X
Card image cap

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế ram dốc tầng hầm an toàn

Pham Hanh 2020-02-07

 

Ram dốc, một thiết kế khá quen thuộc với rất nhiều người, dường như ta có thể bắt gặp nó ở bất kỳ đâu. Chính vì ram dốc là một lối lưu thông xe cộ nên yêu cầu phải đảm bảo được sự an toàn cũng như sự thuận tiện cho việc di chuyển.  Cùng với đó là vô vàn những câu hỏi được đặt ra như: ram dốc là gì? tiêu chuẩn để thiết kế là gì? và khi thiết kế cần phải lưu ý những gì?. Để trả lời cho những câu hỏi của mọi người thì chúng ta cùng nhau tham khảo một bài viết dưới đây nhé!

I. Ram dốc là gì?

Trước khi đi vào những lưu ý quan trọng trong thiết kế ram dốc tầng hầm thì hãy cùng nhau tìm hiểu ram dốc là gì?

Ram dốc là thiết kế dốc tạo thành lối đi xuống tầng hầm và được sử dụng rộng rãi cho những trung tâm thương mại hay các căn hộ, chung cư. Thiết kế ram dốc không chỉ mang đến sự tiện lợi mà còn giúp bạn tận dụng được không gian một cách hiệu quả. 

 

Ram dốc rộng rãi tạo lối đi thông thoáng

Ram dốc rộng rãi tạo lối đi thông thoáng

 

Bên cạnh đó để có một ram dốc tầng hầm đảm bảo được sự an toàn và sự thuận tiện cho các phương tiện di chuyển bạn cần phải chú trọng đến các tiêu chuẩn của một thiết kế ram dốc. Vậy hãy đến với những yếu tố quan trọng và tiêu chuẩn mà bạn cần phải biết khi thiết kế ram dốc ngay thôi.

II. Độ dốc xuống hầm và thực tế đất bạn nên biết

1. Độ dốc tầng hầm 

Khi xe xuống dốc thì theo quán tính tốc độ sẽ tăng lên gây mất an toàn cho mọi người khi di chuyển lên xuống. Cũng chính vì vậy mà một thiết ram dốc tầng hầm đạt chuẩn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc di chuyển.

Ram dốc có độ dốc đảm bảo an toàn

Ram dốc có độ dốc đảm bảo an toàn

 

Độ dốc ramp cho thiết kế tầng hầm là một trong những điều quan trọng đối với mọi kỹ sư và thước đo này có sự khác nhau giữa các nước. Đây là yếu tố quyết định đến sự an toàn và cảm giác thoải mái cho mọi người khi đi xuống hầm. 

2. Chiều cao của tầng hầm

Theo tiêu chuẩn xây dựng thì độ cao tầng hầm để xe được tính từ mặt ram dốc vuông góc đến mép tầng hầm. Chiều cao của tầng hầm phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn sử dụng tầng hầm cho những phương tiện nào và chiều cao tốt nhất là 2,2m. 

Chiều cao phù hợp với thiết kế tầng hầm

Chiều cao phù hợp với thiết kế tầng hầm

 

Bên cạnh độ dốc thì để có thể tăng tính an toàn ram dốc thường có thêm những rảnh xẻ làm gờ giảm tốc hiệu quả.  Không chỉ chú trọng đến thiết kế mà bạn cần phải quan tâm đến chất liệu làm ram dốc tầng hầm. Sử dụng chất liệu có tính nhám kết hợp cùng rảnh xẻ cho bạn một lối đi đảm bảo an toàn. 

3. Chiều rộng hầm để xe

Cũng như chiều cao thì chiều rộng của hầm để xe phụ thuộc vào số lượng xe mà bạn dự tính sẽ đỗ dưới hầm. Đồng thời độ rộng của hầm để xe được quyết định do diện tích mặt sàn của nhà bạn. Chiều rộng hợp lý sẽ giúp các phương tiện có chỗ đỗ thoáng mát, dễ dàng khi lấy ra hoặc di chuyển dưới hầm và chiều rộng tối thiểu là 3,5m.

