X
Card image cap

Top 9 loại sàn gỗ tự nhiên đẹp phổ biến nhất hiện nay

Hoàng Thu Phương 2020-06-17

Hiện nay thay vì chúng ta dùng gạch để lát sàn thì sàn gỗ được sử dụng nhiều hơn. Sàn gỗ có nhiều loại, tuy nhiên sàn gỗ tự nhiên hiện nay lại đang rất được ưa chuộng nhất vì giá trị sử dụng mà nó đem lại rất cao, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt thẩm mỹ. Dưới đây là một số thông tin về sàn gỗ tự nhiên mà chúng tôi gửi đến bạn!

Tìm hiểu thêm các bài viết về Chất liệu thi công của 9houz nhé!

 

I. Tìm hiểu chung về sàn gỗ tự nhiên

1. Sàn gỗ tự nhiên là gì?

Sàn gỗ tự nhiên được sản xuất từ gỗ tự nhiên mà con người khái thác được từ các loại cây như sồi, bàng, ... Sau đó được gia công và xử lý để sử dùng làm lát nền nhà. Người ta sử dụng khá nhiều loại gỗ để làm sàn nhà tự nhiên như: sồi, rẽ gau, gỗ gõ đỏ, ...

Sàn nhà là nơi chịu tác động của rất nhiều lực. Chính vì vậy, khi chọn gỗ làm sàn nhà chúng ta cần lựa chọn những loại gỗ cứng, sức chịu lực cao, độ mài mòn thấp, ... Bởi vậy nên, ở một số gia đình người ta thường sử dụng các loại gỗ quý để làm sàn nhà như đinh hương, cẩm lai, ...

Sàn gỗ tự nhiên có màu nâu tạo sự sang trọng cho ngôi nhà

Sàn gỗ tự nhiên có màu nâu tạo sự sang trọng cho ngôi nhà

Đọc thêm:

2. Ưu, nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên

Sử dụng sàn gỗ tự nhiên có khá nhiều ưu điểm so với sàn gỗ công nghiệp, chính vì vậy, hiện nay việc lựa chọn sàn gỗ tự nhiên trở nên vô cùng phổ biến.

a. Ưu điểm

  • Việc sử dụng sàn gỗ tự nhiên khá tốt và an toàn cho sức khỏe. Khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên chúng ta không cần phải lo sợ đến các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất giống gỗ công nghiệp như formandehit, …
  • Sàn gỗ tự nhiên có tuổi thọ khá cao và có thể tái sự dụng được. Theo tìm hiểu, thì sàn gỗ tự nhiên có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm và có thể sử dụng lại ở công trình khác.
  • Sàn gỗ tự nhiên có thể làm mới lại rất tiện lợi và tiết kiệm.
  • Gỗ tự nhiên khá phong phú về màu sắc và các đường vân gỗ đặc trưng.
  • Sử dụng sàn gỗ tự nhiên làm tăng giá trị của ngôi nhà bạn, tạo nên sự đẳng cấp và sang trọng.

Ngồi nhà trở nên sang trọng, tinh tế hơn khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên

b. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì sàn gỗ tự nhiên có một vài nhược điểm cần lưu ý.

  • Giá thành để sử dụng sàn gỗ tự nhiên là khá cao, đắt gấp 3 lần giá gỗ công nghiệp hiện nay trên thị trường. Ngoài ra chi phí lắp đặt của sàn gỗ tự nhiên cũng cao gấp 2 lần các loại gỗ khác.
  • Vì là loại gỗ tự nhiên nên chúng ta không thể tránh được hiện tượng cong vênh của sàn nhà. Tuy nhiên hiện nay thì hiện tượng này đã có cách khắc phục.

