X
Card image cap

Thang thoát hiểm và những thông tin đầy đủ nhất bạn nên lưu ý

Pham Hanh 2019-06-27

Có thể thấy, ngày nay các công trình cao tầng, chung cư, siêu thị, ... thường xuyên xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, ... Do vậy, các công trình này luôn cần có một hệ thống thang thoát hiểm để giúp cho việc thoát nạn được nhanh chóng và dễ dàng hơn tránh gây thiệt hại lớn cho con người. Trước kia, hệ thống thang thoát hiểm không được chú trọng dùng trong các ngôi nhà cao tầng, vì họ cho rằng sẽ tốn kém thêm một khoản chi phí lớn dùng để xây dựng các công trình thoát hiểm. Nhưng sau nhiều sự cố, tai biến xảy ra, với tầm nhìn ngày càng nâng cao, họ đã nhìn ra được những công dụng hữu ích của thang thoát hiểm. Cùng với đó, thang thoát hiểm được thiết kế cấu trúc là cầu thang bộ nên nó có tác dụng di chuyển. Sau đây, Nhà đẹp 9houz xin giới thiệu tới quý bạn đọc những lưu ý cần thiết đối với thang thoát hiểm. 

 

Thang thoát hiểm ở công trình chung cư cao tầng

Thang thoát hiểm ở công trình chung cư cao tầng

I. Thang thoát hiểm là gì? 

Thang thoát hiểm là hệ thống được dùng để di chuyển ra khỏi nơi bị nạn khi các công trình nhà cao tầng gặp sự cố. Hoặc được dùng để di chuyển với loại hình cầu thang bộ khi các thiết bị thang máy trong các tòa nhà cao tầng bị hỏng. Thông thường, thang thoát hiểm được xây dựng ở ngoài trời, thuận tiện cho việc di chuyển và đảm bảo lưu thông không khí mỗi khi nhà bị cháy nổ xảy ra. Bởi vì khi bị cháy sẽ tạo ra rất nhiều khí CO, CO2 rất có hại cho sức khỏe, có thể gây tử vong nếu như chúng ta hít phải một lượng khí quá lớn. Do vậy nhiều hệ thống thoát hiểm được thiết kế rất thông dụng với các kiểu ngôi nhà khác nhau như dây thoát hiểm, cầu thang bộ, hệ thống ống trượt, ...

Thang thoát hiểm ở các nhà cao tầng với những bậc thang bộ

Thang thoát hiểm ở các nhà cao tầng với những bậc thang bộ

Tuy nhiên không phải bất cứ căn nhà hay công trình kiến trúc nào đều xây dựng hệ thống thang thoát hiểm như nhau. Mỗi nhà có một phong cách thiết kế riêng, cho nên thang thoát hiểm được xây phải phù hợp với cấu trúc của ngôi nhà. Có gia đình họ thiết kế hệ thống dây thoát hiểm, nhiều nhà chọn hệ thống ống trượt thoát hiểm, với những căn nhà diện tích rộng thì sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho ngôi nhà là hệ thống thang bộ thoát hiểm.

II. Vai trò của hệ thống thang thoát hiểm

Xây dựng một công trình lên thì ta đều tìm hiểu mục đích vai trò và ý nghĩa của nó. Do vậy, khi xây dựng hệ thống thang thoát hiểm, quý bạn đọc có biết đến những vai trò vô cùng hữu ích của chúng chưa, dưới đây là một số vai trò của thang thoát hiểm:

1. Là lối đi khẩn cấp khi tòa nhà xảy ra sự cố

Như chúng ta đã biết, một trong những sự cố hay xảy ra tại các tòa chung cư cao cấp là cháy nổ, khi xảy ra cháy nổ thì các thiết bị sử dụng bằng điện như thang máy, đèn đều ngừng hoạt động. Do vậy, hệ thống thoát hiểm là lối đi nhanh nhất và khẩn cấp nhất giúp chúng ta rời khỏi nơi xảy ra sự cố đảm bảo an toàn cho tính mạng con người.

Hệ thống thoát hiểm dây giúp di chuyển nhanh chóng

Hệ thống thoát hiểm dây giúp di chuyển nhanh chóng

Khi có sự cố thì ta chỉ cần dùng bộ dây thoát hiểm, cố định thật chắc một đầu vào một vị trí nào đó ở công trình, đầu còn lại liên kết với cơ thể chúng ta rồi từ đó dần di chuyển xuống khu vực an toàn.

