X
Card image cap

Móng băng là gì? Quy trình thi công móng băng trong xây dựng

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Móng băng là gì có lẽ là câu hỏi mà ít người biết chính xác được đáp án. Hôm nay hãy cùng Nhà đẹp 9houz tìm hiểu thêm về móng băng là gì cũng như để hiểu rõ về quy trình thi công móng băng như thế nào nhé! Đọc thêm nhiều bài viết tại Kinh nghiệm và nhà đẹp nhé!

 

Móng băng là gì

Móng băng là gì

I. Móng băng là gì?

Cấu tạo của móng băng

Móng băng là phần thi công quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà ở. Đây là phần được xây dựng nằm ở dưới hàng cột hoặc bờ tường, thường được xây thành một dải dài, có thể giao với nhau thành hình chữ thập bằng các móc nối hay cũng có thể độc lập với nhau.

Móng băng nằm phía dưới cột hoặc tường

Móng băng nằm phía dưới cột hoặc tường

Tác dụng của móng băng là để giữ vững cho tường và cột trong quá trình xây dựng, móng băng có độ lún đều hơn móng đơn.

Trong xây dựng nhà ở, móng băng có thể được xây dựng dưới các dạng móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng băng có thể giúp tường và cột đứng vững

Móng băng có thể giúp tường và cột đứng vững

Đọc thêm:

II. Tìm hiểu về cấu tạo móng băng

Cấu tạo của móng băng gồm 3 loại chính: móng cứng; móng mềm; móng kết hợp một lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối, rồi cuối cùng là dầm móng.

Cấu tạo của móng băng

Cấu tạo của móng băng

Dưới đây là kích thước của bộ phận cấu tạo:

 • Kích thước bản móng phổ thông: (900-1200)x350 (mm).

 • Kích thước dầm móng phổ thông: 300x(500-700) (mm).

 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Đọc thêm:

III. Ưu và nhược điểm của móng băng trong công trình xây dựng

1. Ưu điểm

Móng băng có tác dụng giúp tường và cột đứng thẳng trong suốt quá trình thi công. Ngoài ra móng băng còn làm giảm áp lực đáy móng và đảm bảo truyền tải trọng lượng của công trình xuống đều cho các cọc bê tông ở phía dưới. Với các loại công trình từ 3 tầng trở lên người ta thường sử dụng móng băng, còn các công trình thi công 1, 2 tầng thì sẽ sử dụng móng đơn.

Móng băng có tác dụng làm giảm áp lực đáy móng

Móng băng có tác dụng làm giảm áp lực đáy móng

Đọc thêm:

2. Nhược điểm

Móng băng có chiều sâu chôn móng nhỏ nên độ ổn định, chống trượt, lật của móng kém. Các lớp đất ở phía trên có sức chịu tải kém, nên sức chịu tải của phần nền móng sẽ kém đi, chỉ có thể sử dụng cho các công trình nhỏ.

Móng băng có độ ổn định và chống trượt, lật kém

Móng băng có độ ổn định và chống trượt, lật kém

Móng băng không  thi công được trên các mô đất có nền địa chất bùn yếu, hay không ổn định.

Đọc thêm:

IV. Quy trình thi công móng băng

1. Giải phóng mặt bằng

Trước khi tiến hành thi công móng băng, bạn cần phải giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng, phải san bằng khu đất thật đều. Cùng với đó là chuẩn bị sẵn sàng các máy móc, thiết bị cần thiết và các nguyên vật liệu như sắt, thép, xi măng,...để quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và đáp ứng ứng đầy đủ chính xác các thông số kỹ thuật.

Giải phóng mặt bằng trước khi tiến hành xây dựng móng băng

Giải phóng mặt bằng trước khi tiến hành xây dựng móng băng

2. San lấp mặt bằng

a. Công tác cốt thép

Cốt thép cần phải gia công theo đúng thiết kế, thép cần được uốn nắn thẳng, có độ dẻo dai để dễ dàng uốn nắn phù hợp với công trình. Bề mặt thép cần sạch sẽ, không bị dính bùn đất, đầu mỡ, không có vẩy sát và các lớp gỉ. Các thanh thép cần phải có chất lượng tốt, tuy nhiên thép cũng có thể bị hẹp, bị giảm diện tích nhưng không được quá giới hạn 2% đường kính.

