X
Card image cap

Thú chơi treo tranh phú quý mang vinh hoa vào nhà

Dương Ngọc Hà 2019-05-31

Tranh phú quý mang ý nghĩa tốt đẹp và sự giàu sang phú quý. Treo một bức tranh đẹp không chỉ có tác dụng tăng mỹ quan mà còn có tác dụng phong thủy đem đến phú quý,cát tường. Gia chủ muốn chiêu tài lộc, thúc vượng tài khí có thể tham khảo những bức tranh phú quý dưới đây để có thêm sự lựa chọn phù hợp.

Đừng bỏ lỡ những bài viết về tranh treo phong thủy trong nhà ở nhé!

 

I. Tại sao bạn nên treo tranh thêu phú quý trong phòng khách?

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của gia đình, nơi để tiếp đãi khách mời, bạn bè người thân. Do vậy phòng khách được xem là vị trí mặt tiền, bộ mặt của gia chủ. Thế nên nhiều người luôn tốn nhiều chi phí tâm tư để trang trí, làm đẹp cho phòng khách.

Tranh thêu chữ thập phú quý bình an

Tranh thêu chữ thập phú quý bình an

Đọc thêm:

Tranh ảnh có thể là phụ kiện khó có thể thiểu dùng để trang trí phòng khách. Đã bao giờ bạn có suy nghĩ dùng trang thêu phú quý treo phòng khách để tô điểm sự lộng lẫy, tăng sự sang trọng và đặt biệt còn đem đến tài lộc, cát tường vào nhà.

Phòng khách là nơi tạo ra ấn tượng đầu tiên khi khách mời đến ghé thăm nhà, vậy nên cần cũng cần phải có điểm nhấn, từ cách bày trí đồ đạc đến sắp xếp các đồ đạc xung quanh cần theo một bố cục rõ ràng. Tranh thêu có thể nói là một điểm quan trọng giúp cho mọi vật trong phòng khách đồng điệu, ăn nhập với nhau hơn, tạo thành một bộ hoàn chỉnh.

Bạn có muốn sở hữu một bức tranh thêu mà hễ ai đến chơi khi nhìn thấy chúng cũng phải tấm tắc khen ngợi vì sự tinh tế của bạn? Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trong sự lựa chọn một bức tranh giúp căn nhà bạn thêm thú vị hơn bao giờ hết.

Tranh thêu phú quý có khá nhiều chủ đề để bạn lựa chọn ví dụ như: tranh thêu phú quý bình an, tranh thêu mẫu đơn phú quý, tranh cá chép hoa sen, tranh thêu lan nở phú quý,...

Tranh thêu hoa lan nở phú quý

Tranh thêu hoa lan nở phú quý

II. Tìm hiểu tranh lan nở phú quý

1. Ý nghĩa hoa lan nở phú quý trong phong thủy

Hoa lan là một loài hoa sang quý, vương giả. Trong phong thủy, hoa lan nở phú quý biểu trưng cho những điều may mắn, tốt lành cho gia đình và công việc, mang tính cân bằng, ổn định và đối xứng âm - dương ngũ hành. Chính vì vậy mà hoa lan là một trong những loại hoa được nhiều gia chủ lựa chọn để treo phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc.

Đặc biệt, tranh lan nở phú quý là loại tranh phong thủy biểu tượng cho sự bình an, phú quý, xua đuổi tà khí trong gia đình. Chính vì vậy khi sở hữu một bức tranh phong thủ hoa lan sẽ giúp gia chủ yên tâm làm ăn hơn. Ngoài ra hoa lan còn mang ý nghĩa cho sự hàn gắn, giúp cân bằng và tránh sự đổ vỡ trong công việc lẫn cuộc sống gia đình.

Chính vì những ý nghĩa trên, hoa lan thường xuất hiện nhiều trong các bức tranh phú quý.

Tranh hoa lan nở phú quý

Tranh hoa lan nở phú quý

2. Treo tranh lan nở phú quý hướng nào là đẹp nhất?

Hướng treo tranh hợp phong thủy và đẹp nhất sẽ tùy thuộc vào màu hoa lan trên chiếc bình hoa phong thủy. Các màu hoa của hoa lan nở phú quý mà bạn đã chọn sẽ là các ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là các cơ sở để lựa chọn phương hướng trong phong thủy.