2. Tạo tính thẩm mỹ ấn tượng

Thang thoát hiểm là một trong những bộ phận tạo nên tính thẩm mỹ ấn tượng cho ngôi nhà.

Nó tạo nên sự hài hòa cân đối cho ngôi nhà. Khi bước vào căn nhà cao tầng, chúng ta quan sát thấy hệ thống thoát hiểm vừa bắt mắt hợp lý và tạo cho chúng ta cảm giác an toàn khi bước vào căn nhà. Hơn nữa hệ thống thang thoát hiểm tạo cho ngôi nhà không gian hài hòa, phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà.

Sự kết hợp hài hòa của hệ thống thang thoát hiểm tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà

Sự kết hợp hài hòa của hệ thống thang thoát hiểm tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà

Chính tính thẩm mỹ ấn tượng cao mà hiện nay nhiều công trình và ngôi nhà cao tầng hiện nay lựa chọn các kiểu thang thoát hiểm thực sự tiện lợi cho căn nhà của mình.

3. Phương tiện di chuyển

Thông thường, các tòa chung cư cao tầng thì cầu thang bộ và cầu thang máy được thiết kế rất gần nhau, tạo thuận lợi trong việc di chuyển. Thang máy được chạy bằng điện, nhưng không phải lúc nào điện cũng luôn được duy trì liên tục. Hơn nữa, hệ thống thang máy không hẳn luôn được đảm bảo mà không bị hỏng hóc gì. Do vậy, thiết kế các công trình chung cư cao cấp và các tòa nhà cao tầng, người ta luôn thiết kế hệ thống thang bộ và hệ thống thang máy đặt gần nhau thuận tiện trong việc di chuyển. 

Thang bộ thoát hiểm thuận tiện cho việc di chuyển

Thang bộ thoát hiểm thuận tiện cho việc di chuyển

Ngoài ra, đời sống xã hội ngày càng nâng cao, con người càng muốn nâng cao sức khỏe bằng cách thể dục thể thao. Có nhiều cách để rèn luyện sức khỏe, nhưng rất nhiều người chọn đi bộ tập thể dục đốt cháy calo. Hệ thống thang bộ thoát hiểm là một nơi để nhiều người sống trong các khu cao tầng tập thể dục. Đó là một nơi thông thoáng, tránh nhiều khói bụi, nơi phù hợp để tập thể dục.

4. Khả năng tạo hình đa dạng, tiết kiệm không gian

Có rất nhiều sự lựa chọn hệ thống thoát hiểm cho ngôi nhà của bạn. Chúng ta có thể làm chúng bằng thép với không gian bên ngoài ngôi nhà, tạo cho căn nhà cảm giác được rộng rãi, tận dụng được những khoảng không gian trống. Ngoài ra, với sự lựa chọn khung thép sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phí lớn trong việc xây dựng hệ thống thoát hiểm.

Thang thoát hiểm ngoài trời, tiết kiệm được nhiều khoảng không gian

Thang thoát hiểm ngoài trời, tiết kiệm được nhiều khoảng không gian

Hiện nay, có rất nhiều loại hình thoát hiểm đa dạng và thuận tiện. Nhiều gia đinh sử dụng thang dây thoát hiểm. Chiếc thang dây này ta có thể gấp  gọn vào rồi cất đi gọn gàng. Khi cần sử dụng, chúng ta nhanh chóng sử dụng dây, một đầu cố định vào vị trí chắc chắn trên nhà, phần còn lại thả dây xuống rồi sau đó ta di chuyển xuống.

III. Các loại hình thang thoát hiểm

Hiện nay trên thị trường xây dựng có rất nhiều các  kiểu hệ thống thoát hiểm. Họ luôn thiết kế và tìm tòi các loại hình thoát hiểm sao cho thuận tiện cho với công trình cũng như căn nhà của mình. Nhà đẹp 9houz xin giới thiệu một số loại hình thoát hiểm được ưa chuộng hiện nay:

1. Thang bộ nhà cao tầng

Thang bộ thoát hiểm là hệ thống được thiết kế với nhiều loại vật liệu khác nhau với cấu trúc bậc thang. Thông thường, với các hệ thống thoát hiểm xây trong nhà gần với hệ thống thang máy thì người ta sẽ dùng với sắt và bê tông. Mỗi tầng có một cửa thoát hiểm. Hệ thống thoát hiểm này được thiết kế giống như bậc thang bộ của nhà các nhà tầng khác. 

