X
Card image cap

Nguyên tắc Phối Màu Sơn phòng khách hiện đại TỪ A ĐẾN Z

Dương Ngọc Hà 2021-12-24

Rất khó để có thể tìm ra một công thức mặc định khi phối màu sơn tường phòng khách, bởi mỗi màu sơn, khi kết hợp với nhau, lại có sắc thái và ý nghĩa phong thủy khác nhau. Bài viết này của Nhà đẹp 9houz sẽ giải quyết phần nào khó khăn đó bằng cách đưa ra cho bạn những nguyên tắc cơ bản trong phối màu sơn phòng khách hiện đại.

I. Màu sơn nhà và yếu tố phong thủy

1. Tầm quan trọng của việc chọn màu sơn nhà

Về mặt thị giác, màu sơn nhà là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến cảm nhận của gia chủ cũng như khách đến chơi nhà. Quan trọng hơn, chúng tác động đến trạng thái cảm xúc của người nhìn.

Ví dụ đơn giản như sau: Màu đỏ là màu nóng, tiếp xúc với màu đỏ sẽ khiến những người nóng tính dễ bực bội và mất kiểm soát. Màu xanh lá cây tạo cho ta cảm giác thoải mái, cởi mở nhưng không tốt với người trầm tính, hướng nội. Tiêu cực hơn, họ sẽ càng trở nên ít nói, ngại giao tiếp nếu sống trong một môi trường có nhiều màu xanh lá cây.

Màu sắc thể hiện tích cách gia chủ

Màu sắc thể hiện tích cách gia chủ

Những điều trên nghe có vẻ phi thực tế nhưng đều được các nhà khoa học chứng minh, vì vậy, việc chọn màu sơn nhà hợp lý với tính cách của gia chủ là cực kỳ quan trọng.

Liên hệ với nền văn hóa Việt Nam, một nền văn hóa chịu sự ảnh hưởng sâu đậm của Phật giáo, thì việc áp dụng những quy tắc phong thủy – ngũ hành vào cuộc sống đã trở thành một điều không thể thiếu.

Màu sơn cũng đem lại ý nghĩa phong thủy

Màu sơn cũng đem lại ý nghĩa phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, màu sắc hình thành lên các trường năng lượng, tác động trực tiếp tới môi trường xung quanh và bản thân cá nhân các thành viên trong gia đình. Nó giúp cân bằng hài hòa nguồn năng lượng âm dương.

Như vậy, việc chọn màu sơn nhà không chỉ mang đến cho diện mạo của ngôi nhà bạn vẻ đẹp mỹ quan mà cả sự thuận lợi về sức khỏe, sự nghiệp cũng như con đường công danh.

2. Xác định bản mệnh theo tuổi

Trước tiên, ta cùng tìm hiểu về khái niệm “mệnh” và làm thế nào để xác định bản mệnh theo tuổi?

Có thể hiểu một cách đơn giản là:  “Vạn vật được cấu tạo bởi năm yếu tố chính là Kim – Sắt, Mộc – Cây Cối, Thủy – Nước, Hỏa – Lửa, Thổ - Đất. Chúng cùng với các yếu tố khác như Phong – Gió, Lôi – Sấm Sét, Điện Từ  tạo ra môi trường sống. Trong đó năm yếu tố chính được gọi là Ngũ Hành: Hành Kim, Hành Mộc, Hành Thủy, Hành Hỏa và Hành Thổ”.

Con người là một phần của vũ trụ và đương nhiên chịu ảnh hưởng của vũ trụ đó. Việc xác định mệnh của bản thân có tác dụng xác định những yếu tố trong môi trường sống xung quanh, yếu tố nào ảnh hưởng tốt, yếu tố nào ảnh hưởng xấu đến chúng ta.

Tham khảo bảng dưới đây để xác định bản mệnh của mình dựa trên năm tuổi:

Bảng bản mệnh dựa trên năm tuổi

Bảng bản mệnh dựa trên năm tuổi

3. Nguyên tắc tương sinh, tương khắc theo Ngũ Hành

5 hành: “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ” không tồn tại riêng biệt mà tác động qua lại, liên quan chặt chẽ đến nhau, trong mối quan hệ tương sinh và tương khắc:

Tương sinh: chính là bồi đắp, nuôi dưỡng, tạo điều kiện tốt để phát triển lớn mạnh. Trong Ngũ hành quy luật tương sinh sẽ là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Tương khắc: chính là khống chế, cản trở, khiến đối phương trở nên suy yếu và thậm chí là bị hủy diệt. Trong Ngũ hành quy luật tương khắc sẽ là: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Đọc thêm:

4. Chọn màu sơn phòng khách theo bản mệnh

Mỗi mệnh mang trong mình một màu sắc riêng biệt. Những màu sắc được coi như là đại diện cho bản mệnh đó.

Bảng màu sắc theo bản mệnh dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra và ghi chú lại 3 nhóm màu chính: Màu sắc bản Mệnh, Màu sắc tương sinh và Màu sắc tương khắc. Chúng sẽ hỗ trợ bạn trong việc chọn màu sơn nhà hợp lý.

Bảng màu sắc theo bản mệnh

Bảng màu sắc theo bản mệnh

Cụ thể đối với màu sơn phòng khách, nên chọn màu tương sinh với mệnh của người đứng tên ngôi nhà. Bên cạnh đó, màu sắc, màu nhấn cũng nên chọn những màu tương sinh với mệnh của tất cả thành viên trong gia đình.

II. Cách phối màu sơn phòng khách phong cách thiết kế hiện đại

1. Màu sáng và màu đậm

Cách phối màu này là dễ bắt gặp nhất, về cơ bản, nó là việc tạo điểm nhấn có màu nổi bật trên một nền sơn tường. Có rất nhiều phương pháp kết hợp màu sáng và màu đậm. Bạn có thể phối hợp những màu cùng “họ” nhưng có tone màu khác nhau hoặc 2 gam màu hoàn toàn khác biệt, thuộc 2 “trường phái màu sắc” nóng và lạnh.

Phòng khách nhỏ nên chọn sơn màu sáng, phòng khách lớn có nhiều lựa chọn màu sắc hơn

Phòng khách nhỏ nên chọn sơn màu sáng, phòng khách lớn có nhiều lựa chọn màu sắc hơn

Đối với những người yêu thích sự giản đơn, nhẹ nhàng nhưng tinh tế, màu trắng luôn là một lựa chọn không thể bỏ qua. Với màu nền chủ đạo là màu trắng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những điểm nhấn bằng những mảng tường có màu nổi bật như màu vàng, xanh lục, xanh dương đậm hay màu nâu đất,… hoặc đồ nội thất trang trí độc đáo, gây ấn tượng trong mắt người nhìn.

2. Phối màu trung tính

Màu đậm chắc chắn sẽ tạo được độ rực và thể hiện được cá tính mạnh của gia chủ. Tuy nhiên, trên thực tế, màu đậm sẽ gây ra khó khăn, lấn át đi sự nổi bật của đồ nội thất trang trí. Chính vì thế, phối màu trung tính đang lên ngôi trong những năm trở lại đây. Có thể kể đến một số màu trung tính thường được sử dụng trong sơn phòng khách như: màu xám, nâu nhạt, màu chocolate, màu kem, màu vàng be,…

Màu tím pastel nhẹ nhàng

Màu tím pastel nhẹ nhàng

Sự kết hợp màu xám nhạt mang vẻ hiện đại, thanh lịch cùng với màu trắng nhẹ nhàng, tinh khôi mở ra một không gian tinh tế, sang trọng.

3. Phối cùng gam màu

Cùng một gam màu nóng hoặc cùng một gam màu lạnh. Gam màu nóng thuộc phong cách cổ điển, đem lại vẻ sang trọng cho không gian phòng khách. Tuy nhiên, nhược điểm của gam màu nóng chính là dễ tạo cảm giác chật chội, bí bách. Với phòng khách có diện tích khiêm tốn, bạn chỉ nên nhấn nhá bằng một vài mảng tường màu nóng.

Phong cách Bắc Âu tinh tế với đồ nội thất đơn giản nhưng đẹp mắt

Phong cách Bắc Âu tinh tế với đồ nội thất đơn giản nhưng đẹp mắt

Kết hợp gam màu lạnh với nhau là một ý tưởng hay cho việc mở rộng không gian cũng như tầm nhìn của phòng khách. Những màu như màu xanh lá và màu xanh mạ có cùng “họ” màu, hay màu blue nhạt và xanh nõn chuối có nét tương đồng trong tông màu.

III. Lưu ý khi sử dụng màu sơn phòng khách để thiết kế không gian nhà đẹp​

1. Xác định phong cách rõ ràng cho phòng khách

Trước khi quyết định sơn màu, cần xác định phong cách rõ ràng cho tổng thể kiến trúc phòng khách. Bởi, với mỗi phong cách có màu sắc tương ứng, không nên nhầm lẫn để tránh đi sai hướng trong lựa chọn nội thất.

Nếu bạn là con người của thời đại, luôn muốn đi theo sự cải tiến và đổi mới của xã hội, màu tím hoặc xám tím, xanh navy sẽ phù hợp hơn. Ngoài vẻ sang trọng, hiện đại, gam màu tím còn thể hiện sự giàu có, thành công.

Màu trầm tối của xanh navy tạo nên sự sang trọng, giàu có

Màu trầm tối của xanh navy tạo nên sự sang trọng, giàu có

Với những người hâm mộ phong cách Bắc Âu Scandinavia, màu trắng làm chủ đạo là không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, đây chỉ là những gam màu nền chủ đạo, bạn có thể tạo sự khác biệt bằng cách điểm xuyết một vài mảng tường màu nổi bật, khiến cho không gian sinh động và bớt nhàm chán.

2. Phòng khách chỉ nên có tối đa 3 màu

Có thể kết hợp nhiều màu với sắc độ khác nhau, tuy nhiên trong không gian phòng khách đẹp chỉ nên có tối đa 3 màu.

Vì sao? Nếu lạm dụng quá nhiều màu sắc trong một không gian có tương đối nhiều đồ nội thất rồi, sẽ khiến thị giác bị rối, khó xác định phương hướng nghệ thuật cụ thể.

Không nên có quá 3 màu trong phòng khách, tránh sự rối rắm

Không nên có quá 3 màu trong phòng khách, tránh sự rối rắm

Bất kì không gian nào không chỉ riêng phòng khách, sự phân chia tỉ lệ màu sắc cũng tuân thủ theo nguyên tắc 6 – 3 – 1, trong đó 6 phần là tông màu chủ đạo, 3 phần tông màu bổ trợ và 1 phần dành cho những chi tiết nhỏ tạo hiệu ứng đặc biệt.

3. Bỏ qua những quan niệm cứng nhắc và sai lầm về màu sắc của phòng khách

Có rất nhiều những quan điểm bảo thủ nếu không muốn nói là sai lầm trong phối màu sơn tường phòng khách, tuy nhiên một số người vẫn mắc phải và dẫn đến kết quả không tốt trong thiết kế.

Nếu chỉ có duy nhất màu sơn trắng mới có thể khiến không gian trở nên thoáng đãng, rộng mở hơn thì những màu sơn mới du nhập như màu xám, màu vàng nhạt, xanh coban, hay đỏ đã chứng minh rằng suy nghĩ đó là hoàn toàn sai.

Đừng nên giữ quan niệm cứng nhắc về màu sơn phòng khách

Đừng nên giữ quan niệm cứng nhắc về màu sơn phòng khách

Ở phòng khách, chúng ta chỉ nên sử dụng những gam màu mạnh làm điểm nhấn ở những chi tiết nhỏ như gối sofa, khăn trải bàn, đèn bàn,...Chỉ với một vài mánh khóe nhỏ, việc kết hợp các màu sắc khác nhau sẽ tạo nên một không gian “ảo” rộng rãi nhưng cũng không kém phần ấm cúng.

Bên cạnh đó, có người cho rằngGiấy dán tường chỉ nên được sử dụng trong trang trí phòng ngủ, bởi độ bền của chúng không được cao như sơn tường. Tuy nhiên, đây cũng là một quan niệm sai lệch. Chúng ta có thể liệt kê một loạt những ưu điểm vượt trội của giấy dán tường như sau: mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú, giá cả cạnh tranh và dễ dàng thay đổi. Việc sử dụng giấy dán tường trong phòng khách đang dần được ưa chuộng.

Giấy dán tường in họa tiết cực kỳ lạ mắt

Giấy dán tường in họa tiết cực kỳ lạ mắt

4. 4 dòng sơn phòng khách và các thương hiệu uy tín

a. 4 dòng sơn phòng khách

Về cơ bản, sơn phòng khách được chia ra làm 4 phân mức thị trường dựa trên đặc tính cũng như giá thành:

Sơn dòng cao cấp: Đây là dòng sơn đứng đầu về chi phí, giá cả đắt đỏ. Nhưng chất lượng tối ưu, khả năng chống, thấm nước cao, thậm chí có khả năng cách âm. Độ bền về thời gian, dễ lau chùi, bóng sáng. Nên lựa chọn dòng sơn có chất lượng tốt nhưng vẫn phù hợp với điều kiện kinh tế.

Sơn dòng cao cấp có chất lượng cao, khả năng lau chùi tốt

Sơn dòng cao cấp có chất lượng cao, khả năng lau chùi tốt

Sơn dòng trung cấp: Dòng sơn này có giá thành gần như tương đương với dòng cao cấp.

Sơn dòng phổ thông: Đây là dòng sơn được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Chính vì thế nên thị trường đa dạng và rất cạnh tranh.

Sơn dòng giá rẻ: Ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của những hộ gia đình có thu nhập thấp, ít điều kiện kinh tế. Sơn dòng giá rẻ có tuổi thọ không lâu, nhưng cũng là giải pháp trước khiến ngôi nhà của bạn thêm khang trang

b. Các thương hiệu nổi tiếng

Sơn Dulux:  Dùng cho bề mặt tường gạch xây, dùng trong nhà, ngoài trời, có độ láng mịn hoàn hảo, tạo độ bám dính tốt, màu sơn bền bỉ với thời gian. Sơn Dulux không chứa chì và thủy ngân, độ phủ cao.

Thương hiệu sơn Dulux quen thuộc với người dùng Việt Nam

Thương hiệu sơn Dulux quen thuộc với người dùng Việt Nam

Sơn Mykolor: dòng sản phẩm sơn hoàn mỹ và trang trí cao cấp, gắn liền với nhiều tiện ích và tính năng vượt trội

Sơn MyKolor biến hóa ngôi nhà bạn thêm dung mạo mới

Sơn MyKolor biến hóa ngôi nhà bạn thêm dung mạo mới

Sơn Kova: Có khả năng chịu mưa nắng, mốc rêu, môi trường nhiệt độ hoặc độ ẩm cao, màu bền với thời gian. Sơn trong nhà không cần sử dụng chất chống tia cực tím và chất chống thấm nhưng rất cần có độ nhẵn, phẳng hoặc bóng, màu sắc mát dịu.

Thương hiệu sơn Kova cũng được nhiều khách hàng lựa chọn

Thương hiệu sơn Kova cũng được nhiều khách hàng lựa chọn

Sơn Jotun: là sản phẩm sơn nội thất kinh tế có khả năng chống nấm mốc, không chứa APEO, độ phủ cao và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với đặc tính sơn nội thất kinh tế gốc Acrylic, màng sơn mờ, độ phủ cao, hiệu quả về tiết kiệm chi phí.

Tiết kiệm chi phí đáng kể khi sử dụng sơn Jotun

Tiết kiệm chi phí đáng kể khi sử dụng sơn Jotun

Sơn Nippon: có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại. Một số sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: sơn phủ, sơn lót, sơn chịu nhiệt, bột trét tường trong và ngoài, sơn sấy, sơn vạch đường,…

Dòng sơn Nippon nổi tiếng, chất lượng và độ bền bỉ được kiểm chứng

Dòng sơn Nippon nổi tiếng, chất lượng và độ bền bỉ được kiểm chứng

Phòng khách là không gian nội thất quan trọng nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào. Việc chọn lựa màu sơn cũng như loại sơn sao cho chất lượng có ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể kiến trúc. Tốt nhất, bạn nên chọn loại sơn uy tín, có khả năng chịu đựng cao trong môi trường thay đổi thất thường, dễ lau chùi và hạn chế bong tróc.

IV. Top 10 màu sơn phòng khách được yêu thích nhất

1. Màu vàng

Màu vàng không chỉ được ưu tiên sử dụng trong nội thất mà còn cả màu sơn ngoại thất, bởi nó đem lại nét ấm cúng, thân thiện. Sắc màu trẻ trung này rất phù hợp với vùng nhiệt đới.

Màu vàng đem lại cảm giác ấm cúng

Màu vàng đem lại cảm giác ấm cúng

2. Màu trắng

Màu trắng được xem như là một màu không bao giờ lỗi mốt. Dù bạn có theo đuổi bất kỳ phong cách nào, màu trắng luôn là một sự lựa chọn an toàn.