Tranh phong thủy, hướng Nam sẽ hợp với bình hoa lan nở phú quý màu đỏ và cam vì thuộc hành Hỏa. Bình hoa lan có màu xanh - tím thuộc hành Thủy nên hợp hướng Bắc. Bình hoa lan nở phú quý màu trắng, vàng nên đặt tại hướng Tây - Bắc vì màu này thuộc hành Kim. Các màu còn lại sẽ tùy thuộc vào màu sắc của bình hoa lan nở phú quý.

Tranh hoa lan tím thuộc hành Thủy thích hợp treo hướng Bắc

Tranh hoa lan tím thuộc hành Thủy thích hợp treo hướng Bắc

Treo tranh bình hoa lan nở phú quý với ý nghĩa sẽ thu hút tài lộc, may mắn, vượng khí cho gia đình. Các bạn có thể tham khảo thêm các cách chọn bức tranh lan nở phú quý và cách treo nó hợp phong thủy theo nhu cầu:

Muốn tình cảm vợ chồng khăng khít thuận hòa: thì chọn tranh bình hoa lan nở phú quý màu trắng, hồng, tím,... sẽ giúp hàn gắn đổ vỡ và kết nối các mối quan hệ trong gia đình.

Muốn cầu về nhu cầu con cháu: nên chọn tranh bình hoa lan có nở nhiều hoa, mọc thành chùm dài, tươi tắn, dẻo dai đầy sức sống,...Ý nghĩa của nó là sự sinh sôi, nảy nở, con cháu đầy đàn.

Những bức tranh có sắc hoa tươi, cành nở nhiều hoa mang lại ý nghĩa tốt đẹp

Những bức tranh có sắc hoa tươi, cành nở nhiều hoa mang lại ý nghĩa tốt đẹp

Muốn tài lộc: nên chọn những bức tranh phong thủy bình hoa lan nở phú quý màu hoàng Kim, tức là màu vàng và nên treo ở cửa ra vào nhằm thu hút tiền tài.

Vì bức tranh phong thủy hoa lan nở phú quý mang ý nghĩa giúp cân bằng âm - dương, điều hòa vận khí và mang vượng khí đến nhà. Do đó, bức tranh bình hoa lan nở phú quý được treo trong phòng khách rất có ý nghĩa cho bất cứ gia đình nào.

Treo tranh hoa lan nở phú quý hợp phong thủy

Treo tranh hoa lan nở phú quý hợp phong thủy

III. Ý nghĩa tranh hoa khai phú quý ít người biết

1.Tranh thêu mẫu đơn phú quý

 

Tranh thêu hoa khai phú quý – Hoa mẫu đơn

Tranh thêu hoa khai phú quý – Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loài hoa cao quý được ví là biểu tượng của sự phú quý. Loài hoa này toát lên vẻ đẹp sang trọng, sứa hấp dẫn nồng nàn, quý phái và toát ra cảm xúc của sức trẻ mạnh mẽ. Ý nghĩa của loài hoa này là sự giàu có, thịnh vượng và may mắn trong tình yêu.

Khi treo một bức tranh thêu hoa khai phú quý - Hoa mẫu đơn ở phòng khách sẽ làm cho căn phòng thêm rạng rỡ và đem lại suôn sẻ trong công việc cho gia chủ. Còn khi treo trong phòng ngủ, nên treo ở hướng Tây - Nam sẽ giúp tình yêu bền lâu, gặp nhiều may mắn.

2. Tranh chim công hoa mẫu đơn

Biểu tượng của chim công là một loài chim quý hiếm, được coi trọng, đây là loài chim tượng trưng cho một vẻ đẹp hài hòa giữa tài và sắc, đại diện cho sự đức hạnh, sang trọng, uy quyền, thịnh vượng. Đây còn được xem là một loài vật chung thủy, một con đực chỉ ghép đôi với một con mái, nên nó còn là biểu tượng của tình duyên, tình yêu đôi lứa nồng thắm và tình cảm vợ chồng bền chặt sắc son.

