X
Card image cap

Thờ tam thế Phật tại gia - Bí kíp phong thủy tăng vận may

Dương Ngọc Hà 2019-04-22

Thờ tam thế Phật tại gia là việc làm cần chú trọng đến nhiều điều, thế nhưng một số người vẫn không biết hết được những điều kiêng kỵ cần phải tránh. Vì vậy trong bài viết hôm nay, chuyên gia sẽ chia sẻ cho các bạn những lưu ý trong việc thờ tam thế Phật tại gia. Ngoài ra, những bài viết về những chủ đề hàng đầu trong Phong thuỷ nội thất cũng được gửi đến bạn đọc tại đây, cùng tham khảo nhé!

 

thờ tam thế phật tại gia - Bí kíp phong thủy

Thờ tam thế Phật tại gia 

I. Tam thế Phật là gì?

Tam thế Phật là gì và ý nghĩa của Tam thế Phật

1. Tam thế Phật bao gồm những ai? Tượng tam thế Phật

Tam thế Phật là một bộ gồm 3 tượng Phật giống nhau, được tạc tượng trong tư thế đang ngồi thiền nên được gọi là “tam thế”. Trong tam thế Phật thì Phật Thích Ca mâu Ni thường được đặt ở vị trí chính giữa và hai bên là Ca Diếp Phật và Phật Di Lặc.

Tam thế Phật gồm 3 tượng Phật giống nhau

Tam thế Phật gồm 3 tượng Phật giống nhau

Theo giáo lý của Đạo Phật thì Phật Thích Ca Mâu Ni khi truyền pháp thì thường dùng ba thân thể khác nhau, người ta gọi đó là Tam thế bao gồm pháp thân, báo thân và ứng thân. Chính vì vậy ba pho tượng này có rất nhiều hình thức là biểu hiện của "Tam Thân Phật”, như Thiên Thai tông lấy Tỳ Lô Giá Na Phật, Lô Xá Na Phật và đức Thích Ca Mâu Ni Phật làm Pháp thân Phật, Báo thân Phật và ứng thân Phật.

2. Tại sao phải thờ tam thế Phật tại gia?

Đối với những người theo Đạo việc thờ tam thế Phật tại gia là một việc làm để thể hiện lòng biết ơn cũng như lòng tôn sùng đến Đức Phật.

Thờ tam thế Phật để bày tỏ lòng thành kính với Phật

Thờ tam thế Phật để bày tỏ lòng thành kính với Phật

Những vị Phật mà chúng ta thờ cúng trong nhà là những người có có lòng từ bi vô hạn đến với chúng sinh, là gương sáng mà chúng  ta cần phải noi theo. Vì thế thờ tam thế Phật tại gia là để giúp chúng ta nhìn thấy Phật mà có lòng từ bi, sống đẹp và yêu thương con người hơn.

Phật có tấm lòng từ bi vô hạn

Phật có tấm lòng từ bi vô hạn

Không những vậy tam thế Phật là những bậc đáng được tôn thờ, Phật có trí tuệ cùng công đức vô biên, sáng suốt và hiểu rõ mọi chuyện trần thế. Vì vậy khi thờ tam thế Phật tại gia mọi người trong gia đình luôn sáng suốt và có trí tuệ. Không những vậy thờ tam thế Phật tại gia còn có ý nghĩa giúp cho ngôi nhà của bạn luôn ấm no, hạnh phúc, bình an, có nhiều may mắn và tài lộc.

Thờ tam thế Phật để gia đình luôn vui vẻ, ấm no

Thờ tam thế Phật để gia đình luôn vui vẻ, ấm no

Đọc thêm: 

II. Hướng dẫn thờ tam thế Phật đúng cách

Cách thờ tham thế Phật đúng

1. Bài trí bàn thờ

Khi đặt bàn thờ tam thế Phật nên đặt ở nơi hướng thẳng ra cửa chính của ngôi nhà, cách đặt này sẽ tốt hơn đối với những người đã khuất trong gia đình. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật ở các hướng đối diện với cửa bếp, phòng tắm hay nhà vệ sinh, dưới chân cầu thang vì những nơi này có nhiều ám khí, không khí ô uế không phù hợp cho việc thờ cúng.

