X
Card image cap

25 Mẫu phòng trọ đẹp tiện nghi không thể bỏ qua

Pham Hanh 2020-02-07

Phòng trọ đẹp và tiện nghi là điều mà nhiều người mong muốn có được khi có nhu cầu sử dụng phòng trọ. Tuy nhiên để thiết kế phòng trọ đẹp và đầy đủ tiện nghi không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, Nhà đẹp 9houz sẽ gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến phòng trọ.

I. Bản vẽ thiết kế phòng trọ đẹp

Bản vẽ xây dựng thiết kế phòng trọ chính là công việc đầu tiên và mang ý nghĩa quan trọng nhất khi bạn muốn xây dựng một công trình, khi nhìn vào bản vẽ bạn có thể dễ dàng nhận biết được bố cục và diện tích mà căn phòng sẽ được xây dựng. Ngay cả những chi tiết nhỏ như nhà vệ sinh, cửa ra vào, cửa sổ, … đều được thể hiện ở ngay trên bản vẽ.

Bản vẽ thiết kế phòng trọ là khâu đầu tiên và rất quan trọng

Bản vẽ thiết kế phòng trọ là khâu đầu tiên và rất quan trọng

Phòng trọ thì thông thường sẽ được thiết kế đồng loạt nên sẽ có diện tích và cấu trúc phòng giống nhau, nhưng vẫn sẽ có một vài trường hợp đặc biệt có một vài phòng có diện tích lớn hơn khi có diện tích đất bị dư ra.

Thông thường thì bản vẽ phòng trọ gồm có hai loại như sau:

 • Phòng trọ có gác lửng: hầu hết những phòng trọ có diện tích nhỏ đều được thiết kế thêm gác lửng để tận dụng diện tích và giúp không gian trở nên rộng hơn.

 • Phòng trọ không có gác lửng: những phòng trọ có lợi thế về diện tích hay có địa hình, khí hậu không cho phép mà sẽ không thiết kế thêm gác lửng, nhưng diện tích của phòng sẽ rộng hơn những phòng trọ có gác lửng.

Đọc thêm:

Có hai loại bản vẽ thiết kế phòng trọ

Có hai loại bản vẽ thiết kế phòng trọ

II. Phân loại thiết kế xây dựng phòng trọ

1. Phân loại phòng theo kiến trúc không gian

Phân theo thiết kế khu vệ sinh trọ:

 • Thiết kế phòng trọ không khép kín: những nhà trọ chung nhà vệ sinh với các phòng khác mà không có nhà vệ sinh bên trong. Đây là kiểu nhà trọ truyền thống, cũ và thường có diện tích 8-12m2 với ưu điểm là sạch sẽ, thoáng mát, ít mùi nhưng lại gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

 • Thiết kế phòng trọ không khép kín: là loại nhà trọ có bố trí nhà vệ sinh và bếp ăn ngay trong một phòng nên rất thuận tiện khi sinh hoạt hằng ngày. Trọ thường có diện tích từ 12-20m2, được thiết kế xây phòng trọ, nhà trọ khép kín. Loại nhà này cần phải thông thoáng nếu không sẽ bí, dễ ẩm mốc, dễ mất vệ sinh.

Đọc thêm:

Phân chia phòng trọ theo thiết kế khu vệ sinh

Phân chia phòng trọ theo thiết kế khu vệ sinh

Phân chia theo không gian phòng:

 • Thiết kế phòng trọ không có gác lửng: là các mẫu thiết kế phòng trọ nhỏ phổ biến trước đây, nhưng hiện nay ít được xây dựng bởi vì không tận dụng hết được không gian bên trên, giúp tăng diện tích sử dụng.

 • Thiết kế phòng trọ có gác lửng: là loại thiết kế phòng trọ có gác xép khá phổ biến hiện nay và được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để tăng diện tích sử dụng và vẻ đẹp thẩm mỹ. Loại phòng trọ này có ưu điểm là chi phí đầu tư không quá cao và cũng không tốn nhiều diện tích xây dựng.

