X
Card image cap

Bản vẽ thi công thiết kế điện nước trong nhà và các thông tin liên quan

Linh Chi 2021-12-22

Khi lên kế hoạch xây dựng nhà ở, chắc chắn không thể nào thiếu được hệ thống điện nước. Bởi điện nước là yếu tố quan trọng không thể nào thiếu được trong việc phục vụ sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Vậy cụ thể, bản thiết kế điện nước có những vai trò như thế nào đối với việc xây dựng thi công công trình nhà ở? Hãy tham khảo bài viết sau đây của Nhà đẹp 9houz để hiểu rõ hơn nhé!

Bản vẽ thiết kế điện nước là gì?

Bản vẽ thiết kế hệ thống điện trong nhà và hệ thống nước là bản vẽ phác họa các cấu hình cũng như những đường dẫn nối các hệ thống điện và nước trong hệ thống nhà ở. Bản vẽ này đi sâu vào từng chi tiết, nó có khả năng giúp cho hệ thống lắp đặt điện được thuận tiện hơn.

Bản vẽ thiết kế điện nước là gì?

Bản vẽ thiết kế điện nước là gì?

Thiết kế điện nước bao gồm cả việc kết nối các mạch điện và những hệ thống, vị trí lắp điện. Cũng như số lượng và chiều kích các đường dây nối cho một khu quy hoạch căn nhà nào đó. Thiết kế bảng vẽ điện nước với việc hoàn thiện ngôi nhà là vô cùng quan trọng. Nó là một trong những bản thiết kế thi công không thể nào thiếu được của các loại bảng vẽ dùng để hỗ trợ thi công công trình hoàn hảo.

Đọc thêm: 

Các loại bản vẽ thiết kế thi công điện nước

Vậy hiện nay có những bảng vẽ thiết kế điện nước nào chủ yếu? Dưới đây là một số bản vẽ thi công điện nước mà bạn có thể tham khảo để biết thêm nhé!

Bản vẽ phác thảo vị trí

Thứ nhất không thể thiếu đó là bảng vẽ phác thảo sơ bộ các vị trí lắp đặt và thi công hệ thống điện lưới và vị trí ống nước trong 1 công trình. Đây là bản vẽ được xây dựng đầu tiên, tạo nền tảng cho những bảng vẽ chi tiết thiết kế điện nước nhà dân sau này.

Các loại bản vẽ thiết kế thi công điện nước

Các loại bản vẽ thiết kế thi công điện nước 

Bảng vẽ này chủ yếu đi vào phần thiết kế các hệ thống đường dây điện đi qua những khu vực nào, vị trí lắp đặt phù hợp trong căn nhà. Không những thế, nó còn định hướng các hệ thống công tắc và các đường ống nước cần có cho việc thi công lắp đặt. Bảng vẽ này có tính khái quát và định lượng số lượng hơn.

Bảng vẽ lắp đặt chi tiết

Bên cạnh bảng vẽ tổng quát, không thể thiếu được đó là bản vẽ chi tiết. Bảng vẽ này yêu cầu phải chi tiết đến từng đường dây nối. Người làm bảng vẽ phải vạch định được vị trí chính xác mà lắp đặt đường ống và dây điện. Đây là bản vẽ yêu cầu phải có lát cắt ngang về hệ thống lắp date. Nó giúp cho người thi công có thể nhìn vào đó để dễ dàng lắp đặt các đường dây điện và các hệ thống ống nước đúng vị trí, đúng quy trình. 

Bản vẽ chi tiết

Bản vẽ chi tiết 

Thực chất bản vẽ chi tiết này giống như bản vẽ điện nước hướng dẫn và căn cứ về các hệ thống lắp đặt và quy cách lắp đặt đường ống và điện lưới trong nhà một cách hợp lý và chuẩn xác nhất. 

Đó là những bảng vẽ thiết kế điện nước được dùng trong xây dựng rất nhiều. Các bản vẽ điện nước nhà dân như những định hướng giúp người thi công công trình hoàn thiện tốt nhất công trình được giao vậy. 

Đọc thêm:

Vai trò của bản vẽ thiết kế điện nước

Bản vẽ thiết kế điện nước được dùng nhiều như vậy bởi nó có vai trò quan trọng không thể nào thay thế được. Nó là một trong những bản vẽ được các kỹ sư sử dụng và làm nền tảng thi công công trình chủ yếu. Cùng điểm qua những vai trò của bản vẽ thiết kế điện nước dưới đây nhé!

Nền tảng cho việc xác định vị trí thi công

Bảng vẽ thiết kế điện nước là nền tảng xác định được những vị trí thiết kế và thi công mạch điện và các đường dẫn ống nước trong nhà. Nó làm cho hệ thống các mạch điện và vị trí lắp đặt được thống nhất và xác định trước. Cứ như thế, người thợ xây và lắp đặt hệ thống điện nước sẽ có cơ sở lắp đặt chuẩn xác và đúng với vị trí đã lên hơn so với việc lắp đặt theo mô hình chung chung. 

