X
Card image cap

Tham khảo bảng giá gỗ cẩm thị trên thị trường hiện nay

Dương Ngọc Hà 2020-01-21

Nói đến đồ nội thất chúng ta không thể không nói đến gỗ cẩm thị, một loại gỗ cao cấp khá phổ biến hiện nay dùng để làm nội thất trong gia đình như bàn ghế, giường, tủ,.. Với chất liệu gỗ tốt, có khá nhiều ưu điểm đặc biệt là vân của gỗ, gỗ cẩm thị sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn trong đồ nội thất gia công mỹ nghệ. Để các bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn bài viết giới thiệu một vài điều về gỗ cẩm thị.

Đừng bỏ lỡ rất nhiều bài viết giải đáp thắc mắc về gỗ nội thất tại Chất liệu thi công nhé!

 

I. Gỗ cẩm thị là gì?

Hình ảnh cây gỗ cẩm thị với nhiều nhánh uốn khúc

Hình ảnh cây gỗ cẩm thị với nhiều nhánh uốn khúc

Đọc thêm: 

1. Khái niệm

Gỗ cẩm thị là loại cây thuộc họ thị, cao từ 12 - 18m. Vỏ cây sần sùi màu đen, đặc biệt hơn những cây khác thì cây gỗ cẩm thị có thân cây cong queo và có rất nhiều cành cây được phân chia ra nhiều hướng khác nhau. Gỗ thuộc loại thân mềm tuy nhiên thì không dễ bị nứt hay mối mọt, gỗ có nhiều vân nhỏ. Vân của gỗ khá sắc nét và thường có màu tương phản với gỗ để tự làm nổi bật nó. Nhược điểm của gỗ là khi ngâm vào nước thì có mùi hơi thum thủm.

    Thân cây gỗ cẩm thị hiện lên các hình vân đậm rõ nét đặc sắc

    Thân cây gỗ cẩm thị hiện lên các hình vân đậm rõ nét đặc sắc

2. Phân bố của cây cẩm thị

Gỗ cẩm thị có nhiều ở các nước Đông Dương như Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở nước ta thì cây gỗ cẩm thị được phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên, Khánh Hòa và Phan Rang. Những đặc biệt gỗ cẩm thị ở Phan Rang được đánh giá rất cao về giá trị trong làng gỗ mỹ nghệ.

3. Tính chất của gỗ cẩm thị

Gỗ cẩm thị khá đanh chắc, tỷ trọng cao, ít nứt vỡ và có khả năng chống mối mọt cao. Đặc biệt là các vân sắc nét của nó đã làm tăng giá trị của nó lên rất nhiều. Chính vì vậy mà gỗ cẩm thị được xếp vào những loại gỗ cao cấp trong công mỹ nghệ làm điêu khắc và đồ gia dụng như bàn, tủ, giường, bài vị, lục bình,...

Bộ bàn ghế được làm từ gỗ cẩm thị với vân loang đen độc đáo

Bộ bàn ghế được làm từ gỗ cẩm thị với vân loang đen độc đáo

II. Gỗ cẩm thị có tốt không?

1. Giá trị của gỗ cẩm thị trong ngành nội thất

Hiện nay việc sử dụng gỗ để làm đồ nội thất khá phổ biến như giường, tủ,... Với những đồ nội thất làm từ gỗ sẽ khiến ngôi nhà của bạn vừa hiện đại nhưng vẫn không kém phần sang trọng và cổ điển. Và hiện nay gỗ cẩm thị được đưa vào loại gỗ quý đang được rất ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất. Bởi sự đanh chắc và chống mối mọt tốt của nó, ngoài ra gỗ cẩm thị có các vân chạy dọc theo đường gỗ sắc nét và có màu tương phản với gỗ.

Lục bình được làm từ gỗ cẩm thị nhìn khá độc đáo bởi các họa tiết và giá trị mà vân gỗ mang lại

Lục bình được làm từ gỗ cẩm thị nhìn khá độc đáo bởi các họa tiết và giá trị mà vân gỗ mang lại

2. Giá trị kinh tế của gỗ cẩm thị

Gỗ cẩm thị là loại gỗ có giá trị cao nhất trong các loại gỗ cẩm, có giá trị tương đương với gỗ mun. Hiện nay nhu cầu sử dụng gỗ cẩm thị đang rất cao chính vì vậy mà giá của gỗ cẩm thị cũng dao động trên thị trường. Chính vì vậy khi bạn có nhu cầu mua gỗ cẩm thị thì đến tận xưởng chọn gỗ và bàn bạc giá cả. Hiện nay gỗ cẩm thị của nước ta chủ yếu được nhập từ Campuchia. Đặc tính của gỗ cẩm thị là càng được trồng ở đất cằn cỗi gỗ càng đẹp chính vì vậy mà ở nước ta gỗ cẩm thị ở Phan Rang luôn có giá trị nhất.

Gỗ cẩm thị có giá trị rất cao nên giá cả không xác định cụ thể

Gỗ cẩm thị có giá trị rất cao nên giá cả không xác định cụ thể

III. Ứng dụng rộng rãi của gỗ cẩm thị

Gỗ cẩm thị là loại gỗ chắc chắn, có khả năng chống mối mọt và ít bị nứt vỡ. Với các đường vân sắc nét đậm chạy dọc theo thân gỗ. Chính vì vậy gỗ cẩm thị có giá trị rất cao trong quá trình làm đồ mỹ nghệ trong đồ dùng gia đình cũng như điêu khắc. Gỗ cẩm thị có thể làm: Bàn ghế, Giường tủ, Lục bình, Kệ, và đồ phong thủy,...

Tượng Di lặc ngồi gốc đào được chạm khắc từ gỗ cẩm thị

Tượng Di lặc ngồi gốc đào được chạm khắc từ gỗ cẩm thị

V. Giá bán gỗ cẩm thị trên thị trường hiện nay

Hiện nay thị trường gỗ, gỗ cẩm thị là loại gỗ quý được rất nhiều người ưa chuộng chính vì vậy mà giá của loại gỗ này cũng rất đa dạng. Tuy nhiên trong các loại gỗ cẩm thì gỗ cẩm thị có giá cao nhất và còn có giá cao hơn cả gỗ mun. Trong giới gỗ thì cẩm thị khá khó để phân biệt chủ yếu phải cần những người chuyên trong ngành lâm nghiệp thì mới có thể phân biệt được. Tuy nhiên, vân của loại gỗ này thường to rộng chạy dọc thân gỗ và có màu tương phản đen trắng khá rõ nét. Và đặc biệt hơn là loại gỗ cẩm thị này ở Lào còn đẹp và sắc nét hơn mình rất nhiều, có thể do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau.

Trên đây là một số thông tin về gỗ cẩm thị mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Chúc các bạn có thể tìm được những đồ gia dụng cần thiết phù hợp với ngôi nhà của mình từ loại gỗ quý này!