X
Card image cap

Thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12 trong các thành phố lớn

Linh Chi 2019-11-13

Hiện nay, khi dân số ngày càng tăng, nhu cầu về nhà ở ngày một tăng lên. Đi cùng với việc gia tăng dân số và nhu cầu nhà ở, diện tích cho các căn nhà bị thu hẹp đi rất nhiều, đây là mối quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, khi thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12 ra đời, loại hình nhà này đã mang lại rất nhiều tiện ích cho các gia đình, cũng như tiết kiệm được rất nhiều không gian. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta không khó để bắt gặp mô hình nhà ống 3 tầng 4x12 này. Tuy nhiên, để có cái nhìn sâu hơn về loại hình nhà này. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thiết kế nhà ống có 3 tầng 4x12 nhé!

1. Đôi nét về nhà ống 3 tầng 4x12 ngày nay

Với các đô thị lớn, đất chật, người đông không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Hình ảnh các nhà ống mọc lên san sát nhau như chung vách liền tường dù lạ mà lại rất quen. 

Với các yếu tố về dân số, diện tích hiện nay, nhu cầu về xây dựng phải đi đôi với thẩm mỹ, ngoài ra còn phải đáp ứng các công năng sử dụng khi thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12.

Nhà ống 3 tầng 4x12 – mô phỏng

Nhà ống 3 tầng 4x12 – mô phỏng

Nhà ống 3 tầng 4x12 là nhà ống có chiều rộng 4 mét và chiều dài 12 mét, được xây dựng 3 tầng với mỗi tầng có công năng khác nhau, tùy mục đích người sử dụng. Do diện tích đất bị giới hạn trong chiều rộng 4 mét, chiều dài 12 mét nên để cân đối được một không gian sinh hoạt ngoài trời rất khó. Do đó nhà ống 3 tầng 4x12 chỉ có một khoảng sân rất nhỏ phía trước, phù hợp cho việc để xe hoặc trang trí một và cây cảnh.

Để hiểu sâu hơn về công năng của các tầng trong nhà ống 3 tầng 4x12,  phần tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về công năng của các tầng để có cái nhìn sâu hơn về loại hình nhà này nhé.

2. Công năng của các tầng trong nhà ống 3 tầng 4x12

Do đặc trưng cơ bản của nhà ống 3 tầng 4x12 là nhà  ngắn với 12 mét, nên mỗi tầng sẽ được sử dụng với công dụng khác nhau để thỏa mãn công năng sử dụng. Điểm trừ cho loại hình nhà này do chiều rộng quá ngắn, chỉ 4 mét nên giếng trời không khuyến khích được dùng trong loại hình nhà này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn, bạn có thể cân nhắc về vị trí giếng trời một cách thích hợp nhất.

Đầu tiên, cơ bản trong một căn nhà cần có đó là phòng thờ, phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ, sân phơi đồ và nhà vệ sinh. Đây chắc chắn là những căn phòng không thể thiếu trong một căn nhà.

Đây là loại hình nhà ống 3 tầng, nên chúng ta chắc chắn sẽ tận dụng tối đa không gian của ba tầng một cách hợp lý nhất.

Với tầng 1

Khi bước vào một căn nhà, phòng khách là căn phòng không thể thiếu. Ngoài ra, phòng bếp là căn phòng cần sự thoáng mát, và rộng rãi, tránh để những mùi không cần thiết đến phòng ngủ, thì đặt phòng bếp ở tầng 1 là sự lựa chọn hoàn hảo.

Công năng sử dụng tầng 1 cho thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12

Công năng sử dụng tầng 1 cho thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12

Và đặc biệt, nhà vệ sinh tại tầng 1 không thể thiếu. Nó không chỉ thuận tiện khi có khách đến nhà, mà còn thuận tiện cho những thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, để thuận tiện cho việc để xe, tại vị trí tầng 1, nên thiết kế thêm một khoảng sân vườn thuận tiện cho việc để xe, ngoài ra có thể trồng thêm một vài cây cảnh mang thêm không gian tươi mát cho ngôi nhà.

