X
Card image cap

Thú chơi lục bình gỗ “đem tài rước lộc” về nhà

Dương Ngọc Hà 2020-05-07

Hiện nay, nhiều người thường có thú chơi lục bình gỗ, đây là thú chơi hết sức tao nhã, vừa có tác dụng trang trí nhà cửa vừa mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều gia đình đang có những hiểu biết sai lầm về lục bình gỗ. Bài viết dưới đây của Nhà đẹp 9houz sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại đồ vật trang trí này. Tham khảo thêm những bài viết về đồ trang trí phong thủy trong Phong thủy nội thất nhé!

I. Chiêm ngưỡng những mẫu lục bình gỗ đẹp

Dưới đây là những mẫu lộc bình gỗ đẹp cho bạn tham khảo:

Mẫu lục bình gỗ trơn

Mẫu lục bình gỗ trơn

Lục bình gỗ được chạm khắc tinh xảo

Lục bình gỗ được chạm khắc tinh xảo

Lục bình gỗ hương có màu sắc tươi sáng

Lục bình gỗ hương có màu sắc tươi sáng

Lục bình thế gỗ độc đáo

Lục bình thế gỗ độc đáo

Lục bình gỗ trơn với đường vân gỗ đen

Lục bình gỗ trơn với đường vân gỗ đen

Đọc thêm:

II. Hiểu về lục bình gỗ là gì?

Lục bình gỗ cấu tạo 3 phần chính

Lục bình gỗ cấu tạo 3 phần chính​

Hình dạng chung của lục bình gỗ là một chiếc bình cao, miệng loe, cổ thắt lại và bình phình ra. Lục bình gỗ với hình dạng mang ý nghĩa miệng loe hút khí vượng, thân phình là khoang chứa tài sản, khí tốt và phần thắt lại ở cổ để giữ lại vận tốt.

Để tạo nên một tác phẩm nghệ này, người nghệ nhân tạo nên nó phải chọn lựa rất kỹ giữa các khúc gỗ quý, vân gỗ càng đẹp thì mẫu lục bình tạo ra sẽ càng tuyệt vời, giá của nó cũng sẽ cao hơn. Người nghệ nhân đầu tiên sẽ tiện lục thành hình của lục bình gỗ, đây mới chỉ là một khối gỗ đặc có phần miệng khoét và thớ gỗ một chút tạo hình lòng đĩa chũng .Người ta quan niệm phong thủy răng, nếu ngày Tết gia chủ đặt những đồng tiền vào đây thì sẽ mang ý nghĩa thu tài lộc.

III. Ý nghĩa của lục bình gỗ

Ý nghĩa của lộc bình

1. Ý nghĩa phong thủy

Theo phong thủy, lục bình gỗ có ý nghĩa rất lớn trong việc thu và giữ các nguồn năng lượng tốt. Chính vì vậy khi mà lục bình gỗ được trang trí bằng các hoa văn là biểu tượng của sức mạnh như con Rồng, con Kỳ Lân, cá Chép,...thì sẽ có khả năng hội tụ được nhiều sức mạnh hơn cho nguồn năng lượng. Lục bình không phải là thú chơi phổ biến, từ ngày xưa chỉ xuất hiện trong các gia đình quý tộc, quan lại giàu có.

Lục bình gỗ chạm khắc hình Rồng

Lục bình gỗ chạm khắc hình Rồng

2. Ý nghĩa trong thời đại ngày nay

Ngày nay, lục bình gỗ đã trở thành thú chơi của rất nhiều người, nó không chỉ mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp mà còn được dùng để trang trí, làm nổi bật ngôi nhà. Người ta thường thích sự mộc mạc, đơn sơ của các đường vân gỗ tự nhiên trong lục bình gỗ hơn là sự chạm trổ tinh tế, chính vì vậy mà tạo ra vẻ đẹp cổ điển cho ngôi nhà.

Đường vân gỗ tự nhiên được ưa chuộng

Đường vân gỗ tự nhiên được ưa chuộng

Lục bình gỗ được làm từ nhiều loại gỗ quý hiếm khác nhau: gỗ hương, gỗ tùng, gỗ trắc...Chính vì vậy mà giá thành của lục bình gỗ rất cao và được săn lùng rất nhiều. Vì những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp mà người ta thường trang trí một hoặc 1 cặp lục bình gỗ tại những vị trí tốt trong nhà để thu giữ các nguồn năng lượng tốt, giúp đón tài lộc, may mắn.

Lục bình được đặt ở những vị trí tốt trong nhà

Lục bình được đặt ở những vị trí tốt trong nhà

Đọc thêm:

IV. 2 loại lục bình gỗ chính

  • Lục bình gỗ trạm khắc hoa văn: Các đường điêu khắc tinh xảo uốn lượn trên thân lục bình gỗ sẽ mang đến giúp cho các dòng khí tốt luôn được luân hồi và tích lũy bên trong bình cũng như nuôi dưỡng tốt sức mạnh.

Lục bình gỗ trạm khắc hoa văn

Lục bình gỗ trạm khắc hoa văn

  • Lục bình gỗ trơn: Đây là loại bình gỗ tập làm tôn lên vẻ đẹp của các vân gỗ tự nhiên, được rất nhiều người lựa chọn.

Lục bình gỗ tiện trơn

Lục bình gỗ tiện trơn

 

Cách chơi loại lục bình gỗ này sẽ còn phụ thuộc vào phong cách, sở thích của bạn. Mỗi loại lục bình gỗ sẽ có những nét độc đáo riêng. 

V. Các loại gỗ được dùng để làm lục bình được ưa chuộng nhất hiện nay

1. Lục bình gỗ hương

Lục bình gỗ hương là là loại lục bình được ưa chuộng nhất hiện nay vì độ quý hiếm cũng như chất lượng của gỗ hương. Màu sắc của gỗ hương thường là màu cam tươi, sáng sủa, sang trọng, tạo sự khác biệt và phân cấp rõ ràng với các loại gỗ khác. Không chỉ vậy gỗ hương còn có mùi thơm rất dịu nhẹ.

Siêu lộc bình gỗ Hương

Lục bình gỗ hương

Lục bình gỗ hương

Gỗ hương có những thớ gỗ chắc, đường vân gỗ tự nhiên nên có sự dẻo dai, bền chặt nên giá thành cũng rất cao.  

2. Lục bình gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai thường được trồng ở những vùng đồi núi cao, sinh trưởng trên đất đỏ bazan nên rất quý hiếm. Những cây gỗ cao to tạo ra những thớ gỗ chắc nịch với những đường vân tinh tế. Những chiếc lục bình gỗ cẩm lai sẽ có màu sắc sáng và bắt mắt, được tô điểm bởi những đường vân gỗ đen uốn lượn theo từng thớ gỗ.

Lục bình gỗ cẩm lai

Lục bình gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai mặc dù tao nhưng rất dễ gia công để tạo ra những lục bình sang trọng. Lục bình gỗ cẩm lai mang ý nghĩa sung túc về tiền bạc và biểu tượng cho sự phát triển những điều tốt, sinh sôi nảy nở nhiều may mắn, tài lộc.  

3. Lục bình gỗ mít                                                                                                                                

Lục bình gỗ mít là loại khá phổ biến ở Việt Nam bởi sự thông dụng của gỗ mít. Loại gỗ mít mang màu vàng tươi, rất sang trọng, trang nhã và đầy sức sống. Gỗ mít thì thường hay được gia công để tạo ra các vật dụng thờ cúng bởi vì chúng rất nhẹ, dễ gia công nhưng lại có độ bền cao, không lo mối mọt cong vênh và giá thành ổn.

Lục bình gỗ ít mang màu sắc vàng tươi

Lục bình gỗ ít mang màu sắc vàng tươi

Lục bình gỗ mít mang vẻ đẹp cổ điển nhưng vẫn hiện đại, sang trọng mà không lòe loẹt, mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp về cuộc sống no đủ, đề huề, gia đình sung túc ấm no.

Đọc thêm:

VI. Cách chơi lục bình gỗ cho người mới

1. Cách chơi lục bình gỗ độc bình

Chơi lục bình gỗ độc bình là cách chơi một lục bình gỗ ở trung tâm và xung quanh được trang trí bằng các hình tượng hoa lá, cây cỏ, chim muông được kết hợp với nhau một cách hài hòa dựa trên sở thích của người chơi.

Cách chơi lục bình gỗ độc bình

Cách chơi lục bình gỗ độc bình

2. Cách chơi lục bình gỗ song bình

Cách chơi lục bình gỗ song bình gồm có hai cách:

  • Song bình điêu khắc là loại lục bình dễ gia công với những hoa văn và họa tiết theo khuôn mẫu, không cần phải mất thời gian để sáng tạo. Những họa tiết trên lục bình này thường khắc họa sinh động cuộc sống thường hoặc các điển tích điển cố ngày xưa.

Song bình điêu khắc

Song bình điêu khắc

  • Song bình tiện trơn là cách chơi của người theo hướng đơn giản, không quá chú trọng đến những họa tiết được chạm khắc mà là đường vân gỗ tự nhiên. Vì thế mà lục bình gỗ hương hay gỗ gụ rất được yêu thích trong kiểu thiết kế này.

Song bình tiện trơn

Song bình tiện trơn

Lục bình gỗ song bình là cách chơi chọn 2 lục bình gỗ có cùng một kích thước và tương đồng với nhau về đường vân gỗ.

3. Cách chơi lục bình gỗ thế, lục bình phay

Lục bình phay cách chơi lục bình được hình thành với dáng vẻ tự nhiên, khác với những mẫu lục bình gỗ thường được tạo ra từ khối gỗ điêu khắc. Mẫu lục bình này thường không có hoa văn, và có hình dáng kỳ lạ, tự nhiên không cần trạm trổ tinh tế như các lục bình dáng thẳng.

Lục bình phay

Lục bình phay

Còn lục bình thế gỗ là những mẫu lục bình có hình dáng khối gỗ thô sơ, thông thường sẽ được các nghệ nhân sáng tạo thêm để trông đẹp mắt hơn nhưng không làm mất đi hình dạng tự nhiên độc đáo.