Màu trắng dễ kết hợp với mọi phong cách nội thất

Màu trắng dễ kết hợp với mọi phong cách nội thất

3. Màu ghi

Gam màu ghi đặc biệt phù hợp với không gian nội thất hiện đại, đề cao sự tối giản. Khi sử dụng màu nền là màu ghi, bạn có thể dễ dàng tạo điểm nhấn bằng những màu sắc nổi bật như màu blue, vàng chanh hoặc màu hồng pastel.

Màu ghi xám nhẹ nhàng, hiện đại

Màu ghi xám nhẹ nhàng, hiện đại

4. Màu xanh lá cây

Đây vốn không phải là một gam màu quen thuộc trong sơn tường, nhất là phòng khách. Tuy nhiên, nó lại đang leo lên top những màu sơn tường “hot” trong năm 2018. Màu xanh lá cây gợi cho ta sự gần gũi với thiên nhiên, bởi vậy hãy chú ý lựa chọn cách trang trí phù hợp để làm nổi bật màu xanh này.

Vẻ tươi mát, tự nhiên của màu xanh lá cây

Vẻ tươi mát, tự nhiên của màu xanh lá cây

5. Màu hồng

Màu hồng thường mang nét nữ tính, thậm chí có phần hơi chói. Tuy nhiên, các kiến trúc sư ngày nay rất sáng tạo trong việc kết hợp màu hồng, hồng pastel với những màu tối, tạo nét độc đáo ấn tượng.

Sự nữ tính chỉ là một phần sắc thái mà màu hồng đem lại

Sự nữ tính chỉ là một phần sắc thái mà màu hồng đem lại

6. Màu cam đào

Màu san hô cam đào - một sự kết hợp hoàn hảo giữa cam, đỏ và hồng. Sự trẻ trung, năng động cực kỳ phù hợp với người độc thân sống một mình. Gam màu này tạo sự ấm cúng, bớt đi cảm giác trống trải, cô đơn.

Màu cam đào tạo sự ấm cúng, bớt cô đơn

Màu cam đào tạo sự ấm cúng, bớt cô đơn

7. Màu xanh bạc hà

Đây mà một màu, mới du nhập vào xu hướng sơn tường. Vẻ xanh mát dịu, tươi tắn của màu lá bạc hà đem đến cảm giác mới mẻ, lạ lẫm nhưng lại thân quen, gần gũi. Khi được kết hợp với phong cách Retro cổ điển, màu xanh bạc là lại tỏ ra rất cá tính.

Màu xanh bạc hà độc đáo

Màu xanh bạc hà độc đáo

 

8. Pha trộn màu

Bằng cách pha màu, loang màu, kết hợp cùng vẽ tường, bạn có thể đưa mọi màu sắc yêu thích vào bức tường độc đáo của mình.

50 sắc thái màu xanh

50 sắc thái màu xanh

9. Sắc độ thay đổi theo dải màu

Không chỉ kết hợp nhiều màu trên một mảng tường, bạn có thể tạo ra nét độc đáo bằng cách sử dụng 2-3 gam màu với độ đậm nhạt thay đổi nhau. Bạn sẽ bị ấn tượng kết quả đấy!

Dải màu thay đổi từ đậm đến nhạt

Dải màu thay đổi từ đậm đến nhạt

10. Màu sơn ombre

Nếu bạn chưa biết về màu ombre, thì đây là một khái niệm đơn giản về xu hướng này: đó là sự chuyển màu hài hòa, khéo léo giữa nhiều màu khác nhau, đa phần là về phía chân tường. Để sơn được màu ombre, yêu cầu kỹ thuật cao hơn.

Màu sơn ombre đòi hỏi kỹ thuật cao

Màu sơn ombre đòi hỏi kỹ thuật cao

Phòng khách được coi là bộ mặt của ngôi nhà, là ấn tượng đầu tiên của khách đến chơi. Chính vì thế, đó là không gian được đặc biệt ưu tiên trong việc thiết kế, bố trí nội thất trong nhà cũng như lựa chọn màu sơn tường sao cho vừa đạt giá trị thẩm mỹ cao, vừa có ý nghĩa phong thủy tích cực. Hy vọng, với bài viết trên, bạn đã có cho mình một màu sơn phòng khách hiện đại cùng lượng kiến thức tương đối đầy đủ khi phối màu sơn phòng khách.