X
Card image cap

Top 4 phong cách thiết kế nội thất văn phòng theo văn hóa doanh nghiệp bạn KHÔNG NÊN bỏ qua

Nguyễn Đức Huy 2019-11-01

Một doanh nghiệp có thể đứng vững trên thương trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, 1 yếu tố bên trong vô cùng quan trọng quyết định nhất đó chính là văn hóa của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp có  thể được truyền tải qua nhiều hình thức, nhưng  rõ nét và gây ấn tượng nhất đó là cách truyền tải qua cách thiết kế và bố trí văn phòng, cơ sở làm việc. Đó là cách thể hiện hiệu quả nhất mà khi  bất cứ ai bước chân vào văn phòng cũng nhận ra. Vậy để thiết kế văn phòng như thế nào cho phù hợp nhất với văn hóa doanh nghiệp, mời quý độc giả theo dõi bài viết : 

I. Văn hóa doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của việc thiết kế nội thất phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

1. Định nghĩa

Văn hóa doanh nghiệp cũng giống như các văn hóa của các tập thể khác là được hình thành từ khi thành lập doanh nghiệp và tồn tại. Văn hóa doanh nghiệp trở thành các giá trị, tập quán ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp, chi phối suy nghĩ và hành động của tất cả nhân viên trong doanh nghiệp đó trong việc theo đuổi mục tiêu chung. 

Văn hóa vô cùng quan trọng với doanh nghiệp

2. Các loại hình văn hóa doanh nghiệp

Có rất nhiều cách để phân chia văn hóa doanh nghiệp, nhưng phân chia văn hóa doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay vẫn là cách phân chia theo quyền lực. Phân chia dựa trên tiêu chí này thì văn hóa doanh nghiệp có 3 dạng: 

  •  Dạng 1: Văn hóa nguyên tắc 

Văn hóa doanh nghiệp này thường không mấy chú tâm đến phẩm chất  cá nhân của nhân viên mà dựa vào công việc là chính. Đối với các nhà lãnh đạo, giữ cho tổ chức hoạt động trơn tru là quan trọng nhất

  • Dạng 2: Văn hóa quyền hạn 

Dạng văn hóa này dựa trên cơ sở quyền lực cá nhân lãnh đạo. Tất cả các quyết định của doanh nghiệp đều phải thông qua lãnh đạo và phụ thuộc vào lãnh đạo

  • Dạng 3 Văn hóa đồng đội:

Văn hóa doanh nghiệp theo dạng này luôn đề cao sự giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Vai trò của quản lý, lãnh đạo không còn quá quan trọng. 

  • Dạng 4: Văn hóa sáng tạo

Đây là dạng văn hóa đề cao sự sáng tạo của nhân viên, tinh thần tự giác, sẵn sàng hi sinh nhu cầu cá nhân cho tổ chức, thúc đẩy sự sáng tạo thành công và nhiệt tình trong công việc của nhân viên

3. Tại sao nên thiết kế văn phòng làm việc theo văn hóa của doanh nghiệp?

Một không gian làm việc cho nhân viên thể  hiện rõ nét nhất văn hóa của công ty sẽ luôn như là lời nhắc nhở vô hình đối với các nhân viên về văn hóa nơi họ đang làm việc. Tạo tinh thần thoải mái, khiến nhân viên làm việc  có hiệu quả hơn.  

Văn phòng thể hiện văn hóa doanh nghiệp kích thích tinh thần làm việc của nhân viên

Văn phòng đẹp phù hợp với văn hóa thể hiện cá tính của công ty, gây ấn tượng mạnh với khách  hàng và đối tác. 

 

Văn phòng thể hiện cá tính của doanh nghiệp

III. Top 4 phong cách thiết kế nội thất theo văn hóa doanh nghiệp

1. Phong cách tối giản

Thiết kế văn phòng làm việc theo phong cách tối giản là không gian làm việc được yêu cầu sắp xếp và bố trí gọn gàng, quy củ, tránh các chi tiết rườm rà nhưng vẫn đáp ứng được các công năng sử dụng 1 cách tốt nhất. 

Phong cách tối giản sang trọng, thể hiện tính nghiêm túc trong công việc nên phù hợp với những doanh nghiệp có văn hóa nguyên tắc và văn hóa quyền hạn.

Nội thất văn phòng phong cách tối giản

Nội thất phong cách tối giản tránh những chi tiết rườm rà 

Đối với 2 văn hóa này, cần thiết kế 1 phòng làm việc riêng cho giám đốc, trưởng phòng điều đó đề vai trò của người lãnh đạo 

2. Phong cách công nghiệp

Phong cách công nghiệp là sự mô phỏng thú vị của những nhà máy xí nghiệp, xưởng sản xuất vào không gian văn phòng. Đặc điểm của phong cách này là mọi hệ thống máy moc như ống nước đều để lộ ra ngoài, những chi tiết này cũng là cách tạo điểm nhấn cho toàn bộ căn phòng. 

Nội thất văn phòng theo phong cách công nghiệp

Với tính chất sáng tạo nhưng không quá rườm rà, vẫn giữ được những nét đơn giản nên phong cách này phù hợp với hầu hết các văn hóa của doanh nghiệp 

Các đường dây điện hầu như đều được để lộ ra ngoài làm điểm nhấn

3. Phong cách eco

Phong  cách eco rất thú vị và phóng khoáng, nó được quyết định bởi các yếu tố từ thiên nhiên. Phong cách này sử dụng các màu sắc sinh động, tươi mát để bố trí nội thất văn phòng, tận dụng triệt để nguồn ánh sáng tự nhiên tạo cảm giác như đang ở giữa thiên nhiên. 

Văn phòng phong cách eco sử dụng các gam màu tươi sáng

Phong cách eco phù hợp với những doanh nghiệp văn hóa đồng đội và văn hóa sáng tạo. Không gian làm việc ngập tràn ánh sáng  khiến tinh thần thoải mái hơn khiến nhân viên làm việc nhóm bớt căng thẳng, kích thích sự sáng tạo của nhân viên

4. Phong cách mở

Phong cách mở đang dần thay thế cho văn phòng truyền thống, nhân viên không còn làm việc theo khu vực khoanh vùng nhất định. Thiết kế không gian thông suốt hỗ trợ nhân viên di chuyển làm việc mọi nơi, trò chuyện nhiều hơn 

Thiết kế không gian nội thất văn phòng phong cách mở

Không gian nội thất này phù hợp với những doanh nghiệp có văn hóa đồng đội, khi mà nhân viên không còn phải làm việc tại khu vực khoanh vùng nhất định nữa, họ có thể trao đổi và giúp đỡ nhau mọi lúc và mọi nơi. 

Trên đây là những thông tin về thiết kế văn phòng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp mà chúng tôi gửi đến quý bạn đọc. Bạn đã lựa chọn được mẫu thiết kế văn phòng nào phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp mình chưa? Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có những ý tưởng độc đáo nhất để thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình.