X
Card image cap

Ngũ công vương phật - Tín ngưỡng thiêng liêng của người Việt

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Từ khi văn hóa của người Trung Quốc tràn vào Việt Nam thì tín ngưỡng thờ Ngũ công vương phật trở thành nền văn hóa thiêng liêng, tâm linh thờ phụng Việt cho tới tận nay. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về Ngũ công vương phật và những ý nghĩa phong thủy nhé. Tham khảo thêm nhều bài viết hơn tại Phong thủy nội thất!

 

Ngũ công Vương Phật1

Ngũ công Vương Phật

I. Tìm hiểu về tín ngưỡng ngũ công vương phật

Tín ngưỡng thờ Ngũ Công Vương Phật  là do ảnh hưởng bởi văn hóa của người Trung Quốc. Theo sách Diễn cầm Tam thế của soạn giả Dương Công Hầu thì bộ Quan Công ba ông (Quan Công ngồi giữa, sau lưng là Quan Bình giữ ấn, Châu Thương cầm đao Thanh Long) hay Ngũ Công Vương Phật (Giống tượng ba ông, vẽ thêm Trương Tiên cầm cung đứng sau Quan Bình; và Vương Thiên Quân cầm giản đứng sau Châu Thương), được xem là ông quan độ mạng cho nam giới.

Bộ Quan Công1

Bộ Quan Công

Ngoài mang ý nghĩa là ông độ mạng, thì mọi người hay người Nam giới nói riêng cũng thờ ông Quan Công như tôn thờ sự "Chính Khí" và đức Ngũ thường (Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín).

Đọc thêm:

 • Cách đặt bàn thờ ông địa trong biet thu kieu phap CẦN PHẢI BIẾT để làm ăn phát đạt

II. Ngũ công vương gồm những vị thánh nào?

Theo phong tục việt nam ngủ công vương phật gồm Tứ bất tử trong tín ngưỡng Việt Nam đó là:

 • Đức Tản viên Sơn Thánh

 • Tiên ông Chử Đồng Tử

 • Thánh Mẫu Bảo Vương (Mẹ Phù đổng Thiên vương Thánh Gióng)

 • Liễu Hạnh Công chúa

Trong 4 vị trên thì 3 vị nam thần đầu tiên là có từ thời Hùng Vương và được thờ ở rất nhiều nơi. Riêng Mẫu Liễu Hạnh là người nữ thần duy nhất, mới được đưa vào hệ thống thần thánh từ đời Hậu Lê.

Tản Viên Sơn Thần: còn gọi là Sơn Tinh. Đây là vị thần Núi Tản Viên( Ba vì), núi tổ của các núi ở Việt Nam. Tản viên tượng trưng cho ước vọng chinh phục tự nhiên và  chiến thắng thiên tai.

Tản Viên Sơn thần1

Tản Viên Sơn thần

Phù Đổng Thiên vương gọi là Thánh Gióng. Đây là vị thần tượng trưng cho tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh của tuổi trẻ.

Phù Đổng Thiên vương1

Phù Đổng Thiên vương

Tiên ông Chử Đồng Tử hay còn gọi là Chử Đạo Tổ, tượng trưng cho tình yêu, hôn nhân và sự sung túc, giàu có.

Tiên ông Chử Đồng Tử1

Tiên ông Chử Đồng Tử

Liễu Hạnh Công chúa là Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Liễu Hạnh, tượng trưng cho cuộc sống tinh thần, phúc đức, sự thịnh vượng, văn thơ.

Thánh Mẫu Liễu Hạnh1

Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Bên cạnh 4 vị thánh kia, Tứ bất tử trong tín ngưỡng dân tộc Việt còn 2 vị thánh khác là Đạo Hạnh và Nguyễn Minh Không.

Đọc thêm:

III. Ngũ công vương phật chú

Ngũ Công Vương Phật Chú ( Ngũ Tổ Lỗ Ban )

 • Cẩn thỉnh Đông Phương Thanh Đế Chí Công Vương Phật lai ứng giáng hạ độ linh thần phù.

 • Cẩn thỉnh Tây Phương Bạch Đế Hoá Công Vương Phật lai ứng giáng hạ độ linh thần phù.

 • Cẩn thỉnh Nam Phương Xích Đế Bửu Công Vương Phật lai ứng giáng hạ độ linh thần phù.

 • Cẩn thỉnh Bắc Phương Hắc Đế Lãng Công Vương Phật lai ứng giáng hạ độ linh thần phù.

 • Cẩn thỉnh Trung Ương Huỳnh Đế Đường Công Vương Phật lai ứng giáng hạ độ linh thần phù.

 • Ông chỉ thiên, thiên thành phù.

 • Ông chỉ địa, địa bình phù.

 • Ông chỉ nhân, nhân trường sinh.

 • Ông chỉ quỷ, quỷ diệt hình.

 • Cấp cấp như luật lệnh.

