X
Card image cap

Nắm rõ giá gỗ teak nhập ngoại để là người tiêu dùng THÔNG THÁI

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Bạn đang cân nhắc không biết có nên sử dụng gỗ teak làm đồ nội, ngoại thất trong không gian của mình? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu về đặc điểm, ứng dụng cũng như giá gỗ teak trong ngành công nghiệp gỗ.Tham khảo thêm các loại gỗ, đặc tính, ưu nhược điểm, ứng dụng trong nội thất qua Chất liệu thi công nhé!

 

1Tìm hiểu về gỗ teak1

Tìm hiểu về gỗ teak

I. Tìm hiểu về gỗ teak

1. Gỗ teak là gì?

Gỗ teak hay còn được gọi là gỗ giả tỵ hay gỗ Tếch. Đây là loại gỗ được lựa chọn sử dụng rất nhiều trong ngành thiết kế và thi công nội ngoại thất. Những năm trước đây, gỗ thất còn được ứng dụng trong xưởng đóng tàu và chế tạo báng súng trong các đơn vị lực lượng vũ trang.

2Sàn Gỗ Teak Myanmar1

Sàn Gỗ Teak Myanmar

Đọc thêm:

Gỗ Teak có xuất xứ từ rừng nguyên sinh Myanmar,  sau đó tới Lào, Việt Nam, Lào, Campuchia và ở Châu Phi … Gỗ Teak được xếp vào nhóm III trong phân loại gỗ Việt Nam.

2. Đặc điểm của gỗ teak

Gỗ Teak phát triển khá nhanh, có chiều cao trung bình từ 30m – 50m, đường kính từ 1m – 1.5 m. Lõi gỗ teak có màu vàng hoặc nâu xám, với vệt đen xen kẽ tuỳ thuộc vào tuổi đời  của cây và thay đổi theo thời gian (nếu có tuổi đời càng lớn thì vệt đen sẽ càng nhiều và càng sẫm màu). Giác gỗ teak có màu trắng nhẹ. Gỗ Teak có trọng lượng tương đối nhẹ, thớ gỗ mịn và dai, vân gỗ chạy dọc thân, vân thẳng hoặc vân núi rất đẹp mắt.

3Cây Gỗ Teak1

Cây Gỗ Teak

Khi cưa, gỗ teak ít bị nứt hay co ngót. Đặc biệt, gỗ này có khả năng kháng sâu bệnh, mối mọt, và các loại côn trùng gây hại rất tốt, khả năng chịu được nắng, mưa, dù là thời tiết khắc nghiệt.

Gỗ teak là dòng cây rụng lá, dưới gốc cây có rãnh và dạng gồ ghề. Vỏ ngoài của cây có màu xám vàng, nứt dọc tạo thành vảy, lá cây có hình elip. Loại gỗ này có hoa lớn mọc theo đôi.

3. Ưu và nhược điểm của gỗ teak

a. Ưu điểm

  • Khả năng chống mối mọt, côn trùng của gỗ teak rất cao.

  • Gỗ teak có khả năng chịu nước rất tốt do bản chất cây gỗ Teak có độ ngấm nước và giãn nở thấp.

  • Thành phần trong gỗ teak có chứa tinh dầu, nên khi sử dụng các sản phẩm từ gỗ teak, càng sử dụng lâu, tinh dầu tiết ra làm sàn gỗ trở nên càng bóng đẹp hơn.

  • Nếu được gỗ teak được xử lý một cách kỹ lưỡng, phù hợp đạt độ ẩm từ 9 đến 14% thì có thể hạn chế tối đa hiện tượng cong vênh trên tấm ván sàn. Sơn UV theo dây chuyền công nghệ cao cấp sẽ  giúp bề mặt sàn gỗ sáng bóng và có khả năng chống trầy xước và bạc màu trong thời gian sử dụng.

4Sàn gỗ teak được xử lý một cách kỹ lưỡng1

Sàn gỗ teak được xử lý một cách kỹ lưỡng

b. Nhược điểm

  • Gỗ teak khá nhẹ, và bề mặt gỗ teak mềm, vì vậy khả năng chống lực của sàn gỗ teak khá kém, có thể dễ bị trầy xước trong quá trình sử dụng.

  • Trong quá trình xử lý, nếu gỗ teak không được tẩm sấy kỹ lưỡng có thể gây ra mối mọt, ẩm ướt và có thể gây bốc mùi gây khó chịu trong quá trình sử dụng.

  • Giá thành của gỗ teak khá cao, khoảng 1 triệu đồng/ m2, đắt gấp đôi so với sàn gỗ công nghiệp cao cấp loại tốt nhất.

