X
Card image cap

Nhà hướng Tây, Tây Nam và những lưu ý khi xây

Pham Hanh 2020-02-07

Trong tứ phía của phong thủy, mỗi hướng đều sở hữu những đặc tính khác nhau. Trong đó, hướng Tây là hướng đón nắng, là nơi mặt trời dần đi vào đường chân trời và kết thúc một ngày dài. Cũng chính vì vậy, nhà hướng Tây, Tây Nam rất ít được gia chủ lựa chọn bởi dễ hấp thụ nhiệt cao, gây cảm giác nóng bức khó chịu. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, Nhà đẹp 9houz sẽ mách bạn một vài “tuyệt chiêu” khi xây nhà hướng Tây, Tây Nam giúp không gian sống trở nên thoáng đãng, không bị dồn nhiệt.

 

I. Nhà hướng Tây trong phong thủy là tốt hay xấu?

Để đánh giá phong thủy nhà ở hướng Tây tốt hay xấu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu phong thủy nhà hướng Tây xét về khí hậu, công việc, sự nghiệp, sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình.

1. Hướng Tây xét về khí hậu

Trước hết, xét về điều kiện khí hậu ở nước ta, nhà hướng Tây thường gặp nắng gắt vào các buổi trưa và buổi chiều, bởi vậy gia chủ thường hiếm khi mua hoặc xây nhà hướng Tây.

Nhà ở hướng Tây thường gặp nắng gắt vào thời điểm trưa, chiều

Nhà ở hướng Tây thường gặp nắng gắt vào thời điểm trưa, chiều

Tuy nhiên, khí hậu đã không còn là vấn đề vì hiện nay các chủ đầu tư đã có rất nhiều biện pháp chống nóng tối ưu cho nhà ở hướng Tây. Cụ thể, nhằm hạn chế luồng khí nóng, thiết kế nhà hướng Tây thường xây gạch hoa gió hướng Đông Nam. Phương pháp xây gạch này đã giảm tác động đáng kể của ánh nắng mặt trời, giúp lưu thông gió mà vẫn chiếu sáng cho không gian sống.

Đọc thêm: 

2. Hướng Tây xét về công việc và sự nghiệp

Cũng theo phong thủy nhà ở, người sống trong ngôi nhà hướng Tây sở hữu đầu óc kinh doanh tốt, công việc phát triển thuận lợi, có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và tích lũy được của cải.

3. Hướng Tây xét về sức khỏe

Xét về sức khỏe, nhìn chung phong thủy nhà hướng Tây mang đến cho gia chủ sức khỏe dồi dào, thể lực sung mãn. Đồng thời, cuộc sống sẽ luôn luôn vui vẻ, tâm trạng cởi mở cùng tinh thần sảng khoái, thoải mái.

4. Hướng Tây xét về gia đạo

Cuối cùng, xét về gia đạo, phong thủy nhà ở hướng Tây bao gồm cả vượng và suy.

Đối với nhà hướng Tây phong thủy vượng, mọi người trong gia đình sẽ luôn hòa thuận, cởi mở và không bao giờ để bụng những chuyện nhỏ nhặt. Đồng thời, các thành viên đều không chi tiêu phung phí, giỏi trong việc quản lý tiền bạc, cuộc sống dù giản dị tiết kiệm nhưng lại không hề keo kiệt.

Nhà ở hướng Tây xét về gia đạo bao gồm cả vượng và suy

Nhà ở hướng Tây xét về gia đạo bao gồm cả vượng và suy

Ngược lại, đối với nhà hướng Tây gặp phải phong thủy suy, các thành viên trong gia đình có thể sẽ có thói quen phung phí tiền bạc, ham chơi hoặc thiếu tình cảm,...Đặc biệt, các đối tượng nam nữ chưa kết hôn sẽ bị ảnh hưởng khá lớn, họ sẽ không chịu nghe và tiếp thu lời khuyên bảo của người lớn, thường chỉ thích làm theo ý mình.

