X
Card image cap

TẠI SAO nên chọn kích thước cửa theo phong thủy?

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Khi quyết định xây dựng một công trình, dù là nhà ở hay các không gian thương mại, việc thiết kế đúng phong thủy sẽ khiến gia chủ thêm “vượng”. Đặc biệt là phải chú ý đến việc lựa chọn kích thước cửa theo phong thủy: từ cửa chính, cửa cổng, cửa sổ, ... Cùng tìm hiểu tại sao nên chọn kích thước cửa theo phong thủy với 9houz ngay dưới bài viết này.

 

I. Ý nghĩa của việc chọn kích thước cửa theo phong thủy

1. Tại sao nên thiết kế cửa hợp phong thủy?

Nhiều người khi xây dựng nhà hay có thắc mắc: “Tại sao lại phải chọn hướng cửa, kích thước cửa theo một khuôn mẫu, điều đó có ảnh hưởng gì hay không?” Câu trả lời là có.

Theo quan niệm từ xưa đến nay về phong thủy, cửa nói chung, đặc biệt là cửa chính - nơi đón khí và ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sự nghiệp gia chủ. Bởi vậy, cũng có thể xem phong thủy cửa ảnh hưởng đến vận khí chung của căn nhà. Có loại khí lành, cũng có loại khí độc.

Nếu chọn hướng cửa chính và kích thước của đúng luồng khí độc sẽ gây cho gia chủ nhiều bất lợi: những người trong gia đình không muốn về nhà, hay đau ốm, mệt mỏi, …

Bố trí cửa ra vào hợp phong thủy

Bố trí cửa ra vào hợp phong thủy

Đọc thêm: 

2. Cách bố trí cửa mang lại may mắn cho gia chủ

Khi muốn thiết kế tổng thể một ngôi nhà hợp phong thủy thì không gian phòng cần phải được lưu thông và cân bằng. Điều đó có nghĩa là giữa các phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ phải thông nhau. Như vậy, không khí và “vận khí” trong nhà sẽ di chuyển một cách thuận tiện, dễ dàng.

Còn cửa sổ và cửa chính lại được coi là nơi dẫn mở khí từ bên ngoài vào bên trong căn nhà. Khi không khí di chuyển qua tường ngăn, cửa ra vào, cửa sổ, … đều có sự ảnh hưởng khác nhau đến từng không gian đó.

Để đảm bảo được những điều đó, kích thước cửa theo phong thủy sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng. Không được quá lớn, nhưng không được quá hẹp vì như thế sẽ cản trở vận khí lưu thông trong nhà.

 

Thiết kế kích thước, vị trí cửa cổng hợp phong thủy

Thiết kế kích thước, vị trí cửa cổng hợp phong thủy

II. Kích thước cửa chính theo phong thủy như thế nào là chuẩn?

1. Những điều nên và không nên làm khi thiết kế cửa theo phong thủy

a. Những điều nên làm

Kích thước cửa theo phong thủy phải đảm bảo cửa từ ngoài vào trong nhỏ dần theo dạng hoa loa kèn. Tất cả các cửa ra vào phải tương đương vừa cỡ với căn nhà hay kích thước từng phòng.

Nếu cửa quá nhỏ thì không đủ diện tích cho khí tốt đi vào, còn nếu quá rộng thì của cải và vận may dễ dàng “ra đi’, không thể giữ được bền bỉ.

Việc lựa chọn gỗ thiết kế cửa gỗ công nghiệp như: MDF, HDF phủ, Veneer, … Và các loại gỗ tự nhiên như: chò chỉ, gỗ tếch (teak), gỗ táu, gỗ gụ, gỗ xoan, gỗ nhãn, … cần được chú trọng.  

Các loại cửa tính ngoài vào trong nhà nên thiết kế thu nhỏ dần đều cho phù hợp

Các loại cửa tính ngoài vào trong nhà nên thiết kế thu nhỏ dần đều cho phù hợp

b. Những điều kiêng kỵ, không nên làm

- Nếu nhà có sân, thì không được bố trí sân, tâm cửa ngoài (cổng) và cửa chính thành một được thẳng.

Vì vậy, nên bố trí lệch nhau, theo nguyên tắc “Hỷ hồi truyền nhi kỵ trực xung”, cửa sau không được lớn hơn cửa trước, cửa bếp không được thẳng với miệng lò, cửa nhà vệ sinh không được mở thẳng vào bếp.

