X
Card image cap

TCVN 2737: Tiêu chuẩn tải trọng và tác động - tiêu chuẩn thiết kế

Linh Chi 2019-11-04

Trước sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, mọi vấn đề, lĩnh vực đều đòi hỏi trình độ cao cấp và tuân theo một chuẩn mực nhất định. Đặc biệt phải kể đến lĩnh vực xây dựng. Lĩnh vực này đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống con người. Do đó, các tiêu chuẩn thực hiện cũng hết sức nghiêm ngặt. Cụ thể là TCVN 2737: tiêu chuẩn tải trọng và tác động - tiêu chuẩn thiết kế.

TCVN 2737 là gì?

TCVN 2737 là gì?

TCVN 2737 là gì?

TCVN 2737 là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực xây dựng. Chính vì vậy, những người chưa có chuyên môn sẽ khó có thể hiểu rõ được thuật ngữ này. Vậy, TCVN 2737 có nghĩa là gì?

Đây là các chữ cái viết tắt của cụm từ Tiêu chuẩn Việt Nam 2737. Đây chính là tiêu chuẩn về các vấn đề tải trọng và tác động - tiêu chuẩn kinh tế. Những tiêu chuẩn này rất cần thiết dành cho các kỹ sư, công nhân...và những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Đọc thêm:

Phạm vi áp dụng 

Phạm vi áp dụng

Phạm vi áp dụng 

Bất cứ tiêu chuẩn nào ra đời cũng được áp dụng với những đối tượng cụ thể. Đối với tiêu chuẩn Việt Nam 2737 sẽ được áp dụng với những phạm vi như sau:

 • Tiêu chuẩn được đề ra đã quy định các  tải trọng hay các nhân tố tác động dùng để thiết kế, tạo nên  các kết cấu xây dựng. Hãy còn gọi là nền móng nhà và công trình xây dựng

 • Bên cạnh đó, các tải  trọng và các tác động do các loại hình giao thông như: đường sắt, đường bộ, đường thủy… Hoặc do các yếu tố tự nhiên bên  ngoài như sóng biển, dòng chảy, động đất, do dông lốc, nhiệt độ. Và cả do các yếu tố trong sản xuất và phương tiện giao thông… gây ra. Những vấn đề này sẽ  không được quy định trong TCVN mà do nhà nước ban hành trong các tiêu chuẩn khác.

 • Bên cạnh đó, khi sửa chữa và tu bổ các công trình cần phải được tính toán trên cơ sở có kết quả quan sát trong thực tiễn.

 • Trong tiêu chuẩn Việt Nam 2737 có quy định về các tác động ảnh hưởng đến khí quyển sẽ được lấy tiêu chuẩn số liệu theo quy định hiện hành từ các đài thiên văn

 • Đối công trình khi đề cập đến vấn đề tải trọng. Bạn đặc biệt không nên đề cập đến trong tiêu chuẩn này. Bởi vấn đề này sẽ được các cơ quan thẩm quyền quy định.

 • Đối với những ngành hay các lĩnh vực có các công trình như thủy lợi, giao thông.. Cần xây dựng các tiêu chuẩn sao cho phù hợp nhất dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam 2737.

Đọc thêm;

Một số nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn Việt Nam 2737

Một số nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn Việt Nam 2737

Một số nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn Việt Nam 2737

Mỗi tiêu chuẩn đều phải tuân theo một nguyên tắc nhất định. Như vậy, mới có thể tạo được tính trật tự và đạt được yêu cầu cao nhất trong quá trình thi công. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản về TCVN 2737 mà bạn không thể bỏ qua:

Đối với quy định chung

 • Trong quá trình thiết kế nhà ở hay công trình xây dựng. Bạn đều phải lưu ý và tính toán đến các tải trọng trong quá trình xây dựng hay trong quá trình chế tạo cũng vận chuyển và bảo quản các kết cấu công trình.

 • Trong TCVN 2737, các đại lượng tiêu chuẩn chính là các đặc trưng cơ bản của các tải trọng. Để tính được tải trọng, bạn phải tìm được tích của các tải trọng tiêu chuẩn cùng với độ tin cậy.  

 • Trong nhiều trường hợp thì hệ số sẽ có khả năng chênh lệch. Điều này là do các sai lệch trong các tải trọng cùng với giá trị tiêu chuẩn  đã được xác định. Song chúng lại phụ thuộc vào trạng thái giới hạn được đề cập đến.

 • Một trong những quy định chung về các tác dụng của một hay nhiều tải trọng tạm thời. Đó là, quá trình tinh toán kết cấu và nền móng phải tuân theo các nhóm dưới trạng thái giới hạn. Trạng thái này phải được  thực hiện theo các tổ hợp bất lợi của một hay các tải trọng bất kỳ.

