X
Card image cap

Xây dựng công trình kiến trúc an toàn, tiết kiệm với sàn bê tông nhẹ lắp ghép

Linh Chi 2019-10-07

Ngày càng có nhiều các vật liệu xây dựng mới được khám phá ra để phục vụ các công trình kiến trúc. Chúng đều có những ưu điểm tốt hơn và thay thế hoàn toàn được vật liệu cũ. Một trong số đó là sàn bê tông nhẹ lắp ghép. Loại sàn này được nhiều công trình ứng dụng thay thế cho bê tông truyền thống vì sự vượt trội của nó. Cùng Nhà đẹp 9houz tìm hiểu sâu hơn về loại vật liệu xây dựng này và những thế mạnh đặc trưng của nó nhé!

Đôi nét về sàn bê tông nhẹ lắp ghép

Có lẽ loại bê tông kiểu mới này không còn xa lạ với nhiều người nữa. Bê tông nhẹ lắp ghép là thành quả của sự nghiên cứu kết hợp giữa nhiều nguyên liệu khác nhau. Sự kết hợp này khiến bê tông nhẹ sở hữu đồng thời nhiều ưu điểm tuyệt vời của các vật liệu cấu tạo nên nó. Loại bê tông này đáp ứng khá tốt yêu cầu đặt ra của các công trình hiện đại. 

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép

Thế nào là sàn bê tông nhẹ lắp ghép?

Đây là những tấm hỗn hợp bê tông được đúc sẵn theo một kích thước nhất định, thường là 610x2440 mm. Độ dày của chúng trong khoảng từ 7 – 15 cm tùy theo nhu cầu sử dụng. Những tấm bê tông nhẹ này được đỡ bởi giàn khung thép đã định vị chắc chắn trên tường. Chúng gắn với nhau rất chắc chắn bằng xi măng kết dính. Sau khi đã hoàn thành lớp nền bằng xi măng nhẹ, bạn có thể ốp gạch đá hãy gỗ lên trên một cách bình thường. 

Cấu tạo của sàn bê tông nhẹ lắp ghép

Cấu tạo của sàn bê tông nhẹ

Cấu tạo của sàn bê tông nhẹ

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép là sản phẩm của sự pha trộn giữa bê tông, cát, hạt nhựa xốp EPS  và một số các chất phụ gia khác. Trong thành phần của bê tông nhẹ còn có cả nhũng phế phẩm như tro đốt của rơm rạ. Từ những nguyên liệu này, dễ hiểu tại sao “nhẹ” lại là đặc tính nổi bật của loại vật liệu kiểu mới này. Lớp bê tông khiến các thành phần liên kết với nhau một cách chắc chắn nhất. Từ đó bảo đảm sự an toàn cho công trình xây dựng. 

Vì sao gọi sàn bê tông nhẹ lắp ghép là vật liệu xây dựng ưu việt?

Bê tông nhẹ được ưu tiên sử dụng rất nhiều vì chúng có những điểm mạnh đặc trưng. Những ưu điểm này giải quyết được bài toán về chi phí và độ bền của các đơn vị xây dựng. So với bê tông truyền thống thì bê tông nhẹ có hàng chục lý do để thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn. 

Khối lượng nhẹ

Đây là ưu điểm dễ dàng nhận thấy nhất của loại vật liệu xây dựng này. Cấu tạo của chúng bao gồm cả cát, hạt ESP và nhiều phụ gia nhẹ các. Theo tính toán, trọng lượng của một lớp sàn bê tông nhẹ lắp ghép chỉ bằng 1/3 trọng lượng của sàn bê tông thông thường. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình vận chuyển, thi công và lắp đặt. 

Độ ổn định cao

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép có độ ổn định cao

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép có độ ổn định cao

Trong các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình nhiều tầng thì khả năng chịu lực, chịu nén của lớp nền là rất quan trọng. Điều này quyết định mức độ an toàn của và độ bền theo thời gian trong khi sử dụng. Sàn bê tông nhẹ đáp ứng tiêu chí này rất tốt vì chất liệu này có độ ổn định cao. Chúng có độ nén 4.5N/mm2, trong khi yêu cầu tối thiểu của cường độ nén là 2.5N/mm2. 

Chống thấm nước

Bê tông nhẹ có khả năng chống thấm cực cao do sở hữu kết cấu tổ ong với các lỗ ti li siêu nhỏ và đan xen nhau dày đặc. Nếu phần thi công có thể đảm bảo mối nối chắc chắn giữa các tấm bê tông thì tình trạng thấm nước sẽ không xảy ra, kể cả là khi công trình đã đi vào sử dụng nhiều năm. 

