X
Card image cap

Sàn gỗ công nghiệp: Giá thành rẻ, chất lượng cao

Hoàng Thu Phương 2019-11-06

Sàn gỗ công nghiệp với nhiều phong cách khác nhau, đem đến cho không gian sự sang trọng, đẳng cấp, tinh tế và ấm áp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn sàn gỗ công nghiệp cho công trình của mình, hãy tham khảo những thông tin ở bài viết dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn hoàn hảo nhất.

 

I. Thị trường sàn gỗ công nghiệp tại Việt Nam

1. Các thương hiệu sàn gỗ nhập khẩu

Trong thị trường sàn gỗ công nghiệp hiện nay, các thương hiệu nhập khẩu từ Châu Âu chiếm tỉ trọng lớn. Các thương hiệu nổi bật nhất có thể kể đến như Kronoswiss của Thụy Sĩ, Kaindl của Áo, QuickStep và Balterio của Bỉ, AlsaFloor của Pháp, PerGo của Thụy Điển, Kronopol của Ba Lan, Dongwha của Hàn Quốc. Đặc biệt, các thương hiệu sàn gỗ công nghiệp từ Đức có đến 5 thương hiệu nổi tiếng là: Egger, Classen, Hornitex, Wineo, Kronotex.

Sàn gỗ công nghiệp đến từ thương hiệu Classen của Đức

Sàn gỗ công nghiệp đến từ thương hiệu Classen của Đức

Xét về tổng thể chung, các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp của các hãng đến từ Châu Âu thường có những đường vân đẹp, sang trọng, ít sử dụng sáp nến và keo nên đảm bảo độ thân thiện với môi trường. Ngoài ra, sản phẩm cũng được đánh giá cao về khả năng chịu lực.

2. Các thương hiệu đến từ Malaysia

Các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đến từ Malaysia được đánh giá cao về khả năng chống thấm nước. Tuy nhiên, màu gỗ không được đẹp và sang trọng bằng các sản phẩm sàn gỗ từ Châu Âu bởi chất lượng các loại gỗ công nghiệp để làm sàn không tốt bằng. Sản phẩm với cốt gỗ có nhiều keo ở hèm giá và sáp nến, giá thành cao. Loại sàn gỗ này phù hợp với đối tượng đặt vấn đề chống thấm nước lên hàng đầu. Tuy giá thành cao nhưng sàn gỗ công nghiệp của Malaysia cũng có một số sản phẩm bình dân phù hợp để bạn tham khảo.

Một số thương hiệu nổi tiếng đến từ Malaysia như: Inovar, Janmi, Robina, Ruby, MasFloor, SmartWood, SmartChoice.

Sàn gỗ công nghiệp của thương hiệu nhập khẩu Malaysia

Sàn gỗ công nghiệp của thương hiệu nhập khẩu Malaysia

3. Các thương hiệu đến từ Thái Lan

Một trong những ưu điểm nổi bật của sàn gỗ công nghiệp đến từ các thương hiệu Thái Lan đó là chất lượng ổn so với mức giá bình dân, chịu nước tốt, chỉ xếp sau sàn gỗ của Malaysia. Hiện nay, sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đến từ Thái Lan được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi chất lượng vượt quá tầm giá.

Một số thương hiệu nổi tiếng: ThaiStar, Thaixin, ThaiWay, ThaiRoyal, ThaiLux, Vanachai, Thai Viet, ThaiOne, ThaiGreen, ThaiEver, ThaiSun, ThaiLife, LeoWood, ThaiGold.

Sàn gỗ công nghiệp của thương hiệu Thaixin - Thái Lan

Sàn gỗ công nghiệp của thương hiệu Thaixin - Thái Lan

4. Các thương hiệu trong nước

Bên cạnh các sản phẩm đến từ những thương hiệu nhập khẩu, tại Việt Nam cũng có một số cơ sở sản xuất sàn gỗ công nghiệp với mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý, phù hợp với những đối tượng bình dân.

Có thể kể đến một số thương hiệu như: Berry Floor, Redsun, Alloc, Newsky, Kentwood, Viet One, Kallax, Newhome, Newstar, Pago, Boto, Penthouse.

Sàn gỗ công nghiệp của Newsky với thiết kế ấm áp, tự nhiên

Sàn gỗ công nghiệp của Newsky với thiết kế ấm áp, tự nhiên

II. Sàn gỗ công nghiệp loại nào tốt nhất?

Đọc thêm:

1. Theo kích thước

Đối với sản phẩm sàn gỗ công nghiệp, ở các thương hiệu đều có một quy chuẩn chung về chiều dài và chiều rộng. Còn lại độ dày sẽ có hai dòng sản phẩm khác nhau là dòng 8mm và dòng 12mm.