Hệ số độ tin cậy 

 

Hệ số độ tin cậy 

Hệ số độ tin cậy g sẽ xuất hiện khi bạn sử dụng phương pháp tính toán dành cho các kết cấu và nền móng, cụ thể như sau: 

Đối với phương pháp tính toán cường độ ổn định, độ bền sẽ được quy chuẩn bằng 1. Riêng đối với các dầm cầu trục sẽ lấy theo quy chuẩn đã đề ra. Đặc biệt, trong quá trình tính toán theo biến dạng hay chuyển vị sẽ lấy con số  bằng 1. 

Ngược lại, nếu tiêu chuẩn thiết kế kết cấu  cùng nền móng sẽ không đề ra được các giá trị khác.

Phân loại tải trọng

Phân loại tải trọng

Phân loại tải trọng

Tùy theo thời gian tác dụng mà tải trọng sẽ được chia làm 2 loại, đó là:

 • Tải trọng thường xuyên 

 • Tải trọng tạm thời

Tổ hợp tải trọng

Trong tiêu chuẩn Việt Nam 2737, tổ hợp tải trọng bao gồm 2 tổ hợp, cụ thể: Tổ hợp cơ bản và tổ hợp đặc biệt.

Tổ hợp tải trọng cơ bản: Loại tải trọng này được hình thành bởi các tải trọng thường xuyên, tải trọng tạm thời dài hạn và ngắn hạn. 

Ngược lại, tổ hợp tải trọng đặc biệt sẽ gồm các tải trọng thường xuyên. Cùng các tải trọng tạm thời dài hạn, tải trọng tạm thời ngắn hạn. Trong một số trường hợp sẽ là tải trọng đặc biệt.

Khối lượng của kết cấu và đất

Đọc thêm:

Khi đề cập đến khối lượng của kết cấu và đất, bạn cần lưu ý các tiêu chuẩn sau đây:

 • Tải trọng theo tiêu chuẩn 2737 có chỉ rõ cần đo theo khối lượng của kết cấu xác định dựa theo các số liệu theo. Hoặc theo các kích thước cũng như khối lượng thể tích của đối tượng. Trong đó, cần kể đến độ ẩm thực tế khi xây dựng công trình.

 • Hệ số độ tin cậy dành riêng cho các tải trọng và các khối lượng kết cấu xây dựng đã được quy định.

Tải trọng do thiết bị, người và vật liệu, sản phẩm chất kho

Tải trọng do thiết bị, người và vật liệu, sản phẩm chất kho

Tải trọng do thiết bị, người và vật liệu, sản phẩm chất kho

Đối với tải trọng do thiết bị, người và vật liệu, sản xuất chất kho đều được quy định bởi các giá trị tiêu chuẩn tạm thời. Trong quá trình chúng tác dụng lên công trình xây dựng.

Tải trọng do cầu trục và cầu treo

Đối với tải trọng do cầu trục và cầu treo quy định cũng đều phải tuân theo quy định của tiêu chuẩn đề ra. Tải trọng do cầu trục và cẩu treo sẽ được xác định theo chế độ làm việc của chính chúng.

Thông thường các tải trọng tiêu chuẩn sẽ thẳng đứng truyền qua các bánh xe. Từ đó, dầm đường cẩu. Lúc này, bạn sẽ lấy các số liệu cần thiết để tính ra và  lấy theo tiêu chuẩn.

Tải trọng gió

Tải trọng gió

Tải trọng gió

Tải trọng gió sẽ bảo gồm các thành phần như: 

 • Áp lực pháp tuyến We

 • Lực ma sát Wf 

 • Áp lực pháp tuyến Wi. 

Ngoài ra, tải trọng gió lên công trình cũng có thể quy định thành 2 thành phần áp lực pháp tuyến Wx và Wy…

Đọc thêm:

Tại sao lại cần tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam 2737?

Tại sao lại cần tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam 2737?

Tại sao lại cần tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam 2737?

Việc tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam 2737 sẽ giúp các công đoạn thi công trở nên hiệu quả và chắc chắn. Đồng thời đảm bảo được các tính an toàn và chắc chắn của một công trình.

Ngoài ra, với cách tính toán cũng như các quy định sẽ tạo ra được một khuôn mẫu có tính liên kết với các bộ phận với nhau. Qua đó, còn ngăn chặn được các ảnh hưởng của công trình xây dựng với môi trường xung quanh.

Tiêu chuẩn được đề ra nhằm giúp các nhà thiết kế, đơn vị thi công công trình tuân theo. Nhằm đem đến một kết quả tốt nhất. Trên đây là một số thông tin về TCVN 2737 mà bạn không thể bỏ qua. 9houz tin rằng với những thông tin này, bạn sẽ có cho mình những kiến thức tốt nhất trong quá trình thi công. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!