Sàn nhà bị cong vênh gây mất mỹ quan cho ngôi nhà bạn

Đọc thêm:

3. Các loại sàn gỗ tự nhiên

a. Sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh (Sàn gỗ Solid)

Sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh hay còn có tên gọi khác là sàn gỗ Solid có hình dáng là khối gỗ đặc hoặc nguyên thanh. Chính vì vậy mà giá thành của sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh này khá cao, cao hơn các loại gỗ tự nhiên dạng ghép.

b. Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL

Sàn gỗ tự nhiên ghép FJL được ghép từ các miếng gỗ tự nhiên nhỏ theo kiểu so le. Sàn gỗ ghép tự nhiên được sử dụng cho hầu hết các loại gỗ nhưng phổ biến là gỗ thông, hương, ... Sàn được ghép từ một dây truyền khá hiện đại được liên kết bằng keo. Thông thường thì độ rộng bản sàn thường dao động từ 12 - 15 cm.

Sàn gỗ tự nhiên ghép có thể ghép so le theo chiều ngang hoặc dọc

Sàn gỗ tự nhiên ghép có thể ghép so le theo chiều ngang hoặc dọc

c. Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI

Sàn gỗ tự nhiên ghép UNI là loại gỗ được ghép từ các miếng gỗ tự nhiên nhỏ có bề rộng bằng nhau lát theo chiều dọc. Bề rộng của sàn gỗ tự nhiên UNI là 9 - 12 cm. Các loại gỗ phổ biến dùng để làm sàn gỗ UNI như thông, sồi, ...

Phân biệt các loại sàn gỗ tự nhiên

Phân biệt các loại sàn gỗ tự nhiên

II. 9 loại gỗ được sử dụng làm sàn gỗ tự nhiên phổ biến hiện nay

1. Sàn gỗ Sồi trắng

Ưu điểm của sàn gỗ sồi trắng là độ cứng, chắc và có họa tiết vân gỗ rất đẹp. Loại sàn này được dùng phổ biến ở các nước châu Âu. Ở mỗi nơi thì giá thành của gỗ sồi trắng này là khác nhau.

Màu sắc và giá cả của sàn gỗ sồi trắng ở mỗi nơi cũng khác nhau

Màu sắc và giá cả của sàn gỗ sồi trắng ở mỗi nơi cũng khác nhau

2. Sàn gỗ sồi đỏ

Sàn gỗ sồi đỏ là loại sàn khá phổ biến hiện nay được nhiều người tin dùng, tuy giá thành cao hơn so với các loại sàn tự nhiên khác nhưng giá trị sử dụng cũng rất lớn. Sàn gỗ sồi đỏ có màu sắc hơi trầm, mang lại vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và đẳng cấp cho ngôi nhà bạn.

Ngoài sàn gỗ sồi đỏ thì gỗ giáng hương, chiu liu được sử dụng cũng khá phổ biến

Ngoài sàn gỗ sồi đỏ thì gỗ giáng hương, chiu liu được sử dụng cũng khá phổ biến

3. Sàn gỗ Gõ đỏ

Sàn gỗ gõ đỏ là một trong những loại sàn cao cấp được sử dụng khá phổ hiện nay. Đây là loại sàn được làm từ gỗ đỏ Lào. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt bảo đảm độ ẩm không vượt quá 12% và với công nghệ UV 6 lớp giúp sàn chống được bụi bẩn, trầy xước cực kỳ tốt.

Sàn gỗ gõ đỏ được dùng rộng rãi hiện nay

Sàn gỗ gõ đỏ được dùng rộng rãi hiện nay

Đọc thêm:

4. Sàn gỗ Giáng Hương

Sàn gỗ giáng hương được lấy từ gỗ giáng hương - một loại gỗ khá chắc chắn và có khả năng chống mối mọt cao. Đặc biệt hơn cả, loại sàn này có khả năng tỏa hương, khiến ngôi nhà bạn luôn có mùi thơm dễ chịu.

Sàn gỗ giáng hương có màu sẫm và hương thơm

Sàn gỗ giáng hương có màu sẫm và hương thơm

5. Sàn gỗ Tràm Bông Vàng

Sàn gỗ tràm bông vàng được làm từ gỗ tràm lâu năm, là một loại gỗ mềm. Sản xuất theo công nghệ hiện đại của Đức để tránh hiện tượng cong vênh hay bay màu của gỗ dưới tác động tự nhiên.