Hê thống thang bộ thoát hiểm này khác với cầu thang bộ ở trong nhà một vài điểm sau:

  • Độ dốc của cầu thang nhỏ hơn so với hệ thống dùng trong các gia đình.

  • Khoảng cách giữa các bậc thang thấp, khoảng 15 cm để thuận tiện cho mọi lứa tuổi di chuyển khi có cháy xảy ra

  • Chiều rộng của cầu thang cũng rộng hơn bình thường, thường chọn là 1,5 đến 2 m đảm bảo di chuyển được nhiều người cùng lúc trong trường hợp ở các tòa nhà cao nhiều người.

Cầu thang thoát hiểm ở căn hộ chung cư cao tầng 

Cầu thang thoát hiểm ở căn hộ chung cư cao tầng

Đó là hệ thống thang thoát hiểm trên được dùng với những nơi đông dân cư, ở các tòa nhà cao tầng, khu vui chơi giải trí hoặc bệnh viện,... Còn với các gia đình xây dựng với mức tầng vừa phải thì họ thiết kế hệ thống thang bộ thoát hiểm vừa có tính thẩm mỹ vừa phù hợp không gian của ngôi nhà, sao cho tiết kiệm diện tích.

Thang thoát hiểm đầy tính thẩm mỹ được lựa chọn vị trí trong nhà

Thang thoát hiểm đầy tính thẩm mỹ được lựa chọn vị trí trong nhà

Các hệ thống thang này dùng trong nhà thiết kế hết sức nhỏ gọn và hay được xây dựng thiết kế ngoài nhà, vừa tiết kiệm được không gian. Tạo không gian thông thoáng khi có cháy xảy ra để đảm bảo sự lưu thông khí. Bởi thường hay xảy ra hỏa hoạn cháy nổ ở các nơi cao tầng đó, cháy xảy ra tạo ra rất nhiều các khí độc, nếu như hệ thống thang thoát hiểm đó trong nhà mà chúng ta không thoát nhanh ra khỏi căn nhà thì chúng ta sẽ bị ngạt khí dễ dẫn đến tử vong. Do vậy nhiều gia đình lựa chọn cách xây dựng hệ thống thang thoát hiểm ngoài nhà.

Thang thoát hiểm bộ bằng thép rất thuận lợi

Thang thoát hiểm bộ bằng thép rất thuận lợi

Các hệ thống thang bộ thoát hiểm đó được làm vật liệu bằng thép. Thép thì nhẹ hơn bê tông và sắt rất nhiều, cho nên xây dựng bằng thép cũng đảm bảo tính vững chắc an toàn cho ngôi nhà.

Sự kết hợp tinh tế và hoàn hảo của hệ thống thang thoát hiểm trong nhà

Sự kết hợp tinh tế và hoàn hảo của hệ thống thang thoát hiểm trong nhà

2. Thang dây thoát hiểm

Không phải gia đình nào cũng có đủ diện tích và chi phí để xây dựng công trình thang bộ thoát hiểm chắc chắn và phù hợp. Nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bộ thang dây thoát hiểm vừa thuận tiện để cất đi bảo quản cũng như nhanh chóng di chuyển được các nạn nhân ra ngoài.

Thang dây thoát hết sức thuận lợi và nhỏ gọn

Thang dây thoát hết sức thuận lợi và nhỏ gọn

Với hệ thống thang dây, mỗi gia đình đều có thể trang bị cùng lúc nhiều bộ liền, mỗi vị trí thuận tiện như gần với ban công, cửa sổ ta đặt tại đó một bộ. Làm như vậy sẽ rất dễ dàng tìm kiếm khi xảy ra hỏa hoạn. Bởi vì, tâm lý của con người chúng ta khi gặp sự cố xảy ra sẽ rất cuống và rối, không thể tư duy nhanh chóng. Cùng với lúc đó, điều cần làm nhất là làm sao thoát khỏi sự nguy hiểm một cách an toàn, do vậy thang dây nhỏ gọn là một sự lựa chọn hợp lý của nhiều gia đình.