Đọc thêm:

II. Bảng giá gỗ teak trên thị trường hiện nay

Phụ thuộc vào tuổi đời của gỗ teak mà có giá thành khác nhau, dưới đây là bảng giá gỗ teak trên thị trường hiện nay.

Giá gỗ Teak

6Báo giá gỗ teak1

Bảng  giá gỗ teak

III. Sàn gỗ teak - những điều cần biết trước khi mua

Sàn gỗ Teak

1. Không gian lắp đặt

Sàn gỗ Teak có khả năng chịu lực, chịu nước tốt nên có thể ứng dụng để lắp đặt ở mọi khu vực trong không gian nhà bạn.

2. Quy cách sàn gỗ teak

Hiện nay, sàn gỗ Teak được sản xuất rất đa dạng về quy cách. Độ dày từ 15mm tới 30mm, với bản rộng khoảng từ  90mm tới 130mm, có thể tới 180mm.

Quy cách sàn gỗ Teak sẽ phụ thuộc vào khu vực lắp đặt vì mỗi khu vực khác nhau sẽ yêu cầu tỷ lệ lõi gỗ cao khác nhau.

3. Cách chọn sàn gỗ teak cơ bản

Khi lựa chọn sàn gỗ Teak, bạn phải lưu ý về nguồn gốc của Gỗ (Myanmar, Lào hay Nam Phi).Cần lưu ý về vân gỗ nhỏ, tâm, màu của gỗ. Ngoài ra, bạn nên để ý tới tỷ lệ lõi/giác – tỉ lệ lõi/giác càng cao thì giá thành sẽ đắt hơn nhưng tương đương với độ bền, thẩm mỹ sẽ tốt hơn. Cuối cùng là chú ý tới lớp sơn bề mặt gỗ là của nước nào.

5Lựa chọn sàn gỗ teak cần lưu ý nhiều tiêu chí1

Lựa chọn sàn gỗ teak cần lưu ý nhiều tiêu chí

4. Giá bán sàn gỗ teak chung

Đối với sàn gỗ Teak trong nhà, chưa tính chi phí lắp đặt, thuế và công vận chuyển dao động từ 850.000 đ /m2 – 1.200.000 đ/m2 theo từng quy cách.

Còn đối với sàn gỗ Teak ngoài trời, thì giá dao động từ 1.000.000 đ/m2 tới 1.800.000 đ/m2.

Đọc thêm:

IV. Kinh nghiệm chọn mua sàn gỗ teak Lào

1. Nguồn gốc gỗ

Hiện nay,  trên thị trường có 2 dòng teak chính là gỗ Teak Lào và gỗ Teak Nam Phi.  Gỗ Teak Lào là có nguồn gốc từ nước Lào hoặc Việt Nam, Campuchia. Còn gỗ Teak Nam Phi là tên gọi chung của gỗ Teak được nhập khẩu từ Nam Phi, Cameroon, Tanzania, …

Gỗ Teak Lào thì có vân và tâm gỗ nhỏ nhưng cứng hơn, có khả năng đổi màu theo thời gian nhưng không bị tối. Còn gỗ Teak Nam Phi có vân gỗ lớn hơn, tấm gỗ to rộng, mềm và nhẹ hơn, gỗ Teak Nam Phi sẽ nhanh bị xuống màu tối.

7Sàn gỗ teak lào ngoại thất1

Sàn gỗ teak lào ngoại thất

Giá thành của sàn gỗ Teak Nam Phi thấp hơn sàn gỗ Teak Lào từ 100.000 đ/m2 – 300.000 đ/m2.

2. Tỷ lệ giác gỗ

Gỗ Teak Lào có thể phân biệt giác và lõi một cách dễ dàng. Lõi teak Lào cứng, vân gỗ đẹp mắt và không mối mọt, giác gỗ có màu vàng nhẹ, hoặc màu trắng không có vân, mềm và có giá trị kinh tế thấp.

Tỷ lệ giác gỗ ở sàn gỗ Teak Lào chính là tỷ lệ lượng giác bám vào mặt trên thanh ván sàn gỗ. Nếu tỷ lệ giác gỗ càng cao thì giá thành càng rẻ và độ bền và tương đương với chất lượng sàn gỗ càng kém, vì thế mà  mức giá bán lẻ sàn gỗ teak lào chỉ từ 550.000 đ/m2 đến 650.000 đ/m2.