Tranh thêu đôi công và hoa mẫu đơn

Tranh thêu đôi công và hoa mẫu đơn

Bức tranh thêu chim công hoa mẫu đơn là sự kết hợp một cách hài hòa giữa hình ảnh chim công với vẻ đẹp cao sang và hoa mẫu đơn nhiều màu sắc làm nên một bức tranh hoàn hảo với ý nghĩa thể hiện sự quyền quý, vương giả và phát huy khí vượng.

3. Tranh cá chép hoa sen

Tranh thêu hoa khai phú quý – Chín con cá chép và hoa sen

Tranh thêu hoa khai phú quý – Chín con cá chép và hoa sen

Theo quan niệm của người phương Đông, cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, bền bỉ, một sự linh thiêng cao quý. “ Cá chép vượt vũ môn, cá chép hóa rồng” là câu chuyện dân gian truyền miệng vì thế nó tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc dồi dào. Bình thường bức tranh thêu hoa khai phú quý sẽ vẽ 9 con cá chép vì trong phong thủy, 9 được coi là con số đẹp nhất. Trong tiếng Hán, từ “cá chép” khi phát âm có nghĩa đồng âm là sựu lâu dài. Vì thế, chín con cá chép là biểu tượng cho sự dư dả, dài lâu và trọn đời.

4. Tranh mẫu đơn tùng hạc

Tranh thêu hạc mẫu đơn (Phú quý trường thọ)

Tranh thêu hạc mẫu đơn (Phú quý trường thọ)

Tranh mẫu đơn tùng hạc là loại tranh hàm chứa nhiều phần ý nghĩa sâu sắc hơn một bức tranh hoa khai phú quý mẫu đơn bình thường. Cây tùng từ ngàn xưa đã được xem là loại cây có sức sống bền bỉ, không khuất phục trước khó khăn, bão táp nên nó đại diện cho chí khí nam nhân.

Chim hạc thường gắn liền với sự trường thọ, còn được biết đến là loài chim của sự cao thượng và vị tha. Khi kết hợp cả ba vào một bức tranh thêu hoa khai phú quý, nó sẽ mang các ý nghĩa sâu sắc là khí tiết ngất trời, kiên định bất khuất, xứng đáng là dòng dõi quyền quý, ngoài ra còn ẩn sâu là một lời chúc trường thọ và mãi sung túc.

IV. Hướng dẫn cách chơi tranh thêu phú quý bình an theo bản Mệnh gia chủ

1. Tuổi Tý

Gia chủ tuổi này nên treo tranh thêu sơn thủy hoành tráng có nước chảy, rồng. Những bức tranh này sẽ giúp điều hòa vượng khí, quý nhân phù trợ. Khi treo tranh sẽ giúp thăng quan, tiến chức, danh vọng mở rộng.

Tranh sơn thủy hữu tình trưng phòng khách

Tranh sơn thủy hữu tình

2. Tuổi Sửu

Nên treo tranh thêu phong cảnh mùa xuân, thu có cây cổ thụ, có cỏ non xanh. Ý nghĩa là mang lại sự trường thọ, hưng thịnh cho gia chủ.

Bức tranh “Đàn hạc mùa xuân” mang lại sự trường thọ, hưng thịnh

Bức tranh “Đàn hạc mùa xuân” mang lại sự trường thọ, hưng thịnh

3. Tuổi Dần

Gia chủ tuổi dần nên treo tranh núi non trùng điệp, sơn thủy, ngựa nhằm tăng vị thế cho gia chủ “phía sau dựa núi, phía trước mở tiền tài”.

Tranh thêu 8 con ngựa - “Mã đáo thành công”

Tranh thêu 8 con ngựa - “Mã đáo thành công”

4. Tuổi Mão

Gia chủ tuổi này nên treo các loại tranh thêu trúc, hoa lan, tranh tứ quý tùng cúc trúc mai. Nếu treo tranh phù hợp sẽ được quý nhân phù trợ, mọi việc suôn sẻ.

Tranh thêu tứ quý Tùng cúc trúc mai đem lại sự phú quý, giàu sang cho gia chủ

Tranh thêu tứ quý Tùng cúc trúc mai đem lại sự phú quý, giàu sang cho gia chủ

5. Tuổi Thìn

Nên treo tranh thêu bách mã đồ, hoa mẫu đơn. Hướng treo là Kim - Thủy sinh Mộc.