Cần chọn những loại thép có chất lượng tốt

Cần chọn những loại thép có chất lượng tốt

Các mối hàn nối, buộc nối thanh thép phải đảm bảo các yêu cầu và thông số kỹ thuật:  hàn nối đảm bảo >= 10d, buộc nối >= 30d (d là đường kính của thép).

Các bước tiến hành gia công cốt thép:

 • Cắt thép và gia công thép. Cần chọn những thanh thép đảm bảo chất lượng, không bị gỉ.

 • Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch trên nền.

 • Đặt các bản kê lên trên lớp bê tông lót.

 • Đặt thép móng băng.

 • Đặt thép dầm móng.

 • Đặt thép chờ cột.

Các bước tiến hành gia công cốt thép

Các bước tiến hành gia công cốt thép

b. Công tác cốp pha

Công tác cốp pha là công đoạn thi công quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền chắc của công trình xây dựng. Trước khi tiến hành công đoạn này cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, thi công chắc chắn và đúng với mẫu thiết kế.

Công tác cốp pha là công đoạn quan trọng

Công tác cốp pha là công đoạn quan trọng

Cây chống cần được xây dựng đúng quy trình và đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, mật độ của cây chống cần được chính xác cụ thể và tỉ mỉ. Gỗ chống cần được chống xuôi, chân đế cây chống phải được làm bằng gỗ để chắc chắn, tránh tình trạng bị xê dịch trong quá trình thi công.

Cây chống cần phải chắc chắn

Cây chống cần phải chắc chắn

c. Công tác bê tông

Công tác bê tông là công đoạn cuối cùng trong quá trình thi công móng băng. Khi tiến hành đổ bê tông cần làm đúng theo quy chuẩn quy phạm xây dựng nhà ở, phải đảm bảo bê tông được đổ vào móng đầy và chắc,không được trộn lẫn rác vào bê tông.

Nên đổ móng bê tông từ phía xa đến phía gần, phải bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốp thép gây sai lạc vị trí. Bạn cũng nên lựa chọn những đơn vị thi công có uy tín để đảm bảo công tác bê tông tiến hành thuận lợi.

Công tác bê tông trong xây dựng móng nhà

Công tác bê tông trong xây dựng móng nhà

V. Một số lưu ý khi thi công móng băng

1. Nền móng đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Nền móng của ngôi nhà là kết cấu được thiết kế nằm dưới cùng của ngôi nhà, nó có chức năng trực tiếp chịu toàn bộ tải trọng của công trình và đảm bảo cho công trình có thể chịu được sức ép trọng lực từ các tầng, lầu với khối lượng vô cùng lớn.

Nền móng là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình xây nhà

Nền móng là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình xây nhà

Móng nhà là một trong những công đoạn quan trọng nhất cần được lưu ý khi tiến hành xây nhà hoặc bất cứ một công trình nào khác khác. Móng có ảnh hưởng rất lớn và là nhân tố quyết định cho sự kiên cố, bền vững, là nền tảng nâng đỡ cả công trình. Mỗi thiết kế nhà khác nhau sẽ có từng loại móng nhà phù hợp riêng.

2. Móng băng thường được sử dụng trong công trình nào?

Khi xây dựng nhà ở, người ta thường dựa vào địa hình của đất, độ lún, hay độ cứng của đất mà lựa chọn loại móng nhà phù hợp. Vì thế, móng băng được lựa chọn xây dựng ở hầu hết các công trình, nhất là các công trình nhà phố

Móng băng được thi công ở nhiều công trình

Móng băng được thi công ở nhiều công trình

Trong thi công nhà phố, móng băng thường được thiết kế thành một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau để chống các cột và giúp tường đứng vững. Khi thi công móng băng, người ta thường đào móng quanh khuôn viên công trình, hoặc cũng có thể đào móng song song với nhau trong khuôn viên.

3. Những lưu ý khi sử dụng móng băng

Khi địa chất đất công trình không ổn định, và không sử dụng được các loại móng khác, thì móng băng gạch hoặc móng băng bê tông cốt thép sẽ làm cho công trình dễ tiến hành thi công hơn.