II. Cách chống nóng nhà hướng Tây

Những ngôi nhà hướng Tây hấp thụ nhiệt rất cao khiến không gian sống thường khá nóng bức, dễ gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng một vài cách chống nóng sau đây, nhà ở hướng Tây của bạn sẽ trở nên mát mẻ và thoáng đãng hơn nhiều.

1. Giảm hấp thụ bức xạ nhiệt

Trước hết, bạn cần phải giảm hấp thụ bức xạ nhiệt cho nhà hướng Tây bằng cách sơn tường màu trắng. Đồng thời, ở bề mặt bao che, hãy hạn chế sử dụng các vật liệu như kính hoặc kim loại dễ hấp thụ nhiệt.

Sơn tường màu trắng và hạn chế sử dụng các vật liệu dễ hấp thụ nhiệt

Sơn tường màu trắng và hạn chế sử dụng các vật liệu dễ hấp thụ nhiệt

Tốt nhất, để giảm hấp thụ bức xạ, bạn nên lắp đặt hệ thống cửa hai lớp, bao gồm lớp trong là kính và lớp ngoài là chớp. Kèm theo đó, sử dụng các loại rèm hoặc mành gỗ để che chắn.

2. Tăng khả năng cách nhiệt

Bên cạnh các biện pháp làm giảm hấp thụ bức xạ nhiệt, bạn cũng cần làm tăng khả năng cách nhiệt để chống nóng nhà hướng Tây. Sử dụng tường 2 lớp là một giải pháp hoàn hảo, xây 2 lớp tường gạch dày 110mm có lớp không khí mỏng ở giữa hoặc thêm tường thạch cao bên trong sẽ làm tăng khả năng cách nhiệt tối ưu.

Tăng khả năng cách nhiệt cho nhà ở hướng Tây bằng nhiều phương pháp

Tăng khả năng cách nhiệt cho nhà ở hướng Tây bằng nhiều phương pháp

Cùng với đó, mặt trong của tường nhà có thể cải tạo bằng các vật liệu cách nhiệt như xốp PU, các loại sơn chống nóng, tấm ốp tường 3D hoặc ốp gỗ tạo khe cách nhiệt. Ở những vị trí mặt ngoài tiếp xúc, đặc biệt là mặt tiền nhà hướng Tây, bạn nên thay thế hệ thống kính thông thường bằng kính 2 lớp cách nhiệt.  

3. Xử lý môi trường và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà

Một quan niệm sai lầm mà nhiều gia đình có nhà ở hướng Tây hay mắc phải chính là bịt kín mặt tiền nhằm ngăn cản nắng nóng. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, ánh nắng càng bị hấp thụ và chậm tỏa nhiệt nếu tường nhà càng kín.

Tránh bịt kín mặt tiền nhà hướng Tây nhằm hạn chế nắng nóng gay gắt

Tránh bịt kín mặt tiền nhà hướng Tây nhằm hạn chế nắng nóng gay gắt

Để không gian sống nhà ở hướng Tây trở nên thoáng đãng và mát mẻ hơn vào mùa hè, bạn nên thiết kế ít nhất 2 cửa sổ trong nhà. Trong đó, một cửa sổ được mở cho gió thổi vào và một cửa sổ khác được mở cho gió thổi ra, có tác dụng điều hòa và lưu thông không khí trong nhà.

Bên cạnh việc bố trí thông gió tự nhiên cho ngôi nhà, chủ đầu tư cần sắp xếp không gian nội thất nhà ở hướng Tây gọn gàng, hiện đại và đơn giản. Một lưu ý quan trọng cũng như gợi ý cho bạn, đó là nên sử dụng các món đồ nội thất làm từ các loại vật liệu xanh thân thiện với môi trường như gỗ, đá, mây tre đan,...

4. Bố trí không gian hợp lý

Nguồn sáng chính của những ngôi nhà hướng Tây luôn từ bên trên hoặc phía sau, do đó giải pháp hay được áp dụng là thiết kế không gian thông tầng hoặc một giếng trời ở giữa nhà.

Thiết kế giếng trời giữa nhà nhằm tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên tối ưu

Thiết kế giếng trời giữa nhà nhằm tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên tối ưu

Cũng theo đó, các phòng chức năng chính như phòng khách, phòng ngủ không nên bố trí ở đằng sau mặt đứng chính. Nơi đây nên được tận dụng làm cầu thang hoặc thiết kế hành lang, giải pháp này sẽ tạo nên một lớp đệm cách nhiệt cho các không gian chính trong nhà.

Thiết kế hành lang ở đằng sau mặt đứng chính tạo lớp đệm cách nhiệt

Thiết kế hành lang ở đằng sau mặt đứng chính tạo lớp đệm cách nhiệt

Đồng thời, để ánh sáng được xuyên suốt ngôi nhà, chủ đầu tư nên hạn chế xây dựng nhiều phòng vách.

5. Đưa cây xanh vào không gian sống

Một giải pháp chống nóng nhà hướng Tây khác mà bạn cũng nên áp dụng chính là đưa cây xanh vào không gian sống. Đây cũng là một cách rất hữu hiệu giúp cải thiện, cân bằng khí hậu trong nhà luôn ở mức dễ chịu. Hơn nữa, cây xanh còn giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy gần gũi với thiên nhiên, sảng khoái và yêu đời.

Đưa cây xanh vào không gian sống giúp khí hậu trong nhà luôn ở mức dễ chịu

Đưa cây xanh vào không gian sống giúp khí hậu trong nhà luôn ở mức dễ chịu

Vậy nhà hướng Tây nên trồng cây gì? Để che chắn, hạn chế bớt lượng nắng chiếu vào nhà, gia chủ nên trồng những loại cây tán rộng. Kèm theo đó, việc trồng cây dây leo bám tường hoặc làm giàn hoa ngoài ban công sẽ góp phần tăng diện tích che bóng mát.

Trồng cây dây leo bám tường và làm giàn hoa sẽ tăng diện tích che bóng mát

Trồng cây dây leo bám tường và làm giàn hoa sẽ tăng diện tích che bóng mát

Đồng thời, ngay tại các vị trí giếng trời, thông tầng hoặc sau lớp mặt đứng cách nhiệt, bạn cũng có thể bố trí cây xanh.

III. Hướng nhà Tây Nam có phong thủy tốt hay xấu? 

Bên cạnh nhà hướng Tây, phong thủy nhà hướng Tây Nam cũng được nhiều người thắc mắc không biết tốt hay xấu. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi khám phá sự ảnh hưởng của việc xây nhà hướng Tây Nam đến công việc, sự nghiệp, sức khỏe cũng như gia đạo.

1. Hướng Tây Nam vượng suy

Theo bát quái, hướng Tây Nam thuộc cung khôn, đại diện cho người mẹ và đại diện cho dạ dày trên thân thể. Hướng này tuy là hướng tốt, thể hiện mọi sự đều chín chắn, đầy đủ, không ngừng cố gắng nhưng cũng có tính chất hai mặt là cực thịnh tất suy.

Nhà hướng Tây Nam có tính chất hai mặt là cực thịnh tất suy

Nhà hướng Tây Nam có tính chất hai mặt là cực thịnh tất suy

Nhà ở hướng Tây Nam phong thủy vượng mang đến cho các thành viên trong gia đình tinh thần làm việc hăng say, sức khỏe dồi dào, đức tính khiêm tốn chân thành, có lợi về quan hệ ngoại giao và bất động sản.

Tuy nhiên, nhà ở hướng Tây Nam phong thủy suy lại khiến các thành viên trong gia đình khó có sự nghiệp riêng, không có tài lãnh đạo, sức khỏe thường suy yếu, hay gặp phiền phức và tổn thất về bất động sản.

2. Về công việc và sự nghiệp

Những người sống ở nhà hướng Tây Nam phong thủy vượng sẽ có thái độ làm việc siêng năng và nghiêm túc, xây dựng được nền tảng công việc ổn định. Đồng thời, khi làm việc, họ sẽ có tính cần mẫn và sức chịu đựng cao, từ đó dễ có được sự tín nhiệm của mọi người và sự nghiệp ngày càng phát triển.