Với tầng 2

Khi tầng 1 đã có không gian cho phòng bếp và phòng khách, tầng 2 hầu như được tận dụng cho không gian ngủ. Đối với loại hình nhà ống 3 tầng 4x12, tầng 2 nên được thiết kế với hai phòng ngủ và một nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh sẽ được đặt ngay cầu thang, giữa hai phòng ngủ để thuận tiện cho người sử dụng ở ngay hai căn phòng ngủ tại tầng 2.Công năng sử dụng tầng 2 cho thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12

Công năng sử dụng tầng 2 cho thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12

Ngoài ra, để tăng độ thoáng mát của ngôi nhà, hai căn phòng ngủ nên thiết kế thêm hai ban công ở trước và sau căn nhà, để ngôi nhà không cảm thấy bí bách và cảm nhận được nguồn không khí từ bên ngoài thông qua cửa của hai ban công.

Với tầng 3

Tầng 3 sẽ là sự kết hợp của phòng thờ, phòng ngủ và sân phơi đồ. Tùy vào cách sắp xếp của mỗi chủ nhà mà sự sắp xếp của ba căn phòng này khác nhau. Thông thường, phòng thờ sẽ hướng ra phía trước căn nhà, tiếp theo là phòng ngủ và có một lối đi đến sân phơi đồ. Hoặc để hợp lý hơn về diện tích, bạn có thể thiết kế thông phòng ngủ tầng 2 và tầng 3. 

Công năng sử dụng tầng 3 cho thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12

Công năng sử dụng tầng 3 cho thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12

Thiết kế phòng ngủ thông tầng vừa tiết kiệm được diện tích, tạo cảm giác tách biệt giữa phòng ngủ và sân phơi đồ.

Do nhược điểm về diện tích đất nhỏ, nên mỗi căn phòng đều được thiết kế tối ưu diện tích, nhằm đảm bảo việc sinh hoạt trở nên dễ dàng và thoải mái hơn bao giờ hết.

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về công năng sử dụng các tầng của nhà ống 3 tầng 4x12. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho thiết kế cho căn nhà của bạn. 

3. Một số ví dụ về nhà ống 3 tầng 4x12

Ở phần trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về công năng của các tầng trong loại hình nhà ống 3 tầng 4x12, phần này chúng ta cùng tìm hiểu về những nội thất có thể sử dụng trong các không gian phòng của loại hình này để có thể có không gian sinh hoạt mà còn tối ưu được diện tích, chi phí.

Ví dụ như phòng khách và phòng bếp chúng ta có thể ngăn nhau bằng một vách thưa, tạo cảm giác một không gian rộng rãi, thoải mái. Trên phòng khách chúng ta có thể đặt một bộ ghế sofa đơn giản, màu trắng, kết hợp với màu sơn tường sáng màu như màu trắng, hệ thống trang trí đơn giản như tranh, tủ, kệ. Một không gian rất thoáng và mát tái hiện ngay lập tức.

Không gian phòng khách kết hợp phòng bếp trong nhà ống 3 tầng 4x12

Không gian phòng khách kết hợp phòng bếp trong nhà ống 3 tầng 4x12

Phòng bếp bố trí thêm bàn ăn đầy đủ, tiện nghi, phù hợp với không gian sinh hoạt của gia đình.

Phòng ngủ được thiết kế ở tầng 2, đây là không gian phòng ngủ phù hợp với người cao tuổi. Căn phòng ngủ ở tầng 2 ngoài cửa sổ rộng để hút gió, thì một ban công trước và sau cũng là điểm cộng cho căn nhà, khi đây là địa điểm mà các thành viên trong gia đình có thể ra ngoài trời và hít không khí từ trời.