Hầm để xe ở các chung cư có diện tích lớn

Hầm để xe ở các chung cư có diện tích lớn

 

Hầm để xe mini cho những ngôi nhà nhỏ

Hầm để xe mini cho những ngôi nhà nhỏ

III. Tiêu chuẩn về độ dốc xuống hầm của bộ xây dựng.

Như bạn cũng biết đường dốc xuống tầng hầm là mạch giao thông gian trọng của kiến trúc. Theo bộ xây dựng để có được một ram dốc hoàn hảo bạn cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế về độ dốc, chiều rộng và chiều cao.

1. Tiêu chuẩn về độ dốc xuống hầm để xe 

 Cách tính độ dốc của đường xuống hầm như sau: 

độ dốc đường hầm= (chiều sâu/ chiều dài)

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc xuống hầm phổ biến theo một số nước: Trung Quốc(9% - 12%), Nga(13% - 18%), Hàn Quốc(14% - 17%). Dựa vào cơ sở dữ liệu Neufert quy định độ dốc của ram dốc  phải trong khoảng 8,5% - 14%. Theo đúng tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm của Việt Nam thì ram dốc có độ dốc không vượt quá 15% - 20% so với chiều sâu.

2. Tiêu chuẩn về chiều rộng đường dốc

Chiều rộng đường dốc xuống hầm tác động trực tiếp đến sự thể lưu thông của các phương tiện khi ra vào hầm. Với một chiều rộng khác nhau sẽ phụ thuộc vào loại xe và số lượng xe mà bạn quyết định khi ra vào hầm. Tuy nhiên hầm để xe nếu là của gia đình thì có còn liên quan đến việc bạn có bao nhiêu diện tích đất cho căn hầm của mình. 

Theo bộ xây dựng Việt Nam thì đường dốc xuống hầm có chiều rộng tối thiểu là 3m. Bên cạnh đó có một lưu ý nhỏ cho bạn là ram dốc tầng hầm phải cách lộ giới 3m để đảm bảo an toàn khi xe ra khỏi hầm. Đây được coi là tiêu chuẩn mà bạn không thể bỏ qua khi bắt tay vào thiết kế hầm để xe và ram dốc. 

Hầm để xe ở sâu bên trong đảm bảo an toàn

Hầm để xe ở sâu bên trong đảm bảo an toàn 

3. Tiêu chuẩn về chiều cao đường hầm

Chiều cao của hầm để xe là vô cùng quan trọng trong thiết kế các hầm để xe. Không chỉ tạo sự thông thoáng cho căn hầm mà nó còn quyết định đến sự lưu thông xe ra vào. 

Hầm để xe với thiết thông thoáng

Hầm để xe với thiết thông thoáng

Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao đường hầm tối thiểu là 2,2m. Đây là chiêu cao theo bộ xây dựng Việt Nam để bạn có được một lối lưu thông các phương tiện một cách dễ dàng nhất. Đồng thời thiết kế ram dốc có chiều cao và chiều rộng phù hợp với diện tích đất mà bạn có sẽ giúp căn hầm thông thoáng hơn. 

IV. Lưu ý về tầng hầm và tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm

 •  Chiều cao tối thiểu: 2,2m

 • Lối ra của tầng hầm: cách ranh lộ giới tối thiểu 3m để an toàn khi cho xe ra khỏi hầm và tuyệt đối không thông với hành lang

 • Số lượng lối ra: bạn nên có ít hơn 2 lối ra. Nếu là nhà ở thì bạn chỉ cần 1 lối ra duy nhất tuy nhiên đối với những trung tâm lớn việc có 2 lối ra sẽ giúp các phương tiện dễ dàng lưu thông hơn. 