Trong kích thước cửa theo phong thủy, cửa chính (cũng là hướng nhà) được xem là quan trọng nhất và không được để cửa ngáng cửa.

- Không nên để nhiều cửa ra vào có kích thước như nhau ở một hành lang nhỏ. Như vậy, nhà cửa sẽ không có sự điều hòa.

Các cửa không được đặt thẳng hàng, nối tiếp nhau

Các cửa không được đặt thẳng hàng, nối tiếp nhau

- Không nên đặt cửa ở cuối hành lang dài, vì như vậy sẽ làm dòng khí di chuyển nhanh.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, làm cho người trong nhà luôn cảm thấy bứt rứt không yên, có thể tác động đến thần kinh, dễ làm họ nổi nóng và đặc biệt là có thể cản trở vận may, cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, làm ăn.

- Ngoài kích thước cửa theo phong thủy, nên tránh đặt ba cửa ra vào và cửa sổ hay nhiều hơn nữa trong một loạt nối tiếp nhau. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động trong gia đình vì sắp cửa thẳng hàng.

Trong phong thủy quan niệm, cửa ra vào là miệng mồm của cha mẹ, cửa sổ chính là tiếng nói của các con. Như vậy, nếu tỉ lệ cửa sổ nhiều hơn 3/1 thì gây tranh cãi vì quá nhiều ý kiến, con cái hay xung đột, cãi lời cha mẹ.

2. Kích thước cửa theo phong thủy chuẩn là bao nhiêu?

a. Cửa chính ở tầng trệt hay trên lầu

Cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92m

Rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80m

b. Kích thước cửa 1 cánh, 2 cánh, cửa hậu hoặc cửa phụ

Cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72m

Rộng: 0.81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12m

c. Cửa thông phòng (loại cửa không có cánh, có thể phủ rèm thưa, treo màn)

Cao: 1,90 – 2,10 – 2,12m

Rộng: 0,80 – 1,06 – 1,22m

d. Cửa phòng ngủ gia chủ

Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

Rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24m

e. Cửa phòng ngủ trẻ em (con trong tuổi còn đi học)

Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

Rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26

f. Cửa phòng tắm và phòng vệ sinh

Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

Rộng: 0,68 – 0,82 – 1,02m

g. Kích thước cửa sổ

Tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn kích thước cửa sổ phù hợp nhất, tuy nhiên không theo kích thước địa lý vì cửa sổ không phải là cửa xuất nhập, cửa đi ra vào như cửa chính.

Thông thường để tính kích thước cửa sổ, cần dựa vào tổng diện tích cửa sổ bằng 3 lần tổng diện tích cửa chính là được.

Chiều cao cửa sổ với nền thì mép dưới của cửa sổ cao hơn nhưng không quá 2,2m và thấp nhất từ 83 cm trở lên.

 

Lựa chọn kích thước cửa sổ hợp phong thủy

Lựa chọn kích thước cửa sổ hợp phong thủy

Kích thước cửa sổ phụ thuộc vào số lượng cửa bố trí trong phòng và nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Trung bình là 1-2 bộ cửa sổ trên 15m2 diện tích. Với các căn phòng lớn, người ta bố trí 2 cửa mở, 2 cánh hoặc loại cửa mở 4 cánh để tăng diện tích chiếu sáng. Tuy nhiên số lượng cửa cũng cần đảm bảo các nguyên tắc phong thủy.

h. Cửa nhà xe và cửa nhà kho

Theo KTS cách đo kích thước cửa theo phong thủy cho khu vực nhà xe và nhà kho nên tính tương ứng với kích thước cửa chính tầng trệt nhưng nhỏ hơn một nấc trên thước Lỗ Ban là chuẩn nhất

Thước Lỗ Ban được sử dụng để tính kích thước cửa theo phong thủy

Thước Lỗ Ban được sử dụng để tính kích thước cửa theo phong thủy

i. Cửa cổng

Theo các kiến trúc sư, trường hợp cổng không có đà ngang thì không cần theo kích thước địa lý chỉ cần phù hợp với kiến trúc, nhu cầu sử dụng và tất nhiên khi cổng có đà ngang trên 2 đầu trụ cổng thì mới theo kích thước địa lý.
Như vậy, việc lựa chọn, thiết kế kích thước cửa theo phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc rước tài lộc vào nhà. Vì vậy, khi thiết kế các loại cửa, bạn nên xem xét và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn mua.