Trái lại, những người sống ở nhà hướng Tây Nam phong thủy suy dễ có thái độ lười biếng, tiêu cực trong công việc. Họ sở hữu bản tính cố chấp, luôn cho rằng mình đúng, dễ xảy ra mâu thuẫn với gia đình cũng như đồng nghiệp, bạn bè. Họ không có thái độ cầu thị, hay bị dụ dỗ, từ đó sự nghiệp khó ổn định và dễ bị mất của cải, khó khăn về kinh tế.

3. Về sức khỏe

Cũng theo tính chất cực thịnh tất suy, phong thủy nhà ở hướng Tây Nam vượng giúp các thành viên trong gia đình luôn ở trong trạng thái tinh thần tốt nhất, chức năng tiêu hóa cũng ổn định.

Nhà ở hướng Tây Nam phong thủy vượng đem đến sức khỏe tốt cho mọi người

Nhà ở hướng Tây Nam phong thủy vượng đem đến sức khỏe tốt cho mọi người

Tuy nhiên, phong thủy nhà ở hướng Tây Nam suy lại khiến các thành viên trong gia đình thiếu đi đức tính kiên trì, nhẫn nại, làm tinh thần dễ bất an, uất ức. Từ đó sức khỏe thường không tốt, đặc biệt nữ gia chủ dễ mắc phải những căn bệnh hiếm gặp và khó chữa.

4. Về gia đạo

Nói về gia đạo, nhà ở hướng Tây Nam phong thủy vượng khiến gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Mọi người luôn đoàn kết gắn bó và biết tôn trọng lẫn nhau. Hơn thế, nữ gia chủ có thể giúp đỡ nhiều cho sự nghiệp của nam chủ nhà từ công việc hợp tác làm ăn cho đến ngoại giao.

Ngược lại, nhà hướng Tây Nam phong thủy suy khiến những người sống trong nhà hay có tính đại khái, qua loa, dẫn tới sự trì trệ trong công việc. Tình cảm trong gia đình cũng không được gắn kết, hay xảy ra nhiều mâu thuẫn khó hàn gắn. Đặc biệt, người phụ nữ thường là người nắm quyền trong nhà, người chồng vì thế sẽ mất hết uy nghiêm trong gia đình, làm cuộc sống khó hạnh phúc.

IV. Nhà hướng Tây Nam có nóng không? 

Ngoài yếu tố về phong thủy, nhiều gia chủ xây nhà hướng Tây Nam cũng băn khoăn không biết nhà hướng Tây Nam có nóng không hay nhà hướng Tây Nam có mát không.

Trên thực tế, tuy rằng ánh nắng mặt trời chỉ chiếu rọi trực tiếp vào hướng Tây ở thời điểm trưa chiều, nhưng hướng Tây Bắc lại là nơi chịu nhiều nắng nóng nhất. Trong khi đó, vào các thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, hướng Tây Nam chỉ chịu các góc chếch vào.

Nhà hướng Tây Nam không quá nắng nóng và có nguồn gió mát tự nhiên

Nhà hướng Tây Nam không quá nắng nóng và có nguồn gió mát tự nhiên

Đồng thời, hướng Tây Nam cũng hay đón nhận được các nguồn gió tự nhiên thoáng mát, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm xây nhà ở hướng này. Không gian sống sẽ không chịu quá nhiều nắng nóng mà vẫn có nguồn gió mát trong lành.

Như vậy, theo phong thủy, nhà hướng Tây, Tây Nam đều có cả vượng lẫn suy. Với những ngôi ở có phong thủy vượng, gia chủ sẽ làm ăn phát đạt, gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào. Đồng thời, để ngôi nhà hướng Tây, Tây Nam của bạn trở nên mát mẻ hơn vào mùa hè, giảm bớt sự khắc nghiệt, hãy cân nhắc và áp dụng một cách khoa học những biện pháp chống nóng trên bạn nhé!