Đặc biệt, bàn thờ phải là loại chắc chắn, vững trãi, luôn được lau dọn sạch sẽ và sáng sủa. Bàn thờ Phật phải được đặt ở trên cao, không được đặt trên nóc tủ vì như vậy sẽ phạm vào tội bất kính. Không đặt bàn thờ tam thế Phật chung với Thần thánh vì phân theo cấp bậc Phật vẫn có cảnh giới cao hơn Thần.

Bàn thờ Phật không đặt chung với Thần

Bàn thờ Phật không đặt chung với Thần

2. Cách lạy khi cúng tam thế Phật

Trước khi cúng tam thế Phật bạn cần phải vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ để thân thể không ô uế khi cúng bái Phật. Chú ý khi cúng tam thế Phật thì phải quỳ xuống, ngửa hai bàn tay ra như đang nâng hai chân của Phật rồi cuối lưng xuống đặt trán của mình lên hai lòng bàn tay. Sau đó đứng thẳng ngay ngắn, tay chắp lại để trước ngực, mắt ngước nhìn lên tượng Phật, trong tâm nghĩ đến những việc tốt của Ngài, cầu mong những điều tốt đẹp một cách thật tâm nhất, xong xuôi mới xá rồi cắm hương vào bát hương, đánh một tiếng chuông rồi lạy tượng Phật 3 lạy.

Quỳ lạy Phật một cách thành tâm, chân thật

Quỳ lạy Phật một cách thành tâm, chân thật

Khi chúng ta lễ Phật không nên cúng bái qua loa, tâm không thành thật thành kính, khi có người thì siêng năng cúng bài, miệng niệm Phật, đến khi không có ai lại lười nhác không làm. Như vậy, việc cúng Phật sẽ không có kết quả gì lại còn mang tội bất kính.

Không cúng bái Phật một cách qua loa, đại khái

Không cúng bái Phật một cách qua loa, đại khái

3. Ngày thượng an vị cho Phật

Ngày rằm, ngày mồng 1 hay ngày vía chư Phật, Bồ Tát là những ngày phù hợp nhất để thượng an vị cho Phật. Bạn nên chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ rồi mới thỉnh Phật về.

Nên chọn những ngày tốt để thượng an vị cho Phật

Nên chọn những ngày tốt để thượng an vị cho Phật

Đọc thêm:

III. Một số lưu ý khi thờ tam thế Phật tại gia

1. Đồ cúng

Đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật chỉ nên dùng hoa quả, được đặt trên một chiếc dĩa chuyên được dùng để thờ cúng trên bàn thờ Phật. Đồ cúng thì nên được thay đổi hàng ngày, và nên để cho người nhà ăn hoặc cũng có thể cho người khác ăn chứ tuyệt đối không được mang đi vứt.

Chỉ nên thờ hoa quả trên bàn thờ Phật

Chỉ nên thờ hoa quả trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật thì cũng không nên bày cúng đồ mặn hay là vàng mã, vì Phật là người xuất gia, kiêng những đồ mặn. Đồ cúng thì nên bày theo đôi theo cặp để cân xứng, nhưng nếu gia đình không có điều kiện thì bày cúng đơn chiếc cũng chấp nhận được.

Không thờ cúng đồ mặn trên bàn thờ Phật

Không thờ cúng đồ mặn trên bàn thờ Phật

Trái cây dâng cúng nên chọn loại tươi ngon, nên quan trọng về chất lượng chứ không nên quan trọng về số lượng. Khi xếp trái cây nên để cuống lá lên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới. Nên bày dĩa hoa quả ở bên trái bàn thờ Phật.

2. Lòng thành tâm

Khi cúng lạy Phật phải thành tâm, gia chủ không được sát sinh tại gia, nên ăn chay niệm Phật vào các ngày rằm, ngày mùng 1, các ngày vía Chư Phật - Bồ Tát. Gia chủ nên giữ gìn thân tâm chân thật, trong sáng.