8Sàn gỗ teak được sử dụng nhiều trong nội thất1

Sàn gỗ teak được sử dụng nhiều trong nội thất

Trong quá trình xử lý, sản xuất, giác gỗ có thể tẩm, tỉa và chỉnh màu để nó có màu giống màu lõi. Lưu ý, nên hạn chế nên sử dụng các loại sàn gỗ Teak lên màu bởi sự khó khăn trong việc phát hiện ra giác gỗ trừ khi kiểm tra phôi gỗ trước khi sơn.

3. Tỷ lệ mắt gỗ

Sàn gỗ Teak Lào có tỷ lệ mắt gỗ nhất định nhưng đa số là mắt sống. Cây gỗ càng lớn thì càng ít mắt và ngược lại. Với một sàn gỗ Teak trên một thanh ván sàn gỗ có quy cách 15 x 90 x 900mm có tới 3 – 4 mắt sống. Tỷ lệ mắt gỗ càng ít thì giá càng cao, gỗ càng già hơn thì càng cứng và đẹp mắt hơn.

4. Lớp sơn bề mặt

Sử dụng sơn của nước nào và số lớp sơn sẽ quyết định tới giá cả của sàn gỗ teak. Thông thường giá sơn UV 05 lớp sử dụng sơn Treffert của Đức là 90.000 đ/m2, còn đối với  một số loại sơn Trung Quốc thì giá chỉ từ 40.000 – 50.000 đ/m2.

9Sàn gỗ teak sơn bề mặt1

Sàn gỗ teak sơn bề mặt

Màu sắc sàn gỗ Teak sẽ thay đổi theo thời tiết, do vậy để sàn gỗ ban đầu khi lắp đặt có màu vàng đẹp thì sàn gỗ CQ sẽ tiến hành phơi nắng để gỗ ngả màu rồi mới tiến hành sơn.

Sơn của nước Đức thường không có mùi và không bám nước, còn sơn của Trung Quốc có mùi quả hạnh nhân, và giọt nước vào sẽ bị tan ra.

Đọc thêm:

V. Tại sao sàn gỗ teak Myanmar đắt gấp nhiều lần so với sàn gỗ Lào?

Gỗ Teak được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để làm nội, ngoại thất trong gia đình mình, nơi làm việc của mình … bởi sở hữu màu sắc sáng đẹp, bền, ổn định và ít biến dạng, hệ số dãn nở cực thấp, chịu nắng mưa, nóng lạnh tốt. Tuy nhiên, không phải loại gỗ teak nào cũng mang lại giá trị và giá thành như nhau. mà còn tùy thuộc vào xuất xứ.

Teak Myanmar được khai thác từ rừng tự nhiên, khác với các loại Teak khác được khai thác từ rừng trồng. Vì vậy, giá thành nhập khẩu teak Myanmar có giá gấp 3 đến 4 lần so với Teak của Lào, còn đối với các sản phẩm nội ngoại thất hoàn thiện của Teak Myanmar thì gấp 2 đến 4 lần so với Teak của Lào. Sở dĩ, sàn gỗ teak Myanmar có giá gấp 3 đến 4 lần so với sàn gỗ Teak Lào là vì:

  • Vì gỗ teak Myanmar là được khai thác từ rừng tự nhiên, nên những cây gỗ nhiều tuổi sẽ ít và hiếm hơn nhiều so với gỗ rừng tự trồng, do được chăm sóc nên khoảng 40 năm là có thể khai thác. Vì càng khan hiếm, nên giá thành sẽ cao hơn rất nhiều.

  • Gỗ teak Myanmar được khai thác từ rừng tự nhiên nên các cây gỗ hàng trăm năm tuổi của Myanmar sẽ nặng, cứng hơn, độ ổn định và khả năng chịu nắng mưa tốt hơn so với các loại Teak  khác. Chất lượng của gỗ càng cứng, càng tốt, tất nhiên giá thành sẽ càng cao hơn rất nhiều.

  • Trong gỗ Teak còn chứa một lượng tinh dầu, nên nếu càng dùng lâu gỗ sẽ càng đẹp, bóng và có chiều sâu hơn. Cũng vì tính thẩm mỹ của teak Myanmar cao hơn nên giá thành cũng sẽ trội hơn so với các loại teak khác.

10Sàn gỗ teak Myanmar nhập khẩu

Sàn gỗ teak Myanmar

Đọc thêm:

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về đặc tính, ứng dụng cũng như giá gỗ teak, và sàn gỗ teak. Hy vọng rằng qua bài viết các bạn có thể hiểu hơn về loại gỗ này, và có sự lựa chọn hoàn hảo cho nội, ngoại thất cho không gian của mình thêm hoàn hảo.