Không gian cho phòng ngủ

Không gian cho phòng ngủ

Về trang trí phòng ngủ, tùy thuộc về độ tuổi, sở thích chủ nhà, mỗi phòng ngủ sẽ có một sự trang trí khác nhau nhằm thỏa mãn sở thích của người sử dụng.

Phòng thờ mang nhiều yếu tố, nên không có một phong cách cụ thể nào cho phòng thờ cả. Tùy thuộc vào nguồn gốc, tôn giáo của chủ nhà, phòng thờ sẽ có nhiều mẫu thiết kế khác nhau. Không chỉ phù hợp với tôn giáo, truyền thống, mà còn phù hợp với xu hướng thiết kế trong thời đại mới.

4. Một số mẫu nhà ống 3 tầng 4x12 tham khảo

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẫu nhà ống 3 tầng 4x12  đẹp để tham khảo, để bạn có thể xây dựng nên hình ảnh của ngôi nhà.

Mẫu 1:

Mẫu nhà ống 3 tầng 4x12 phù hợp cho gia đình 4 người

Mẫu nhà ống 3 tầng 4x12 phù hợp cho gia đình 4 người

Mẫu 2

Mẫu nhà ống 3 tầng 4x12 tại các đô thị lớn

Mẫu nhà ống 3 tầng 4x12 tại các đô thị lớn

 

Mẫu 3

Mẫu nhà ống 3 tầng 4x12 tuy đơn giản nhưng vô cùng sành điệu

Mẫu nhà ống 3 tầng 4x12 tuy đơn giản nhưng vô cùng sành điệu

Trên đây chúng tôi giới thiệu cho bạn một vài mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12 để bạn có những tưởng tượng rõ hơn về loại hình này.

5. Các chi phí cần lưu ý trong xây dựng và thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12

Dẫu đất chật, người đông, nhưng xây dựng và thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12 luôn được chú trọng. Mục này chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những lưu ý về chi phí về xây dựng và thiết kế loại hình nhà này nhé.

  • Chi phí đầu tiên chúng ta cần lưu ý đó là chi phí thiết kế cho căn nhà của mình. Dù trong hoàn cảnh diện tích hẹp, nhưng việc ngôi nhà có đầy đủ công năng là hoàn toàn cần thiết. Chi phí cho thiết kế so với tổng chi phí xây dựng căn nhà không chiếm tỷ trọng lớn. Vì vậy, với chi phí này bạn nên tính toán, cân nhắc thật kỹ để tránh phát sinh những khoản chi phí ngoài không mong muốn nhé!

  • Chi phí xây dựng thô: Xây dựng thô ở đây bao gồm chi phí cho sàn, móng và mái. Chi phí xây dựng thô cao hay thấp tùy thuộc vào nguyên vật liệu bạn sử dụng. Lưu ý cho phần chi phí này bạn nên tham khảo giữa nhiều nhà cung cấp, tìm hiểu rõ hơn về chất lượng để đưa ra một quyết định phù hợp cho chi phí xây dựng phần thô.

  • Chi phí hoàn thiện là chi phí về sơn tường, gạch lát, gạch ốp nhà tắm, các thiết bị vệ sinh, hệ thống điện, nước, cửa và một số chi phí khác. Cũng tương tự như chi phí xây dựng thô, bạn nên tìm hiểu kỹ về chất lượng sản phẩm, giá cả từ các nhà cung cấp để đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất với ngôi nhà mình muốn và khoản chi phí của mình.

Trên đây, chúng tôi đã trình bày về thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12. Hy vọng khi đọc đến đây, bạn đã có hình dung cho riêng mình về ngôi nhà của mình, và có những ý tưởng, sự tính toán cho chi phí xây dựng ngôi nhà một cách hợp lý nhất. Bạn có thể tìm hiểu về các loại hình nhà khác trên website: Nhà đẹp 9houz. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết về thiết kế nhà ống 3 tầng 4x12 sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.