Lưu ý chú này dùng để sên vào các loại bùa Lỗ Ban làm việc chính, các Bùa không có chú có thể sên chú này.

Đọc thêm:

IV. Sự tích ngũ lộ thần tài

Tụ bảo Ngũ lộ Thần Tài

Triệu Công Minh là vị thần tài có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong dân gian, cứu bệnh trừ tà và giúp thương nhân làm ăn phát đạt. Trong dân gian thì vị thần tài này được nhiều người van vái và thờ phụng tại nhà riêng, tiệm buôn bán, quán ăn nhà hàng,... Có hai vị thần tài, một vị là quan văn tên là Bi Can, một vị thần tài võ tướng là Triệu Công Minh.

Bỉ Can nguyên là chú của vua Trụ, vị hôn quân tàn ác nhất lịch sử Trung Quốc và là vị vua cuối cùng nhà Thương (1600-1027 trước công nguyên). Ông là một người tài đức, hết lời can ngăn vua, nhưng không những vua Trụ không nghe mà còn đòi moi tim Bỉ Can ra xem vì vua nghe nói là tim người hiền có bẩy lỗ. Bĩ Can tự tay móc tim cho vua Trụ xem, nhưng ông không chết vì đã uống thuốc trường sinh bất tử. Ông chán nản bỏ đi, mang tài sản ra phân phát cho nhân dân. Nhân dân tôn làm thần tài, đời đời khói hương thờ phụng.

Theo truyền thuyết, Thần tài Triệu Công Minh là người đời nhà Tần, ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc. Về sau đắc đạo, Triệu Công Minh coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ. Người buôn bán thì cầu ông để làm ăn được phát đạt may mắn.

Thần tài võ tướng Triệu Công Minh

Thần tài võ tướng Triệu Công Minh

Triệu Công Minh là một Thần tài võ hay võ Thần tài, người ta thường vẽ hình ông là một người mặt đen, râu rậm, tay cầm kiếm Thần hoặc cầm Roi cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời thường vẽ hình ông trên một cái dĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng.

Triệu Công Minh còn là Trung Lộ Tài Thần và ngày vía là ngày rằm tháng ba âm lịch hàng năm. Trong Phong Thần Diễn Nghĩa thuật lại thì Khương Tử Nha phong cho Triệu Công Minh là Kim Long Như Ý Chính Nhất Long Hổ Huyền Đàn Chân Quân, là Nguyên Soái thống lãnh bốn vị tiên: Chiêu Bảo Thiên Tôn Tiêu Thăng, Nạp Trân Thiên Tôn Tấn Bảo, Chiêu Tài Sứ Giả Đặng Cửu Công, Lợi Thị Tiên Quan Diêu Thiểu Tư.

Những vị này luôn ban phước lộc và may mắn cho những người thương gia, kinh doanh buôn bán. Danh hiệu của bốn vị đem lại những điều tốt lành cho mọi người: Chiêu bảo ( gọi vật quí), Nạp trân ( thu vật báu), Chiêu tài ( gọi tiền về), Lợi thị ( buôn bán có lời). Từ đó, dân gian tôn bốn vị tiên này cộng thêm thần thủ lãnh Triệu Công Minh là năm người, và gọi là Ngũ Lộ Tài Thần.

Đến đời nhà Minh, ông Hứa Trọng Lâm có viết quyển sách, trong đó chính thức nêu lên Triệu Công Minh là Tài Thần giúp chiêu tài tấn bảo, giúp người thương gia buôn bán phát đạt, giàu có, được nhiều tài lộc.

Trong các vị thần tiên của Đạo giáo, Triệu Công Minh là âm thần, là một trong năm vị đại ôn thần, có khả năng điều khiển sấm chớp hô mưa gọi gió, tiêu tai trừ bệnh và chiêu tài tiến bảo. Tài thần Triệu Công Minh từ xưa là thần tài chủ quản vàng bạc tiền tài, ban phúc lành và là một vị thần chân chính, được thờ cúng rộng rãi trong dân gian cho đến nay.

Đọc thêm:

V. Tượng ngũ lộ thần tài

Tượng ngũ lộ Thần Tài

1. Tượng ngũ lộ thần tài gồm những gì?

Ngũ lộ thần tài hay còn gọi với nhiều tên khác như “Tượng ngũ tài cười”, “Bộ Tượng Ngũ Phúc”,  “Bộ ngũ thần”.

Bộ Tượng Ngũ Phúc 5 ông1

Bộ Tượng Ngũ Phúc 5 ông

Bộ Tượng Ngũ lộ Thần tài gồm 5 ông: Phúc, Lộc, Thọ, Tài, Hỷ. Mỗi vị thần tượng trưng cho một điều mong ước. Ông Phúc tượng trưng cho những điều lành, Ông lộc tượng trưng cho sự thịnh vượng, Ông Thọ tượng trưng cho tuổi thọ, Ông Tài tượng trưng cho tài lộc và ông Hỷ tượng trưng cho may mắn. Các vị này thường đi chung với nhau và đều có khuôn mặt nhân hậu và nụ cười rất hoan hỷ.