Lục bình thế gỗ

Lục bình thế gỗ

4. Cách chơi đa bình

Đây là cách chơi phối hợp các số lẻ lục bình gỗ có sự tương đồng về màu sắc, hình dáng, và thường được trang trí theo Ngũ bình (5 lục bình); Cửu bình (9 lục bình). Lục bình đa bình được sắp xếp theo kích thước từ to đến nhỏ hoặc từ nhỏ đến to hoặc xếp theo hình kim tự tháp đều được. Bình lộc bình gỗ nhỏ to đều được thiết kế cùng 1 dáng và thường chỉ chênh lệch độ cao, có thể trang trí ở phòng khách.

Cách chơi lục bình đa bình

Cách chơi lục bình đa bình

6. Lục bình trạm tứ quý

Đây là loại bình được trạm 4 mặt biểu tượng cho bốn mùa Xuân, Hạ Thu, Đông. Loại lục bình gỗ này không chỉ tái hiện lại bức tranh bốn mùa mà còn giúp gia chủ lấy được nhiều vượng khí, tiền tài.

Lục bình chạm tứ quý
Lục bình chạm tứ quý

Đọc thêm:

VII. Vị trí đặt lục bình chuẩn phong thủy

Lục bình mang ý nghĩa phong thủy rất tốt, thường mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình nên thường được đặt tại các vị trí tốt ở trong nhà. Lục bình được hiểu theo nghĩa là mang đến phúc lộc bình an cho mọi người nên vị trí tốt nhất để đặt lục bình là hướng Đông Bắc.

Nên đặt lục bình ở hướng Đông Bắc

Nên đặt lục bình ở hướng Đông Bắc

Thế nhưng cũng có một số người cho rằng lục bình nên được đặt ở những vị trí kín đáo, riêng tư tránh ánh mắt của người bên ngoài nhìn vào để giúp gia chủ không bị thất thoát tiền bạc và tài lộc.

Trang trí lục bình ở những nơi kín đáo

Trang trí lục bình ở những nơi kín đáo

Nên chọn những lục bình có những họa tiết hoa văn đem lại sự may mắn, tốt hơn là những loại bình được chạm khắc biểu tượng sức mạnh như con rồng, phượng...đem đặt ở những nơi có ánh sáng trong căn phòng. Như thế sẽ giúp gia đình bạn được tụ được những dòng năng lượng tích cực.

Đặt lục bình ở những nơi có ánh sáng

Đặt lục bình ở những nơi có ánh sáng

Cần tránh việc đặt lục bình trong nhà bếp hoặc gần nhà tắm nhà vệ sinh vì ở những vị trí này thường lưu chuyển những dòng khí không tốt cho đường tài lộc của gia đình.

Không đặt lục bình trong phòng bếp

Không đặt lục bình trong phòng bếp

Lục bình gỗ thì tốt nhất là nên đặt ở tiền sảnh hoặc trong phòng khách, để làm nổi bật cũng như tạo sự sang trọng, tinh tế cho căn phòng. Qua đó cũng biểu hiện được đẳng cấp của chủ nhà. Các bạn cũng nên chú ý đến ý nghĩa của những loài hoa được cắm để trang trí trong lục bình. Ví dụ: cành trúc mang ý nghĩa phát triển sự nghiệp, cành đào thể hiện mong muốn về chuyện tình cảm, đường tình duyên…

Lục bình gỗ nên đặt ở phòng khách

Lục bình gỗ nên đặt ở phòng khách

Đọc thêm:

VI. Giá lục bình gỗ mít hiện nay là bao nhiêu?

Bảng báo giá lục bình gỗ mít (VNĐ)

Cao       

Ø15cm

19cm

25cm

29cm

35cm

40cm

1.150.000

1.300.000

1.500.000

 

 

49cm

1.250.000

1.400.000

1.800.000

 

 

59cm

1.350.000

1.550.000

2.000.000

4.200.000

 

69cm

1.550.000

1.700.000

2.500.000

4.900.000

7.400.000

79cm

1.700.00

2.350.000

3.000.000

5.100.000

7.800.000

89cm

 

 2.500.000

3.500.000

6.400.000

8.300.000

99cm

 

2.900.000

4.000.000

6.800.000

9.700.000

107cm

 

3.200.000

5.000.000

7.200.000

11.200.000

117cm

 

5.200.000

 8.900.000

15.500.000

17.300.000

127cm

 

7.200.000

15.500.00

21.000.000

28.500.000

135cm

   

20.000.000

25.000.000

34.500.000

155cm

   

31.000.000

39.000.000

47.000.000

~200cm

 

   

43.000.000

59.000.000

Như vậy trong bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về những mẫu lục bình gỗ đang phổ biến hiện nay cùng với cách chơi lục bình. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể chọn được mẫu lục bình gỗ đẹp và phù hợp với gia đình mình, mang ý nghĩa phong thủy tốt để trang trí và đón may mắn vào nhà.