X
Card image cap

Quan hệ thổ sinh kim và ứng dụng trong trang trí nội thất

Linh Chi 2019-09-21

Ngũ hành phong thủy là một quy tắc quá đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta. Trong thiết kế nội thất, người ta cũng vận dụng những quy tắc này nhằm đảm bảo phong thủy cho không gian sống của mình. Để tìm hiểu rõ hơn về thổ sinh kim là gì để từ đó có cách vận dụng phù hợp nhất trong việc trang trí nội thất, chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc một số thông tin qua bài viết dưới đây.

I. Tìm hiểu về khái niệm ngũ hành?

Thuyết ngũ hành là một trong những thuyết vật chất xuất hiện sớm nhất trong nhân loại, nó đã tồn tại từ rất lâu trong cuộc sống nhưng lại không hề tác động quá nhiều đến ý thức của con người mà chỉ tác động một cách độc lập. Theo triết học cổ của người Trung Hoa, tất cả vạn vật trên thế gian này đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản đó là: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Năm nguyên tố này đồng thời được quy ước là năm trạng thái cơ bản của ngũ hành.

Minh họa sơ đồ ngũ hành

Minh họa sơ đồ ngũ hành

Theo như thuyết duy vật cổ đại thì thuyết ngũ hành có 5 vật chất tạo nên thế giới. Chúng có sự tương sinh, đồng thời tương khắc với nhau. 5 yếu tố trên bao gồm: Nước - Đất - Lửa - Cây cối- Kim loại. Tương ứng với nó là các hành: Thủy- Thổ- Hỏa-Mộc- Kim, trong đó: 

 • Kim – chủ về nghĩa, sự cương trực và mãnh liệt:  được coi là đại diện cho trời, cho tiền bạc và đồng thời cũng là đại diện cho sự tôi luyện và rèn giũa – chủ về nghĩa, sự cương trực và mãnh liệt.

 • Mộc– chủ về nhân, sự ôn hòa và thẳng thắn:  được coi là đại diện cho gỗ, cho sự phát triển và sự sinh sôi nảy nở, không những thế nó còn luôn vươn lên – chủ về nhân, sự ôn hòa và thẳng thắn.

 • Thủy– chủ về ý trí, sự thông minh và hiền lành: được coi là đại diện cho nước, thể hiện sự mênh mông, vận động uyển chuyển

 • Hỏa– chủ về lễ, nóng nảy nhưng vẫn luôn lễ độ: được coi là đại diện cho lửa, sự bốc đồng, giận dữ, hay những cuộc chiến tranh – chủ về lễ, nóng nảy nhưng vẫn luôn lễ độ.

 • Thổ– chủ về tín, tính tình đôn hậu: đại diện cho đất, sự bao dung, lòng mẹ

II. Tìm hiểu “thổ sinh kim” trong ngũ hành tương sinh

Học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản là luật tương sinh và luật tương khắc. Theo đó thì:

 • Luật tương sinh: Trong quy luật ngũ hành thì ta sẽ luôn thấy 5 trạng thái trong sơ đồ ngũ hành chúng có quan hệ xúc tiến, nương tựa lẫn nhau. Hay nói và hiểu theo một cách khác thì hành nào cũng sẽ có các mối quan hệ dựa trên hai phương diện là: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra.

 • Luật tương khắc: là sự áp chế lẫn nhau. Trong đó nếu sự tương khắc vừa đủ sẽ có tác dụng nhằm giúp duy trì sự cân bằng, nhưng nếu tương khắc thái quá (vượt mức bình thường) thì dễ khiến cho sự biến hóa trở thành điều bất thường. Cũng giống như luật tương sinh, chúng cũng đều có hai mối quan hệ trên hai phương diện là: Cái khắc nó và cái nó khắc.

- Trong mối quan hệ tương sinh thì ta lại thấy giữ chúng lại được chia ra gồm 5 quan hệ: 

 • Mộc sinh Hỏa

 • Hỏa sinh Thổ

 • Thổ sinh Kim

 • Kim sinh Thủy

 • Thủy sinh Mộc

- Trong mối quan hệ tương khắc cũng vậy, giữ các hành với nhau cũng sẽ được chia thành 5 mối quan hệ tương khắc gồm:

 • Mộc khắc Thổ

 • Thổ khắc Thủy

 • Thủy khắc Hỏa

 • Hỏa khắc Kim

 • Kim khắc Mộc

Hiện tượng tương sinh và tương khắc tuy là hai khái niệm và cách thức khác nhau nhưng chúng lại không tồn tại độc lập với nhau, giữa chúng luôn có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau. Trong quan hệ tương khắc vẫn luôn có mầm mống của sự tương sinh, và ngược lại. Do đó vạn vật trên thế giới luôn luôn được tồn tại và phát triển một cách hài hòa và cân bằng nhất.