Tùy theo độ cao của từng khu vực mà ta lựa chọn độ dài cho thang dây thoát hiểm là khác nhau. Và có cấu trúc đặc trưng như sau:

  • Dây thang làm bằng cáp thép với đường kính vừa đủ để chống chọi với sức nặng của con người. Dây thép được lựa chọn dùng làm thang dây rất chắc chắn.

  • Thanh bậc thang được thiết kế bằng nhôm chống rỉ và có độ chống trượt cao giúp tránh trơn trượt, đường kính khoảng 2cm chịu lực cao. Bề rộng của bậc thang khoảng 30cm giúp di chuyển linh hoạt dễ dàng. Khoảng cách giữa các bậc thang là 35cm tạo điều kiện thuận lợi khi di chuyển xuống, các bước vừa phải.

Bộ thang dây đầy đủ

Bộ thang dây đầy đủ

  • Thêm vào đó có các hệ thống đảo bảo chắc chắn và an toàn gồm: bát móc, móc khóa an toàn, bộ ba bu lông mở,...

  • Một bộ phận không thể thiếu đó là đai dây an toàn. Đai dây có các nấc khác nhau sao cho phù hợp nấc với các lứa tuổi.

Có thể nói, thang dây là sự lựa chọn sáng suốt trong nhiều gia đình. Các loại thang này vừa nhỏ gọn dễ dàng cất giữ ở mọi nơi.

IV. Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm

1. Lối thoát hiểm - Những điều kiện đảm bảo lối thoát hiểm an toàn

Thông thường, mỗi nhà cao tầng đều phải có một cửa thoát hiểm. Còn đối với trong các chung cư, mỗi tầng đều có một cửa thoát hiểm. Các cửa thoát hiểm này có chiều rộng 1,5m và chiều cao 2m.

Mỗi tầng có một cửa thoát hiểm an toàn

Mỗi tầng có một cửa thoát hiểm an toàn

2. Yêu cầu của thang an toàn và hành lang an toàn

Cầu thang thoát hiểm phải có kết cấu chịu lực lớn hơn kết cấu của cầu thang bộ bình thường. Vì đặc điểm của thoát hiểm đó là nhiều người di chuyển cùng lúc, do đó cần phải có kết cấu chịu được lực lớn, chịu được trong lượng khỏe.

Cửa ngăn cháy phải chịu được nhiệt, khi mở ra phải tự động đóng vào, thông thoáng giữa các tầng. Hơn nữa phải có đèn ở các cửa và có điều áp.

Thang thoát hiểm ngoài trời đảm bảo thông thoáng cho ngôi nhà

Thang thoát hiểm ngoài trời đảm bảo thông thoáng cho ngôi nhà

3. Yêu cầu về khoảng cách

Khoảng cách đạt yêu cầu là: 50m đối với khoảng cách giữa 2 thang, 25m đối với phòng chỉ có một thang.

Thang thoát hiểm của một căn hộ cao tầng được đặt ở ngoài trời

Thang thoát hiểm của một căn hộ cao tầng được đặt ở ngoài trời

4.  Yêu cầu về chiều rộng tổng cộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang hay vế thang

Yêu cầu về chiều rộng như sau: 0.8m cho cửa đi, 1m cho lối đi, 1,4m cho hành lang, 1.05m cho vế thang

5. Yêu cầu về chiều cao cửa đi và lối đi

Chiều cao không thấp hơn 2m

Thang thoát hiểm ngoài trời đảm bảo tiết kiệm diện tích không gian

Thang thoát hiểm ngoài trời đảm bảo tiết kiệm diện tích không gian

6. Yêu cầu sử dụng thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ hai

Với nhiều vụ cháy, ta không thể di chuyển trực tiếp vào để phòng cháy chữa cháy từ các cửa chính. Nên sử dụng thang thoát hiểm là con đường tối ưu nhất để chữa cháy.

7. Yêu cầu về số bậc thang

Số bậc thang tùy thuộc vào chiều cao của các tầng. Hơn nữa các bậc thang phảo đảm bảo an toàn cho mọi lứa tuổi đề có thể di chuyển một cách dễ dàng hợp lý.

Bậc thang đảm bảo nhiều người sử dụng được

Bậc thang đảm bảo nhiều người sử dụng được

Qua bài viết trên, Nhà đẹp 9houz chúng tôi rất mong muốn quý bạn đọc tham khảo được các công dụng hữu ích của thang thoát hiểm để từ đó lựa chọn cho gia đình mình loại thang thoát hiểm phù hợp nhất nhé!