Treo tranh ở hướng Động hoặc hướng tay trái chủ nhà (theo hướng phòng), nếu treo tranh ngựa hoặc hoa. Đặc biệt, cấm kị treo phương nam vì sẽ tạo ra “Hỏa thiên môn”.

Tranh thêu về Bách mã toàn đồ - thong dong an nhàn

Tranh thêu về Bách mã toàn đồ - thong dong an nhàn

6. Tuổi Tỵ

Đối với những người tuổi Tỵ thì gia chủ có thể treo đại bàng tung cánh, mẫu đơn, rồng bay, cá chép ao sen.

Tranh thêu rồng bay hợp phong thủy cho những người tuổi tỵ

Tranh thêu rồng bay hợp phong thủy cho những người tuổi tỵ

7. Tuổi Ngọ

Gia chủ tuổi này nên treo tranh thêu cá chép. Đặc biệt là bức cửu ngư quần hội, tranh sơn thủy, trúc mai, tùng bách.

Tranh thêu cá chép và hoa sen đem lại vận khí may mắn cho gia chủ tuổi Ngọ

Tranh thêu cá chép và hoa sen đem lại vận khí may mắn cho gia chủ tuổi Ngọ

8. Tuổi Mùi

Những người có tuổi Mùi khi treo tranh thêu về núi non, hoa cỏ, cây cối, thảo nguyên hay phật sẽ giúp tăng thêm khí vượng.

Tranh thêu phong cảnh thiên nhiên hợp mệnh tuổi Mùi

Tranh thêu phong cảnh thiên nhiên hợp mệnh tuổi Mùi

9. Tuổi Thân

Nếu gia chủ là tuổi Thân thì nên treo tranh tùng hạc, hoa điểu, trúc, tranh dơi. Đặc biệt nếu trong nhà có người già thì treo tranh dơi là tốt nhất.

Tranh tùng hạc giúp người tuổi Thân thành công hơn trong cuộc sống

Tranh tùng hạc giúp người tuổi Thân thành công hơn trong cuộc sống

10. Tuổi Dậu

Những bức tranh hoa mẫu đơn, bách điểu triều phụng, tam dương khai thái, trăm con sơn dương hay thuyền chở châu báu vô cùng hợp phong thủy với người tuổi Dậu.

Tranh thêu phượng hoàng và hoa mẫu đơn đem lại nhiều may mắn cho người tuổi Dậu

Tranh thêu phượng hoàng và hoa mẫu đơn đem lại nhiều may mắn cho người tuổi Dậu

11. Tuổi Tuất

Nếu gia chủ tuổi Tuất thì treo những bức tranh thêu hoa mẫu đơn tám hoặc chín bông hay tranh sơn thủy sẽ giúp thay đổi vận số, giúp công việc trắc trở hóa suôn sẻ, chuyển nguy thành an.

Tranh thêu hoa mẫu đơn 9 bông

Tranh thêu hoa mẫu đơn 9 bông

12. Tuổi Hợi

Gia chủ tuổi Hợi nên treo tranh thêu cá chép, tranh bát mã, mẫu đơn, phong cảnh sơn nước hoặc có thể treo tranh hoa cỏ, chim muông, linh vật, tranh chữ. Nói chung người tuổi hợi thì rất dễ trong việc chọn tranh.

Tranh thêu chữ thập Bát Mã Toàn Đồ phù hợp với người tuổi Hợi

Tranh thêu chữ thập Bát Mã Toàn Đồ phù hợp với người tuổi Hợi

V. Cách bảo quản tranh thêu phú quý hiệu quả

1. Địa chỉ mua tranh uy tín, chất lượng

Để một bức tranh thêu bảo quản được lâu thì yếu tố quan trọng nhất chính là vải, chỉ thêu và đường nét thêu. Vải phải là loại vải chuyên dụng, bền, không mục, không dễ bị bung dãn làm hư tranh. Chỉ thêu là loại chỉ tốt, khó đứt, lâu mục. Nghệ nhân thêu phải lành nghề, đường chỉ dứt khoát, phải biết khéo léo để các nút chỉ phía sau được chắc chắn tránh tình trạng bung chỉ ở mặt sau làm mặt trước bức tranh bị hư.