 • Vì không thông với cầu thang và tách biệt với những tầng khác nên để dễ dàng hơn cho việc đi lên xuống tầng hầm bạn cần có một chiếc thang máy. Chiếc thang máy này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn khi sử dụng hầm để xe. 

 • Độ dốc của ramp xuống tầng hầm tối thiểu là 13%

 • Đường dốc xuống tầng hầm theo phương thẳng không được lớn hơn 17%

 • Vì là thiết kế ở vị trí thấp hơn mặt đất nên hầm để xe rất dễ ngột ngạt và ẩm mốc. Để khắc phục những nhược điểm trên bạn cần thiết kế những đường ống thoát nước để tránh ngập lụt. Cùng với đó là nên những chiếc quạt thông gió để căn hầm để xe luôn thoáng mát.

 •  Nền hầm và ram dốc cần được sử dụng bằng những vật liệu chống trơn trượt để có thể đảm bảo an toàn khi di chuyển trong hầm. Cùng với các hệ thống thoát nước thì vách hầm cần có các rãnh xẻ để hứng nước mưa giúp ngăn ngập lụt. 

V. Giải pháp chống trơn trượt dốc tầng hầm

Thiết kế ram dốc cho tầng hầm là vô cùng quan trọng vì đây hầm để xe có tính đặc thù riêng. Lối đi vào hầm thường khá tối và có độ dốc nên rất dễ xảy ra tai nạn. Chính vì vậy mà các kiến trúc sư coi việc chống trơn trượt là vấn đề quan trọng nhất khi thiết kế ram dốc xuống tầng hầm. 

Nếu quan sát kĩ bạn có thể thấy rằng tất cả các ram dốc từ trung tâm hay là nhà ở thì đều có rất nhiều rãnh xẻ. Những rãnh xẻ này không chỉ giảm độ trơn trượt mà còn góp phần không nhỏ vào việc thoát nước khi mưa. Cùng với đó để đảm bảo an toàn bạn nên lựa chọn những ram dốc có độ dốc tiêu chuẩn và được làm từ những chất liệu nhám để có thể tăng ma sát. 

Những ngày mưa dường như là một trong những nỗi lo của những nhà thiết kế khi thi công xây dựng hầm để xe. Ngoài những hệ thống thoát nước cũng như thiết kế các vách hầm để hứng nước tránh ngập lụt thì bạn cũng cần lưu ý đến việc chống trơn cho ram dốc. Sau đâu là một số cách giúp ram dốc của bạn luôn đảm bảo an toàn trong mọi thời tiết:

 • Khi nền bê tông của bạn chưa khô thì bạn có thể tạo nên các rãnh xẻ trên bề mặt ram dốc để tăng độ ma sát giúp chống trơn trượt hiệu quả. 

 • Ram dốc được lót gạch nhám được khá nhiều người lựa chọn nhưng đây lại là một cách không hề hiệu quả. Với sự lựa chọn này bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để lát gạch tuy nhiên sau một thời gian sử dụng gạch sẽ mất dần độ nhám gây nguy hiểm khi đi lại. 

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn chống trơn trượt cho bạn thoải mái lựa chọn. Sử dụng những loại sơn này sẽ giúp tăng ma sát làm giảm nguy cơ tai nạn do trơn trượt nhất là những ngày mưa. 

 

Bên trên là một vài những điểm lưu ý khi thiết kế ram dốc cho những tầng hầm để xe. Với những thông tin cơ bản nhất mà ai thiết kế ram dốc cũng phải quan tâm như: ram dốc là gì? có những thước đo quan trọng nào mà bạn cần quan tâm hay những giải pháp giúp bạn hoàn thiện hơn thiết kế ram dốc của minh... Và mong rằng với những kinh nghiệm ít ỏi của tôi sẽ giúp các bạn bớt đi phần nào nỗi lo khi bắt tay vào xây dựng những căn hầm cho mình.