II. Vận dụng thổ sinh kim trong trang trí nội thất

Theo thuyết ngũ hành, thổ sinh kim được giải nghĩa là kim loại được vùi trong đất, có đất ắt sẽ có kim loại.

Hiểu được ý nghĩa của vấn đề trên để có thể áp dụng đúng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống nói chung và trong việc trang trí nội thất nói riêng là vấn đề không khó. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và áp dụng được đúng nguyên tắc đó để giải quyết tất cả mọi vấn đề một cách hài hòa nhất.

Một số vấn đề cần lưu ý trong việc trang trí nội thất có thể nhắc đến như là: việc lựa chọn vật liệu, chất liệu trang trí, thiết kế cấu tạo kiến trúc,..cho đến những chi tiết nhỏ như việc lựa chọn màu sơn,...

Trong tổng thể ngành thiết kế nội thất thì có rất nhiều các loại nguyên vật liệu dùng để thiết kế và cũng đồng thời được sử dụng để trang trí. Trong đó có thể kể đến các loại vật liệu như Gạch, đá, gốm,..Chúng là các loại vật liệu thuộc hành thổ, sẽ luôn đem lại cho người sử dụng cảm giác vững bền và ổn định. 

Lựa chọn vật liệu trang trí phù hợp với mệnh của gia chủ nhưng vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ

Lựa chọn vật liệu trang trí phù hợp với mệnh của gia chủ nhưng vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ

Đồng thời đây cũng là một loại vật liệu khá đặc biệt với nhiều khả năng biến đổi và phối ghép sinh động, không những thế chúng còn được dùng hầu hết trong các không gian nội ngoại thất bởi chúng dễ phối hợp với các chất liệu khác. Các loại vật liệu thuộc thổ sẽ thích hợp với gia chủ mệnh thổ (bình hòa), kim (tương sinh) đúng như nguyên tắc thổ sinh kim.

Chọn lựa màu sắc của sơn cũng là một điều đặc biệt cần lưu ý trong trang trí nội thất

Chọn lựa màu sắc của sơn cũng là một điều đặc biệt cần lưu ý trong trang trí nội thất  

Ngoài các vật liệu thiết kế và trang trí thì cách chọn màu sắc của các thiết kế sao cho hợp phong thủy và thu hút được vượng khí cũng là một điều đáng bận tâm.

Đối với thổ sinh kim thì gia chủ mệnh kim sẽ phù hợp với các tông màu như vàng hay trắng. Do đó, gia chủ mệnh kim khuyến khích nên sử dụng 2 màu này làm tông màu chủ đạo cho thiết kế không gian của căn phòng, căn hộ của gia đình mình. 

Ngoài ra, một số tông màu tương sinh khác như màu xanh lam và màu xám, hay màu đen của mệnh Thủy cũng có thể sử dụng và kết hợp được trong các thiết kế. Vì sự kết hợp giữa các gam màu đen và trắng, màu sáng và màu trầm có thể hỗ trợ tạo ra sự cân bằng, dung hòa 2 thái cực.

Đặc biệt nên tránh các màu tương khắc của mệnh hỏa như là màu đỏ, hồng, tím cũng như các màu xanh lá cây và màu gỗ của mệnh thổ. Vì theo quan niệm dân gian thì đây là những màu kém may mắn đối với người mệnh Kim.

 

Lựa chọn các đồ vật trang trí và đồ nội thất phù hợp

Lựa chọn các đồ vật trang trí và đồ nội thất phù hợp

Như vậy, việc chọn lựa các đồ vật trang trí nội thất cho không gian của mỗi người là khác nhau. Nhưng nhìn chung, ngoài vấn đề trang trí theo sở thích thì các bạn cũng nên chú trọng đến các yếu tố như phong thủy. Đặc biệt là gia chủ mệnh kim, để sao cho cách bố trí đó phù hợp với nguyên tắc thổ sinh kim giúp thu hút vượng khí cho gia chủ.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin hữu ích về vấn đề thổ sinh kim mà chúng tôi đã tổng hợp lại xin gửi đến quý bạn đọc tham khảo. Qua bài viết này, mong quý bạn đọc có thể tự đúc rút được cho mình những thông tin phù hợp nhất để có thể áp dụng trong trang trí nội thất cho không gian của mình!