Vậy tranh thêu ở đâu thì uy tín? Đây chắc là băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Thì có một gợi ý nho nhỏ, tranh thêu Đà Lạt là nơi hội tụ của nhiều nghệ nhân giỏi trên các vùng miền của đất nước. Xuất phát từ tình yêu nghệ thuật thêu truyền thống và cái tâm hướng đến khách hàng.

Hãy lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được một bức tranh thêu đẹp

Hãy lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được một bức tranh thêu đẹp

2. Đóng khung

Đa phần các cửa hàng khi bán tranh thêu sẽ đóng khung luôn cho khách. Khi nhận tranh, nên kiểm tra phần sau khung tranh, miếng ván có chống ẩm, chống mối hay không. Vì khi tranh treo lên tường, phần sau tranh tiếp giáp dễ bị ẩm làm hư tấm ván dẫn đến làm hư bức tranh. Cách khắc phục là dán thêm băng keo phía sau hoặc quét thêm một lớp sơn chống thấm. Thỉnh thoảng bạn cũng cần vệ sinh khung để hạn chế mối mọt, vênh khung.

Việc chọn khung cũng rất cần thiết, một bức tranh to nên đi kèm với một chiếc khung to để hài hòa bức tranh và giúp tranh được bền. Nếu khung quá nhỏ sẽ không đỡ được bức tranh lâu ngày, dẫn đến vênh khung, lâu ngày làm tranh bị hỏng.

Giá khung trên thị trường cũng không quá đắt, dao động từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng tùy vào độ lớn nhỏ của tranh.

Cần lựa chọn một chiếc khung phù hợp cho bức tranh thêu

Cần lựa chọn một chiếc khung phù hợp cho bức tranh thêu  

3. Treo tranh

Bạn nên treo tranh ở nơi có ánh sáng để tranh dễ nhìn, đẹp và đồng thời cũng hạn chế nấm mốc, mối mọt. Nên thêm phần giá chịu phía dưới đối với bức tranh to để tranh được chắc chắn

Không nên để tranh ở nơi ẩm ướt, dễ bị mưa tạt vào. Nếu phát hiện tranh thêu bị ướt thì lập tức thao khung và làm khô tranh một cách tự nhiên.

Treo tranh ở nơi có ánh sáng và khô ráo

Treo tranh ở nơi có ánh sáng và khô ráo

4. Phần kính của tranh

Cần thường xuyên vệ sinh phần kính của tranh để cho tranh luôn được sạch đẹp. Nên dùng vải mềm kết hợp với nước lau kính để vệ sinh kính, hạn chế lau mạnh tay làm trầy mặt kính làm xấu bức tranh, ảnh hưởng đến phong thủy.

Vệ sinh phần khung kính để tranh luôn đẹp, sang trọng

Vệ sinh phần khung kính để tranh luôn đẹp, sang trọng

5. Phương pháp hạn chế tối đa ẩm mốc

Các bức tranh được treo trong các phong mở máy điều hòa nhiệt độ thường xuyên hay ngay cả căn phòng thông thường cũng có thể xuất hiện hiện tượng ẩm mốc. Các bức tranh có lớp ván MDF lót đằng sau thường xuất hiện rêu mốc do sự hút ẩm tại mặt ván tiếp xúc với mặt tường nhà. Nấm mốc lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên việc kiểm tra thường xuyên những bức tranh thêu là cần thiết.

Giải pháp giúp hạn chế các hiện tượng nấm mốc tốt nhất là bạn không nên cho mặt ván đằng sau bức tranh tiếp xúc với mặt tường bằng cách sử dụng nút nhựa chèn giữa bức tranh và bức tường.

Cần thường xuyên kiểm tra những bức tranh thêu

Cần thường xuyên kiểm tra những bức tranh thêu

Như vậy, bài viết trên đã đem cho các bạn những thông tin hữu ích về loại tranh phú quý. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được những sản phẩm tranh phú quý đẹp trang trí nhà trong những ngày Tết để đón may mắn và tài lộc.