Bản vẽ thiết kế điện nước là nền tảng cho việc lắp đặt

Bản vẽ thiết kế điện nước là nền tảng cho việc lắp đặt 

Bản vẽ giống như một chỉ hướng định hướng rõ ràng cho việc thi công. Vì thế, bản vẽ thi công điện nước này có vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong việc sơ lược lên định hướng cho một công trình.

Hỗ trợ người xây dựng trong suốt quá trình thi công

Bản vẽ điện nước hỗ trợ người xây dựng và thi công hệ thống mạch điện nước trong suốt quá trình xây dựng. Họ quan sát thực tế và áp dụng vị trí đã lên trong bản kế hoạch vào để xây dựng và đối chiếu hoàn  hảo nhất. 

Hỗ trợ thi công công trình

Hỗ trợ thi công công trình 

Là bản căn cứ kiểm tra dịch vụ sau công trình

Sau mỗi công trình xây dựng, cả hai bên khách hàng và sử dụng dịch vụ sẽ đối chứng chất lượng của việc thi công các công trình xây dựng. Hệ thống điện nước sẽ được dựa vào bản vẽ thiết kế để đối chiếu tình hình xem đúng sai và hợp lý hay không. Đây là một trong những vai trò của các bản vẽ đối với việc kiểm tra chất lượng thi công.

Là căn cứ kiểm tra tình hình sau thi công

Là căn cứ kiểm tra tình hình sau thi công 

Bản vẽ thi công thiết kế và lắp đặt điện nước có những vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, trong việc lên kế hoạch cho bất cứ một công trình nào thì bản vẽ này cũng không thể thiếu được.

Đọc thêm:

Cách lên bản vẽ thi công điện nước chính xác nhất

Vậy làm thế nào để lên được đầy đủ thông tin cho 1 bản vẽ thiết kế điện nước hoàn chỉnh nhất? Đó là những thông tin cần thiết được liệt kê sau đây:

Xác định số lượng và mạch điện nước cần có

Tùy vào diện tích từng nhà, từng khu đất mà lên kế hoạch số lượng cho các mạch điện nước. Trước hết trong một bản vẽ cần phải số số lượng hoạch định sẵn về các dòng mạch nối và nguồn nước nối theo hệ thống. Chính vì thế, số lượng nguồn mạch là điều đầu tiên cần xác định khi lên một bản vẽ thiết kế điện nước trong xây dựng.

Xác định vị trí đặt hệ thống điện nước

Tiếp đến là nhiệm vụ xác định vị trí đặt hệ thống điện nước trong các phần mạch. Nó giúp cho người quan sát có thể dựa theo đó để thi công. Các vị trí được xác định dựa trên diện tích và dự trù lắp đặt. Vị trí thiết kế và nối mạch điện trong phần bản vẽ là điều vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu được của bản vẽ.

Cách lên bản vẽ thiết kế điện nước chuẩn nhất

Cách lên bản vẽ thiết kế điện nước chuẩn nhất 

Nó là một trong những lý do tại sao cần có bản vẽ sơ bộ và bản vẽ chi tiết. Phần xác định vị trí này nằm trong bản vẽ chi tiết. Nó giúp hướng dẫn người thi công công trình thực hiện được đúng theo các hệ thống vị trí lắp đặt. 

Lên bản vẽ theo đúng quan sát và dự trù

Sau khi đã hoàn thành toàn bộ những chi tiết về bản vẽ với số lượng và diện tích lên các mạch nối thì bản vẽ sẽ được hoàn thành ở bước lên kế hoạch dự trù cho chi phí lắp đặt. Hệ thống mạch điện với số lượng và vị trí của nó sẽ giúp cho bạn có thể lên được chi phí cho việc tiến hành xây dựng lắp đặt công trình.

Bản vẽ quan sát và dự trù

 Bản vẽ quan sát và dự trù

Để lên được một bản thiết kế chi tiết, yêu cầu những người cung cấp thông tin phải đưa ra yêu cầu và mong muốn xây dựng mạch điện nước trong nhà mình chính xác. Từ đó, các kỹ sư thiết kế mới có thể cho lên bản kế hoạch thiết kế hợp lý nhất được. Bản kế hoạch thiết kế sơ đồ điện nước là nền tảng để xây dựng và lắp đặt toàn bộ hệ thống công trình phụ cho một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bản vẽ thiết kế điện nước trong thi công xây dựng. Bản vẽ chinhs là bản hướng dẫn cho những thành quả cũng như những quy trình tiến hành thi công thành công hay không. Hãy chú ý đến việc tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công điện nước uy tín để công trình trong nhà bạn được thiết kế và thi công hoàn hảo nhất nhé!