải nhiều vấn đề như dội ngược âm, phát ra những tiếng ù ù khó chịu. Giải pháp chúng tôi thường khuyên dùng đó là sử dụng các loại ốp tiêu âm đục lỗ hoặc xẻ rãnh.

2, Thiết kế đẹp và dễ quan sát

Đẹp và dễ quan sát là những yêu cầu cơ bản nhất đối với một hội trường. Tiêu chí này nhằm đảm bảo cho sự tương tác giữa người biểu diễn và khán giả luôn được chặt chẽ.

Đảm bảo thiết kế hài hòa thuận tiện di chuyển trong từng không gian

Đảm bảo thiết kế hài hòa thuận tiện di chuyển trong từng không gian

3, Thiết kế đảm bảo lối đi

Mặc dù trong suốt quá trình tham dự, khách mời sẽ thường ngồi là chính. Tuy nhiên, hội trường vẫn cần đảm bảo lối đi để thuận tiện cho việc di chuyển. Việc đảm bảo lối đi cũng là một yêu cầu quan trọng trong vấn đề an toàn của thiết kế hội trường.

CÁC KIỂU BỐ TRÍ HỘI TRƯỜNG 200 CHỖ NGỒI PHỔ BIẾN NHẤT

Kiểu bố trí hội trường là kết quả của sự tính toán hiệu quả tương tác giữa khán thính giả với người biểu diễn. Sau đây là 3 kiểu bố trí hội trường 200 chỗ ngồi phổ biến nhất:

1, Kiểu bố trí khép kín

Đối với hội trường 200 chỗ ngồi thì không gì thích hợp bằng kiểu hội trường khép kín. Bố trí chỗ ngồi theo kiểu hội trường khép kín nghĩa là các hàng ghế được xếp thẳng hàng, hàng ghế sau cao hơn hàng ghế trước. Hội trường có thể được chia thành nhiều dãy khác nhau.

Kiểu bố trí hội trường khép kín

Kiểu bố trí hội trường khép kín

Kiểu hội trường này thích hợp cho rất nhiều hoạt động có thể diễn ra tại đây như thuyết trình, trình chiếu phim hoặc slide. Không chỉ được sử dụng cho không gian hội trường 200 chỗ ngồi, kiểu hội trường khép kín còn thích hợp cho nhiều không gian hội trường khác nữa.

2, Kiểu bố trí hội trường hàng thẳng

Kiểu bố trí này đơn giản và phổ thông nhất. Trong đó, các hàng ghế được xếp theo một hàng thẳng,. Hội trường có thể lựa chọn phương án thiết kế 2 dãy ghế, 3 dãy ghế hoặc thậm chí 4 dãy ghế tùy theo mong muốn.

Mẫu hội trường bố trí hàng thẳng 3 dãy ngồi

Mẫu hội trường bố trí hàng thẳng 3 dãy ngồi

3, Kiểu bố trí hội trường hình vòng cung

Kiểu bố trí hội trường này tạo ra hiệu quả cao về thẩm mỹ và khiến cho hội trường trở nên khác biệt. Trong đó, các hàng ghế được xếp theo hình vòng cung. Hàng ghế sau nằm trên cùng mặt phẳng và dài hơn hàng ghế trước.

Mẫu hội trường bố trí kiểu vòng cung

Mẫu hội trường bố trí kiểu vòng cung

Tuy nhiên, do cách bố trí như vậy mà mẫu hội trường này không tận dụng được triệt để không gian, không thích hợp với mặt bằng hội trường hình hộp.

Trên đây là các nội dung cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi. Chúc bạn có được những tham khảo hữu ích với thông tin được chia sẻ trong bài viết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết