X
Card image cap

Tác dụng BẤT NGỜ của tường thu hồi trong xây dựng

Dương Ngọc Hà 2020-01-21

Trong các công trình thiết kế và thi công nhà ở, biệt thự đẹp, ... xây dựng kết cấu tường thu hồi là một trong những việc rất quan trọng. Không những đảm bảo được mỹ quan mà còn mang lại nhiều tác dụng. Đây được xem là giải pháp rất hoàn hảo khi xây dựng kết cấu mái nhà được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Thma khảo thêm các bài viết chuyên sâu về xây dựng nhà ở tại Kinh nghiệm & Nhà đẹp nhé!

 

Tường thu hồi trong xây dựng

Tường thu hồi trong xây dựng

I. Tường thu hồi là gì?

Mái nhà gồm 2 bộ phận là kết cấu bao che và kết cấu chịu lực. Trong đó, tường thu hồi là một trong những bộ phận cấu tạo thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà. Tường thu hồi là loại kết cấu khá đơn giản, kinh tế, lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực. Xây tường thu hồi và lợp mái là một giải pháp hiệu quả trong khi xây dựng kết cấu mái được  sử dụng rất phổ biến trong các công trình thiết kế - xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay

Tường thu hồi trong xây dựng nhà ở

Tường thu hồi trong xây dựng nhà ở

Đọc thêm:

II. Cấu tạo của tường thu hồi trong xây dựng

Kỹ thuật xây tường thu hồi

Tường thu hồi thông thường được xây dựng bằng gạch và đá là chủ yếu, góc nghiêng của tường thu hồi phụ thuộc vào góc nghiêng của mái nhà. Thông thường, với các mái nhà có độ dốc lớn hoặc được giật cấp và độ nghiêng lớn thì thiết kế và thi công tường thu hồi cần phải đảm bảo được kết cấu của mái nhà.

Đối với những căn nhà cấp 4, tường thu hồi thường là 110mm có bổ trụ đúng chỗ đặt xà gồ.

Xà gồ thường được làm bằng gỗ hộp có chiều rộng khoảng 10-12cm và độ cao 15m 20cm, chiều dài thì không quá 4m. Xà gồ còn có thể được làm bằng bê tông cốt thép với nhiều hình dạng  khác nhau. Xà gồ trên cùng được gọi là xà gồ nóc, còn ở dưới cùng thì gọi là xà gồ mái đua.

Khi xà gồ mái đua có chiều rộng dưới 500mm thì vị trí của thanh xà gồ cuối cùng có thể được đặt trực tiếp lên tường dọc ngoài. Còn khi mái đua có chiều rộng trên 500mm thì nó cần phải gác lên gối tựa bên ngoài nhà. Lưu ý là xà gồ đặt cách nhau không được quá 3m và phải được đặt vào các nút của vì kèo hoặc mặt dàn.

Khi xây dựng, nên làm cửa thông gió để vừa có thể tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu khi thiết kế, thi công, vừa đảm bảo độ thoáng mát, thông thoáng cho ngôi nhà.

Chi tiết kết cấu của tường thu hồi

Chi tiết kết cấu của tường thu hồi

Khi xây dựng tường thu hồi, chủ nhà cũng cần lưu ý tới chiều rộng của các bước gian bị hạn chế (chỉ nên nhỏ hơn hoặc bằng 4m là tốt nhất). Trong một số trường hợp cần làm các bước gian rộng thì nên sử dụng cầu phong, kèo hoặc dầm nghiêng để thay thế.

Trong quá trình thiết kế và thi công, chúng ta có thể lợi dụng các tường ngang chịu lực và xây tường thu hồi dạng nghiêng theo độ dốc để gác xà gồ lên. Thông thường, tường thu hồi ở bên ngoài dày 200mm và được bao quanh với độ dốc khoảng 60%, tường thu hồi ngăn phòng thì dày khoảng 110mm.

Đối với các công trình thiết kế nhà ở, biệt thự, nếu đã đổ nhà mái bằng ở dưới rồi thì tường thu hồi xây khá đơn giản (có thể xây dựng bằng tường 10 để khối lượng tường nhẹ đi và đỡ tốn kém chi phí hơn cho việc xây dựng).

Đọc thêm:

III. Tác dụng của tường thu hồi trong xây dựng

Trong xây dựng, tường thu hồi có tác dụng như sau:

Tường thu hồi được xem là kết cấu chịu lực, đỡ hệ thống kết cấu chịu lực của mái nhà, có khả năng chịu lực dưới tác động của tải trọng động như sức gió, mưa, và bảo trì.

Trong xây dựng, tường thu hồi còn giúp phân bố trọng lực đều hơn cho mái nhà và có thể giữ được hình dáng chuẩn như trong bản thiết kế. Thanh đỡ mái được thi công dựa theo kiến trúc của tường thu hồi.

Thi công tường thu hồi rất quan trọng trong xây dựng

Thi công tường thu hồi rất quan trọng trong xây dựng

Đọc thêm:

IV. So sánh ưu và nhược điểm của kết cấu tường chịu lực của nhà dân dụng

Dưới đây là bảng so sánh ưu và nhược điểm của kết cấu tường chịu lực của nhà dân dụng để các bạn tham khảo:

 

Tường ngang chịu lực

Tường dọc chịu lực

Ưu điểm

- Sử dụng tường ngang chịu lực khi độ cứng ngang của ngôi nhà lớn. Đây là kết cấu khá là đơn giản, ít dầm, sàn gác nhịp nhỏ.

- Trong các ngôi nhà có mái dốc tường ngang còn thường được dùng tường thu hồi để làm kết cấu chịu lực chính .

- Tường ngang ngăn giữa các phòng có độ dày tương đối nên có hiệu quả cách âm tốt.

- Có thể mở lớn, giúp điều kiện thông gió, ánh sáng tự nhiên tốt, cấu tạo ban công dễ dàng.

- Xây dựng tường dọc chịu lực sẽ tiết kiệm vật liệu và diện tích khi xây dựng tường và móng.

-  Có thể bố trí mặt bằng kiến trúc một cách linh hoạt.

- Diện tích tường ngang nhỏ, tận dụng được khả năng chịu lực của tường bên ngoài.

Nhược điểm

- Sử dụng tường ngang chịu lực bố trí không gian của các phòng dễ bị đơn điệu, không được linh hoạt.

- Tường ngang chịu lực dày và nhiều, nên sẽ tốn vật liệu làm tường và móng, trọng lượng nhà lớn.

- Khả năng chịu lực của tường dọc chưa được tận dụng.

- Sử dụng tường dọc chịu lực ngăn giữa các phòng tương đối mỏng vì vậy, hiệu quả, khả năng cách âm sẽ kém.  Độ cứng ngang của nhà nhỏ và không được tốt như tường ngang.

- Do tường dọc chịu lực nên khi mở cửa sổ hạn chế dẫn đến việc thông gió và chiếu sáng trong nhà kém.

- Không tận dụng được tường ngang, và thay vào đó phải dùng vì kèo, hay dầm nghiêng.

Các tường ngang ngăn cách các phòng chịu toàn bộ tải trọng từ các bộ phận khác sau đó được đưa xuống kết cấu móng. Lúc bấy giờ tường dọc chỉ còn có  chức năng bao che. Để đảm bảo độ cứng ngang của ngôi nhà, cách một khoảng nhất định phải có bổ trụ hoặc bố trí tường ngang dày, tận dụng tường cầu thang làm tường ổn định. Tóm lại, khi xây dựng, chúng ta nên  kết hợp cả tường ngang và tường dọc chịu lực để kiến trúc được hoàn hảo hơn.

Đọc thêm:

V. Cách tính độ dốc mái theo tiêu chuẩn

Cách tính độ dốc mái tôn, mái ngói

Độ dốc mái là một trong những yếu tố rất quan trọng khi thiết kế nhà ở. Khi thiết kế độ dốc đạt chuẩn là phải tránh được tình trạng đọng nước, dột khi trời mưa. Với mỗi loại mái làm từ mỗi chất liệu khác nhau thì cần xác định độ dốc khác nhau.

Mái nhà dốc là mái có độ dốc

Độ dốc mái ngói thông thường như sau:  Các loại ngói âm dương thì độ dốc của mái ở mức  25°(40%). Còn đối với các loại ngói dẹt ngói ta, ngói vảy cá,.. thì độ dốc thường ở 350 - 60°.

Tính độ dốc mái ngói

Tính độ dốc mái ngói

Độ dốc của mái tôn như sau: Mái lợp tôn có độ dốc  180 - 35° (30-75%), thường lấy 25°(40%). Khi lợp tôn phẳng thì có độ dốc 12- 18° (20-30%), thường lấy 16° (25%).

Tính độ dốc mái tôn

Tính độ dốc mái tôn

Cách tính độ dốc mái nhà như sau:

Độ dốc mái = chiều cao mái / chiều dài mái

Đọc thêm:

Ở trên là những chia sẻ của Nhà đẹp 9houz về tường thu hồi, hy vọng rằng những chia sẻ trên có thể phần nào giúp các bạn có thể hiểu hơn về cấu tạo cũng như tác dụng của tường thu hồi trong xây dựng, để các bạn có thể lựa chọn và  thiết kế hoàn hảo cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn thành công và có được ngôi nhà theo ý muốn!