Móng băng gạch được sử dụng khi nền đất bị lún

Móng băng gạch được sử dụng khi nền đất bị lún

Móng băng dưới cột được dùng khi công trình có tải trọng quá lớn, nếu dùng móng đơn thì nền đất sẽ có không đủ khả năng để chịu lực, trong trường hợp này có thể sử dụng móng băng giao thoa để cân bằng độ lún theo hai hướng và tăng sức chịu tải của móng, giảm áp lực xuống dưới nền đất. Việc tính toán móng băng dưới cột có thể làm giống như tính toán dầm trên nền đàn hồi.

Móng băng dưới cột

Móng băng dưới cột

Đọc thêm:

VI. Bản vẽ móng băng chuyên dụng hiện nay

1. Tại sao bạn nên tìm hiểu kỹ bản vẽ các loại móng nhà?

Có thể nói móng nhà quyết định đến 70% sự bền đẹp của một ngôi nhà. Vì vậy móng nhà cần được chú trọng nhất, để móng nhà không bị sụt lún, không bị nghiêng lệch, bị nứt tường hay nứt móng thì bạn cần phải đặt vấn đề chất lượng lên hàng đầu cũng như tìm hiểu kỹ về các loại móng đang phổ biến hiện nay.

Nên tìm hiểu thật kỹ về các loại móng nhà trước khi xây dựng

Nên tìm hiểu thật kỹ về các loại móng nhà trước khi xây dựng

Đầu tiên bạn nghiên cứu thật kỹ về địa chất khu đất mà bạn định làm công trình, cũng như xác định loại móng phù hợp với công trình. Để quá trình xây dựng được diễn ra thuận lợi thì bạn nên tìm các kiến trúc sư xây dựng để thiết kế bản vẽ trước.

2. Bản vẽ móng băng chi tiết

Dưới đây là bản vẽ móng băng chi tiết:

Bản vẽ móng băng chi tiết

Bản vẽ móng băng chi tiết

Móng băng gồm có cấu tạo nhiều phần, để chắc chắn người ta thường sử sử dụng chất liệu bê tông cốt thép để móng không bị sụt lún.

Cấu tạo móng băng

Cấu tạo móng băng

Mặt cắt móng băng

Mặt cắt móng băng

VII. Tư vấn thiết kế kết cấu móng băng nhà 2 tầng

 

 

Thi công móng băng nhà 2 tầng

Hiện nay các công trình nhà phố đẹp 2 tầng, hầu hết đều sử dụng móng băng, cách thi công này không quá khó nhưng cũng không đơn giản. Có 3 loại móng băng cho các công trình 2 tầng như sau:

 • Móng cứng.

 • Móng mềm.

 • Móng kết hợp.

Các loại móng băng cho nhà 2 tầng

Các loại móng băng cho nhà 2 tầng

Mỗi loại móng sẽ có những cách thiết kế và cách xây dựng khác nhau. Nếu móng băng là móng cứng và có chiều sâu đặt móng lớn, thì ta nên thay móng cứng bằng móng mềm để mang lại hiệu quả cao hơn. Móng nhà thường được làm bằng bê tông cốt thép và cốt thép được cột để liên kết với thép móng.

Kết cấu móng băng dựa vào chiều cao của nhà

Kết cấu móng băng dựa vào chiều cao của nhà

Đối với những ngôi nhà có chiều cao khác nhau thì kết cấu móng băng cũng sẽ khác nhau. Chúng ta dựa vào công thức để xác định kết cấu móng băng cho nhà 2 tầng.

Trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng người ta thường chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất.

Bên cạnh đó, để xác định số lượng cọc trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng thì cần dựa vào tải trọng truyền vào đầu cột, độ sâu chôn móng.

Cần xác định số lượng cọc trong kết cấu móng băng cụ thể

Cần xác định số lượng cọc trong kết cấu móng băng cụ thể

Đọc thêm:

Như vậy trong bài viết trên, chúng tôi đã đưa đến cho các bạn những thông tin liên quan đến móng băng và giúp các bạn hiểu rõ hơn móng băng là gì? Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm được thiết kế móng nhà phù hợp với mong muốn và điều kiện cho phép của nhà mình.