Thiết kế phòng trọ theo kết cấu

Thiết kế phòng trọ theo kết cấu

2. Phân loại chia theo công trình

 • Phòng trọ kiểu nhà cấp 4: là loại phòng trọ có 1 tầng hay 1 trệt, được xây dựng ở những nơi có diện tích lớn với các kiểu thiết kế nhà trọ có diện tích từ 100m2, 200m2 hay là 300m2, … cùng với các dãy phòng trọ chịu lực bằng hệ thống tường bao quanh và có mái được lợp bằng mái tôn hay fibroximang. Phòng trọ kiểu nhà cấp 4 thường được xây dựng ở những khu đất xây dựng tạm thời với thời hạn sử dụng khu đất công nghiệp, đất vườn hay đất trồng cây. Vì vậy mà những loại nhà trọ này chỉ có thời gian sử dụng trên dưới 10 năm, nên mà chủ đầu tư thường không xây dựng kiên cố giúp giảm chi phí và không lãng phí khi dỡ bỏ.

Phòng trọ nhà cấp 4 có thời gian sử dụng ngắn

Phòng trọ nhà cấp 4 có thời gian sử dụng ngắn

 • Thiết kế xây nhà trọ nhiều tầng: các mẫu phòng trọ này thường là từ 2 đến 7 tầng tùy thuộc vào bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp. Thông thường thì loại nhà trọ này sẽ phải đảm bảo việc xây dựng trên đất thổ cư, có quyền sử dụng đất vì cần phải xin cấp phép khi xây dựng các công trình kiên cố. Xây dựng nhà trọ nhiều tầng sẽ cần phải có kết cấu bê tông cốt thép chắc chắn và kiên cố, thường được xây dựng ở những thành phố lớn, có diện tích xây dựng nhỏ, nơi có đông dân cư và cần thời gian sử dụng kinh doanh nhà trọ lâu năm, đi cùng với đó là chi phí xây dựng cũng tốn kém hơn nhiều.

Thiết kế xây nhà trọ nhiều tầng tốn nhiều chi phí

Thiết kế xây nhà trọ nhiều tầng tốn nhiều chi phí

 • Thiết kế nhà trọ lắp ghép bằng thép tiền chế: loại nhà trọ này thường được xây dựng bằng cách lắp ghép và hoàn toàn có thể xây dựng được tầng 2 nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn. Thêm vào đó xây dựng nhà trọ lắp ghép cũng giúp tiết kiệm rất lớn về tiền bạc, thời gian và có thể tháo gỡ một cách dễ dàng khi cần thiết phải di chuyển sang địa điểm khác. Các kiểu nhà trọ lắp ghép là loại nhà với kết cấu khung thép và được chế tạo lắp ghép theo bản vẽ thiết kế đã được lên kế hoạch từ trước.

Thiết kế mẫu nhà trọ lắp ghép

Thiết kế mẫu nhà trọ lắp ghép

Nhược điểm lớn nhất của các mẫu nhà trọ lắp ghép là khá nóng bức vào mùa hè vì kết cấu thép, nhưng thay vào đó thì chi phí xây dựng tương đối thấp nên có giá thuê phòng thấp. Các mức giá phù hợp với những người có thu nhập thấp và chủ đầu tư có kinh phí thấp, xây dựng nhà trọ trên đất thuê, đất nông nghiệp, đất vườn,...mà không cần phải là đất thổ cư chính chủ.

Ngoài ra còn có những cách khác để phân loại thiết kế xây dựng phòng trọ theo cách thiết kế quản lý như: các kiểu nhà trọ chung chủ, riêng chủ và tự quản lý, ký túc xá sinh viên,...

III. Ý tưởng bố trí sắp xếp, thiết kế nội thất phòng trọ đẹp

1. Lựa chọn đồ dùng nội thất

Để có thể bố trí sắp xếp, thiết kế nội thất phòng trọ đẹp, hợp lý và đầy đủ những đồ dùng để đáp ứng đầy đủ những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thì bạn phải lên kế hoạch và tính toán lựa chọn những đồ dùng nội thất cần thiết để tránh việc mua thừa hoặc thiếu cũng như khiến cho việc sắp xếp phòng trọ đã nhỏ lại càng trở nên khó khăn hơn, không tạo được không gian sống thoải mái.

Đọc thêm:

Lựa chọn đồ dùng nội thất phù hợp cho phòng trọ

Lựa chọn đồ dùng nội thất phù hợp cho phòng trọ

Một số đồ dùng sinh hoạt nội thất cần thiết phải có như tủ quần áo, bàn học hay bàn để máy tính, đèn, quạt, tủ giày, … Những đồ dùng trên cần được bố trí ở những vị trí phù hợp để tiện cho việc sử dụng cũng như giúp cho không gian trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lại toàn bộ đồ dùng, vận dụng ở trong phòng để xem cái nào đang còn sử dụng được hay không sử dụng được nữa để biết cách bố trí phòng trọ sao cho phù hợp và tiết kiệm diện tích một cách tối ưu nhất. Nếu những đồ dùng đã cũ và không thể sử dụng được nữa thì nên loại bỏ để không gian thông thoáng hơn.

Sử dụng những đồ dùng nội thất đơn giản cho phòng trọ

Sử dụng những đồ dùng nội thất đơn giản cho phòng trọ

2. Các bước sắp xếp đồ, bố trí phòng trọ hợp lý

2.1. Tận dụng tốt mọi không gian trong phòng trọ

Khi bạn sắp xếp và bố trí không gian phòng trọ của bạn một cách gọn gàng và hợp lý thì nó không chỉ giúp cho không gian sống của bạn trở nên đẹp mắt mà còn giúp mang lại sự tiện nghi trong sinh hoạt hằng ngày. Không gian phòng trọ thường rất chật hẹp nên bạn cần phải lưu ý và biết cách sắp xếp đồ dùng trong phòng trọ sao cho hợp lý với từng tính năng của nó cũng như với không gian mắt đất và trên không của căn phòng.

Sắp xếp đồ dùng nội thất theo đúng chức năng để tiết kiệm diện tích

Sắp xếp đồ dùng nội thất theo đúng chức năng để tiết kiệm diện tích

Dưới đây là một số nguyên tắc cũng như những lời khuyên để giúp bạn co thể tận dụng được mọi không gian khi sắp xếp và bố trí phòng trọ đẹp:

 • Lựa chọn những mẫu thiết kế đồ nội thất thông minh giúp tiết kiệm diện tích, tạo không gian sống gọn gàng và tiện nghi.

 • Tận dụng cả những góc chết, góc nhỏ hẹp trong căn phòng: đây được xem là nguyên tắc quan trọng để bố trí phòng trọ đẹp, gọn gàng, hợp lý và giúp tiết kiệm đối đa diện tích phòng. Ví dụ như ở phía trên khu vực bàn học thì bạn có thể bố trí những kệ gỗ để đồ dùng ở phía dưới, … ngay cả những góc tường phía sau cửa cũng có thể tận dụng để là nơi treo quần áo khoác, mũ nón, ô dù,...

Sử dụng đồ nội thất thông minh để không gian sống tiện nghi

Sử dụng đồ nội thất thông minh để không gian sống tiện nghi

 • Cách sắp xếp và trang trí phòng trọ nhỏ hẹp với kệ treo tường, giúp bạn tận dụng được khoảng không gian bên trên một cách hợp lý, làm tăng diện tích mặt sàn và có thể sắp xếp đồ dùng một cách gọn gàng và khoa học hơn.

2.2. Bố trí không gian phòng trọ một cách hợp lý và đẹp mắt

Trong phòng trọ luôn cần phải có những không gian chức năng cần thiết như giường phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, góc học tập,...Vì vậy mà bạn nên biết những cách bố trí không gian phòng trọ một cách hợp lý và đẹp mắt dưới đây:

 • Góc họp tập và góc làm việc nên nhỏ gọn, có kệ, ngăn để đồ gọn gàng để tránh tốn diện tích.

Góc học tập và bàn làm việc nên nhỏ gọn và dễ sử dụng

Góc học tập và bàn làm việc nên nhỏ gọn và dễ sử dụng

 • Sử dụng giường ngủ nhỏ, có thể gấp hoặc xếp một cách gọn gàng. Có thể sử dụng sofa giường để tiện cho sinh hoạt và tiết kiệm diện tích.

 • Bố trí phòng bếp nhà trọ đẹp, tiện thì nên dành ra một góc nhỏ, thoáng và gần với khu nhà vệ sinh để tiện cho sử dụng.

Bố trí và thiết kế phòng bếp đẹp và nhỏ cho phòng trọ

Bố trí và thiết kế phòng bếp đẹp và nhỏ cho phòng trọ

3. Lựa chọn vật liệu trang trí phòng trọ

Bạn nên lựa chọn những đồ dùng cho phòng trọ đơn giản, phù hợp với nhu cầu để dễ dàng trang trí, sắp xếp để giúp bạn có được một không gian sống ngăn nắp, gọn gàng. Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn kiểu trang trí để chọn ra những món đồ dùng, đồ trang trí để giúp tăng thêm vẻ đẹp cho căn phòng của bạn.

Lựa chọn đồ dùng trang trí đơn giản

Lựa chọn đồ dùng trang trí đơn giản

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những món đồ trang trí phòng trọ đơn giản nhưng vẫn đẹp như: giấy dán tường, giấy bìa màu, khung ảnh, tranh treo, rèm cửa, bình hoa, băng dính màu, … Với những món đồ trang trí này thì bạn có thể chọn mua hoặc cũng có thể tận dụng những đồ dùng trang trí handmade tự làm bằng tay giúp tiết kiệm chi phí cũng như không lãng phí những đồ dùng đã cũ.

Có nhiều kiểu phong cách thiết kế và trang trí phòng trọ đẹp, đơn giản, tiết kiệm dành cho những sinh viên hay những người có thu nhập thấp, ... theo phong cách cổ điển, vintage, Hàn Quốc, ...

Có nhiều phong cách trang trí phòng trọ khác nhau

Có nhiều phong cách trang trí phòng trọ khác nhau

 • Cách trang trí phòng trọ bằng giấy dán tường:

Đây là cách trang trí phòng trọ đẹp vô cùng đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí và có nhiều kiểu thiết kế, phong cách cổ điển, hiện đại, vintage bằng cách lựa chọn giấy dán tường phù hợp với yêu cầu sử dụng. Giấy dán tường cũng rất đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và hoa văn, … giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại yêu thích. Bạn có thể trang trí phòng trọ với gam màu hồng đáng yêu tới các màu trắng, xanh kết hợp với những họa tiết bắt mắt để làm nổi bật căn phòng của mình hay đơn giản chỉ để che đi những khoảng tường bị ố bẩn.

Trang trí phòng trọ bằng giấy dán tường

Trang trí phòng trọ bằng giấy dán tường

 • Cách trang trí phòng trọ đẹp bằng khung ảnh hoặc tranh ảnh

Để trang trí phòng trọ thì bạn có thể lựa chọn những bức tranh với những hình ảnh đơn giản có mức giá phù hợp hay thậm chí có thể tự trang trí bằng bức tranh mà bạn tự vẽ. Có thể chỉ đơn giản là những hình tròn, hình vuông, hình trái tim hay ngay cả những nét vẽ nguệch ngoạc không có hình thù nhưng lại tạo được điểm nhấn đặc biệt bằng sự độc đáo và cá tính riêng của bản thân. Những bức ảnh kỷ niệm, hay là tranh ảnh thần tượng cũng sẽ trở thành vật trang trí lý tưởng.

Trang trí tường bằng khung tranh, ảnh

Trang trí tường bằng khung tranh, ảnh

 • Thiết kế phòng trọ sinh viên bằng rèm cửa độc đáo

Thiết kế phòng trọ đôi khi chỉ cần bố trí một vài thứ như rèm cửa cũng sẽ giúp mọi thứ trong căn phòng trở nên khác biệt. Rèm cửa vừa giúp tạo được không gian riêng tư, vừa giúp lấy sáng, lấy gió theo nhu cầu sử dụng, ngoài ra còn giúp tạo được điểm nhấn trong trang trí không gian phòng trọ đẹp.

Bạn có thể lựa chọn những loại rèm cửa có màu sắc nhẹ nhàng kết hợp với những họa tiết trang trí bắt mắt để làm nổi bật căn phòng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể mua vải về rồi tự may theo sở thích, giúp làm mới không gian phòng trọ chật chội của bạn.

Sử dụng rèm cửa để trang trí không gian sống

Sử dụng rèm cửa để trang trí không gian sống

 • Thiết kế phòng trọ đẹp bằng băng dính:

Nếu phòng trọ của bạn được thiết kế bởi những bức tường đơn sắc, gây ra cảm giác nhàm chán, khiến bạn muốn thay đổi nó. Thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những vật dụng trang trí đơn giản như băng dính màu để thay đổi là làm đẹp không gian phòng trọ.

Bạn có thể dùng băng dính để làm nổi bật bức tường hay che đi những vết bẩn ở trên tường, hoặc cũng có thể sử dụng băng dính để tạo ra những khung ảnh handmade vô cùng độc đáo.

Sử dụng băng dính màu để làm mới không gian phòng trọ

Sử dụng băng dính màu để làm mới không gian phòng trọ

Nói chung để thiết kế và trang trí cho phòng trọ trở nên đẹp và đơn giản thì bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng, cũng như lên ý tưởng phù hợp với không gian và diện tích của phòng trọ để tạo được sự phù hợp và cân xứng trong cách bố trí phòng trọ đẹp.

4. Thiết kế nội thất phòng trọ hợp phong thủy

Cách thiết kế, bố trí và sắp xếp phòng trọ hợp phong thủy đó là bạn cần phải nắm rõ được những điều tối kỵ, tuyệt đối cần phải tránh khi đi thuê phòng trọ. Nếu bạn có thể thay đổi cách bố trí của phòng trọ hợp phong thủy thì có thể thuê còn nếu có những điểm yếu về phong thủy phòng trọ mà bạn không thể thay đổi được thì nên tránh và không thuê những phòng trọ này.

Phải thiết kế phòng trọ sao cho hợp phong thủy

Phải thiết kế phòng trọ sao cho hợp phong thủy

Những kiêng kỵ và nên tránh thuê những phòng trọ có điểm yếu về phong thủy hó có thể thay đổi đó là:

 • Phòng trọ có treo gương bát quái ở ngoài cửa ra vào, đặc biệt là có dán bùa chú ở trước cửa phòng, trong phòng và đặc biệt là dưới gầm giường.

 • Thiết kế phòng trọ có cửa nhà vệ sinh hay bồn cầu đối diện với cửa ra vào dễ mang đến vận đen về sức khỏe và tài lộc của người ở.

 • Bố trí không gian phòng trọ không có cửa sổ, không nên thuê những loại phòng trọ như này vì dễ ảnh hưởng làm âm thịnh, dương suy, dễ sinh ra tà khí đem đến nhiều điều không tốt cho người chủ.

 • Cách bố trí phòng trọ cửa trước nhìn thấy cửa sau thì rất dễ gặp phải tai ươm vì đây là cách thiết kế phạm vào quỷ môn.

Những điều cần lưu ý khi thuê phòng trọ

Những điều cần lưu ý khi thuê phòng trọ

Như vậy, nên tránh những phòng trọ phạm phong thủy khó có thể thay đổi được bố trí, thiết kế phòng trọ. Nên ưu tiên lựa chọn những không gian mà bạn có thể chủ động bố trí, trang trí, sắp xếp lại phòng trọ để hợp với phong thủy giúp mang lại nhiều may mắn.

IV. 25 Mẫu thiết kế phòng trọ bạn không nên bỏ qua

Mẫu phòng trọ có gác lửng đẹp và tiện nghi

Mẫu phòng trọ có gác lửng đẹp và tiện nghi

Phòng trọ tiện nghi cho sinh viên

Phòng trọ tiện nghi cho sinh viên

Mẫu phòng trọ theo phong cách cổ điển

Mẫu phòng trọ theo phong cách cổ điển

Mẫu phòng trọ cho những cặp vợ chồng mới cưới

Mẫu phòng trọ cho những cặp vợ chồng mới cưới

Mẫu phòng trọ được thiết kế đẹp mắt

Mẫu phòng trọ được thiết kế đẹp mắt

Mẫu phòng trọ có diện tích nhỏ nhưng vẫn ngăn nắp

Mẫu phòng trọ có diện tích nhỏ nhưng vẫn ngăn nắp

Nhà trọ cho người thích sự đơn giản

Nhà trọ cho người thích sự đơn giản

Phòng trọ với thiết kế bắt mắt

Phòng trọ với thiết kế bắt mắt

Những cách sắp xếp phòng trọ một cách khoa học

Những cách sắp xếp phòng trọ một cách khoa học

Phòng trọ nhỏ nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi

Phòng trọ nhỏ nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi

Phòng trọ có gác lửng giúp tận dụng không gian

Phòng trọ có gác lửng giúp tận dụng không gian

Thiết kế phòng trọ đơn giản nhưng đẹp mắt

Thiết kế phòng trọ đơn giản nhưng đẹp mắt

Bố trí nhà bếp phòng trọ hợp lý giúp tiết kiệm không gian

Bố trí nhà bếp phòng trọ hợp lý giúp tiết kiệm không gian

Phòng trọ đơn giản và gọn gàng cho sinh viên

Phòng trọ đơn giản và gọn gàng cho sinh viên

Bài trí phòng trọ nhỏ nhưng đẹp mắt

Bài trí phòng trọ nhỏ nhưng đẹp mắt

Phòng trọ có gác lửng đơn giản

Phòng trọ có gác lửng đơn giản

Mẫu phòng trọ trở nên đẹp mắt hơn với gam màu nổi

Mẫu phòng trọ trở nên đẹp mắt hơn với gam màu nổi

Phòng trọ nhỏ nhưng ấm cúng cho vợ chồng

Phòng trọ nhỏ nhưng ấm cúng cho vợ chồng

Mẫu phòng trọ theo phong cách hiện đại

Mẫu phòng trọ theo phong cách hiện đại

Lựa chọn đồ nội thất độc đáo cho phòng trọ đẹp mắt

Lựa chọn đồ nội thất độc đáo cho phòng trọ đẹp mắt

Phòng trọ đơn giản cho sinh viên

Phòng trọ đơn giản cho sinh viên

Thiết kế phòng trọ nhỏ hiện đại

Thiết kế phòng trọ nhỏ hiện đại

Phòng trọ hiện đại với giường tầng đẹp mắt

Phòng trọ hiện đại với giường tầng đẹp mắt

Mẫu phòng trọ theo phong cách vintage

Mẫu phòng trọ theo phong cách vintage

Phòng trọ nhỏ gọn cho sinh viên

Phòng trọ nhỏ gọn cho sinh viên

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến phòng trọ đẹp và tiện nghi. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm hiểu biết và kinh nghiệm để thiết kế và lựa chọn được những phòng trọ đẹp và tiện nghi nhất.