Đối với dòng sản phẩm sàn gỗ công nghiệp dày 8mm phù hợp cho các công trình văn phòng, nhà ở,... những không gian có mật độ đi lại thấp.

Sàn gỗ công nghiệp thường có kích thước độ dày là 8 - 12mm

Sàn gỗ công nghiệp thường có kích thước độ dày là 8 - 12mm

Dòng sản phẩm sàn gỗ công nghiệp 12mm thích hợp lát tại những công trình lớn hơn như tòa nhà hành chính, sân tập thể thao, nhà hàng, khách sạn, phòng gym,... những nơi có mật độ đi lại nhiều hơn.

2. Theo giá thành

Cũng như các dòng sản phẩm khác, sàn gỗ công nghiệp được chia làm 3 mức giá khác nhau: giá rẻ, tầm trung và cao cấp.

Đối với những sản phẩm giá rẻ thường có chất lượng không tốt, không bền, chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc nên không có khả năng chống thấm nước.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm sàn gỗ công nghiệp tầm trung với chất lượng ổn chủ yếu được nhập khẩu từ Thái Lan, Đức, Malaysia với khả năng chịu nước tốt, giúp bạn có sự trải nghiệm tuyệt vời đối với sản phẩm.

Cuối cùng là dòng sản phẩm cao cấp, đến từ các thương hiệu như Đức, Bỉ, Malaysia, Thụy Sĩ với độ bền cao và khả năng chống nước tốt.

Sàn gỗ công nghiệp của Bỉ với chất lượng cao cấp, đem lại cho không gian vẻ đẹp sang trọng

Sàn gỗ công nghiệp của Bỉ với chất lượng cao cấp, đem lại cho không gian vẻ đẹp sang trọng

3. Theo nguồn gốc

Ở Việt Nam hiện nay, sàn gỗ công nghiệp được chia làm hai nguồn chính là dòng sản phẩm trong nước và dòng sản phẩm nhập khẩu.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế mà khách hàng sẽ lựa chọn loại sản phẩm phù hợp về chất lượng, giá thành, mẫu mã sản phẩm.

III. Kinh nghiệm lựa chọn sàn gỗ công nghiệp cao cấp

1.Nguồn gốc xuất xứ và giá thành sản phẩm

Khi lựa chọn mua sản phẩm sàn gỗ công nghiệp, khách hàng cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng thương hiệu cũng như nguồn gốc xuất xứ để có thể so sánh mức độ phù hợp của sản phẩm với nhu cầu khách hàng. Để đảm bảo chất lượng sàn gỗ, khách hàng cũng có thể yêu cầu kiểm tra giấy tờ chứng chỉ đi kèm.

Việc tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, chứng chỉ của các thương hiệu là vô cùng quan trọng

Việc tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, chứng chỉ của các thương hiệu là vô cùng quan trọng

Ngoài ra, giá thành sản phẩm cũng là một yếu tố quan trọng mà khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn mua sản phẩm. Chi phí lắp đặt sàn gỗ sẽ bao gồm: giá vật tư + vận chuyển + thi công + phụ kiện.

Ở từng vấn đề, khách hàng nên yêu cầu làm rõ mọi khoản chi phí, các chi phí lắp đặt trên đã bao trọn gói hay còn những khoản phát sinh, giá vật tư khách hàng mua được là giá bán tại kho hay tại cửa hàng...

2. Độ an toàn cho người sử dụng và tính chịu nước của sàn gỗ

Đối với sàn gỗ, khả năng chịu nước là một yếu tố quan trọng, khi lựa chọn sàn gỗ, khách hàng cần kiểm tra đầy đủ các chứng chỉ tại quốc tế và Việt Nam của thương hiệu đó, dù đó là một thương hiệu nổi tiếng. Dòng sản phẩm sàn gỗ công nghiệp được xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Pháp, Australia, Nhật,... đều có chất lượng tốt. Bạn nên chọn những loại sàn có bề mặt chịu nước và chịu lực tốt, để đảm bảo độ an toàn và khả năng làm sạch sàn gỗ dễ dàng, đơn giản.

Sàn gỗ của Bỉ với chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào các nước Mỹ, Pháp, Nhật...

Sàn gỗ của Bỉ với chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào các nước Mỹ, Pháp, Nhật...

3. Chế độ bảo hành và độ bền của sản phẩm sàn gỗ

Ở mỗi thương hiệu sàn gỗ khác nhau sẽ có một mức thời gian bảo hành khác nhau, dao động từ 15 - 35 năm. Bạn nên chọn mua sản phẩm tại các trung tâm phân phối chính để được hưởng những quyền lợi, bảo hành chính đáng.