Thờ tam thế Phật phải thành tâm

Thờ tam thế Phật phải thành tâm

Để làm trọn vẹn lòng thành tâm, gia chủ nên chọn ngày tốt, đến chùa xin sư chùa tụng kinh rồi xin bát hương thờ tam thế Phật về, tượng Phật cũng nên mang lên chùa để khai quang. Hình và tượng Phật sau khi thỉnh về cần phải lau chùi sạch sẽ hàng ngày.

Nên lên chùa để xin bát hương thờ Phật về nhà

Nên lên chùa để xin bát hương thờ Phật về nhà

3. Vị trí bàn thờ - Hướng bàn thờ

Đặt bàn thờ ở giữa sảnh nhà, áp lưng vào tường vững chắc, hướng thẳng ra phía cửa chính, như vậy sẽ tốt cho cả người sống và người đã khuất ở trong nhà. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật hướng về phía cửa nhà bếp, nhà vệ sinh, hay nhà tắm, cũng không được đặt dưới chân cầu thang vì nơi đây có nhiều âm khí, không phù hợp cho việc thờ cúng.

Không đặt bàn thờ tam thế Phật ở những nơi ô uế

Không đặt bàn thờ tam thế Phật ở những nơi ô uế

Nếu nhà bạn là nhà 2 tầng hoặc 3 tầng, thì nên đặt bàn thờ phật ở tầng cao nhất, cấm kỵ việc đặt bàn thờ Phật ở tầng giữa của ngôi nhà.

4. Cách lắp bàn thờ (độ cao bàn thờ)

Độ cao của bàn thờ ít nhất là phải cao hơn đầu của gia chủ, nếu bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên chung nhau (bàn thờ phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở dưới) thì khi ta cúi lạy Phật thì gia tiên cũng sẽ được nhận cái lạy đó dù muốn hay không, điều này hoàn toàn trái phạm. Vì vậy cần lắp đặt bàn thờ có thứ tự cao thấp khác nhau, chiều cao bao nhiêu thì nên xem phong thủy để quyết định.

Độ cao của bàn thờ Phật phải cao hơn đầu gia chủ

Độ cao của bàn thờ Phật phải cao hơn đầu gia chủ

Khi thỉnh Phật từ chùa về phải đi thẳng về nhà, không được đi đến các nơi khác, sau khi về thì nên thượng an vị cho tượng Phật trên bàn thờ ngay, vì thế bạn cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng.

5. Quan niệm về thờ cúng chung với thần khác - Cách hóa giải

Bàn thờ tam thế Phật không được thờ cúng chung với các thần khác, vì thần vân chưa thực sự ngộ giác và có trí tuệ siêu phàm cũng như tấm lòng từ bi bằng Phật, nếu thờ chung sẽ phạm vào đại kỵ. Nhưng trong nhà bạn vẫn phải có 3 vị: Ông Công - ông Táo, Thần tài, ông Địa.

Cách hóa giải đại kỵ này chỉ có hướng Phật tu hành là tốt nhất.

Không nên thờ chung Phật với các thần thánh

Không nên thờ chung Phật với các thần thánh

6. Cách chọn tượng tam thế Phật

Nên chọn những tượng tam thế Phật có khuôn mặt, diện mạo cân đối, hài hòa, toát được nét từ bi hỷ xả, trang nghiêm mà thoát tục. Không nên chọn những tượng tam thế Phật đã cũ, bị sứt mẻ, các họa tiết chạm trổ không rõ nét, khuôn mặt cau có, nhăn nhúm, không thể hiện được tấm lòng từ bi vô hạn.

Chọn tượng Phật có diện mạo và khuôn mặt cân đối

Chọn tượng Phật có diện mạo và khuôn mặt cân đối

Đọc thêm:

Như vậy trong bài viết trên, chúng tôi đã đưa đến cho các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến việc thờ tam thế Phật tại gia. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về cách thờ tam thế Phật, để gia đình có nhiều may mắn, an yên, thể hiện được tấm lòng chân thật với Phật.