X
Card image cap

Tầng trệt và thông tin cơ bản khi thiết kế bạn cần biết

Pham Hanh 2020-02-06

Ngày nay, tầng trệt có rất nhiều công dụng như tăng thêm diện tích sinh hoạt đồng thời tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian sống. Dù vậy nhưng không phải ai cũng biết về các thông tin và cách thiết kế một tầng trệt đẹp. Với những kinh nghiệm nhỏ bé của mình tôi đã tổng hợp những thông tin cơ bản của một thiết kế tầng trệt mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Cùng với đó là cách phân biệt tầng trệt, tầng lửng và những điều cần lưu ý khi thiết kế để có được một tầng trệt đẹp. Bây giờ hãy cùng nhau tham khảo và tìm kiếm những thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây của Nhà đẹp 9houz! Mong rằng bạn sẽ thành công và có cho mình không gian sống đáng mơ ước. 

 

I. Tầng trệt là gì?

Nhìn chung thì tầng trệt là không gian sinh hoạt của các thành viên trong gia đình và các phòng chức năng cũng được thiết kế tại sàn này. Tuy nhiên trong một vài trường hợp diện tích tầng trệt quá bé thì gia chủ thường sử dụng sàn này như một gara để xe.  

Có rất nhiều định nghĩa về tầng trệt và có sự khác nhau trong cách quy ước giữa miền Bắc và miền Nam. Ở miền Bắc tầng trệt là tầng 1 và lầu 1 tức là tầng 2, trong khí đó ở miền Nam tầng 1 được hiểu là lầu 1. Như vậy ở đây có hai khái niệm về lầu và tầng trong cách định nghĩa về tầng trệt. Dùng nó đặt tên cho mặt bằng nhà như thế nào cho đúng đây?

  • Khi nhắc đến những ngôi nhà cao tầng thì mọi người thường sẽ gọi là tầng 1, tầng 2, … và tầng trệt chính là tầng 1

  • Khi bạn chỉ nói đến lầu thì cách gọi sẽ là tầng trệt, lầu 1, lầu 2, …

  • Có thể nói lầu một chính là cách gọi khác của tầng 2. 

Đọc thêm: 

Tầng trệt với thiết kế nội thất phong cách hiện đại

Tầng trệt với thiết kế nội thất phong cách hiện đại

Để gắn kết tầng trệt với không gian sinh hoạt, bạn có thể sử dụng các vật liệu trong suốt như kính để làm vách ngăn. Bên cạnh đó việc bài trí cây xanh và các vật dụng có chất liệu tự nhiên sẽ giúp ngôi nhà thêm phần tươi mới và hài hòa. 

Bài trí tầng trệt bằng cây xanh giúp không gian sống thư thái hơn

Bài trí tầng trệt bằng cây xanh giúp không gian sống thư thái hơn

II. Phân biệt tầng trệt và tầng lửng

Rất nhiều người hiện nay vẫn cho rằng tầng trệt và tầng lửng là giống nhau vì chúng cùng được sử dụng với mục đích tận dụng không gian trống. Tuy nhiên về thiết kế thì hai kiến trúc này là khác nhau, vậy nên hãy cùng điểm qua điểm khác biệt giúp bạn phân biệt hai kiểu thiết kế này.

Tầng lửng hay gác xép thường được thiết kế như một tầng hoàn chỉnh và cũng thường thấy nhất ở vị trí tầng 1, còn tầng trệt chính là tầng đầu tiên của ngôi nhà. Như vậy có thể nói tầng lửng chính là một thiết kế phụ của tầng trệt và là trung tâm liên kết giữa các tầng với nhau. 

Cũng như tầng trệt thì tầng lửng được sử dụng như một không gian sinh hoạt cho gia đình. Tầng trệt thường thiết kế làm phòng chức năng như phòng ngủ, phòng đọc sách và phòng khách. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm diện tích mà nó còn làm cho ngôi nhà của bạn thêm phần độc đáo, ấn tượng. 

Tầng lửng được sử dụng làm phòng ngủ

Tầng lửng được sử dụng làm phòng ngủ

Tầng trệt sử dụng làm gara để xe nhỏ gọn

Tầng trệt sử dụng làm gara để xe nhỏ gọn

III. Làm thế nào để có một thiết kế tầng trệt hợp lý

Như bạn cũng biết tầng trệt là không gian đầu tiên của một ngôi nhà vì vậy mà nơi đây luôn được quan tâm đặc biệt trong suốt quá trình thiết kế. Một không gian đẹp, thu hút sự tò mò của người khác không chỉ liên quan đến cách bài trí nội thất mà còn bắt nguồn từ những thước đo cơ bản của tầng trệt. Cùng tìm hiểu những thông số quan trọng và những lưu ý về các thước đo để tạo nên một thiết kế tầng trệt hợp lý. 