Bên cạnh đó, yếu tố độ bền của sàn gỗ công nghiệp cũng là mục tiêu mà nhiều thương hiệu hướng đến. Độ bền của sản phẩm ngày càng được cải thiện, nâng cao để có thể sánh ngang với các vật liệu khác.

Chất lượng, độ bền của sàn gỗ công nghiệp đang ngày được cải tiến, nâng cao

Chất lượng, độ bền của sàn gỗ công nghiệp đang ngày được cải tiến, nâng cao

4. Chuẩn bị mặt bằng tốt

Đối với việc lắp đặt sàn gỗ, có một mặt bằng tốt là điều vô cùng quan trọng để sàn nhà không bị bi ộp. Trước khi lát sàn gỗ, nếu mặt bằng là mặt bằng xi măng, hãy đảm bảo mặt bằng được trơn láng, nhẵn nhụi, bằng phẳng, sạch sẽ.

Nếu là sàn gạch hoa, hãy đảm bảo rằng mặt bằng đã phẳng.

5. Cách chọn hướng và kiểu lát gỗ đẹp nhất

a. Chọn chiều gỗ để lát

Để sàn gỗ lên đẹp nhất, bạn nên lát dọc tấm gỗ theo chiều của ánh sáng. Tất cả các phòng khác trong nhà, văn phòng, công ty cũng đều lát theo một chiều để tạo nên sự đồng bộ.

Lát sàn gỗ công nghiệp theo chiều dọc tấm gỗ

Lát sàn gỗ công nghiệp theo chiều dọc tấm gỗ

b. Chọn cách lát so le

Để tiết kiệm thời gian lát gỗ, tiết kiệm gỗ lát và sàn nhà lên đẹp nhất, bạn có thể áp dụng cách lát sàn so le bậc thang cách từ 20 - 25cm, không nên lát ngắn quá vì như thế sẽ làm xấu sàn gỗ. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các kiểu lát sàn so le khác như chia đôi, chia ba, thẳng mạch… tuy nhiên, những cách lát này thường yêu cầu thời gian lâu hơn.

Lát sàn gỗ công nghiệp theo kiểu so le

Lát sàn gỗ công nghiệp theo kiểu so le

6. Kỹ thuật và thời gian thi công

a. Về mặt kỹ thuật

Do đặc tính của gỗ công nghiệp là hút ẩm trong không khí cho nên gỗ có thể nở ra khi tiếp xúc với môi trường, vì vậy, khoảng cách giữa gỗ và tường có thể lên đến 8 - 10mm. Đối với những căn hộ có diện tích rộng, bạn nên ngắt mạch đối với từng phòng để đảm bảo luôn có khoảng hở giữa các tấm gỗ. Bởi nếu không có đủ khoảng trống để gỗ nở, sàn nhà có thể gặp phải tình trạng phồng sau một thời gian sử dụng.

Giữa các tấm gỗ nên có khoảng cách đủ để gỗ nở

Giữa các tấm gỗ nên có khoảng cách đủ để gỗ nở

b. Về thời gian thi công

Để tránh gây trầy xước, hư hỏng cho sàn gỗ mới lát, bạn nên để công đoạn lát sàn gỗ là công đoạn cuối cùng của công trình thi công. Tránh các loại sơn, nước dính vào sàn gỗ. Đối với cửa sổ, bạn nên hoàn thành cửa trước khi lát sàn, tránh gặp tình trạng mưa hắt vào làm hỏng sàn.

7. Cách chọn loại phụ kiện để có một tổng thể sàn đẹp nhất

Phụ kiện dành cho sàn gỗ công nghiệp thường là nẹp và phào chân tường. Trên thị trường hiện nay, phào thường có các dạng như: phào nhập khẩu, phào cốt xanh, phào gỗ MDF phủ Laminate, phào nhựa vân gỗ. Trong đó, phào cốt xanh hoặc phào nhập khẩu là những loại phào cao cấp, có chất lượng tốt, giúp không gian thêm sang trọng, đẳng cấp. Còn phào nhựa loại thường, cao 7 thường được sử dụng tại các công trình bình dân, yêu cầu bền, rẻ.

Để lớp sàn gỗ luôn được đẹp, không bị bong tróc lớp vân gỗ, bạn có thể sử dụng các loại nẹp màu vàng đồng, nẹp màu inox, nẹp hợp kim vân gỗ.

V. Tổng hợp 10 phong cách thiết kế sàn gỗ công nghiệp

1. Classic

Sàn gỗ công nghiệp phong cách Classic với kết cấu mượt, bề mặt trơn với những đường vân gỗ cổ điển, mang vẻ đẹp vượt thời gian, không lo lỗi thời. Sàn gỗ công nghiệp phong cách Classic có thể ứng dụng được trong nhiều không gian khác nhau nên được mọi người yêu thích và lựa chọn.