Tuổi thọ của gỗ tràm để sản xuất sàn gỗ tràm bông vàng là trên 13 năm

Tuổi thọ của gỗ tràm để sản xuất sàn gỗ tràm bông vàng là trên 13 năm

6. Sàn gỗ Teak

Sàn gỗ teak có màu vàng thẫm hay màu xám hơi thâm, với các họa tiết, đường vân đặc sắc. Chính vì vậy mà mà loại sàn gỗ này thường được sử dụng ở các công trình kiến trúc khá độc đáo và cần sức sáng tạo cao. Đặc biệt của loại gỗ này là trong gỗ có chứa một loại tinh chất mà khi sử dụng, nó có thể tiết ra để chống được mọt mối, sâu bệnh, ...

Sàn gỗ teak đặc trưng và nổi bật hơn nhờ tinh dầu tiết ra của nó

Sàn gỗ teak đặc trưng và nổi bật hơn nhờ tinh dầu tiết ra của nó

7. Sàn gỗ Lim

Sàn gỗ lim được sản xuất từ gỗ lim, một loại gỗ khá quý. Với độ bền chắc, thớ mịn và vân đẹp, sàn gỗ lim có chất lượng khá tốt. Đặc biệt, gỗ lim có khả năng chống mối mọt, có độ cứng và bên rất cao. Với hạn sử dụng lên tới hàng chục năm.

Sàn gỗ lim giúp ngôi nhà bạn tăng thêm phần giá trị

Sàn gỗ lim giúp ngôi nhà bạn tăng thêm phần giá trị

8. Sàn gỗ Căm xe

Sàn gỗ căm xe có khá nhiều loại. Có loại giác lõi màu vàng nhạt, dày, có loại lõi dày màu đỏ thẫm. Đây là loại gỗ thớ mịn và khá bền, có chứa tinh dầu có thể chống mối mọt.

Sàn gỗ căm xe có màu sắc khá đậm

Sàn gỗ căm xe có màu sắc khá đậm

Sàn gỗ căm xe là loại sàn gỗ tốt được ưa dùng hiện nay

Sàn gỗ căm xe là loại sàn gỗ tốt được ưa dùng hiện nay

9. Sàn gỗ Chiu Liu

Sàn gỗ chiu liu làm từ gỗ chiu liu, lõi màu vàng sữa thiên trắng hoặc nâu đậm, tuy nhiên khi gặp nước dễ bị thối. Đây là loại gỗ khá chắc và cứng. Đặc biệt, loại gỗ này rất khó bị mục nên không lo ngại mối.

Sàn gỗ chiu liu

Sàn gỗ chiu liu

III. Bí quyết lựa chọn sàn gỗ tự nhiên cho không gian kiến trúc

1. Không gian lắp đặt

a. Phòng khách

Là không gian đi lại phổ biến nhất trong nhà, chịu tác động của nhiều lực chính, vì vậy bạn nên lựa chọn loại sàn gỗ chắc chắn cho phỏng khách nhà mình. Ví dụ như sàn gỗ gõ đỏ, sàn gỗ teak, ...

Việc sử dụng loại sàn gỗ phù hợp cho phòng khác không chỉ đem lại thẩm mỹ cao mà giúp căn phòng của bạn thêm hợp lý hơn. Nếu phòng khách của bạn có diện tích bé nên chọn sàn nhà có gam màu sáng, độ bóng cao để tạo cảm giác  rộng rãi và thoáng đãng hơn. Với nhưng phòng có diện tích quá lớn ta nên chọn gam màu trầm để căn phòng trở nên ấm cúng, không bị lạc lõng.

Sàn gỗ được lát ở phòng khách tạo nên sự sang trọng và quý phái

Sàn gỗ được lát ở phòng khách tạo nên sự sang trọng và quý phái

b. Phòng bếp, phòng ăn

Phòng ăn là nơi ấm cúng nhất trong ngôi nhà chính vì vậy sàn gỗ chúng ta cũng nên chọn những màu ấm cũng, gần gũi và tự nhiên. Bếp là nơi thường xuyên ướt chính vì vậy cần phải sử dụng loại sàn có độ chống ẩm cao như sàn gỗ tự nhiên teak, sàn gỗ căm xe, ...