1. Tuân thủ các quy định về độ cao của tầng trệt

Chiều cao được coi là một trong những yếu tố rất quan trọng trong thiết kế tầng trệt vì nó ảnh hưởng đến trang trí cũng như bài trí nội thất. Cũng chính vì vậy bạn và đơn vị thi công cần nắm rõ và tuân theo những quy định về chiều cao đối với một tầng trệt đạt chuẩn. Dưới đây là một vài quy định cơ bản mà bạn cần phải biết về thước đo chiều cao:

  • Chiều rộng lộ giới lớn hơn 20m thì chiều cao tầng trệt tối đa là 7m

  • Chiều rộng lộ giới từ 7m đến 12m thì chiều cao tầng trệt quy định là 5,8m

  • Nếu chiều rộng lộ giới mà nhỏ hơn 3,5m thì chiều cao đạt chuẩn là 3,8m 

Việc chú trọng vào chiều cao tầng trệt không chỉ để có một không gian đạt chuẩn mà với chiều cao hợp lý ngôi nhà của bạn sẽ trông thoáng đãng tạo cảm giác thoải mái hơn. Quy định này thường khách biệt ở nhiều nơi nhưng chiều cao lý tưởng cho tầng trệt sẽ là từ 3,6 m đến 4,5 m. Đừng vì việc tận dụng không gian một cách quá đà mà làm cho tầng trệt của bạn trông cao chót vót, điều này tạo cảm giác lạc lõng và làm mất đi sự ấm cúng của không khí gia đình. 

Tầng trệt với không gian sinh hoạt thoáng đãng, hợp lý

Tầng trệt với không gian sinh hoạt thoáng đãng, hợp lý

2. Chiều rộng của tầng trệt

Cũng như chiều cao thì chiều rộng là một thước đo đáng được quan tâm trong khi thiết kế tầng trệt. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng tầng trệt là gì và bạn muốn có bao nhiêu phòng chức năng ở tầng này mà chiều rộng sẽ thay đổi để phù hợp. 

Bên cạnh đó diện tích đất xây của bạn sẽ quyết định đến tầng trệt của bạn sẽ rộng bao nhiêu. Dù vậy thì với một không gian tầng trệt nhất định bạn sẽ có cách để sử dụng nó sao cho hợp lý. Bạn có thể có một không gian sinh hoạt với đầy đủ các phòng nếu diện tích lớn hoặc sử dụng làm một phòng chức năng và tầng hầm để xe nếu diện tích hơi bé. 

Tầng trệt với thiết kế phòng bếp liền kề phòng khách

Tầng trệt với thiết kế phòng bếp liền kề phòng khách

IV. Một số mẫu tầng trệt đẹp

Tầng trệt sống động với chất liệu tự nhiên

Tầng trệt sống động với chất liệu tự nhiên

Không gian tầng trệt đầy đủ tiện nghi

Không gian tầng trệt đầy đủ tiện nghi

Tầng trệt được tận dụng làm chỗ để xe

Tầng trệt được tận dụng làm chỗ để xe

Thiết kế gác lửng cho tầng tầng trệt thêm tiện nghi

Thiết kế gác lửng cho tầng tầng trệt thêm tiện nghi

Không thể rời mắt với tầng trệt phong cách tân cổ điển

Không thể rời mắt với tầng trệt phong cách tân cổ điển

Tầng trệt với chiều cao hợp lý cho không gian thoáng đãng

Tầng trệt với chiều cao hợp lý cho không gian thoáng đãng

Tầng trệt là không gian được sử dụng chủ yếu cho tiếp khách và sinh hoạt chung của cả nhà. Vậy nên không quá khó để bắt gặp những thiết kế tầng trệt độc đáo và bắt mắt với những phong cách khác nhau. Tuy nhiên để có được một không gian tầng trệt hợp lý bạn nhất định không thể bỏ qua những yếu tố về chiều cao và chiều rộng. Những yếu tố tưởng chừng như đơn giản như lại quyết định rất nhiều đến việc thiết kế nội thất cũng như bài trí không gian. Mong rằng với bài viết trên các bạn sẽ có cho mình những thông tin bổ ích trong khi thiết kế tầng trệt.