X
Card image cap

Vì sao khi xây nhà cần phải có bản thiết kế kiến trúc?

Linh Chi 2019-10-21

Xây nhà là cả một công trình lớn. Nó bao gồm rất nhiều vấn đề về các hệ thống, diện tích công trình phụ, các phòng ốc, hệ thống điện nước,... Chính vì thế, không thể xây dựng một cách tùy tiện được. Chính vì thế mà các bản thiết kế kiến trúc nhà là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thông tin của Nhà đẹp 9houz sẽ giúp bạn hiểu rõ vì sao xây nhà cần có bản thiết kế, phác thảo kiến trúc đến vậy.

Bản thiết kế kiến trúc là gì?

Bản thiết kế kiến trúc nhà đẹp là một trong những bản vẽ kỹ thuật hoạch định và lên dự án chi tiết cho các hệ thống khu vực không gian công trình nhà ở hay một công trình xây dựng nào đó. Bản thiết kế là dụng cụ dùng để căn cứ vào mà xây dựng và tiến hành thi công một công trình được hoàn hảo nhất. 

Bản thiết kế kiến trúc là gì?

Bản thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế công trình bằng bản vẽ là công việc của những kỹ sư chuyên ngành, họ có kinh nghiệm quan sát và dự trù cũng như thiết kế các công trình để đi vào thi công một cách hoàn hảo nhất. Bất cứ một công trình lớn nhỏ nào đều không thể nào thi công được nếu thiếu đi những bản vẽ kế hoạch công trình chi tiết và chính xác. Muốn lên được một bản vẽ hoàn hảo thì cần có nghiên cứu, quan sát và sáng tạo cho một hệ thống công trình cụ thể.

Những thông tin cần có trong bản thiết kế kiến trúc

Để có thể lên được bản vẽ thiết kế kiến trúc hoàn hảo, cần đến những thông tin cơ bản nào? Làm thế nào để có thể lên được một bản vẽ thi công thiết kế hoàn chỉnh như mong muốn của bạn? Dưới đây là những thông tin cần có cho bản vẽ mà bạn nên biết.

Những thông tin cần có trong bản thiết kế kiến trúc

Những thông tin cần có trong bản thiết kế kiến trúc 

Diện tích

Một bản thi công thiết kế cần rõ ràng về diện tích xây dựng. Với việc xây dựng nhà hay bất cứ một công trình thi công nào, diện tích sẽ là một trong những điều quyết định đến việc quy hoạch và lên các dự án xây dựng trên hệ thống đất đó. Trong bản thiết kế thi công sẽ rất cần đến việc hoạch định diện tích một cách rõ ràng và chi tiết. 

Quy hoạch các khu xây dựng

Trong một bản thiết kế, nội dung chính cũng là các khu quy hoạch xây dựng. Nó giống như một bản cắt ngang về mặt bằng xây dựng vậy. Các phòng ốc, các khu nhà ở, các diện tích khu công trình phụ. Tất cả sẽ được lên bản kế hoạch chi tiết và đầy đủ về diện tích, vị trí và những phần nội thất bên trong trên bản thiết kế. 

Phần quy hoạch các khu xây dựng

Phần quy hoạch các khu xây dựng 

Một bản thiết kế chi tiết sẽ giúp cho người thi công có thể nhìn vào mà xây dựng được công trình một cách vô cùng dễ dàng. Không những thế, hình dung ra những hệ thống phòng ốc và vị trí sẽ dễ dàng hơn khi bản thiết kế chi tiết. 

Bạn có thể đưa ra những ý tưởng về cách thiết kế nhà ở với các số lượng phòng xây cũng như những vị trí mà bạn muốn xây để kỹ sư thiết kế có thể hình dung và lên bản vẽ chuẩn nhất nhé!

Đọc thêm:

Hệ thống thiết kế điện nước

Trong một bản vẽ thiết kế quy mô công trình cũng bao gồm cả những đường nối điện nước. Hệ thống điện nước được kết nối với công trình xây dựng theo bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp cho việc thi công xây dựng và lắp đặt điện nước chính xác và dễ thực hiện hơn.

 Hệ thống thiết kế điện nước

Hệ thống thiết kế điện nước 

Ngoài bản vẽ thiết kế bao gồm cả điện nước và thi công thì có một bản vẽ điện nước riêng. Bản vẽ này thuộc về bản chi tiết. Nó giúp cho người thi công lắp đặt có được hình dung rõ ràng hơn là bản vẽ chung với bản thiết kế công trình.

Vì sao xây nhà cần bản thiết kế kiến trúc?

Bản thiết kế kiến trúc có vai trò quan trọng như thế nào? Cùng điểm qua những vai trò của bản vẽ kiến trúc dưới đây nhé!