Trong các thương hiệu sàn gỗ nhập khẩu tại Việt Nam, Inovar Floor của Malaysia khá nổi tiếng với dòng sàn gỗ Classic mà bạn có thể tham khảo.

Sàn gỗ công nghiệp phong cách Classic với những vân gỗ tự nhiên

Sàn gỗ công nghiệp phong cách Classic với những vân gỗ tự nhiên

2. Shaded

Phong cách Shaded là sự kết hợp, giao thoa giữa hai màu sáng tối. Tạo nên những đường vân gỗ chân thực, huyền bí của chất liệu gỗ tự nhiên. Khi sử dụng gỗ phong cách Shaded sẽ khiến căn phòng bắt mắt, tinh tế, lộng lẫy hơn.

Sàn gỗ phong cách Shaded mang lại vẻ đẹp lộng lẫy, tinh tế cho không gian

Sàn gỗ phong cách Shaded mang lại vẻ đẹp lộng lẫy, tinh tế cho không gian

3. Flecked

Phong cách Flecked được sử dụng phổ biến tại các nước Châu Âu, tại Việt Nam, các thương hiệu đến từ Đức có cho ra mắt dòng sản phẩm sàn gỗ phong cách Flecked với chất lượng tốt mà bạn có thể tham khảo.

Phong cách Flecked được ưa chuộng tại Châu Âu

Phong cách Flecked được ưa chuộng tại Châu Âu

4. Antique

Phong cách Antique được thiết kế gần giống như phong cách Class nhưng lại mang hơi hướng cổ điển, hoài cổ nhiều hơn. Ở mỗi ván gỗ đều mang một vẻ đẹp riêng, không bao giờ giống nhau. Loại sàn gỗ phong cách này thường thích hợp sử dụng trong các ngôi nhà lớn, biệt thự để thể hiện đẳng cấp, sự sang trọng của gia chủ.

Phong cách Antique mang hơi hướng cổ điển

Phong cách Antique mang hơi hướng cổ điển

5. Organic

Phong cách sàn gỗ Organic thường được thiết kế với những gam màu trung tính, từ không hoàn hảo đến hoàn hảo, khiến bạn bị thu hút khi nhìn thấy.

6. Torrefied

Phong cách Torrefied thường được thiết kế từ những tấm gỗ tự nhiên không qua xử lý mà sẽ giữ lại nguyên bản để cho ra những tấm gỗ có vân gỗ tự nhiên, tùy ý, màu sắc tự nhiên phối hợp với nhau tạo nên cảm giác độc đáo, gam màu của gỗ cũng sẽ được tăng cường giúp sàn nhà của bạn trông gần gũi, ấm áp hơn.

Phong cách Torrefied với thiết kế gần gũi, ấm áp từ gỗ tự nhiên

Phong cách Torrefied với thiết kế gần gũi, ấm áp từ gỗ tự nhiên

7. Exotic

Phong cách Exotic được làm từ nguyên liệu gỗ nhập khẩu, thường là các loại gỗ được trồng tại khu vực Đông Nam Á hay Việt Nam, trong đó có thể kể đến như gỗ sồi của Mỹ, gỗ đỏ Nam Phi…

Thường những sản phẩm sàn gỗ phong cách Exotic thường hiếm, những vân gỗ của phong cách này rất độc đáo, gam màu trắng sáng hoặc nâu sẫm giúp bạn có thể nhiều sự lựa chọn hơn.

Phong cách Exotic độc đáo, thu hút

Phong cách Exotic độc đáo, thu hút

8. Character

Sàn gỗ phong cách Character thường được thiết kế nhấn mạnh vào những đường ghép giữa các tấm ván gỗ, từ đó, màu sắc giữa những tấm ván gỗ có thể được làm nổi bật lên, tạo nên độ sáng cho không gian. Một ưu điểm của loại sàn gỗ phong cách Character là có thể che giấu những dấu chân đi lại trong nhà, giúp sàn nhà luôn sạch sẽ, sáng mới.

9. Linear

Phong cách Linear thường được thiết kế nhiều với tone màu xám, thể hiện sự hiện đại, trẻ trung và cảm giác ấm áp cho gia chủ.

10. Uniform Color

Sàn gỗ công nghiệp Uniform Color là sự kết hợp giữa hay màu trắng đen, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, đối lập mà hài hòa, đem lại cho không gian nhà bạn cảm giác mới lạ, độc đáo, không nhàm chán.

Sàn gỗ công nghiệp phong cách Uniform Color nổi bật

Sàn gỗ công nghiệp phong cách Uniform Color nổi bật

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sàn gỗ công nghiệp, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc chọn lựa sàn gỗ. Chúc bạn luôn hạnh phúc, thành công.