Cách nhiệt tốt

Chống thấm, cách nhiệt tốt

Chống thấm, cách nhiệt tốt

Với thời tiết oi nóng kéo dài như ở Việt Nam, một công trình đòi hỏi sự cách nhiệt đảm bảo là rất quan trọng. Việc này càng cho thấy bê tông nhẹ lắp ghép là lựa chọn đúng đắn cho các công trình vì chúng không dẫn nhiệt. Ngược lại, vật liệu này còn có thể làm mát ngôi nhà của bạn trong những ngày nắng nóng. Một cách tiết kiệm điện năng hiệu quả đó chứ?

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Yếu tố tiết kiệm chi phí trước hết đến từ việc bạn không phải mua những vật liệu kèm theo như cát, sỏi,… khi tiến hành thi công với xi măng truyền thống. Xây dựng công trình với sàn bê tông lắp ghép có thể giúp bạn giảm thiểu chi phí thuê nhân công vận chuyển,  máy trộn bê tông,… Chưa kể đến sự linh hoạt về mặt thời gian. Trong khi xi măng truyền thống bắt buộc phải thi công ngay sau khi trộn thì sàn bê tông nhẹ có thể làm vào bất cứ thời gian nào. 

Các bước khi công cũng rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Đơn vị thi công có thể tận dụng thời gian cho những công việc khác. Sàn bê tông nhẹ cũng có những mức giá riêng tương ứng với số tầng nền. Vì thế bạn có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu mà không bị o ép về mặt giá cả. 

Thích hợp với công trình kiến trúc có nền móng yếu

Phù hợp với công trình nền móng yếu

Phù hợp với công trình nền móng yếu

Vì có trọng lượng nhẹ nên sàn bê tông nhẹ lắp ghép thích hợp với công trình có nền móng yếu. Phần nền móng sẽ không phải nâng đỡ kết cấu nền nặng như bê tông nguyên khối. Độ an toàn của công trình sẽ tăng lên khá nhiều. Sàn bê tông nhẹ cũng là phương án thích hợp khi công trình xây dựng cần giảm sức nén. 

Đọc thêm:

Giảm thương vong khi có sự cố xảy ra

Những công trình xây dựng luôn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Thương vong có thể xảy ra khi có những thảm họa tự nhiên  như động đất, bão lũ. Khi đó nhiều công trình có thể bị đổ, rất nhiều đất đá xi măng, vật liệu nặng rơi xuống gây ra tỷ lệ thương vong cao hơn. Với ưu điểm là trọng lượng nhẹ, sàn bê tông nhẹ sẽ bớt nguy hiểm hơn trong trường hợp nhà có bị sụp xuống. 

Thân thiện với môi trường

Sàn bê tông nhẹ thân thiện với môi trường

Sàn bê tông nhẹ thân thiện với môi trường

Vật liệu này được đánh giá là thân thiện với môi trường do sự tiện lợi của nó. Sử dụng nền bê tông nhẹ sẽ giảm bớt tình trạng khai thác sỏi, cát từ môi trường. Việc sử dụng phế thải rơm rạ trong kết cấu nền cũng giúp môi trường bớt “quá tải”.

Ứng dụng đa dạng 

Bê tông nhẹ phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau. Từ các tòa cao ốc nhiều tầng hiện đại đến những căn nhà dân bình thường hay cả các kho bãi. Để đạt hiệu quả cao nhất thì những người thợ thi công phải thực hành đúng các bước theo kỹ thuật. Khi đó những ưu điểm của loại chất liệu này sẽ phát huy tốt nhất dù ở trong điều kiện công trình xây dựng nào đi nữa. 

Đọc thêm:

Chi phí của sàn bê tông nhẹ so với bê tông truyền thống? 

Khi thi công với sàn bê tông truyền thống, người thợ sẽ phải sử dụng các thanh sắt để làm khung. Tấm bê tông nguyên khối có khối lượng rất nặng, vì thế cần phải sử dụng rất nhiều thép để tạo thành tấm lưới đủ chắc chắn để đỡ. Chưa kể đến các vật liệu và máy móc trộn bê tông kèm theo. Điều này gây ra sự tốn kém chi phí khá nhiều.

Thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép

Thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép

Giải pháp dành cho vấn đề này là những tấm sàn bê tông nhẹ lắp ghép. Chúng có khối lượng nhẹ và nhiều ưu điểm khác. Bên cạnh đó, giá của chất liệu này giao động trong khoảng 400.000 – 700.000 vnđ cho mỗi mét vuông. Một mức giá hợp lý cho bất kỳ công trình xây dựng nào. 

Dễ thấy, sàn bê tông nhẹ lắp ghép có thể đáp ứng rất tốt các yêu cầu của ngành xây dựng hiện đại. Chúng hoàn toàn có thể thay thế cho bê tông thông thường. Rất nhiều người đã tin tưởng lựa chọn sử dụng loại vật liệu này trong các công trình của mình. Bê tông nhẹ đã chứng minh nó xứng đáng trở thành loại vật liệu xây dựng thế hệ mới.