2. Ý nghĩa tượng ngũ lộ thần tài đối với gia chủ

Không chỉ là vật phẩm trang trí dễ thương ngộ nghĩnh, tượng Ngũ lộ Thần tài  còn mang ý nghĩa phong thuỷ, tâm linh đặc biệt giúp bạn: Cầu tài, cầu lộc, cầu sức khỏe, cầu công danh, cầu phu thê quý tử.

Là một món quà đầy ý nghĩa mà bạn có thể tặng người thân, bạn bè mang lời chúc luôn BÌNH AN và MAY MẮN và trở thành bạn đồng hành của bạn suốt mọi nẻo đường gần xa.

 • Ông Phúc: là một quan thanh liêm làm đến chức, Thừa tướng đời nhà Đường. Ông Phúc có rất nhiều con cháu, tất cả đều hiếu thảo và thành công hơn người. Ông là một vị quan thanh liêm và có một gia đình hạnh phúc. Ông Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, con hiền, cháu thảo, mang đến sự may mắn, an lành

Ông Phúc1

Ông Phúc

 • Ông Lộc: là quan Thừa tướng nhà Tấn, có tài ăn nói khéo léo nên được vua ban lộc nhiều vô kể, vàng bạc, châu báu trong nhà chất cao như núi.  Ông Lộc đội mũ quan, tay cầm ngọc như ý tượng trưng có sự thăng tiến về công danh, vạn sự như ý và tài lộc tấn tới. Ông Lộc tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và tài lộc.

Ông Lộc1

Ông Lộc

 • Ông Thọ: Làm Thừa tướng đời Hán, sống thọ đến 125 tuổi. Ông Thọ tượng trưng cho sức khỏe, sự trường thọ với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm trái đào tiên, tay chống gậy có buộc quả hồ lô chứa tiên đơn.

Ông Thọ1

Ông Thọ

 • Ông Hỷ: tượng trưng cho sự vui vẻ, đem lại niềm vui trong cuộc sống.

Ông Hỷ1

Ông Hỷ

 • Ông Tài: là vị thần trông coi tiền bạc trong thiên hạ. Là một vị thần mang đến tài lộc, của cải, sung túc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, ta thường thấy gia chủ cầu khấn Thần Tài.

Ộng Tài1

Ộng Tài

3. Vị trí đặt tượng 5 ông thần tài thế nào để hút lộc?

Vị trí đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ – Tài – Hỷ để hút lộc:

 • Đặt ở vị trí hợp tuổi gia chủ: Tượng Thần Phật nếu đặt ở vị trí cát, hợp với gia chủ sẽ đem lại may mắn, tài lộc, thinh vượng cho gia chủ. Nhưng nếu đặt ở vị trí hung, kị với tuổi của chủ nhà sẽ gây hao tài tốn của và dính vào nhiều chuyện thị phi.

 • Bạn nên đặt tượng Phúc - Lộc - Thọ – Tài – Hỷ ở một trong hai vị trí bên cạnh cửa chính. Tránh đặt đối diện cửa chính sẽ khiến Thần tiên ra khỏi nhà.

 • Đặt tượng hướng vào trong phòng: Khi đặt tượng, mặt tượng không được hướng ra ngoài, nếu như hướng ra ngoài tức là tiễn tiền tài ra ngoài. Mặt tượng phải hướng vào mới đem tiền tài đến cho người trong nhà.

 • Bạn nên đặt tượng 5 ông trong những phòng chính của ngôi nhà như phòng khách; tránh đặt tượng ở phòng bếp, phòng ngủ, nhà tắm… Và nên đặt tượng trên một cái bàn cao, trước một bức tường vững chắc.

 • Đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ – Tài – Hỷ ở phía sau bàn làm việc mang đến cho gia chủ nhiều vận may trong công việc.

 • Trong ô tô, bạn cũng có thể đặt bộ 5 tượng nhỏ ở phía đằng trước, quay mặt lại phía người lái, sẽ giúp bảo vệ sự an toàn của bạn trên đường đi.

4. Tượng ngũ lộ thần tài giá bao nhiêu?

Thông thường, Tượng Ngũ lộ thần tài có giá như sau:

Size tiểu - Giá: 1.100.000 đồng/tượng

Size trung - Giá: 2.200.000 đồng/tượng

Size đại - Giá: 12.000.000 đồng/tượng

Đọc thêm:

Ở trên là một số chia sẻ của chúng tôi về Ngũ công Vương phật, Ngũ lộ Thần tài. Hy vọng rằng, có thể phần nào giúp bạn  hiểu hơn về tín ngưỡng thờ phật và thờ để mang lại may mắn, tài lộc. Chúc các bạn thành công!