Là định hướng cho dự trù kinh phí

Bản thiết kế kiến trúc là định hướng dự trù kinh phí

Bản thiết kế kiến trúc là định hướng dự trù kinh phí 

Bản vẽ thiết kế là thứ chúng ta căn cứ vào để định trù chi phí xây dựng. Bản thiết kế mô tả diện tích và hệ thống phòng ốc khi xây dựng. Điều này sẽ giúp cho việc dự tính chi phí xây dựng một cách chính xác hơn rất nhiều. Không những thế, hệ thống phòng ốc và diện tích xây dựng được lên kế hoạch chi tiết cũng khiến cho việc lên bản chi phí được chính xác và chi tiết hơn so với việc tự lên bản chi phí ước chừng khi chưa có mẫu bản thiết kế mặt bằng kiến trúc.

Là nền tảng thi công

Muốn thi công được 1 công trình không thể nào thiếu được bản thiết kế kiến trúc. Thi công một công trình lớn nhỏ như thế nào thì bản thiết kế được xem là bản hướng dẫn, chỉ định xây dựng theo đúng với kế hoạch đã đề ra. Chính vì vậy, bạn cần phải  căn cứ vào bản thiết kế đó để xây dựng và lên kế hoạch theo đúng với dự định. 

Bản thiết kế là nền tảng cho thi công

Bản thiết kế là nền tảng cho thi công 

Đối với những người trực tiếp tiến hành thi công xây dựng. Người ta sẽ dựa vào những công trình được lên bản vị trí, diện tích, cách xây dựng được hoạch định trên bản thiết và cứ thế tiến hành thi công. 

Là bản vẽ thống nhất công trình

Bản kế hoạch đó cũng là cơ sở để lên các khoản thu chi cũng như là bản hợp đồng rõ ràng cho cả 2 bên. Dựa vào bản thiết kế đó để đánh giá và tổng kết kết quả cuối cùng của một công trình xây dựng. Nó giúp cho cả bên thuê dịch vụ và bên tiến hành thi công có thể thống nhất đưa đến những kiểm tra, nhận xét về chất lượng một cách tốt nhất.

Đó là những vai trò quan trọng nhất của một bản thiết kế thi công công trình xây dựng mà bạn nên biết. Cũng chính là lý do tại sao một công trình xây dựng không thể nào thiếu đi các bản vẽ thiết kế kiến trúc. 

Đọc thêm:

Lưu ý khi tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp các dịch vụ thiết kế thi công kiến trúc. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo thiết kế chất lượng và chính xác. Dưới đây là một vào lưu ý cho bạn trong quá trình tìm kiếm và sử dụng dịch vụ của các địa chỉ cung cấp thiết kế và tư vấn bản vẽ thi công nhé!

 Những lưu ý khi tìm địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc

 Những lưu ý khi tìm địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc 

Lưu ý về đội ngũ kỹ sư thiết kế của địa chỉ đó

Đội ngũ kỹ sư thiết kế kiến trúc là người đóng vai trò chủ chốt quyết định nên chất lượng của dịch vụ. Chính vì thế, nếu như muốn tìm hiểu về chất lượng và sự uy tín của địa chỉ cung cấp dịch vụ thì bạn nên xem xét về kinh nghiệm của các kỹ sư thiết kế trước tiên nhé!

Tham khảo trước về các bản vẽ thi công của địa chỉ đó

Các bản vẽ thi công được thiết kế trước đó là một trong những tiêu chí quan trọng để có thể đánh giá chất lượng của địa chỉ cung cấp dịch vụ. Một địa chỉ tốt chắc chắn những bản thi công công trình trước đó cũng sẽ có những điểm nhấn trong xây dựng và kết quả đạt được của các bản thiết kế đã thi công. Công trình tốt đánh giá của khách hàng cũng sẽ rất tốt. 

Xem cam kết và bản hợp đồng rõ ràng khi sử dụng dịch vụ

Khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào, hãy lưu ý đến hợp đồng và các điều khoản thống nhất khi sử dụng dịch vụ thiết kế bản vẽ và tiến hành thi công công trình. Việc đảm bảo giấy tờ hợp đồng rõ ràng cũng là việc thể hiện được chất lượng và sự chuyên nghiệp của địa chỉ đó.

Lưu ý về cam kết hợp đồng dịch vụ

Lưu ý về cam kết hợp đồng dịch vụ 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về dịch vụ thiết kế kiến trúc, thiết kế các bản vẽ trong công trình xây dựng mà bạn có thể tham khảo qua. Hiểu rõ được vai trò cũng như tầm quan trọng của các bản vẽ thiết kế sẽ giúp bạn biết cách tìm kiếm những địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế thi công nhà tốt nhất! Mỗi bản vẽ thiết kế chính xác và chuẩn sẽ giúp công trình được thi công một cách hoàn thiện và tốt hơn.