Sàn bếp phòng bếp

Sàn bếp phòng bếp

c. Phòng ăn

Phòng ăn là nơi rất dễ bẩn, chính vì vậy nên sử dụng các loại sàn gỗ có độ bóng cao để dễ lau chùi, vệ sinh.

d. Ngoài trời

Ngoài trời sàn gỗ phải tiếp xúc trực tiếp với nắng và mưa, chính vì vậy, chúng ta cần sử dụng loại sàn gỗ tránh được nước và có khả năng bám màu tốt.

Đọc thêm:

2. Khả năng chống ẩm

Tính chống ẩm có ở những sàn gỗ tự nhiên cao cấp nhờ công trình sản xuất hiện đại, làm từ gỗ tốt. Khả năng chống ẩm của sàn càng cao thì tuổi thọ của sàn càng lớn và thẩm mỹ cho sàn nhà bạn.

Trước khi mua sàn nhà gỗ tự nhiên nên tìm hiểu khả năng chống ẩm của sàn

Trước khi mua sàn nhà gỗ tự nhiên nên tìm hiểu khả năng chống ẩm của sàn

3. Khả năng chống mài mòn

 

Sàn gỗ tự nhiện chống mài mòn

Sàn gỗ tự nhiện chống mài mòn

Chỉ số ăn mòn của sàn gỗ được kí hiệu là AC1 đến AC6, thông số đảm bảo được khả năng chống ăn mòn hiểu quả của sàn là AC4, AC5, AC6. Chính vì vậy mà chỉ số càng cao thì khả nắng chống mài mòn càng cao. Ở các trung tâm thương mại, hay các công trình lớn họ rất quan tâm đến vấn đề này nên thường xuyên sử dụng các loại sàn gỗ tự nhiên chắc chắn.

4. Độ bền

Độ bền của sàn gỗ tự nhiên còn phụ thuộc vào người sử dụng và cách bảo dưỡng sàn. Nhưng theo thực tế, sàn gỗ tự nhiên thường có tuổi thọ trên 20 năm nên nó dần trở thành sự lựa chọn phổ biến.

5. Độ dày

Quan điểm của người sử dụng là độ dày của sàn càng lớn thì sàn càng tốt và chắc chắn. Tuy nhiên, thông số độ dày phù hợp vừa đảm bảo độ chắc chắn và tiết kiệm được cho người tiêu dùng là 8mm và 12mm. Chính vì thế, chúng ta có thể lựa chọn sàn gỗ có độ dày 8mm để tiết kiệm chi phí.

Sàn gỗ tự nhiên phẳng không bị cong vênh giúp tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn

Sàn gỗ tự nhiên phẳng không bị cong vênh giúp tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn

6. Màu sắc

Sàn gỗ tự nhiện với bảng màu đa dạng

Sàn gỗ tự nhiện với bảng màu đa dạng

Vì là gỗ tự nhiên nên màu sắc của sàn gỗ tự nhiên khá đặc sắc với các họa tiết vân độc đáo. Sàn gỗ có màu đỏ thẫm như sàn gỗ căm xe, sàn gỗ giáng hương, sàn gỗ gõ đỏ, ... Sàn gỗ có màu vàng nhạt thiên trắng như sàn gỗ thông lào, sàn gỗ lào, ... Và một số màu khác như đen thâm, xám, ... Chủ nhà có thể chọn màu theo sở thích hay phù hợp với phong thủy nhà mình.

7. Xuất xứ

Khi mua sàn gỗ tự nhiên chúng ta nền tìm hiểu kỹ xuất xứ để mua được sàn gỗ chất lượng nhất. Ở các nước ở Châu Âu và Châu Á thì các nước như Bỉ, Thái Lan, Malaysia, ... được đánh giá khá cao về chất lượng.

Đọc thêm:

Đọc thêm:

IV. Quy trình lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Có khá nhiều cách để lắp đặt sàn gỗ tự nhiên, dưới đây là 3 cách các bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Lắp sàn gỗ tự nhiên trực tiếp trên nền bê tông.

Bước 1: Xử lý sàn bê tông đảm bảo sàn bê tông nhẵn và bằng phẳng. Tính diện tích sàn để mua sàn gỗ tự nhiên vừa đủ không thừa thải lãng phí.

Bước 2: Bôi một lớp keo mỏng lên sàn bê tông và trải foam đây nhưng một bước đệm để ngăn cản lực tác dụng trực tiếp của bê tông lên sàn nhà và tránh ẩm cho sàn gỗ.

Bước 3: Lắp đặt sàn gỗ.

Cách 2: Lắp đặt trên khung xương gỗ.

Bước 1: Xử lý bề mặt sàn bê tông đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Bước 2: Thi công xương gỗ, định vị vị trí cần trên sàn bê tông sau đó khoan và vít liên kết gỗ với sàn bê tông.

Bước 3: Lát sàn gỗ trên khung có sẵn.

Bảo đảm được tính tỷ mỹ cần thận khi lát sàn gỗ

Bảo đảm được tính tỷ mỹ cần thận khi lát sàn gỗ

Cách 3: Lát sàn trên ván cao 120mm

Bước 1: Xử lý sàn

Bước 2: Lát ván

Bước 3: Lát sàn gỗ tự nhiên.

V. Cách vệ sinh sàn gỗ tự nhiên

1. Vệ sinh thường kỳ

Thường ngày thì chúng ta nên vệ sinh sàn gỗ bằng khăn ẩm, tránh lau bằng nước dễ gây ẩm cho sàn nhà. Trước khi lau nên quét nhà hay hút bụi trước tránh tình trạng xước bề mặt sàn khi lau.

2. Vệ sinh kỹ

Khi sàn nhà bạn cần vệ sinh kỹ thì chúng ta có thể sử dụng cồn. Với một số vết bẩn cứng đầu cần sử dụng giấy nhám để vể sinh thì sau khi cọ thì nên phủ bóng lại bề mặt bằng dụng cụ chuyên dụng.

Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên nên tránh dùng nước đổ trực tiếp

Vệ sinh sàn gỗ tự nhiên nên tránh dùng nước đổ trực tiếp

3. Xử lý những vết bẩn đặc biệt

Với các vết bẩn đặc biệt như hóa chất, chúng ta nên vệ sinh ngay bằng dấm. Nếu vết bẩn khó ra và bị loang chúng ta nên hạn chế vết loang rồi mới xử lý để đàm bảo sàn của bạn luôn đẹp.

4. Sử dụng máy hút bụi để làm sạch sàn

Máy hút bụi là cách làm sạch sàn gỗ hiệu quả nhất trước khi lau sàn để tránh làm xước hoặc khiến sàn bị thấm quá nhiều nước.

Đọc thêm:

VI. Báo giá sàn gỗ tự nhiên

1. Giá sàn gỗ tự nhiên xếp theo loại gỗ

Loại sàn gỗ

Quy cách

Đơn giá

Sàn gỗ giáng hương

15x90x900 mm

1.550.000 VNĐ

Sàn gỗ gõ đỏ

15x90x900 mm

1.350.000 VNĐ

Sàn gỗ thông lào

15x90x900 mm

990.000 VNĐ

Sàn gỗ teak

15x90x900 mm

890.000 VNĐ

Sàn gỗ căm xe

15x90x900 mm

840.000 VNĐ

Sàn gỗ sồi

15x90x900 mm

790.000 VNĐ

Sàn gỗ chiu liu

15x90x900 mm

950.000 VNĐ

2.Giá sàn gỗ tự nhiên xếp theo quy cách sàn gỗ

Quy cách

15x90x900 mm

15x90x750 mm

15x90x600 mm

15x90x450 mm

Sàn gỗ sồi

790.000

770.000

750.000

720.000

Sàn gỗ căm xe

850.000

830.000

810.000

780.000

Sàn gỗ teak

870.000

850.000

820.000

800.000

Sàn gỗ chiu liu

940.000

920.000

900.000

860.000

Sàn gỗ thông lào

1.000.000

960.000

940.000

900.000

Sàn gỗ gõ đỏ

1.350.000

1.270.000

1.220.000

1.050.000

Sàn gỗ giáng hương

1.550.000

1.450.000

1.400.000

1.300.000

Với những thông tin trên, mong có thể giúp bạn chọn được sàn gỗ tự nhiên phù hợp với không gian nhà mình! Chúc các bạn thành công!